Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời

19/11/2019 09:00
Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời

Bài học cuộc sống: Cuộc sống đã được an bài từ trước, hay ý chí con người có thể quyết định tất cả? Bạn hãy tự tìm ra câu trả lời cho mình sau khi đọc những câu chuyện dưới đây.

Câu chuyện thứ nhất: Đồng xu số phận

Trong một trận chiến quan trọng, một vị tướng quân của Nhật quyết định sẽ tấn công đối phương dù nếu so về tương quan thì binh sĩ của địch nhiều hơn họ đến mấy lần. Ông tin rằng họ sẽ chiến thắng, nhưng quân lính của ông, mặc dù không nói ra, nhưng nhìn cảm xúc của họ thì có thể thấy họ hoàn toàn không tin có thể chiến thắng.

Chính vì thế, trên đường ra chiến trường, đi qua một ngôi chùa, vị tướng nói rằng tất cả hãy vào bái Phật, thành tâm thì mới may ra có thể chiến thắng.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 1.

Trên đường, vị Tướng và các binh lính rẽ qua một ngôi chùa. (Ảnh minh họa: Internet)

Sau khi làm lễ xong, vị tướng lấy ra một đồng xu và nói: "Giờ ta sẽ tung đồng xu này. Nếu nó ngửa thì ta sẽ thắng, còn nếu nó sấp thì ta sẽ thua. Hãy để mọi việc cho số phận quyết định".

Nói rồi, ông tung đồng xu trước mặt các binh lính. Khoảnh khắc đồng xu bay lên không trung, thời gian như dừng lại. Cảm giác như mọi người đều nín thở, máu trong huyết quản của họ dường như cũng đông lại. Ai cũng vô cùng căng thẳng.

"Là ngửa!", tất cả binh sĩ reo lớn, trong mắt họ lấp lánh niềm tin và hy vọng. Rồi họ hùng dũng ra trận và quả đúng như kết quả tung đồng xu, họ đã giành được chiến thắng rực rỡ.

Sau trận đánh, một trong số các sĩ quan chỉ huy đến gần Tướng quân và khẳng định lại: "Quả đúng là không ai thay đổi được số phận, thưa Tướng quân".

"Đúng thế", vị tướng trả lời, rồi cho người sĩ quan xem đồng xu ông vẫn giữ trong túi, với cả 2 mặt đều ngửa".

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Internet)

Lời bàn: Ý chí của con người luôn ẩn chứa một sức mạnh lớn lao mà chỉ những ai tin vào nó mới có thể cảm nhận và tận dụng hết tiềm năng của nó. Số phận là cái cớ để những kẻ lười biếng và yếu đuối vin vào, còn những người tự tin thì dùng nó để chứng minh cho khả năng của họ.

Câu chuyện thứ 2: Chuẩn bị cứu cô gái tự tử nhưng thiên thần lại đổi ý, lý do khiến nhiều người phải suy ngẫm

Một cô gái trèo lên nóc một tòa nhà cao tầng. Sau khi phát hiện ra chồng mình đã có cô gái khác, cô gái đã rất đau khổ, muốn kết liễu cuộc đời để người chồng sống suốt đời trong sự dằn vặt.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa: Internet)

Nghĩ là làm, cô gái nhắm mắt và nhảy xuống.Tuy nhiên, khi đang rơi tự do, cô gái thấy có người đỡ lấy mình. Mở mắt ra nhìn, cô gái thấy một thiên thần đang mỉm cười với cô."Sao ngài không để cho tôi rơi xuống?", cô gái tức giận hỏi thiên thần.

"Ta sẽ cho cô toại nguyện sau khi cho cô biết rằng, khi cô chết đi, sẽ chẳng còn ai trên thế giới này nhớ về cô cả", thiên thần nghiêm khắc nói.

"Làm sao thế được?", cô gái hỏi lại.

"Cô chẳng có con cái, mẹ cô thì già và cũng sẽ sớm qua đời. Còn những người khác, họ cũng sẽ mau chóng quên cô đi mà thôi", thiên thần khẳng định.

- Còn chồng tôi thì sao? Anh ta sẽ tự dằn vặt mình vì cái chết của tôi. Anh ta sống cả đời cũng không yên, anh ta sẽ nhớ là vì anh ta mà tôi chết.

- Điều đó sẽ không xảy ra đâu. Anh ta không yêu cô, anh ta đang hạnh phúc với người phụ nữ khác. Nếu anh ta có dằn vặt thì cũng chỉ là trong chốc lát, rồi anh ta sẽ sớm quên cô thôi.

- Nhưng bạn bè tôi có ảnh của tôi.

- Cô làm gì có bạn.

- Nhưng có ảnh của tôi ở trong cuốn sổ kỷ yếu của trường học. Hẳn là ai đó sẽ nhìn lại và nhớ đến tôi…

Đột nhiên, thiên thần buông tay.

"Ông để cho tôi ra đi vì tôi đã chứng minh được với ông rằng mọi người sẽ vẫn nhớ về tôi đúng không?", cô gái hỏi lại một cách giễu cợt.

"Không, tôi sẽ không phí thời gian đi giúp những người muốn từ bỏ cuộc sống của mình. Có lẽ tôi nên dành sức để giúp những người muốn tôi cho họ một cơ hội để sống, chứ không phải một cơ hội để chết", thiên thần nói lời vĩnh biệt với cô gái.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa: Internet)

Lời bàn: Sự sống là món quà quý giá nhất và là duy nhất. Bạn không có cơ hội sống thứ 2, vì thế, dù rơi vào những hoàn cảnh bất hạnh nhất, cũng đừng nghĩ đến việc từ bỏ nó. Đừng bao giờ đem món quà quý giá ấy vứt đi để đổi lấy sự dằn vặt của người khác, vì bạn sẽ là người mất nhiều hơn. Đừng chết vì người khác, hãy sống vì mình.

Câu chuyện thứ 3: Vòng tròn hạnh phúc 

Một ngày, có một người nông dân đập cửa chùa rất mạnh. Khi ra mở cửa, chú tiểu được tặng một chùm nho lớn.

"Đây là những quả nho ngon nhất trong vườn nhà tôi. Tôi đến tặng nhà chùa như một món quà để cảm ơn", người nông dân thật thà nói.

"Cảm ơn anh, tôi sẽ đem đến cho sư trụ trì ngay, hẳn là ngài sẽ vui lắm", chú tiểu khiêm tốn trả lời.

"Không, tôi mang tặng cậu mà", người nông dân khẳng định.

"Tặng tôi ư?", chú tiểu ngạc nhiên vì không nghĩ mình lại được tặng một món quà tuyệt vời như thế.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 5.

Chú tiểu thường ngày chỉ quét chùa và mở cửa không ngờ mình lại nhận được món quà tuyệt vời như vậy. (Ảnh minh họa: Internet)

"Vâng, vì bất cứ lúc nào tôi gõ cửa, cậu đều là người ra mở cửa. Khi tôi cần sự giúp đỡ vì mùa màng thất bát, cậu là người cho tôi bánh mỳ và trà để qua cơn đói. Tôi hy vọng chùm nho này, tượng trưng cho sự kết tinh của đất trời có thể bày tỏ chút thành ý của tôi, thay cho lời cảm ơn của tôi với cậu", người nông dân thành thật bày tỏ.

Chú tiểu nhận lấy chùm nho, cả sáng cứ vui vẻ ngắm nghía vẻ đẹp của nó, rồi quyết định đem nó tặng lại cho vị sư trụ trì, người đã luôn khuyến khích cậu và đưa ra cho cậu những lời khuyên đáng giá.

Khi nhận được chùm nho, vị sư trụ trì rất vui, nhưng rồi ông nghĩ ra có một nhà sư trẻ đang bị ốm ở trong chùa, hẳn là sẽ cần tới nó hơn ông, bèn đem tặng lại cho nhà sư này. Nghĩ rồi ông liền đi tới chỗ nhà sư.

Song khi nhìn chùm nho, nhà sư lại tự lẩm bẩm: "Người đầu bếp đã chăm sóc cho mình rất lâu, nấu cho mình những bữa ăn bổ dưỡng để mình khỏe lại, mình sẽ đi tặng lại anh ấy".

Khi người đầu bếp bưng bữa ăn trưa lên cho nhà sư, nhà sư đã tặng nó cho anh với lời cảm ơn từ tận đáy lòng.

Người đầu bếp ngắm nghía những quả nho ngon lành, tròn trịa mọng nước với màu tím xinh đẹp biết bao, liền nghĩ đến chú tiểu đứng gác cổng.

Ngày đầu tiên anh đến chùa, chính chú tiểu là người đã mở cửa cho anh, đem nước cho anh uống và hỏi xem anh có cần giúp đỡ gì không. Nếu không gặp được chú tiểu, có lẽ anh cũng không nhận được công việc hiện tại. Nghĩ vậy, trước khi trời tối, anh đã đem chùm nho đến tặng lại chú tiểu.

"Hãy thưởng thức chùm nho này nhé. Vì hầu hết thời gian cậu phải ở một mình ở đây, những quả nho này sẽ giúp đem lại niềm vui cho cậu", người đầu bếp nói với chú tiểu.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa: Internet)

Lời bàn: Cuộc sống sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu như chúng ta luôn sống với sự khiêm tốn và lòng biết ơn.

Theo Inspirational Stories & Buddha Stories

Trí thức trẻ

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Con trai à, mẹ không cần con quá hiếu thuận": Lời nói của mẹ thức tỉnh biết bao người

Con trai à, mẹ quả thực không cần con quá hiếu thuận, việc con cần làm, đó là hãy yêu thương vợ, dạy dỗ tốt con cái và quan tâm nhiều hơn tới gia đình nhỏ của mình.
2

Thay đổi mình là thần, thay đổi người khác là ngu ngốc

Phương thức sống thông minh nhất chính là, cái gì có thể thay đổi, hãy thay đổi, và tiếp nhận cả những thứ không thể thay đổi. Điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời đó chính là luôn kì vọng vào bản thân, và bao dung với người khác.
3

9 câu chuyện nhỏ mang đạo lý sống cao thâm

Mỗi bước chúng ta đi trong cuộc sống, đều có cái giá riêng của nó, bạn có thể hối hận, nhưng hãy tận sức nắm giữ vận mệnh, sống cho tốt cuộc đời của chính mình.
4

Người khôn ngoan: Cao tầng "đắc" nhân tâm, trung tầng "thiện" dùng người, hạ tầng "trọng" chấp hành

Một quản lý giỏi, nên biết cách dùng người. Nhưng một lãnh đạo giỏi, nên biết cách đoàn kết trái tim của tất cả mọi người.
5

Chuyện người giàu nhất thế giới: Truyền cảm hứng hay bài học làm giàu bằng đạp lên tất cả?

Jeff Bezos là con của người mẹ vị thành viên, nhà phát minh nhí, từng nghĩ trở thành nhà vật lý lý thuyết nhưng lại rẻ ngang khởi nghiệp ở tuổi 30 từ hai bàn tay trắng và lần đầu trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2017. Mới đây, Jeff Bezos tự phá kỷ lục là người giàu nhất của chính mình.

Nữ sinh Ngoại thương mắc ung thư được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư: "Bác tin rằng cháu sẽ là người chiến thắng"

Trong bức thư gửi nữ sinh Đặng Trần Thủy Tiên, 19 tuổi, mắc ung thư vú giai đoạn 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ: "Bác tin rằng cháu sẽ là người chiến thắng. Bác chúc cháu mau chóng mạnh khỏe, sớm trở lại việc học tập, sống ý nghĩa mỗi ngày và thực hiện trọn vẹn ước mơ, hoài bão".

Sếp cũ của Michelle Obama khuyên: Đừng tiếc tiền mời đồng nghiệp ăn tối, bởi đó có thể là con đường nhanh nhất giúp bạn thăng tiến

Chỉ một việc đơn giản nhưng lại quyết định xem bạn có "sinh tồn" nơi công sở được hay không.

Thay đổi những thói quen này để sống hạnh phúc hơn

Vui buồn có thể đến bất chợt trong cuộc sống. Tuy nhiên, làm thế nào để đi qua và tiến đến hạnh phúc lại phụ thuộc nhiều vào thói quen của mỗi người.

Giải thưởng KOVA hướng tới các giá trị khoa học, nhân văn và hỗ trợ thế hệ trẻ

Hướng đến các giá trị khoa học, nhân văn và hỗ trợ thế hệ trẻ, Giải thưởng KOVA năm nay trao cho 1 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo); 5 việc làm nhân ái (hạng mục Sống đẹp); 8 sinh viên có triển vọng nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng) và trao 132 suất học bổng Nghị lực cho các sinh viên vượt khó học tốt đến từ 56 trường đại học công lập trên cả nước.

Warren Buffett: Ba quyết định phân định rạch ròi người thành công và kẻ mộng mơ hão huyền, bạn làm được bao nhiêu?

Theo đuổi những thứ như thế nào, kết giao với ai và định nghĩa thành công ra sao, ba điều ấy quyết định xem bạn sẽ lên đỉnh vinh quang với đam mê, khát vọng của mình hay chỉ là kẻ nói suông.

5 thói quen “nhỏ nhưng có võ” của những người siêu thành công: Từ Bill Gates, Warren Buffett đến Steve Jobs đều tuân thủ

Nếu muốn được ghi danh trên bảng vàng, hãy tham khảo 5 thói quen của người thành công được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Bạn thân giống như cá trong nước: Cá ở tầng nước sâu và tầng nước nông không bao giờ có thể ở cùng nhau!

9 điều dưới đây chỉ đàn ông trưởng thành mới thực sự tỉnh ngộ và thấm thía.

Cái gì cũng có thể mất, nhưng chữ Tín thì không: Một lần bất tín, vạn lần bất tin, đừng tin những kẻ đã dối và đừng dối những người đã tin

Với những nhà tỷ phú hàng đầu, chữ Tín được coi trọng như sinh mạng thứ hai mà bất cứ thứ gì cũng không thể đánh đổi được.

Căn hộ đẹp như trong truyện cổ tích của cặp vợ chồng trẻ

Du lịch - 16/07/2020 22:30
Sáng sủa, hài hòa, nhẹ nhàng cùng nội thất có phần hơi "bá đạo" là những từ có thể dùng để miêu tả về căn hộ này.

Chế tạo thành công 'kiệt tác' mạng nhện nhân tạo

Khoa học - 16/07/2020 22:00
Các nhà khoa học vật liệu của Hàn Quốc đã chế tạo thành công một loại mạng nhện giống y như tơ của mạng nhện thật. Mạng nhện này sẽ dùng làm công việc vệ sinh, hút ẩm trong các thiết bị điện tử và để robot có thể tự làm sạch các bộ phận bên trong.

Dự kiến khoảng hơn năm nữa Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - 16/07/2020 21:30
Dự án nghiên cứu phát triển vắc xin COVID-19 của Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang bước vào giai đoạn tối ưu hóa để chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên người. Dự kiến 12 đến 18 tháng nữa sẽ thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên người và sau đưa đưa vào tiêm chủng đại trà.

Nga thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vắc xin ngừa COVID-19

Khoa học - 16/07/2020 21:00
Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.7 thông báo đã phát triển được một loại vắc xin "an toàn" ngừa bệnh COVID-19 sau các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên một nhóm tình nguyện viên.

Hacker kiếm được bao nhiêu từ vụ chiếm tài khoản Obama, Bill Gates và nhiều tỉ phú?

Máy tính - 16/07/2020 20:30
Hacker có thể kiếm được hơn 120.000 USD từ người dùng Twitter sau khi chiếm đoạt hàng chục tài khoản cao cấp của tỉ phú và công ty nổi tiếng trong một vụ lừa đảo khổng lồ làm rung chuyển mạng xã hội này.

Văn minh Ai Cập – Những ảnh hưởng xuyên không gian và thời gian

Văn hóa - 16/07/2020 20:00
Văn minh Ai Cập là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ nhất của thế giới cổ đại mà tầm ảnh hưởng xuyên không gian, thời gian. Cho đến nay, những thành tựu ấy vẫn làm cho chúng ta thán phục, ngạc nhiên trước sức sáng tạo kì diệu của Ai Cập thời cổ đại.

Cảnh tượng độc đáo 50 tia sét giăng kín bầu trời Mexico

Du lịch - 16/07/2020 19:30
Nhiếp ảnh gia Hernando Rivera Cervantes đã ghép 42 ảnh chụp để tạo ra bức ảnh toàn cảnh sét giăng kín bầu trời Mexico trong cơn bão lớn ở Colima.

Mỹ chuẩn bị ‘ra tay’ với TikTok, WeChat và loạt ứng dụng của Trung Quốc

Công nghệ - 16/07/2020 19:00
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows mới đây cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đánh giá nguy cơ về các rủi ro an ninh quốc gia đến từ các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc như TikTok, WeChat và dự kiến sẽ có hành động để giải quyết vấn đề trong vài tuần tới.

NYM - Tôi của tương lai: Cuốn 'sách giáo khoa' về trí tuệ nhân tạo

Sách - 16/07/2020 18:30
NYM - Tôi của tương lai” là cuốn sách về trí tuệ nhân tạo mà chuyên gia Nguyễn Phi Vân ấp ủ trong vài năm qua.

Do dịch COVID-19, lễ hội hoa hồng lớn nhất nước Mỹ bị huỷ

Giải trí - 16/07/2020 18:00
Kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1891, Lễ hội hoa hồng tại Los Angeles chỉ không diễn ra ba lần vào năm 1942,1943 và 1945 do ảnh hưởng của Thế chiến đệ nhị.

Đề thi Ngữ văn lớp 10 ở TP.HCM về dịch bệnh COVID-19

Thi cử - 16/07/2020 17:30
Sáng 16.7, hơn 82.000 học sinh tại TP.HCM đã bước vào môn thi Ngữ Văn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Nội dung đề thi có câu hỏi về dịch COVID-19.

Trung Quốc ‘dọa’ Philippines sau tuyên bố cứng rắn của Mỹ về Biển Đông

Thế giới - 16/07/2020 17:00
Trong cuộc điện đàm mới đây với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr ngay sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố về Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Manila trân trọng tình hữu nghị hai nước có được thông qua nhiều nỗ lực và tập trung vào hợp tác song phương.

Cơ hội nào cho ông Trump khi đối thủ Biden ngày càng bỏ xa trong thăm dò?

Thế giới - 16/07/2020 16:30
Theo CNN trích kết quả cuộc thăm dò quốc gia do Đại học Quinnipiac vừa tiến hành, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã nới rộng 15 điểm so với Tổng thống Donald Trump.

Thủ thuật tránh TikTok và các ứng dụng âm thầm ngốn tiền 3G/4G

Điện thoại - 16/07/2020 16:00
Mở hàng loạt ứng dụng để chạy nền là thói quen của rất nhiều người dùng smartphone và máy tính bảng. Nếu đang sử dụng Wi-Fi thì việc này chỉ làm máy bạn chậm đi chứ không ảnh hưởng đến túi tiền. Trường hợp xài 3G/4G thì các ứng dụng chạy nền có thể âm thầm ngốn dữ liệu di động.

Sau hàng loạt 'lùm xùm', khu du lịch Quỷ Núi ở Đà Lạt tạm ngưng hoạt động

Du lịch - 16/07/2020 15:30
Vừa mới đưa vào hoạt động được vài ngày, khu du lịch Quỷ Núi ở Đà Lạt đã thông báo tạm đóng cửa vì một số lý do, đồng thời sửa lại các bức tượng sau khi có nhiều ý kiến phản ứng trên mạng xã hội.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 16/07/2020