Thứ 5, 12/12/2019

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời

19/11/2019 09:00
Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời

Bài học cuộc sống: Cuộc sống đã được an bài từ trước, hay ý chí con người có thể quyết định tất cả? Bạn hãy tự tìm ra câu trả lời cho mình sau khi đọc những câu chuyện dưới đây.

Câu chuyện thứ nhất: Đồng xu số phận

Trong một trận chiến quan trọng, một vị tướng quân của Nhật quyết định sẽ tấn công đối phương dù nếu so về tương quan thì binh sĩ của địch nhiều hơn họ đến mấy lần. Ông tin rằng họ sẽ chiến thắng, nhưng quân lính của ông, mặc dù không nói ra, nhưng nhìn cảm xúc của họ thì có thể thấy họ hoàn toàn không tin có thể chiến thắng.

Chính vì thế, trên đường ra chiến trường, đi qua một ngôi chùa, vị tướng nói rằng tất cả hãy vào bái Phật, thành tâm thì mới may ra có thể chiến thắng.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 1.

Trên đường, vị Tướng và các binh lính rẽ qua một ngôi chùa. (Ảnh minh họa: Internet)

Sau khi làm lễ xong, vị tướng lấy ra một đồng xu và nói: "Giờ ta sẽ tung đồng xu này. Nếu nó ngửa thì ta sẽ thắng, còn nếu nó sấp thì ta sẽ thua. Hãy để mọi việc cho số phận quyết định".

Nói rồi, ông tung đồng xu trước mặt các binh lính. Khoảnh khắc đồng xu bay lên không trung, thời gian như dừng lại. Cảm giác như mọi người đều nín thở, máu trong huyết quản của họ dường như cũng đông lại. Ai cũng vô cùng căng thẳng.

"Là ngửa!", tất cả binh sĩ reo lớn, trong mắt họ lấp lánh niềm tin và hy vọng. Rồi họ hùng dũng ra trận và quả đúng như kết quả tung đồng xu, họ đã giành được chiến thắng rực rỡ.

Sau trận đánh, một trong số các sĩ quan chỉ huy đến gần Tướng quân và khẳng định lại: "Quả đúng là không ai thay đổi được số phận, thưa Tướng quân".

"Đúng thế", vị tướng trả lời, rồi cho người sĩ quan xem đồng xu ông vẫn giữ trong túi, với cả 2 mặt đều ngửa".

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Internet)

Lời bàn: Ý chí của con người luôn ẩn chứa một sức mạnh lớn lao mà chỉ những ai tin vào nó mới có thể cảm nhận và tận dụng hết tiềm năng của nó. Số phận là cái cớ để những kẻ lười biếng và yếu đuối vin vào, còn những người tự tin thì dùng nó để chứng minh cho khả năng của họ.

Câu chuyện thứ 2: Chuẩn bị cứu cô gái tự tử nhưng thiên thần lại đổi ý, lý do khiến nhiều người phải suy ngẫm

Một cô gái trèo lên nóc một tòa nhà cao tầng. Sau khi phát hiện ra chồng mình đã có cô gái khác, cô gái đã rất đau khổ, muốn kết liễu cuộc đời để người chồng sống suốt đời trong sự dằn vặt.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa: Internet)

Nghĩ là làm, cô gái nhắm mắt và nhảy xuống.Tuy nhiên, khi đang rơi tự do, cô gái thấy có người đỡ lấy mình. Mở mắt ra nhìn, cô gái thấy một thiên thần đang mỉm cười với cô."Sao ngài không để cho tôi rơi xuống?", cô gái tức giận hỏi thiên thần.

"Ta sẽ cho cô toại nguyện sau khi cho cô biết rằng, khi cô chết đi, sẽ chẳng còn ai trên thế giới này nhớ về cô cả", thiên thần nghiêm khắc nói.

"Làm sao thế được?", cô gái hỏi lại.

"Cô chẳng có con cái, mẹ cô thì già và cũng sẽ sớm qua đời. Còn những người khác, họ cũng sẽ mau chóng quên cô đi mà thôi", thiên thần khẳng định.

- Còn chồng tôi thì sao? Anh ta sẽ tự dằn vặt mình vì cái chết của tôi. Anh ta sống cả đời cũng không yên, anh ta sẽ nhớ là vì anh ta mà tôi chết.

- Điều đó sẽ không xảy ra đâu. Anh ta không yêu cô, anh ta đang hạnh phúc với người phụ nữ khác. Nếu anh ta có dằn vặt thì cũng chỉ là trong chốc lát, rồi anh ta sẽ sớm quên cô thôi.

- Nhưng bạn bè tôi có ảnh của tôi.

- Cô làm gì có bạn.

- Nhưng có ảnh của tôi ở trong cuốn sổ kỷ yếu của trường học. Hẳn là ai đó sẽ nhìn lại và nhớ đến tôi…

Đột nhiên, thiên thần buông tay.

"Ông để cho tôi ra đi vì tôi đã chứng minh được với ông rằng mọi người sẽ vẫn nhớ về tôi đúng không?", cô gái hỏi lại một cách giễu cợt.

"Không, tôi sẽ không phí thời gian đi giúp những người muốn từ bỏ cuộc sống của mình. Có lẽ tôi nên dành sức để giúp những người muốn tôi cho họ một cơ hội để sống, chứ không phải một cơ hội để chết", thiên thần nói lời vĩnh biệt với cô gái.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa: Internet)

Lời bàn: Sự sống là món quà quý giá nhất và là duy nhất. Bạn không có cơ hội sống thứ 2, vì thế, dù rơi vào những hoàn cảnh bất hạnh nhất, cũng đừng nghĩ đến việc từ bỏ nó. Đừng bao giờ đem món quà quý giá ấy vứt đi để đổi lấy sự dằn vặt của người khác, vì bạn sẽ là người mất nhiều hơn. Đừng chết vì người khác, hãy sống vì mình.

Câu chuyện thứ 3: Vòng tròn hạnh phúc 

Một ngày, có một người nông dân đập cửa chùa rất mạnh. Khi ra mở cửa, chú tiểu được tặng một chùm nho lớn.

"Đây là những quả nho ngon nhất trong vườn nhà tôi. Tôi đến tặng nhà chùa như một món quà để cảm ơn", người nông dân thật thà nói.

"Cảm ơn anh, tôi sẽ đem đến cho sư trụ trì ngay, hẳn là ngài sẽ vui lắm", chú tiểu khiêm tốn trả lời.

"Không, tôi mang tặng cậu mà", người nông dân khẳng định.

"Tặng tôi ư?", chú tiểu ngạc nhiên vì không nghĩ mình lại được tặng một món quà tuyệt vời như thế.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 5.

Chú tiểu thường ngày chỉ quét chùa và mở cửa không ngờ mình lại nhận được món quà tuyệt vời như vậy. (Ảnh minh họa: Internet)

"Vâng, vì bất cứ lúc nào tôi gõ cửa, cậu đều là người ra mở cửa. Khi tôi cần sự giúp đỡ vì mùa màng thất bát, cậu là người cho tôi bánh mỳ và trà để qua cơn đói. Tôi hy vọng chùm nho này, tượng trưng cho sự kết tinh của đất trời có thể bày tỏ chút thành ý của tôi, thay cho lời cảm ơn của tôi với cậu", người nông dân thành thật bày tỏ.

Chú tiểu nhận lấy chùm nho, cả sáng cứ vui vẻ ngắm nghía vẻ đẹp của nó, rồi quyết định đem nó tặng lại cho vị sư trụ trì, người đã luôn khuyến khích cậu và đưa ra cho cậu những lời khuyên đáng giá.

Khi nhận được chùm nho, vị sư trụ trì rất vui, nhưng rồi ông nghĩ ra có một nhà sư trẻ đang bị ốm ở trong chùa, hẳn là sẽ cần tới nó hơn ông, bèn đem tặng lại cho nhà sư này. Nghĩ rồi ông liền đi tới chỗ nhà sư.

Song khi nhìn chùm nho, nhà sư lại tự lẩm bẩm: "Người đầu bếp đã chăm sóc cho mình rất lâu, nấu cho mình những bữa ăn bổ dưỡng để mình khỏe lại, mình sẽ đi tặng lại anh ấy".

Khi người đầu bếp bưng bữa ăn trưa lên cho nhà sư, nhà sư đã tặng nó cho anh với lời cảm ơn từ tận đáy lòng.

Người đầu bếp ngắm nghía những quả nho ngon lành, tròn trịa mọng nước với màu tím xinh đẹp biết bao, liền nghĩ đến chú tiểu đứng gác cổng.

Ngày đầu tiên anh đến chùa, chính chú tiểu là người đã mở cửa cho anh, đem nước cho anh uống và hỏi xem anh có cần giúp đỡ gì không. Nếu không gặp được chú tiểu, có lẽ anh cũng không nhận được công việc hiện tại. Nghĩ vậy, trước khi trời tối, anh đã đem chùm nho đến tặng lại chú tiểu.

"Hãy thưởng thức chùm nho này nhé. Vì hầu hết thời gian cậu phải ở một mình ở đây, những quả nho này sẽ giúp đem lại niềm vui cho cậu", người đầu bếp nói với chú tiểu.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa: Internet)

Lời bàn: Cuộc sống sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu như chúng ta luôn sống với sự khiêm tốn và lòng biết ơn.

Theo Inspirational Stories & Buddha Stories

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đức Phật nói có 1 kiểu người mạnh nhất, luôn là người chiến thắng sau cùng

Không phải người có sức khỏe đáng nể nhất, cũng chẳng phải người nhiều tiền của nhất, theo Đức Phật có một kiểu người đặc biệt sẽ luôn là người chiến thắng sau cùng.
2

Làm người, đừng chỉ biết cạnh tranh và lừa lọc lẫn nhau, sống còn phải vì lương tâm

Một người dù cao đến mấy cũng không thể thắng chiều cao 2 người cộng lại, đó là sức mạnh của sự hợp tác cùng có lợi mà chỉ biết cạnh tranh thì không thể đạt tới.
3

Thói công kích người khác khiến cuộc đời bạn sụp đổ nhanh nhất, đáng buồn quá nhiều người mắc phải

Rất nhiều người cho rằng bản thân mình không biết giao tiếp, quan hệ xã giao không tốt, nghĩ rằng nguyên nhân là vì bản thân mình chưa đủ xuất sắc.
4

7 quan niệm xã hội ai cũng tưởng đúng nhưng lại sai lầm khiến cuộc sống rơi vào vòng xoáy phù phiếm

Có nhiều điều tích cực bạn có thể nói về xã hội hiện đại chúng ta đang sống, nhưng tác động của chúng đôi khi lại không tốt chút nào. Điều này thường xảy ra khi chúng ta sống theo tâm lý "đám đông" mà không hiểu đâu là giá trị hữu ích đối với cá nhân mình.
5

Sập mỏ, 9 công nhân sống sót nhờ tiếng chuột kêu, đến khi biết sự thật, ai cũng ngỡ ngàng

Đường hầm nhỏ hẹp bị sập, 9 công nhân mỏ mắc kẹt bên trong. Đã có lúc, họ buông xuôi, từ bỏ, nhưng đúng thời khắc ấy, họ bất ngờ nghe thấy tiếng chuột kêu liên hồi.

Nữ sinh Ngoại thương mắc ung thư được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư: "Bác tin rằng cháu sẽ là người chiến thắng"

Trong bức thư gửi nữ sinh Đặng Trần Thủy Tiên, 19 tuổi, mắc ung thư vú giai đoạn 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ: "Bác tin rằng cháu sẽ là người chiến thắng. Bác chúc cháu mau chóng mạnh khỏe, sớm trở lại việc học tập, sống ý nghĩa mỗi ngày và thực hiện trọn vẹn ước mơ, hoài bão".

Sếp cũ của Michelle Obama khuyên: Đừng tiếc tiền mời đồng nghiệp ăn tối, bởi đó có thể là con đường nhanh nhất giúp bạn thăng tiến

Chỉ một việc đơn giản nhưng lại quyết định xem bạn có "sinh tồn" nơi công sở được hay không.

Thay đổi những thói quen này để sống hạnh phúc hơn

Vui buồn có thể đến bất chợt trong cuộc sống. Tuy nhiên, làm thế nào để đi qua và tiến đến hạnh phúc lại phụ thuộc nhiều vào thói quen của mỗi người.

Giải thưởng KOVA hướng tới các giá trị khoa học, nhân văn và hỗ trợ thế hệ trẻ

Hướng đến các giá trị khoa học, nhân văn và hỗ trợ thế hệ trẻ, Giải thưởng KOVA năm nay trao cho 1 công trình khoa học ứng dụng (hạng mục Kiến tạo); 5 việc làm nhân ái (hạng mục Sống đẹp); 8 sinh viên có triển vọng nghiên cứu khoa học (hạng mục Triển vọng) và trao 132 suất học bổng Nghị lực cho các sinh viên vượt khó học tốt đến từ 56 trường đại học công lập trên cả nước.

Warren Buffett: Ba quyết định phân định rạch ròi người thành công và kẻ mộng mơ hão huyền, bạn làm được bao nhiêu?

Theo đuổi những thứ như thế nào, kết giao với ai và định nghĩa thành công ra sao, ba điều ấy quyết định xem bạn sẽ lên đỉnh vinh quang với đam mê, khát vọng của mình hay chỉ là kẻ nói suông.

5 thói quen “nhỏ nhưng có võ” của những người siêu thành công: Từ Bill Gates, Warren Buffett đến Steve Jobs đều tuân thủ

Nếu muốn được ghi danh trên bảng vàng, hãy tham khảo 5 thói quen của người thành công được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Bạn thân giống như cá trong nước: Cá ở tầng nước sâu và tầng nước nông không bao giờ có thể ở cùng nhau!

9 điều dưới đây chỉ đàn ông trưởng thành mới thực sự tỉnh ngộ và thấm thía.

Cái gì cũng có thể mất, nhưng chữ Tín thì không: Một lần bất tín, vạn lần bất tin, đừng tin những kẻ đã dối và đừng dối những người đã tin

Với những nhà tỷ phú hàng đầu, chữ Tín được coi trọng như sinh mạng thứ hai mà bất cứ thứ gì cũng không thể đánh đổi được.

94% người dùng Internet ở Việt Nam sử dụng Internet hàng ngày

Công nghệ - 12/12/2019 21:00
Theo thống kê từ WeareSocial và Hootsuite, 94% là tỷ lệ người dùng Internet ở Việt Nam sử dụng Internet hàng ngày. Và 6% là số người sử dụng Internet ít nhất một lần trong tuần.

Lợi ích của việc uống nước chanh ấm mỗi ngày

Sức khỏe - 12/12/2019 20:00
Một cốc nước ấm với chanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giải độc đến tiêu hóa, giảm cân và tăng cường trao đổi chất...

Thức uống giữ ấm và đẹp da ngày đông

Sức khỏe - 12/12/2019 19:00
Ngoài chế độ chăm sóc da và dinh dưỡng phù hợp thì lựa chọn thức uống cũng là cách giúp bạn có được làn da khỏe mạnh trong mùa lạnh.

10 phim Giáng sinh thành công nhất mọi thời đại

Điện ảnh - 12/12/2019 18:30
Việc lựa chọn “Phim Giáng sinh hay nhất” có thể tùy thuộc vào ý kiến chủ quan của từng khán giả nhưng doanh thu là con số cụ thể cho nên không khó để so sánh.

Bài văn tả mẹ đầy xúc động của nam sinh lớp 7: 'Mẹ mất lúc 1.5 tháng tuổi, chỉ có thể gặp qua giấc mơ, lời kể của bố, và di ảnh'

Giới trẻ - 12/12/2019 17:03
Sau khi bài văn này được đăng tải lên mạng xã hội đã lập tức gây sốt cộng đồng mạng!

Tạm biệt Philippines đáng nhớ và hướng tới SEA Games 31 tại Hà Nội

Thể thao - 12/12/2019 16:45
Tối 11.12, kỳ SEA Games lần thứ 30 tại Philippines khép lại bằng lễ bế mạc diễn ra ở Thành phố Clark, cách thủ đô Manila hơn 120km, tại đây ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Việt Nam - đã đón nhận cờ đăng cai kỳ SEA Games lần thứ 31 diễn ra vào năm 2021.

Cuộc đời buồn của mỹ nhân 'Ỷ Thiên Đồ Long Ký': Trầm cảm vì đổ vỡ hôn nhân, cô độc ở tuổi về chiều

Giải trí - 12/12/2019 16:41
Quyết định không bao giờ kết hôn sau nhiều mối tình tan vỡ, Châu Hải My ở tuổi ngũ tuần trở thành giai nhân không tuổi xinh đẹp nức tiếng của màn ảnh Hoa ngữ.​

TP.HCM thu ngân sách bằng 50 tỉnh thành nhưng được hưởng quá ít

Kinh tế - 12/12/2019 16:38
Thu ngân sách 2019 của TP.HCM cao gấp 1,1 lần tổng dự toán thu ngân sách của 4 thành phố trực thuộc Trung ương còn lại là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ (365.900 tỉ đồng) và bằng thu ngân sách của hơn 50 địa phương tính từ dưới lên.

‘Độ ta không độ nàng’ bất ngờ trở ca khúc được tìm kiếm nhiều nhất năm

Giải trí - 12/12/2019 16:34
Google vừa chính thức công bố Danh sách tìm kiến nổi bật Việt Nam 2019 cùng các hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Searrch).

Trung Quốc đang tuyệt vọng nên Mỹ không giáng thêm thuế trừng phạt?

Thế giới - 12/12/2019 16:22
Trong lúc đang gần đến thời hạn chót 15.12, khi Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định tăng mức thuế trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ, một cựu quan chức Bắc Kinh đã dọa rằng Trung Quốc sẽ tung ra mức thuế trả đũa.

Bộ Công an cảnh báo hình thức lừa đảo mới rất tinh vi qua tin nhắn

Công nghệ - 12/12/2019 16:21
Bộ Công an vừa cho biết, thời gian qua đã có nhiều người bị kẻ xấu dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Việt Nam sử dụng công nghệ giải mã gien giúp sớm phát hiện và tầm soát ung thư

Sức khỏe - 12/12/2019 16:14
Ngày 11.12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố triển khai công nghệ giải mã GenoSolutions Việt Nam và dự án xét nghiệm gien di truyền phục vụ mục đích chẩn đoán bệnh hiểm nghèo.

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020

Thi cử - 12/12/2019 16:13
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố thông tin chính thức về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020.

Xông hơi sao cho an toàn hiệu quả

Sức khỏe - 12/12/2019 16:11
Xông hơi cũng cần phải đúng cách, số lần trong tuần phù hợp mới đảm bảo hiệu quả. Bởi nếu xông hơi không đúng cũng có thể làm cho cơ thể càng mệt mỏi, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe.

Các hãng hàng không cung ứng hơn 3 triệu chỗ trong dịp Tết

Kinh tế - 12/12/2019 16:02
Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Canh Tý, Vietnam Airlines cùng Jetstar Pacific và VASCO dự kiến cung ứng gần 2,23 triệu chỗ. Riêng Bamboo Airways sẽ cung ứng tổng cộng gần 1 triệu ghế trên toàn mạng nội địa...
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS