Suy nghĩ của người bỏ 69 triệu USD mua tác phẩm nghệ thuật NFT trên nền blockchain

Theo Zing06/04/2021 22:00
Suy nghĩ của người bỏ 69 triệu USD mua tác phẩm nghệ thuật NFT trên nền blockchain

Nhà đầu tư mua lại tác phẩm NFT của Beeple giá 69 triệu USD tin rằng trong tương lai, NFT sẽ ảnh hưởng lớn đến giới tiền mã hóa.

Ngày 11.3, bức ảnh Everydays: The First 5.000 Days của Beeple (tên thật Mike Winkelmann) được bán trên sàn đấu giá Christie với mức kỷ lục: 69 triệu USD.

Thương vụ bán tranh của Beeple mở rộng cửa cho sự phát triển của nghệ thuật trên nền blockchain. Tuy nhiên, không ít người cho rằng NFT chỉ là bong bóng khác sau Bitcoin, không có giá trị nghệ thuật.

Trong cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, Vignesh Sundareson (tên thật của Metakovan) - nhà sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số, người thành lập quỹ đầu tư NFT Metapurse chia sẻ lý do đằng sau quyết định bỏ 69 triệu USD để mua tệp ảnh JPG.

"NFT đáng giá gấp 10 lần tác phẩm nghệ thuật truyền thống'', ông nói.

congnghe1.jpg

Vignesh Sundareson và bức ảnh được mua với gia 69 triệu USD - Ảnh: Cryptoslate.

"NFT là cách mới để nghệ sĩ bước vào thế giới"

Theo Sundareson, tác phẩm nghệ thuật ngoài đời thật chỉ có giá trị lưu trữ, dễ bị hao mòn theo thời gian và số người tiếp cận rất hạn chế. "Trong khi đó, NFT dễ dàng chuyển nhượng, không tốn bất kỳ chi phí lưu trữ, bảo hiểm và có thể chia sẻ quyền sở hữu", ông cho biết.

NFT đang dần mở đường cho cuộc cách mạng mới. “Nó là ngọn đèn hiệu cách mạng. Trong tương lai, sẽ còn nhiều nghệ sĩ với tác phẩm NFT xuất hiện”, Sundareson nói thêm.

Bên cạnh đó, mục tiêu của NFT là dân chủ hóa giới nghệ thuật bằng cách giúp đỡ các nghệ sĩ kỹ thuật số trên toàn thế giới, bất kể quốc tịch và nền tảng xã hội của họ. Ông cho rằng việc này sẽ góp phần định hình nghệ thuật trong tương lai.

"Trước khi NFT xuất hiện, giới tiền mã hóa rất chán, chỉ xoay quanh việc giao dịch mua bán. Giờ đây, chúng ta có thể tiếp cận đến văn hóa và các nghệ sĩ trên toàn cầu", nhà đầu tư đánh giá.

congnghe2.jpg

Sundareson tin rằng trong tương lai, sẽ còn nhiều nghệ sĩ với tác phẩm NFT xuất hiện - Ảnh: CNBC.

Tuy nhiên, thương vụ giữa Beeple và Sundareson cũng làm dấy lên không ít nghi ngờ, với mục đích thật sự là thổi phồng giá các tác phẩm NFT. Trên thực tế, quỹ Metapurse tích lũy các tác phẩm NFT, bao gồm bức ảnh của Beeple, gom lại thành gói NFT khổng lồ B.20.

B.20 được chia nhỏ thành 10 triệu token và bán lại cho mọi người, trong đó Sundareson sở hữu 59% tổng số token.

Sundareson giải thích mục tiêu của ông và quỹ Metapurse là tạo ra dự án thú vị để mọi người cùng chia sẻ quyền sở hữu các tác phẩm NFT. "Nếu tôi giữ quyền sở hữu toàn bộ tác phẩm, việc bán lại sẽ dễ dàng hơn. Tôi không làm điều này vì mục đích kinh tế mà muốn tạo ra thứ gì đó tuyệt vời hơn, đem lại cơ hội cho nghệ sĩ bước vào thế giới này", Sundareson cho biết.

''Không thể hack thời gian"

Bên cạnh đó, tác phẩm của Beeple gây hứng thú với Sundareson vì ông trân trọng "tính nhất quán, toàn vẹn và danh dự" Beeple gửi gắm qua tác phẩm. Ông cho rằng thế hệ chúng ta, những người đang sống trong thời đại Internet đều thiếu kiên nhẫn và chỉ muốn những thứ "ăn liền", có sẵn.

"Beeple, với tư cách một người nghệ sĩ, đã làm ra tác phẩm này liên tục trong 5.000 ngày không ngừng nghỉ. Điều đó hấp dẫn tôi, vì rốt cuộc thì thời gian không phải là thứ có thể 'hack' được", Sundareson bày tỏ.

Đồng sáng lập NFT Metapurse thậm chí cho rằng NFT sẽ đưa mã hóa trở thành xu hướng chính. "Rất nhiều người bước vào thế giới tiền mã hóa thông qua NFT", ông nói.

congnghe3.jpeg

Thị trường NFT sẽ ảnh hưởng đến giá các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ethereum - Ảnh: Cryptoslate.

Nhà đầu tư nghệ thuật số bác bỏ những lo ngại về rủi ro tiềm ẩn của bong bóng đầu cơ đang phát triển trên thị trường NFT. "Nếu là đầu cơ cũng không sao, vì chúng thúc đẩy tốc độ phổ biến và thu hút đầu tư”, Sundareson khẳng định.

Thay vì đánh giá NFT có phải bong bóng hay không, ông cho rằng nên nhìn nhận NFT đã tạo ra ảnh hưởng ở tầm thế giới. Tương tự nhận xét của nhiều người về Bitcoin, quan điểm của nhà đầu tư cho rằng dù NFT có là bong bong sắp vỡ, các bức ảnh số dạng này vẫn tồn tại và phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau.

Cuối cùng, thị trường NFT sẽ ảnh hưởng đến giá các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ethereum. "Xét trên vài khía cạnh, tiền mã hóa hiện tại chỉ có tính đầu cơ chứ không hẳn là giao dịch tài chính. Điều này khiến NFT có thể trở nên giá trị hơn trong tương lai, khi nhiều người bắt đầu sử dụng nó”, Sundareson nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Biden họp với CEO 19 công ty để khắc phục tình trạng thiếu chip, Intel hứa giúp các nhà sản xuất ô tô

Tổng thống Joe Biden đã gặp gỡ 19 công ty lớn hôm 12.4 để thảo luận về tình trạng thiếu chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô. Ông thúc đẩy Intel công bố kế hoạch sản xuất chip cho các hãng ô tô tại các nhà máy của mình trong 6-9 tháng tới.
2

Huawei nói Mỹ gây khủng hoảng chip toàn cầu, không mong thoát danh sách đen, đầu tư vào ngành ô tô

Huawei cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã thúc đẩy việc mua sắm trong hoảng loạn.
3

Vì Mỹ, hãng chip Đài Loan phải dừng kinh doanh với nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc

Alchip Technologies, nhà thiết kế chip lớn của Đài Loan, đã đình chỉ kinh doanh với Phytium Technology sau khi Mỹ đưa công ty Trung Quốc này vào danh sách đen vì cáo buộc liên kết với quân đội.
4

7 ý tưởng marketing điên khùng đến mức không tin được, nhưng thực sự hiệu quả

Đây chỉ là một số ý tưởng marketing điên rồ thực sự có hiệu quả trong 15 năm qua. Điều đáng chú ý là những ý tưởng này vừa mạo hiểm vừa kinh điển, độc đáo thu hút mọi người.
5

Chiếc webcam Eyecam kì dị có thiết kế giống mắt người, biết chớp mắt, liếc nhìn

Chiếc webcam với tên gọi Eyecam khiến nhiều người phải rùng mình khi trông thấy, bởi nó có thiết kế giống mắt người, có khả năng liếc nhìn, chớp mắt…

Những thủ đoạn "giăng bẫy" người mua hàng qua mạng xã hội

Nạn nhân được hứa sẽ mua hàng giảm giá, trúng thưởng, thậm chí yêu cầu họ mở link website thực hiện chuyển tiền với thông điệp hấp dẫn như tiền thưởng, giải thưởng hoặc nhận được những bất ngờ khác...

Cặp đôi kết hôn và trao nhẫn cưới trên blockchain

Một cặp đôi ở California, Mỹ đã sử dụng nhẫn ảo được gắn trên blockchain để chứng giám cho tình yêu bất tử của họ.

CEO Tim Cook: Chiến lược ứng phó của Apple với chính quyền Biden tương tự thời Trump

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cho biết trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Kara Swisher rằng Apple áp dụng cùng chiến lược chính trị tương tự cho cả chính quyền Trump và Biden.

Bùng nổ lừa đảo chiếm đoạt SIM điện thoại, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng

Nhiều người tiêu dùng bất đắc dĩ mang nợ hàng chục triệu đồng bởi các chiêu thức giả mạo nhà mạng viễn thông, nhắn tin hướng dẫn nâng cấp sim 4G...

7 ý tưởng marketing điên khùng đến mức không tin được, nhưng thực sự hiệu quả

Đây chỉ là một số ý tưởng marketing điên rồ thực sự có hiệu quả trong 15 năm qua. Điều đáng chú ý là những ý tưởng này vừa mạo hiểm vừa kinh điển, độc đáo thu hút mọi người.

Số điện thoại Mark Zuckerberg có trong dữ liệu 533 triệu người dùng Facebook bị phát tán

Theo nhà nghiên cứu Dave Walker, số điện thoại di động của CEO Facebook - Mark Zuckerberg nằm trong số 553 triệu thông tin cá nhân bị rò rỉ trực tuyến trên diễn đàn hack cấp thấp.

Mẫu máy bay siêu thanh cho Tổng thống Mỹ

Dư luận đang quan tâm thông tin một công ty khởi nghiệp tại California hợp tác với không quân Mỹ phát triển máy bay siêu thanh dùng như chuyên cơ của tổng thống.

533 triệu số điện thoại và dữ liệu cá nhân người dùng Facebook 106 nước bị phát tán

Một thành viên trong một diễn đàn hack cấp thấp đã công bố số điện thoại và dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook lên mạng miễn phí.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021