3 câu nói có thể giúp nhiều người đổi đời, hãy xem bạn đã áp dụng được bao nhiêu

06/04/2021 16:30
3 câu nói có thể giúp nhiều người đổi đời, hãy xem bạn đã áp dụng được bao nhiêu

Ghi nhớ 3 câu nói sau, cuộc đời của chúng ta sẽ có những bước ngoặt ấn tượng, mở ra sự tốt đẹp ở phía trước.

Con người sống ở đời, muốn có được sự vui vẻ, thuận lợi, cần phải xử lí tốt các mối quan hệ xung quanh bản thân. Mà muốn xử lí tốt các mối quan hệ trong cuộc sống, nhất định nên nhớ 3 điều sau đây: Nhìn vào ưu điểm của người khác, coi giúp đỡ mọi người là niềm vui và giúp người gặp khó khăn.

Hãy nhìn vào ưu điểm của người khác

Có một hôm, một vị giáo sư đại học đến chơi một vùng thôn quê lạc hậu, ông bắt một còn thuyền nhỏ để qua sông.

Khi thuyền bắt đầu đi, vị giáo sư hỏi người lái thuyền: Ông có biết đếm số không?

Người lái thuyền đáp: Thưa ngài, tôi không biết.

Vị giáo sư lại hỏi tiếp: Thế ông có biết vật lý không?

Người lái thuyền đáp: Vật lý ư? Tôi không biết.

Vị giáo sư lại hỏi: Thế ông có biết dùng máy tính không?

Người lái thuyền đáp: Tôi cũng không biết dùng.

Vị giáo sư nghe xong thì lắc đầu nói: Ông không biết toán học, thế là mất đi 2/6 cuộc đời; lại không biết vật lý, mất đi 1/6 cuộc đời, không biết dùng máy tính, mất thêm 1/6 cuộc đời nữa, vậy là cuộc đời của ông chỉ còn có 4/6 thôi.

Nói đến đây, trên bầu trời bỗng dưng nổi mây đen giông gió, tưởng như cơn mưa lớn sắp bất chợt ập xuống, mắt thấy cơn mưa lớn sắp đến. Người chèo thuyền hỏi vị giáo sư: Thế thưa ông, ông có biết bơi không?

Vị giáo sư ngớ người ra rồi mới đáp: Tôi không biết. Chưa học qua.

Người thợ thuyền lại nói: Còn tôi biết bơi. Tôi có thể cứu ông, khiến ông tiếp tục sống tiếp 6/6 cuộc đời của ông!

 3 câu nói có thể giúp nhiều người đổi đời, hãy xem bạn đã áp dụng được bao nhiêu trong số đó - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhân vô thập toàn, con người không có ai là hoàn hảo, ai cũng có khuyết điểm của bản thân, nếu như bạn cứ mãi nhìn vào khuyết điểm của người khác, những mối quan hệ quanh bạn sẽ không thể tốt đẹp lên được.

Ngược lại, học cách suy nghĩ trên cương vị của người khác, nhìn nhận những ưu điểm của họ, sẽ khiến cho mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp, từ đó sẽ mở ra nhiều điều thuận lợi mà chúng ta khó có thể ngờ đến trong cuộc sống.

Hãy coi việc giúp đỡ người khác là niềm vui

Một thương nhân đang dò dẫm bước đi trên con hẻm tối, trong lòng đang cảm thấy hối hận vì bản thân lúc ra khỏi nhà quên mang theo đèn thì đột nhiên phía trước xuất hiện ánh sáng, bèn từ từ tiến lại gần chỗ sáng đèn ấy. Khi đến gần, ông ta mới phát hiện ra người cầm đèn hóa ra lại là một người mù lòa.

Người thương nhân tò mò hỏi người mù: "Cả hai mắt của anh đều không nhìn thấy, vậy đèn này không có ích gì cho anh, sao anh lại cầm nó? Anh không lo lãng phí dầu đèn hay sao?"

Người mù nghe hỏi, bèn đáp: "Tôi thắp đèn này chẳng phải vì muốn soi đường cho người khác, mà bởi vì đi trong đường tối, người ta luôn không thấy tôi rồi va phải tôi. Khi tôi cầm đèn đi, ánh đèn dù rằng không giúp tôi nhìn thấy đường đi, nhưng sẽ giúp người khác nhìn thấy được tôi, như thế, tôi sẽ không bị người khác va phải nữa."

Người mù cầm đèn đi trong con đường tối vừa giúp người khác soi sáng con đường, để mọi người đi lại dễ dàng hơn, nhưng đồng thời cũng là giúp anh ta bảo vệ chính mình, để không bị người khác va phải.

 3 câu nói có thể giúp nhiều người đổi đời, hãy xem bạn đã áp dụng được bao nhiêu trong số đó - Ảnh 2.

Ngạn ngữ đã nói: "Tặng người đóa hoa, tay sẽ lưu hương thơm." Cho nên, khi ta giúp đỡ người khác, ấy cũng là đang giúp chính mình.

Hãy giúp đỡ người gặp khó khăn

Có một chàng thanh niên nghèo vì muốn kiếm tiền đóng học phí, quyết định đi bán hàng, anh ta gõ cửa từng nhà từng nhà.

Đến chiều tối, anh ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi lại vừa khát vừa đói, việc buôn bán lại chẳng suôn sẻ, khiến cho anh ta có chút tuyệt vọng. Lúc ấy, anh ta đến gõ cửa một nhà, hi vọng chủ nhà sẽ cho anh ta một ly nước. Mở cửa ra là một người con gái vừa trẻ lại xinh đẹp, cô gái rót cho anh thanh niên một ly sữa bò nóng hổi, khiến chàng trai cảm động vô cùng.

Nhiều năm về sau, khi chàng thanh niên ấy giờ đã trở thành một bác sĩ khoa ngoại nổi tiếng.

Thời điểm đó, có một người phụ nữ bị bệnh nặng, bác sĩ trong vùng không cách gì cứu được nữa liền chuyển cô đến bệnh viện nơi bác sĩ ngoại khoa kia làm việc.

Sau khi vị bác sĩ ngoại khoa kia phẫu thuật xong cho người phụ nữ, liền vui mừng nhận ra, người phụ nữ này chính là người con gái nhiều năm về trước đã tặng cho anh ta ly sữa nóng khi anh ta trong cơn hoạn nạn. Khi ấy, ly sữa nóng ấy đã khích lệ tự tin cho bản thân anh ta rất nhiều.

Kết quả là, trong lúc người phụ nữ đang lo lắng vì tiền phẫu thuật đắt đỏ của mình, cô đã nhìn thấy dưới hóa đơn thanh toán viện phí của mình có ghi dòng chữ: "Phí phẫu thuật = Một ly sữa".

 3 câu nói có thể giúp nhiều người đổi đời, hãy xem bạn đã áp dụng được bao nhiêu trong số đó - Ảnh 3.

 Con người sống trên đời, cần biết giữ cho mình lòng biết ơn, gặp được cơ hội sẽ báo đáp.

Mỗi một người từ khi sinh ra đến khi chết đi, mỗi một lần tiến bộ, mỗi một thành công đều luôn có sự giúp đỡ của cha mẹ, người thân và bạn bè.

Những ơn huệ đó nhất định chúng ta không được quên, đồng thời cũng cần ghi nhớ rằng, mọi người vì mình, mình vì mọi người, lúc người khác khó khăn cơ nhỡ, hãy vui vẻ giúp đỡ, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bị thiệt.

Pháp luật & Bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024