Sách giả, sách lậu bán trên Shopee: Đâu chỉ mình First News điêu đứng

Theo Hồ Lam/TTO15/01/2025 09:00
Sách giả, sách lậu bán trên Shopee: Đâu chỉ mình First News điêu đứng

Thông tin Công ty First News chuẩn bị kiện sàn thương mại điện tử Shopee Việt Nam vì bán sách giả, sách lậu đang nhận được sự chú ý của nhiều độc giả.

Câu chuyện sách giả, sách lậu đã được nêu ra trong rất nhiều diễn đàn xuất bản tại Việt Nam.

anh-man-hinh-2025-01-14-luc-11.18.27.png
Sách Hạt giống tâm hồn của First News bị làm giả

Các đơn vị làm sách cũng thường xuyên lên tiếng về vấn nạn này, thậm chí đưa ra lời kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn nữa với sách giả, sách lậu qua mỗi năm nhưng vẫn chưa có hiệu quả.

Shopee không có lỗi, lỗi ở người bán sách giả?

Trong bài Công ty sách First News chuẩn bị kiện Shopee vì sách giả, sách lậu do Tuổi Trẻ Online đăng tải, nhiều độc giả đặt câu hỏi liệu sàn thương mại điện tử Shopee có bao nhiêu phần trăm trách nhiệm khi để sách giả, sách lậu tràn lan trên nền tảng?

Bạn pvd***@gmail.com nhận định Shopee cần phải có trách nhiệm vì là đơn vị trung gian giữa người mua và người bán.

Còn độc giả Khanh cho rằng: "Phải kiện người bán chứ sao kiện sàn, như vậy nếu cứ có ai ở chợ truyền thống bán hàng giả thì đi kiện cả cái chợ ấy à?".

Trao đổi trên Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Lệ Chi, Giám đốc điều hành kiêm sáng lập Công ty cổ phần văn hóa Chi (Chibooks), nói nếu độc giả mua phải sách giả, sách lậu thì có thể phản hồi trực tiếp đến sàn thương mại điện tử kèm bằng chứng rõ ràng:

"Theo luật, các đơn vị bán hàng trên sàn thương mại điện tử phải có tư cách pháp nhân, có đăng ký kinh doanh và mã số thuế. Điều này giúp xác định rõ ràng danh tính, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng khởi kiện nếu phát hiện hàng giả.

Nếu phát hiện sách giả thì bản thân các sàn cũng có chế tài xử lý với cá nhân, đơn vị kinh doanh vi phạm như việc khóa tính năng bán hàng vĩnh viễn".

anh-man-hinh-2025-01-14-luc-11.18.40.png
Sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn của Công ty Quảng Văn bị làm giả

Thiếu chế tài ràng buộc, sách giả - thật cạnh tranh trực tiếp

Ông Trịnh Minh Tuấn - người sáng lập Công ty cổ phần xuất bản và giáo dục Quảng Văn, Ehomebooks - cho biết trong 5 năm gần đây, hàng trăm ấn phẩm tại đơn vị này bị xâm phạm quyền tác giả trên môi trường Internet và các sàn thương mại điện tử:

"Đơn cử trong tháng 6-2024, chúng tôi phát hiện 30 shop bán sách lậu trên Shopee và lập tức tổng hợp đầy đủ tên, hình ảnh của các đơn vị này để lập vi bằng, lưu giữ chứng cứ.

Sau đó cũng có các biện pháp tự cứu mình như: thông tin tới Shopee, gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền, liên hệ với các chủ shop bán sách giả...".

Theo ông Tuấn, hiện nay các sàn thương mại điện tử như Shopee, TikTok Shop dễ dàng trở thành phương tiện để các cá nhân, tổ chức lợi dụng bán sách giả, sách lậu vì còn thiếu các điều kiện, chế tài ràng buộc hoặc thiếu cơ chế bảo vệ người tiêu dùng:

"Sau khi bị khiếu kiện và khóa tính năng mua bán thì họ lại mở các shop khác trên chính nền tảng đó. Một số người bán sách lậu còn bỏ tiền làm nội dung 'bẩn', chạy quảng cáo để tăng độ hiển thị, cạnh tranh trực tiếp với sách thật".

anh-man-hinh-2025-01-14-luc-11.18.52.png
Sách Nexus của tác giả nổi tiếng Yuval Noah Harari cũng bị làm giả với nhiều hình thức khác nhau ngay khi vừa ra mắt

Tương tự trường hợp Quảng Văn, đại diện Công ty Omega+ nói với Tuổi Trẻ Online rằng dù đơn vị phát hiện khá nhiều trang bán sách lậu, sách giả khoảng vài năm trở lại đây và thường xuyên thông báo cho Shopee để rà soát chặt chẽ nhưng cũng chưa thể kiểm soát được:

"Người làm sách lậu có nhiều chiêu thức làm giả giấy tờ chứng nhận. Các trang thường xuyên bán phá giá, giảm giá quá mức, bán sai giá bìa…

Trên các kênh truyền thông chính thức của mình, chúng tôi phải hướng dẫn độc giả cách phân biệt sách giả - thật và kêu gọi họ không mua sách giả, đồng thời báo cáo những trang bán sách vi phạm với nền tảng mà chúng hoạt động".

Ngày 7.1, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News, cho biết đang lập vi bằng và khẳng định chuẩn bị khởi kiện sàn thương mại điện tử Shopee Việt Nam. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện First News cho rằng Shopee đã để những cá nhân, đơn vị phát hành hợp pháp các sách in giả, in lậu, trái với pháp luật Việt Nam.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội: Quán cà phê rộng 1.600m2 với 3 tấn sách đặt trên chiếc kệ khổng lồ

Quán cà phê mới mở nằm tại 348 Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, thu hút phần lớn khách hàng trẻ tới chụp ảnh và trải nghiệm nhờ không gian giếng trời độc đáo có kệ sách khổng lồ chứa khoảng 3 tấn sách.

Dự đoán xu hướng thời trang nổi bật năm 2025

Năm 2025 là ẩn số lớn. Để làm rõ ẩn số này, WGSN, Heuritech, Pinterest Trends đã dành cả mùa thu để lùng sục các sàn diễn, thu thập dữ liệu thương mại điện tử và phân tích hàng loạt bài đăng trên mạng xã hội.

Rock Việt hồi sinh

2024 là năm cho thấy rock Việt đã hồi sinh và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2025.

Tin giả, phim nhảm tràn lan trên mạng

Lâu nay, trên mạng xã hội từ Youtube, Tiktok đến Facebook tràn lan thông tin giả, phim nhảm. Nhiều kênh ngang nhiên kiếm tiền từ việc làm "nội dung bẩn" mà vẫn không bị xử lý bởi chế tài nào từ các nền tảng mạng xã hội hay pháp luật.

Ngắm linh vật rắn khổng lồ tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2025

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Tỵ 2025 có 90 tạo hình linh vật rắn. Đặc biệt ấn tượng là cổng chào có cặp rắn cuộn mình với kích thước khủng.

Nghệ sĩ vướng ồn ào năm 2024: Bị cấm diễn, mất hợp đồng, khán giả quay lưng

Làng giải trí Việt Nam năm qua xảy ra nhiều vụ ồn ào liên quan đến thái độ ứng xử, đời tư của nghệ sĩ với những cái tên gây tranh luận, bị tẩy chay như Đàm Vĩnh Hưng, Nam Thư, Negav, Nam Em...

First News được Bộ TT-TT tặng Bằng khen vì 30 năm đóng góp cho ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, công ty First News – Trí Việt được Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ký quyết định tặng Bằng khen vì có thành tích đóng góp cho sự phát triển ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Noel năm nay, nhớ nhạc sĩ 'Tìm lại người xưa' vô vàn

Tên tuổi của cố nhạc sĩ Phạm Anh Cường gắn liền với bản nhạc bolero nổi tiếng “Tìm lại người xưa”... nhưng rất ít người biết anh còn có bản nhạc viết về chủ đề Giáng sinh rất hay, đó là ca khúc “Xóm đạo vắng em”.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS