Thứ 7, 22/02/2020

Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái: ‘Cặp bài trùng’ huyền thoại của Israel

08/09/2019 10:13
Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái: ‘Cặp bài trùng’ huyền thoại của Israel

Israel là đất nước của những công ty khởi nghiệp, là nơi sản sinh ra hàng trăm ý tưởng startup mới mỗi ngày. Động lực thúc đẩy điều ấy chính là một chủ nghĩa rất cổ quái mà người dân đã duy trì suốt nhiều năm phục quốc.

Trong bài viết lần trước, chúng tôi đã giải mã 3 báu vật khá điển hình giúp người Israel thành công trong hành trình vĩ đại khởi nghiệp kiến quốc. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải mã một chủ nghĩa đặc biệt - chủ nghĩa Bitzu'ist với 2 con người độc đáo đã góp phần giúp quốc gia chỉ có diện tích 20.000km2 (bằng 1/16 Việt Nam), lượng mưa trong năm vào khoảng 50mm (tức bằng 1/30 Việt Nam) đã vươn lên và phát triển vượt bậc so với chúng ta.

Báu vật thứ tư: Chủ nghĩa Bitzu'ist

David Ben-Gurion và Shimon Peres

Chủ nghĩa Bitzu'ist là trung tâm của những đặc tính tiên phong và là động lực của tinh thần khởi nghiệp Israel.

Gọi một người Israel là Bitzu'ist tức là khen ngợi người đó một cách sâu sắc”, tác giả kiêm biên tập viên huyền thoại của tờ New Republic - Leon Wieseltier viết.

Thuật ngữ mà Wieseltier sử dụng rất phù hợp để nói về bất cứ ai dám mạo hiểm để thành lập những công ty “khởi nghiệp”. Ngoài ra, khái niệm này cũng bao hàm tất cả những con người dũng cảm, từ người đối mặt với cướp bóc và tát cạn đầm lầy cho đến những doanh nhân tin rằng họ có thể bất chấp những điều kỳ quặc và nòng súng để biến ước mơ thành hiện thực.

Tinh thần khởi nghiệp này cũng chính là lý do giúp Israel đã tái thiết lại hệ sinh thái quốc gia, biến một đất nước 60% diện tích sa mạc trở thành mảnh đất đáng sống nhất hành tinh.

Trong khi điều kiện tài nguyên thiện nhiên chỉ có khí tự nhiên, mỏ đồng, đá phốt phát, magie bromua, kali cabonat, đất sét, cát, Israel lại được mệnh danh là thung lũng silicon của thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước.

Đất nước này chỉ có 1,7% dân số làm nông nghiệp nhưng lại là một trong những quốc gia xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu thế giới. Dù điều kiện tự nhiên không hề ưu ái nông nghiệp nhưng ngay từ khi lập quốc, Israel đã coi nông nghiệp là gốc rễ của nền kinh tế. Năm 1995, một nông dân Israel nuôi được 15 người, đến năm 2014, con số này đã tăng lên 100 người. Sử dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt tiết kiệm nước và chắm sóc hợp lý, áp dụng công nghệ khoa học tự chế tạo đã giúp Israel trở thành ốc đảo, là vườn rau của châu Âu trong mùa Đông với nền nông nghiệp có năng suất và hiệu quả cao nhất thế giới.

Bạn biết chưa?

Chỉ 1,7% dân số làm nông nghiệp nhưng mỗi năm xuất khẩu trên dưới 3,5 tỉ USD nông sản, đưa quốc gia này trở thành nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Ở Israel, người ta gọi nông dân là công nhân nông nghiệp.

Nhà máy khử mặn nước biển Sorek mỗi ngày cung cấp 600.000m3 nước sinh hoạt, đáp ứng 20% tổng nước sinh hoạt cho cả nước, kể cả việc tưới tiêu. Họ tái sử dụng đến 70% nguồn nước.

Vậy, chủ nghĩa Bitzu'ist thực chất là gì và nó đã đóng góp như thế nào trong những bước tiến, sự phát triển diệu kỳ này. Chân dung của David Ben-Gurion, Shimon Peres và những đóng góp to lớn của họ trong sự phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành nông nghiệp Israel sẽ là ví dụ tiêu biểu làm rõ vấn đề này.

David Ben-Gurion: "Vị Vua" một tay điều khiển bản đồ dân số Israel

Ben-Gurion là một hình mẫu bitzu’ist cổ điển - "thực dụng", nhưng dám làm đến cùng và có thêm nhiều phẩm chất của một nhà hoạt động.

Ông là một người nhập cư từ Ba Lan đến Israel khi mới 20 tuổi vào năm 1906. Khi đến nơi, ông đổi sang tên Do Thái là Ben-Gurion - tên một vị tướng Do Thái từ thời đế chế La Mã vào năm 70 sau Công Nguyên - và nhanh chóng nổi lên, trở thành lãnh đạo quan trọng của cộng đồng Yishuv (một cộng đồng người Do Thái thời trước khi thành lập nhà nước Israel vào năm 1948 - PV).

Bạn biết chưa?

Tác giả người Israel Amos Oz nhận xét về Ben-Gurion: "Trong những năm đầu của nhà nước mới, nhiều người Israel xem ông như sự kết hợp của Moses, George Washington, Garibaldi và Chúa Toàn Năng".

Ben-Gurion chính là người tổ chức chủ nghĩa Phục quốc Do Thái. Để hiểu hết về vai trò của Ben-Gurion, có lẽ phải bắt đầu từ chính sách tiếp nhận làn sóng nhập cư của ông.

Thực tế, từ những năm 1930 cho đến khi kết thúc nạn diệt chủng người Do Thái (Holocaust), hàng triệu người châu Âu gốc Do Thái bị chuyển đến các trại tập trung, một số đã tìm cách đào tẩu đến Palestine.

Tuy nhiên, những người trốn thoát lại bị nhiều nước từ chối cho tị nạn và buộc phải sống chui lủi, thường là trong những điều kiện khủng khiếp. Sau năm 1939, chính phủ Anh khi đó, vốn là siêu cường thuộc địa phụ trách Palestine, đã ban hành lệnh cấm hà khắc lên làn sóng nhập cư với một chính sách được biết đến với tên gọi “Bạch Thư” (White Paper).

David Ben-Gurion tuyên bố thành lập Nhà nước Israel năm 1948 tại Tel Aviv - Nguồn: State of Israel proclaimed, History.com

Để giải quyết quốc nạn này, Ben-Gurion đã phát động hai chiến dịch tưởng chừng trái ngược nhau. Đầu tiên, ông thuyết phục và thu xếp cho khoảng 18.000 người Do Thái đang sống ở Palestine quay về châu Âu để gia nhập quân đội Anh trong "Tiểu đoàn Do Thái" chống Đức Quốc xã. Cùng lúc đó, ông tạo ra một cơ quan ngầm để bí mật vận chuyển người tị nạn Do Thái từ châu Âu sang Palestine, thách thức chính sách nhập cư của Anh. Ben-Gurion, một mặt cùng chiến tuyến với người Anh ở châu Âu; mặt khác chống lại người Anh ở Palestine.

Ben-Gurion tập trung một cách khác thường vào việc xây dựng nhà nước, bằng mọi phương tiện. Trong quan điểm của ông, mọi chính sách - kinh tế, chính trị, quân sự hoặc xã hội - đều phải phục vụ cho mục tiêu xây dựng quốc gia.

Tiếp theo chính sách nhập cư là các chính sách về vấn đề định cư. Ông tin rằng, những khu vực không có hoặc ít người ở sẽ bị kẻ thù đoạt mất trong khi đó, sự tập trung dày đặc ở các đô thị như Jerusalem, Tiberias và Safed sẽ biến những nơi này thành mục tiêu cho lực lượng không quân thù địch.

Mootjn nông trang - kibbutz của Israel nhìn từ trên cao.

Công nghệ nông nghiệp hiện đại ở Israel.

Bài toán định cư sau khi tiếp nhận luồng dân nhập cư và thành lập nhà nước Israel là sự ra đời của Nông trang (kibbutz). Ngày nay, tuy chiếm chưa đến 2% dân số Israel, song những nông trang viên sản xuất đến 12% lượng hàng hóa xuất khẩu của cả nước.

Theo thống kê, vào năm 1944 chỉ có 16.000 người sống trong các nông trang. Trong suốt 20 năm tiếp theo, con số này tăng lên thành 80.000 người, chiếm 4% dân số Israel phân bố đều trong 250 nông trang.

Tuy không nhiều nhưng các nông trang trở thành các cộng đồng nằm rải rác trên toàn quốc và trở thành tấm lá chắn mạnh mẽ. Họ đóng góp 15% thành viên của Quốc hội Israel, lực lượng sĩ quan và phi công của quân đội Israel. 800 lính Israel hy sinh trong Cuộc chiến Sáu ngày năm 1967 là các kibbutznik (nông trang viên) - gấp 6 lần so với tỉ lệ của họ trong tổng dân số.

Chân dung Ben-Gurion.

Những nông trang viên là biểu tượng của sức chịu đựng gian khổ và loại bỏ tính lễ nghi. Mô hình nông trang có tính chất tập trung và dân chủ cao độ. Mỗi câu hỏi của vấn đề tự quản, như trồng cây gì hay thành viên có nên sở hữu tivi đều được đưa ra thảo luận không dứt.

Ngoài những chính sách và định hướng khôn ngoan của Ben-Gurion, sự trỗi dậy của nông trang một phần là kết quả của những đột phá trong công nghệ và nông nghiệp do các nông trang và trường đại học của Israel thực hiện.

Ở Israel người ta có thể kể ra rất nhiều nông trang hoành tráng đã có đóng góp to lớn trong sự phát triển kinh tế quốc gia. Ở đó, mỗi nông trang viên đều không ngừng sáng tạo. Giáo sư Ricardo Hausmann đứng đầu Trung tâm Phát triển Quốc tế tại Đại học Harvard, và là nguyên Bộ trưởng Phát triển trong chính phủ Venezuela từng nhận định, mọi quốc gia đều có khó khăn và hạn chế nhưng điều gây kinh ngạc của Israel chính là thiên hướng tiếp nhận các vấn đề - như sự thiếu nước - và biến chúng thành tài sản - như trong trường hợp này là dẫn đầu trong các lĩnh vực nông nghiệp vùng hoang mạc, tưới nhỏ giọt và khử mặn.

Mô hình nông trang luôn ở vị trí tiền tuyến của quá trình sáng tạo, đổi mới này từ khi bắt đầu. Tất nhiên, trước khi kể đến những yếu tố khác về khoa học công nghệ thì đóng góp của Ben-Gurion là vô cùng quan trọng. Đó chính là người đã không ngại dồn toàn tâm sức để tái thiết đất nước, đưa ra những quyết sách quan trọng nhưng đầy mạo hiểm trong vấn đề nhập và định cư.

Shimon Peres - Người "đá cặp" cùng Ben-Gurion trên sân bóng công nghệ ở Israel

Bạn biết chưa?

Nhìn vào Israel hôm nay, hầu hết du các khách sẽ ngạc nhiên khi biết 95% diện tích của đất nước bị xếp vào nhóm bán khô hạn, khô hoặc rất khô hạn, dựa vào lượng mưa hằng năm.

Một thế kỷ trước, Israel đã được Mark Twain và nhiều du khách khác miêu tả là vùng đất đa phần cằn cỗi. Giờ đây nơi này có khoảng 240 triệu cây xanh do hàng triệu người cùng trồng. Rừng cây được trồng trên khắp đất nước, nhưng lớn nhất và có lẽ cũng là phi thường hơn cả chính là rừng Yatir chỉ sống bằng lượng mưa rất ít ỏi hàng năm. Nó cũng chính là nguyên nhân giúp Israel trở thành quốc gia duy nhất đẩy lùi được sa mạc - Trích Quốc gia khởi nghiệp.

Người bạn vong niên (người bạn thân dù chênh lệch lớn về tuổi tác - PV) của ông - Shimon Peres sau này cũng là người đã đóng góp rất nhiều cho đất nước Israel.

Được biết đến ít hơn Ben-Gurion nhưng Shimon Peres đóng vai trò quan trọng như một doanh nhân khởi nghiệp hàng loạt theo kiểu rất độc đáo - người sáng lập của hàng loạt các ngành công nghiệp.

Trên thực tế, ông chưa từng kinh doanh ngày nào, thậm chí cả ông lẫn Ben-Gurion đều không biết gì về kinh tế. Song cách tiếp cận của Peres đến chính phủ là vai trò một doanh nhân thành lập những công ty khởi nghiệp.

Peres lớn lên trong một nông trang trước khi nhà nước này được thành lập. Điều đó dường như đã nuôi dưỡng một sự đại khởi hành trong con đường sự nghiệp của ông sau này. Cũng chính vì xuất thân như vậy nên Peres luôn coi nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế mang tính nền tảng và có tính cách mạng hơn công nghiệp.

"Trong 25 năm, sản lượng nông nghiệp của Israel tăng 27 lần. Thật kỳ diệu. Người ta không nhận ra điều này nhưng nông nghiệp là một công việc trong đó 95% khoa học, 5% lao động", Peres nói.

Dường như Peres nhìn thấy công nghệ ở bất cứ đâu, từ lâu trước khi người Israel cũng nghĩ được như thế. Điều này rất hợp với Ben-Gurion - người đã tin rằng tương lai chính là khoa học. Ông ấy luôn nói rằng, quân đội không chỉ cần cập nhật công nghệ mới nhất, mà phải tiên đoán được công nghệ của ngày mai.

Trong "sân bóng" công nghệ ở Israel, Ben-Gurion và Peres trở thành một cặp bài trùng, một cặp chân sút cực ăn ý.

Trở lại với chuyện Israel muốn sản xuất máy bay vào những năm 1950 khi điều kiện đất nước vô cùng khó khăn không thể không nhắc đến góp quan trọng của Peres và Ben-Gurion.

Thời điểm đó, Al Schwimmer cùng Peres bắt đầu mơ mộng về ngành công nghiệp hàng không khi họ bay qua Bắc cực năm 1951. Nhưng khi trở về Israel, họ vấp phải sự chống đối gay gắt. "Chúng ta thậm chí còn không làm được chiếc xe đạp," các bộ trưởng nói với Peres vào những ngày ngành sản xuất xe đạp non trẻ đã thực sự thất bại, dân tị nạn tiếp tục đổ vào đất nước, và những lương thực căn bản vẫn còn được phân phối.

Song Ben-Gurion tin Peres. Ông nhìn nhận, việc sản xuất máy bay đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với phát triển kinh tế, nâng cao vị thế đất nước mà còn giúp ích lớn cho lĩnh vực quốc phòng, quân sự.

Chân dung nhà lãnh đạo Shimon Peres

Lúc đó, Peres đã thuyết phục Ben-Gurion rằng Israel có thể sửa chữa máy bay còn lại từ Thế chiến II. Họ thành lập một doanh nghiệp lớn nhất ở Israel khi đó là Bedek. Ngày nay, doanh nghiệp này trở thành Israel Aircaft Industries và dẫn đầu thế giới về ngành hàng không.

Một ý tưởng khác cũng được cặp bài trùng Peres và Ben-Gurion khởi động thành công chính là ngành công nghiệp hạt nhân. Ý tưởng này được Peres đưa ra và nhanh chóng bị chính quyền xóa sổ. Khi Peres đến gặp Bộ trưởng Bộ Tài chính, Peres đã nhận được lời từ chối khá ê chề rằng: "Thật may anh đã đến gặp tôi, hãy yên tâm là anh sẽ chẳng thể nhận được bất cứ một xu nào".

Theo các chính khách cũng như chuyên gia kinh tế và các nhà khoa học hàng đầu Israel, ý tưởng của Peres là quá tham vọng. Cuối cùng, Peres vẫn chỉ có một người đồng minh thân thiết nhất, sẵn sàng cùng ông lao vào mọi chận chiến mạo hiểm, người ấy không ai khác chính là Ben-Gurion.

Bạn biết chưa?

Cha mẹ người Do Thái luôn dạy con từ khi còn nhỏ; “Người có trí tuệ là người hạnh phúc”, “Địa vị của học thức còn cao hơn địa vị của Quốc vương”… Họ không chỉ coi trọng trí tuệ, mà còn có nhiều phương pháp để tích lũy trí tuệ, bồi dưỡng trí tuệ cho trẻ, vận dung nhiều biện pháp giúp trẻ học tập hiệu quả.

Vì quá tin tưởng chân sút đá cặp với mình trong lĩnh vực công nghệ, Ben-Gurion đã tự tài trợ cho dự án bằng tiền ngoài ngân sách. Peres đã chọn cách bỏ qua những nhà khoa học đã thành danh, chuyển hướng sang các sinh viên ở Technion, một số trong đó từng được ông gửi sang Pháp học.

Kết quả là lò phản ứng hạt nhân ở gần Dimona được vận hành từ đầu những năm 1960 mà không xảy ra tai nạn nào. Sự thành công ấy đã thúc đẩy Israel từ một đất nước chưa có tiền lệ về năng lượng hạt nhân trở thành một quốc gia đi đầu về lĩnh vực này. Cụ thể, gần 40 năm sau khi lò phản ứng hạt nhân đầu tiên đi vào hoạt động, năm 2005 Israel là nước đứng thứ 10 thế giới về số lượng bằng sáng chế trong lĩnh vực hạt nhân.

Những đóng góp của Peres trong lĩnh vực công nghệ nhiều không dễ gì kể hết. Thời điểm là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông đã đổ tiền vào R&D trong quốc phòng trước sự bất mãn của giới lãnh đạo quân sự, vốn quan tâm nhiều hơn đến sự thiếu thốn muôn thuở về vũ khí, huấn luyện và quân số.

Ngày nay, Israel dẫn đầu thế giới về phần trăm GDP dành cho nghiên cứu và phát triển, tạo ra lợi thế to lớn về công nghệ cho an ninh quốc gia và khu vực công nghệ dân sự vốn là đầu tàu của nền kinh tế. Tuy vậy, chìa khóa chính là cách xây dựng đất nước theo tinh thần kinh doanh của Peres, Ben-Gurion được khuôn đúc vào trong tinh thần quốc gia.

Quả thực, điều làm nên sức mạnh của đội quân Israel ô hợp ngày hôm nay chính là việc nó là mashup lòng yêu nước của những người lập quốc, là động lực và ý thức không ngừng về sự khan hiếm và nghịch cảnh, là trí tò mò và sự không ngơi nghỉ đã bắt rễ vào người Israel và lịch sử người Do Thái.

"Đóng góp lớn lao nhất của người Do Thái trong lịch sử là sự không hài lòng. Điều đó không may cho chính trị nhưng tốt cho khoa học. Họ muốn thay đổi mọi lúc," Peres nói về người Do Thái lẫn hoàn cảnh của Israel. Mọi công nghệ đến Israel đều từ Mỹ, nó đi vào quân đội, và chỉ trong 5 phút, họ cải tiến nó. Nhưng điều tương tự cũng diễn ra bên ngoài quân đội Israel - một nhu cầu tham lam vô độ để chắp vá, phát minh và thách thức.

Đề tài này có thể truy ngược từ quan điểm sáng lập của Israel. Những người lập nên nhà nước hiện đại này - hay những doanh nhân quốc gia - đã xây dựng một "quốc gia khởi nghiệp" đầu tiên trong lịch sử. Đó là những cá nhân như Peres, Ben-Gurion - họ cũng chính là những con người không thỏa mãn, dám thách thức thất bại và đi đến cùng để hiện thực giấc mơ của đời mình.

Đó cũng chính là 2 nhà lãnh đạo, 2 tấm gương tiêu biểu nhất cho chủ nghĩa Bitzu'ist. Đối với họ, việc lập một công ty khởi nghiệp hay tham gia vào giới công nghệ cao là điều "bình thường" mà mọi người trẻ tham vọng Israel đều có thể làm. Những gì là ngoại lệ ở hầu hết nước khác lại là con đường chuẩn mực để gây dựng sự nghiệp ở Israel, mặc dù thực tế ai cũng biết rằng, ngay cả ở Israel, cơ hội thành công của các công ty mới khởi nghiệp là không cao. Thành công là tốt nhất, nhưng thất bại cũng không phải là sự nhục nhã; nó là một kinh nghiệm quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Với những người quan sát từ bên ngoài, điều này đặt ra một câu hỏi: Nếu như "nước sốt bí mật" của người Israel là vũ khí của riêng họ, thì những quốc gia khác có thể học được điều gì? Câu trả lời này sẽ đượcchúng tôi giải đáp trong các bài viết tiếp theo.

* Nội dung bài viết được rút từ cuốn sách "Quốc gia khởi nghiệp" của các tác giả Dan Senor & Saul Singer, và nhiều tài liệu tham khảo khác. Đây là 1 trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước hùng cường.

* Đón đọc bài tiếp theo: Báu vật thứ năm và thứ sáu của người Do Thái là gì?

T.N

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dấu chân trên cát - Những bài học về ý nghĩa của cuộc sống và cả cái chết...

Những bài học về ý nghĩa cuộc sống, ý nghĩa cái chết được gói ghém trong cuộc đời của một danh y người Ai Cập, từ thời thơ ấu đến lúc trưởng thành.
2

Bạn là gà hay đại bàng là do bạn lựa chọn: Hay thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!
3

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một hướng dẫn toàn diện cho tinh thần doanh nhân và là cuốn sách “nhất định phải đọc” cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một hướng đi mới trong kinh doanh.
4

Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động, tử tế là một phép mầu. Bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.
5

7 cuốn sách nên đọc đầu năm mới giúp trí tuệ hanh thông, sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời ít trắc trở

Đọc sách cũng là một thú vui giải trí mà lại mang đến những kiến thức thú vị, hay ho.

Cuốn sách giúp Tự luyện cách tư duy

Để tự luyện cách tư duy không cách nào tốt hơn là việc lắng nghe và tiếp thu phương pháp tư duy từ nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới Edward de Bono – cha đẻ của phương pháp “6 Chiếc mũ tư duy”.

Quốc gia khởi nghiệp: Báu vật của người Do Thái khiến thế giới nể phục: Chutzpah - sự cả gan không giới hạn

Quản lý 5 nhân viên người Israel khó khăn hơn 50 người Mỹ. Người Israel luôn thử thách bạn mọi lúc - bắt đầu bằng những câu hỏi như: Tại sao ông lại làm sếp của tôi, tại sao tôi không phải là sếp của ông?".

Đọc Chất Michelle - Kỳ 5: Chúng tôi đang sống trong một cái bong bóng

Cuối cùng thì chúng tôi đã chuyển đến Washington ngay sau dịp lễ Giáng sinh truyền thống của gia đình ở Hawaii, để Sasha và Malia có thể nhập học khi bạn học mới của chúng quay lại trường sau kỳ nghỉ đông.

‘Đi như tờ giấy trắng’ của HS Trần Thùy Linh: Đọc mà như được đi

Cuốn sách viết về du lịch mới ra mắt cách đây không lâu của họa sĩ Trần Thùy Linh được ví như một cuốn sách “gối đầu giường” của người yêu du lịch. Những miền đất dẫu quen hay lạ với dân du lịch cũng đều trở nên bất ngờ, cuốn hút dưới góc nhìn và trải nghiệm của nữ họa sĩ.

Quốc gia khởi nghiệp: Được Tổng thống giúp 50 lần đều bị từ chối, cuối cùng vẫn thành công!

Tổng thống kéo Agassi vào 50 cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo trong Chính phủ và các ngành công nghiệp hàng đầu Israel, các hãng xe hơi hàng đầu thế giới. Nhưng sau mỗi cuộc gặp, họ đều bị từ chối!

Khoảnh khắc người sáng tạo Kỳ 1: Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm

Khoảnh khắc người sáng tạo giúp bạn có cách quản lí về mặt thời gian, lập kế hoạch cuộc đời, tạo thói quen tốt trong khi làm việc, loại bỏ việc dư thừa…thông qua  việc lên kế hoạch, định hướng công việc cũng như mục tiêu trong cuộc sống.

Đọc ‘Chất Michelle’ – Kỳ 4: Chuyến viếng thăm Nhà Trắng

Nhà Trắng là một nơi rộng lớn, với 132 căn phòng, 35 phòng tắm và 28 lò sưởi rải rác khắp sáu tầng lầu, tất cả đều chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử đến mức không có một chương trình tham quan nào có thể nói hết.

Người sáng tạo phải biết chọn Việc – Đừng – Làm

Tôi tin rằng quá trình thực hiện một ý tưởng quan trọng hơn việc nảy ra ý tưởng. Ý tưởng chỉ là một hạt giống. Quá trình vun trồng để hạt giống phát triển thành cả một cái cây mới khó khăn và cực nhọc” – Elon Musk

Sai lầm khi sử dụng kem dưỡng khiến da càng xấu đi

Sức khỏe - 22/02/2020 15:00
Tại sao dưỡng ẩm rồi mà da bạn vẫn chưa được mịn màng như ý? Rất nhiều khả năng các nàng đang mắc phải những sai lầm khi dưỡng ẩm cho da cực kỳ phổ biến này.

Những ẩn số xung quanh cuộc đời cô Ba, hoa hậu đầu tiên Sài Gòn

Giải trí - 22/02/2020 15:00
Từ lâu, vẻ đẹp và danh tiếng của cô Ba, hoa hậu đầu tiên Sài Gòn được truyền tụng khắp Đông Dương. Tuy nhiên, thông tin về cuộc đời của cô vẫn còn không ít những ẩn số.

Đàn ông muốn yên ổn nên tránh xa mẫu phụ nữ này

Giới trẻ - 22/02/2020 14:30
Đàn ông tin rằng khi yêu một người, bạn có thể làm họ thay đổi. Sự thật chưa chắc như vậy, mà trái lại họ có thể làm bạn đau khổ và mất mát rất nhiều.

Thói quen hàng ngày đang hủy hoại nhan sắc và sức khỏe của bạn

Sức khỏe - 22/02/2020 14:00
Ăn nhiều muối, nhổ lông mày, ngồi bắt chéo chân... là một số thói quen có hại sức khỏe cần phải thay đổi ngay.

Chiến đấu cơ MiG-35 có thể hạ cánh tự động

Thế giới - 22/02/2020 12:55
Máy bay chiến đấu MiG-35 sắp được tích hợp hệ thống để có thể tự động hạ cánh, kể cả trong thời tiết xấu.

Đồ ăn béo và ngọt gây bệnh viêm da và vảy nến

Sức khỏe - 22/02/2020 12:52
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, những người ăn theo chế độ dinh dưỡng phương Tây ngoài bị béo phì và mắc một số bệnh chuyển hóa, còn có nguy cơ mắc các bệnh ngoài da và vảy nến.

Tạm dừng cấp giấy phép mới cho lao động nước ngoài từ các vùng có dịch Covid-19

Kinh tế - 22/02/2020 12:51
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch Covid-19 trong thời gian Việt Nam công bố dịch này.

Vietnam Airlines, Vietjet Air giảm giá vé cho các đường bay quốc tế

Du lịch - 22/02/2020 12:49
Ngày 21.2, cả Vietjet Air và Vietnam Airlines đều công bố thực hiện các chương trình khuyến mại đặc biệt với các mức giá "hấp dẫn" cho đường bay quốc tế.

TP.HCM kiểm soát chặt hoạt động của tàu du lịch Crystal Symphony và các chuyến bay quốc tế

Thời sự - 22/02/2020 12:48
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại, TP.HCM một mặt phải duy trì các hoạt động kinh doanh thương mại, thu hút du lịch, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tàu du lịch và chuyến bay quốc tế cũng như chuẩn bị các phương án ứng phó.

Trung Quốc mượn sân Thái Lan đá vòng loại World Cup không khán giả

Thể thao - 22/02/2020 12:46
Các trận lượt về vòng loại World Cup 2022 sẽ trở lại vào cuối tháng 3 tới. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đội tuyển Trung Quốc phải mượn sân Buriram, Thái Lan thay sân nhà.

Khuyến cáo phòng chống Covid-19 cho lái xe công cộng

Thời sự - 22/02/2020 12:45
Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19), Bộ Y tế đã ra khuyến cáo đối với người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối.

TP.HCM thưởng nóng 2 bệnh viện điều trị thành công bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thời sự - 22/02/2020 12:44
Với việc điều trị thành công 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã được UBND TP.HCM tặng bằng khen và thưởng nóng cho cả 2 bệnh viện này với tổng số tiền 150 triệu đồng.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân không đến khu vực có dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Thời sự - 22/02/2020 12:42
Công dân Việt Nam đang có mặt tại Hàn Quốc cần thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Ngành giải trí Trung Quốc điêu đứng vì dịch Covid-19

Giải trí - 22/02/2020 12:33
Không chỉ làm bay biến hàng tỉ USD lợi nhuận, covid-19 còn khiến ngành công nghiệp giải trí của Trung Quốc phải điêu đứng trong ít nhất vài năm tới.

Ukraine điều binh lính bảo vệ người sơ tán về từ vùng dịch Covid-19

Thế giới - 22/02/2020 12:29
Theo Bộ Nội vụ Ukraine, các cơ quan thực thi pháp luật nước này đã kiểm soát được tình hình tại ngôi làng Novye Sanzhary, nơi xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ngăn cản đoàn xe chở người sơ tán từ Vũ Hán về nước tới khu vực cách ly.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS