'Parasite' - phim Hàn Quốc đầu tiên giành giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes

26/05/2019 10:55
'Parasite' - phim Hàn Quốc đầu tiên giành giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes

Cách đây vài giờ, lễ trao giải của liên hoan phim Cannes 2019 đã diễn ra tại thành phố Cannes thơ mộng của Pháp. Và không quá bất ngờ, bộ phim 'Parasite' (tạm dịch: Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-Ho đã vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ khác để giành giải Cành cọ.

Đây là đại diện đầu tiên của nền điện ảnh Hàn Quốc đạt được thành tích này trong lịch sử 72 năm của LHP Cannes.

Trong buổi công chiếu vào ngày 21.5, Parasite đã nhận được tràng pháo tay kéo dài nhiều phút từ 2.300 khán giả và kèm theo đó là cơn mưa lời khen từ giới phê bình nghệ thuật. Trên Rotten Tomatoes, Parasite hiện sở hữu “96% độ tươi” từ ý kiến của 26 cây viết uy tín. Tờ New York Times miêu tả đây là “một kiệt tác làm căng thẳng thần kinh và để lại âm hưởng rất lâu sau khi kết thúc”. Bên cạnh đó, Justin Chang của tờ Los Angeles Times thì cho rằng Parasite có nhiều điểm tương đồng với Us của Jordan Peele và thậm chí là hay hơn.

Ekip phim Parasite trong buổi công chiếu

Khác với suy đoán của nhiều người, Parasite không phải là một phim khoa học viễn tưởng hay lấy chủ đề quái vật như The Host. Bộ phim này xoay quanh hai gia đình có lối sống khác biệt nhau. Đó là những con người bình thường với hoàn cảnh và sở thích không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, bằng cách kể chuyện châm biếm pha lẫn hài hước, bi kịch lồng vào hài kịch và pha một chút yếu tố kinh dị, đạo diễn Bong Joon-Ho đã cho khán giả nhìn thấy những góc khuất bên trong bản ngã của con người trong xã hội Hàn Quốc hiện đại.

Chia sẻ với báo giới, đạo diễn Bong Joon-Ho cho rằng nội dung Parasite mang nhiều giá trị văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc cho nên phù hợp với khán giả trong nước và có thể gây khó hiểu cho khán giả quốc tế. Thế nhưng, thông điệp của ông đã được đón nhận nồng nhiệt và dự đoán sẽ thành công khi ra rạp vào cuối tháng này tại Hàn Quốc – đặc biệt là khi nó vừa chiến thắng giải Cành cọ vàng. Tại Việt Nam, Parasite sẽ do CGV phát hành và được trình chiếu từ ngày 21.6.

Sinh năm 1969, đạo diễn Bong Joon-Ho được nhiều người biết đến thông qua các bộ phim như Memories of Murder, The Host, Mother, Snowpiercer. Tác phẩm gần nhất của ông là Okja đã tham gia tranh tài tại LHP Cannes 2017 và được đánh giá rất cao. Năm 2017, Metacritic đã xếp Bong Joon-Ho hạng 13 trong danh sách “25 đạo diễn phim xuất sắc nhất thế kỷ 21”. Các bộ phim của ông thường có những chủ đề kỳ lạ với lối dẫn chuyện châm biếm và mang tính cá nhân cao.

Bên cạnh giải Cành cọ vàng, giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” đã được trao cho cặp đôi Jean-Pierre Dardenne và Luc Dardenne với bộ phim Le jeune Ahmed (Young Ahmed). Trong khi đó, diễn viên người Anh Emily Beecham giành giải “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” cho thể hiện của cô trong Little Joe.

Emily Beecham

Danh sách những người chiến thắng LHP Cannes lần thứ 72:

Palme d’Or (Cành cọ vàng): Bong Joon-Ho (phim Parasite)

Grand Prix: Mati Diop (phim Atlantics)

Đạo diễn xuất sắc nhất: – Jean-Pierre Dardenne & Luc Dardenne (phim Young Ahmed)

Nam diễn viên xuất sắc nhất: Antonio Banderas (phim Pain and Glory)

Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Emily Beecham (phim Little Joe)

Kịch bản xuất sắc nhất: Celine Sciamma (phim Portrait of a Lady on Fire)

Giải Jury: Bucurau (Kleber Mendonça Filho và Juliano Dornelles) và Les Miserables (Ladj Ly)

Camera d’Or – Our Mothers (César Díaz)

Phim ngắn xuất sắc nhất: The Distance Between Us and the Sky (Vasilis Kekatos)

Phim LGBT xuất sắc nhất: Portrait of a Lady on Fire (Celine Sciamma)

Phim LGBT ngắn xuất sắc nhất: The Distance Between Us and the Sky (Vasilis Kekatos)

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phim ‘Vợ ba’ bị Thanh tra Bộ VHTT-DL phạt 50 triệu đồng

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định phạt nhà sản xuất phim "Vợ ba" (công ty Ba Sắc Cầu Vồng) 50 triệu đồng vì vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến phim.

'Chernobyl' – Siêu phẩm tái hiện sống động thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử của HBO

'Game of Thrones' vừa kết thúc, HBO đã có ngay một chương trình được khen ngợi hết lời.

Sau Mỹ, đến lượt báo Hàn đưa tin vụ 'Vợ ba' dừng chiếu vì diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng

Vụ lùm xùm dừng chiếu vì cảnh nóng của phim "Vợ Ba" đã được các cơ quan truyền thông tại Hàn và Mỹ đưa tin.

'Mẹ rồng' của Game of Thrones tiết lộ lý do từ chối phim 18+ '50 sắc thái': Ngán ngẫm vì khoả thân và cảnh nóng

Ngôi sao của phim Game of Thrones Emilia Clarke cho biết cô đã từ chối bộ phim Fifty Shades of Grey (50 sắc thái) vì quá mệt mỏi' khi được hỏi về cảnh khoả thân.

Tác giả 'Game of Thrones' khẳng định cái kết của tiểu thuyết sẽ khác phim

Sau khi tập cuối của 'Game of Thrones' lên sóng và gây nhiều tranh cãi, George R.R Martin - tác giả của bộ tiểu thuyết gốc 'A Song of Ice and Fire' - đã đăng đàn cho biết cái kết của ông sẽ khác với cái kết của bộ đôi biên kịch David Benioff và D. B. Weiss.

Báo nước ngoài đưa tin phim 'Vợ ba” bị cấm chiếu tại Việt Nam sau ồn ào diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng

Bị dừng chiếu do ồn ào cảnh nóng liên quan đến nữ diễn viên 13 tuổi khiến phim “Vợ ba” đang được bao giới nước ngoài quan tâm và đưa tin.

Bên trong shop đồ chơi người lớn ‘Circus of Books’ - một ‘biểu tượng’ văn hóa LGBT độc đáo tại Mỹ

Dự án phim tài liệu của nữ đạo diễn Rachel Mason là sự phác họa tươi vui duy cũng đầy suy ngẫm về một điểm đến LGBT nổi bật ở Los Angeles, Mỹ. ‘Circus of Books’, cửa hàng sách và đồ chơi tình dục dành cho người đồng tính quản lý bởi bố mẹ Mason - cặp vợ chồng gốc Do Thái sùng đạo, ẩn chứa trong nó nhiều câu chuyện thú vị lạ kỳ.

Hậu 'Game of Thrones', HBO đã chuẩn bị những gì để giữ chân khán giả?

HBO đã biết trước cái ngày 'Game of Thrones' kết thúc sẽ đến và chuẩn bị nhiều nội dung thú vị để lắp vào chỗ trống.

Làm việc hay không làm việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

‘Thuật nhìn người’ của Gia Cát Lượng: Quan sát 7 điều, người tài - người tệ không thể che giấu!

Kỹ năng - Diệu Đan - 20/06/2026 11:00
7 tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng không chỉ đúng trong việc chọn tướng thời loạn, mà còn là kim chỉ nam hữu ích trong thời hiện đại khi quản trị nhân sự, kinh doanh ngày nay.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Công nghệ và cơ hội

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/06/2026 12:00
Nếu chúng ta nhìn lại thành tựu của công nghệ, chúng ta sẽ ngạc nhiên về tiến bộ đã được thực hiện.

Warren Buffett tiết lộ nguyên tắc vàng, đảm bảo sự thành công bền vững

Phong cách sống - Thiên Di - 18/06/2026 11:41
Bên cạnh những phân tích sắc sảo về báo cáo tài chính hay các thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD, huyền thoại Warren Buffett mới đây đã chia sẻ về một triết lý sống cốt lõi mà ông cho rằng là chìa khóa để duy trì sự thành công và bền vững cho mọi tổ chức.

Sắp phát hành: Sức mạnh của nghỉ ngơi

Tủ sách - FN - 18/06/2026 08:00
Chúng ta thường nghĩ rằng nghỉ ngơi là ngủ một giấc, nằm yên một lúc, tạm rời công việc rồi cơ thể sẽ tự hồi phục lại. Nhưng có lúc ta ngủ đủ mà vẫn thức dậy trong trạng thái nặng nề. Cơ thể có thể không quá mỏi, nhưng đầu óc vẫn quay cuồng; ta vẫn thấy mình phải trả lời tin nhắn, phải tỏ ra ổn, phải chiều lòng người khác, phải tiếp tục.

Phần mềm mã nguồn mở

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/06/2026 12:00
Phần mềm “nguồn mở” là phần mềm được viết theo cách mã nguồn để mở, sẵn có cho mọi người dùng, thay đổi, cải tiến và tự do phân phối lại nó.

Người già khôn ngoan thường giả bộ 3 điều này với con cái

Kỹ năng - Thanh Hương - 17/06/2026 11:00
Có những thứ nên giả bộ cho qua
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS