NYM – Tôi của tương lai: Trí tuệ nhân tạo và Cái Tôi con người trong thời đại số

02/08/2020 09:00
NYM – Tôi của tương lai: Trí tuệ nhân tạo và Cái Tôi con người trong thời đại số

Mỗi người từ khi sinh ra đã tồn tại một cái tôi độc nhất, từ đó hình thành nên tính cách khác nhau, những con người khác nhau dù chúng ta sống cùng một xã hội. Rất nhiều nhà tư tưởng lớn của nhân loại đã cố gắng định nghĩa cái tôi theo quan điểm của họ nhưng không thể thống nhất thành một khái niệm hoàn chỉnh.

Cái Tôi là một điều gì đó rất mơ hồ nằm sâu bên trong mỗi con người. Vậy Cái Tôi là gì? Và nó ảnh hưởng ra sao đến việc hình thành và phát triển của một con người trong xã hội ngày nay?

Hiện nay, có hai cách định nghĩa về cái tôi được sử dụng nhiều nhất:

NYM: Trí tuệ nhân tạo và Cái Tôi con người trong thời đại số - Người trẻ cần hiểu rõ để không bị bỏ lại phía sau!  - Ảnh 1.

Định nghĩa thứ nhất, cái tôi là cá tính, bản chất vốn có của con người để phân biệt bản thân với người khác. Mỗi chúng ta ai cũng có cá tính và bản chất khác biệt nhau. Cá tính ấy theo chúng ta từ khi mới sinh ra và hầu như rất khó thay đổi bởi môi trường xung quanh. Khi bạn sống với cái tôi của bạn nghĩa là bạn đang sống đúng với bản chất và cá tính của mình.

Định nghĩa thứ hai, cái tôi là sự tự nhận thức của một người về tư cách, nhân phẩm và giá trị của bản thân mình. Quan điểm cái tôi là sự tự nhận thức được khởi xướng bởi Maxwell Malzt. Chúng ta dù vô thức hay hữu thức đều tự nhận thức về bản thân mình: tôi đẹp, tôi tài giỏi, tôi thông minh, tôi có sức hút... Nếu những người xung quanh công nhận sự tự nhận thức của bạn, điều đó sẽ tạo ra một cảm xúc hạnh phúc lớn lao. Nhưng nếu sự tự nhận thức của bạn không được công nhận, bạn sẽ chỉ nhận lại được sự khó chịu và bực bội.

Dù được định nghĩa theo cách nào đi nữa thì bản chất của cái tôi luôn là một thứ tốt đẹp. Cái tôi là một thứ hết sức quan trọng. Nếu không có cái tôi, cả cuộc đời của bạn sẽ luôn tự vấn và lạc lối trong hành trình đi tìm chính mình. Cái tôi là một thứ vô hình định hướng đường đi, hành động và cách suy nghĩ của tất cả chúng ta.

NYM: Trí tuệ nhân tạo và Cái Tôi con người trong thời đại số - Người trẻ cần hiểu rõ để không bị bỏ lại phía sau!  - Ảnh 2.

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ kéo theo sự phân lớp các thế hệ khác nhau trong xã hội. Đây là thời điểm mà trí tuệ nhân tạo (AI) đã bắt đầu len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống; cũng là khi các công nghệ mới, phát minh mới nó cứ ùn ùn mỗi ngày kéo nhau ra đầu ngõ. Không cập nhật một ngày, mơ hoang đâu nửa buổi là nó rồ ga bỏ mình ở tuốt phía sau.

Ở thời đại này, Gen Z chính là "ông chủ". Vì thế, cái tôi của họ cũng chính là quy chuẩn để định nghĩa về cái tôi chung của xã hội hiện đại. Vậy với vai trò là một người thuộc Gen X hay Millennials, bạn có sẵn sàng thay đổi những thói quen sẵn có để bước vào một thế giới "thời thượng" hơn của Gen Z? Và nếu là một Gen Z, bạn có đủ thực lực để chứng minh mình đủ khả năng làm chủ cuộc chơi này?

NYM: Trí tuệ nhân tạo và Cái Tôi con người trong thời đại số - Người trẻ cần hiểu rõ để không bị bỏ lại phía sau!  - Ảnh 3.

Đây là thế kỷ 21, nơi mà mà con người cùng chung sống với robot không còn là viễn cảnh chỉ có trong các bộ phim giả tưởng nữa. Thế kỷ này là một thế kỷ lạ lùng. Vì nó chẳng giống ai. Quá nhiều thứ ngủ đêm dậy bỗng khiến cả thế giới lật nhào. Những thứ tưởng chừng như chân lý bỗng trở mặt cái trở nên vô lý. Trong tựa sách "NYM – Tôi của tương lai" (Saigon Books phát hành tháng 07/2020), chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân đã liệt kê ra 9 phát minh sẽ định hình thế kỷ 21 mà tất cả chúng ta đều cần phải biết để không bị "lỗi mốt":

Social Media – Mạng Xã Hội

Mạng xã hội xuất hiện chia cuộc đời làm hai ngả: reality – thực tế thật, và virtual reality – thực tế ảo. Ở đó, có thế giới ngầm. Ở đó, có người ta có thể xây hạnh phúc ảo, thành công xạo mà chẳng tốn đồng xu. Ở đó, người ta có thể bung lụa những góc tối của phần con bằng cách giấu đi nhân dạng thật của mình. Ở đó, có bao điều hay ho, tuyệt vời, nhưng cũng là lỗ đen cuộc đời của biết bao người trầm cảm.

Multi-Rocket – Tên Lửa Xài Được Nhiều Lần

Phóng tên lửa lên vũ trụ là đã hết hồn rồi. Giờ phóng xong còn reuse – tái sử dụng được theo đúng tinh thần của the circular economy – kinh tế tuần hoàn. Đây là công của anh Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX với sứ mệnh di dân loài người lên sao Hỏa và mấy hành tinh khác.

The Capsule Endoscopy – Nội Soi Viên Nang

Là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý ở niêm mạc ruột non như viêm loét ruột non, các bệnh lý gây xuất huyết ở ruột non, u, v.v. mà những phương pháp nội soi tiêu hóa khác như nội soi dạ dày hay nội soi đại tràng không thể chẩn đoán được.

Blockchain Technology – Công Nghệ Chuỗi Khối

Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, công nghệ Blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Bitcoin & Cryptocurrencies – Bitcoin Và Các Đồng Tiền Ảo

Tới giờ cũng không ai biết Mr. Satoshi Nakamoto, cha đẻ của đồng tiền ảo Bitcoin là ai, nhưng đồng này từ khi ra đời đã khuynh đảo thế giới. Chỉ là một đồng tiền ảo, do một người vô danh tạo ra, trong vòng 10 năm từ lúc giá trị bằng không đã lên xuống bất thường như điện tâm đồ khiến nhiều người ngủ dậy thành tỷ phú nhưng cũng lắm người mất trắng. Ở đỉnh điểm giá trị lên tới hơn 13 ngàn USD, tạo ra nhiều dư luận trái chiều về chuyện đồng tiền ảo này sẽ còn khuynh đảo thế giới đến đâu và còn xáo trộn cuộc đời của nhiều người đang theo đuổi nó thế nào.

Mobile Operating System – Hệ Điều Hành Điện Thoại

Nếu không có những hệ điều hành này ra đời thì điện thoại không thể vận hành êm đềm với quá nhiều chức năng và yêu cầu xử lý dữ liệu vừa nhiều vừa nhanh như hiện nay. Dù bạn đang sử dụng Android hay Apple iOS thì những hệ điều hành này đều đang là nền tảng chính giúp làm tăng trải nghiệm người dùng và sự phát triển tiếp theo về công nghệ.

3D Printing – In 3D

Đây có thể nói là công nghệ đột phá nhiều ngành nghề, từ ngành thực phẩm đến kinh tế không gian. Vận hành như một cái máy in, in từng lớp để tạo thành sản phẩm 3D. Mực in chính là vật liệu muốn áp lên vật thể 3D, có thể là nhựa, giấy, bột, polymer, hay kim loại, v.v. Các vật liệu này có đặc điểm là có sự kết dính với nhau để vật liệu lớp bên trên kết dính với lớp bên dưới được.

Gene Editing/CRISPR – Hiệu Chỉnh Gene/CRISPR

CRISPR là viết tắt của cụm từ Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats nghĩa là Cụm gene di truyền sao chép di lại được áp dụng để chỉnh sửa gene. CRISPR là công cụ hiệu chỉnh gene có sức mạnh ghê gớm, có khả năng thay đổi lớn đối với DNA của bất kỳ sinh vật nào. Dù công cụ này có thể được sử dụng đúng, loại bỏ các gene gây bệnh cho con người, nhưng nó cũng có thể bị sử dụng sai mục đích, thay đổi gene để tạo ra loài người siêu việt hay loài được sản xuất hàng loạt vì mục đích gì khác nữa. CRISPR có thể nói là một trong những phát minh gây ra nhiều phản ứng đa chiều về vấn đề đạo đức.

The Internet Of Things – Internet Vạn Vật

Phát minh này được xem như là phát minh nền tảng góp phần đẩy mạnh khả năng sáng tạo của cuộc cách mạng 4.0, đặc biệt trong lĩnh vực AI – trí tuệ nhân tạo & robotics – khoa học robot.

NYM: Trí tuệ nhân tạo và Cái Tôi con người trong thời đại số - Người trẻ cần hiểu rõ để không bị bỏ lại phía sau!  - Ảnh 4.

Dù là một Millennials hay Gen Z, có khi nào bạn tự hỏi mình là ai trong cuộc đời này? Và với sự bùng nổ của công nghệ số, bạn có thực sự sẵn sàng dấn thân vào một thế giới mới – nơi bạn có thể chỉ là một kẻ "lơ tơ mơ" bắt đầu hồi nhập giữa một rừng con người trẻ trung, hiện đại và xuất chúng?

Bạn có xác định được mình là ai? Là bạn của ngày hôm nay? Của năm năm trước? Hay là bạn của năm mươi năm sau?

Và phần nào của bạn là "Tôi"? Cơ thể của bạn? Suy nghĩ và cảm nhận của bạn? Hành động của bạn?

Cũng như bất kỳ cuộc cách mạng nào đó khác, sự đảo lộn, sự bất định, mối đe dọa trước nguy cơ an toàn đời sống cá nhân luôn làm cho con người lâm vào trạng thái cực đoan, hoặc tận cùng phấn khích, hoặc chạm đáy của hãi hùng, tuyệt vọng. Trong "NYM – Tôi của tương lai", tác giả Nguyễn Phi Vân một lần nữa khẳng định rằng những hiểu biết về công nghệ chính là thách thức lớn nhất để chúng ta hội nhập vào thời đại số: "Làm người đã khó. Lỡ làm người trong thế kỷ kỳ lạ này càng khó."

Tech hay là không tech, nhân loại cũng khổ đau và tuyệt vọng. Sáng tạo ít nhiều, con người cũng chỉ mong có quyền được làm người, được yêu thương, tôn trọng, hạnh phúc, bình an. Cho nên, có cách mạng mấy chục lần, thì bản chất con người vẫn chẳng đổi thay. Nếu bản chất không đổi thay, thì nhu cầu thật ra cũng chẳng hề thay đổi. Khác chăng, là sự biến tướng của cách tiếp cận hợp thời, sự lột xác của những sản phẩm, dịch vụ đúng gu, với nội dung liên quan, và kênh thông tin chạy theo hành vi tiếp nhận.

Điều đó cũng có nghĩa, thời nào cũng phải hiểu mình, hiểu người. Thời nào cũng phải đối diện với mọi sự phức tạp về quan hệ do con người đạo diễn. Hiểu mình, là biết bản thân có mục đích gì, muốn đi qua hành trình cuộc đời bao sắc màu và có mấy quanh co này theo kiểu gì. Hiểu mình, là hiểu giá trị cốt lõi sẽ định hình những nẻo đường cuộc sống gia đình, nghề nghiệp, cộng đồng và thế giới ra sao. Công nghệ, cuối cùng chỉ là công cụ giúp ta thể hiện quan điểm, mong muốn, mục đích và khả năng của bản thân mình. Công nghệ không phải là phép thuật để xóa sạch mọi phiền não quá khứ hay kiến tạo mọi tương lai hạnh phúc. Công nghệ càng không phải là điểm đến đánh mất bản thân của cả loài người.

NYM: Trí tuệ nhân tạo và Cái Tôi con người trong thời đại số - Người trẻ cần hiểu rõ để không bị bỏ lại phía sau!  - Ảnh 5.

Thế kỷ này đưa ta công cụ ảo để bóc tách cái Tôi thật, và nó cũng dúi vào tay Tôi trách nhiệm hết sức minh bạch về chính bản thân mình. Nếu "Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là kiến tạo nên tương lai đó" theo Abraham Lincoln, thì hành trình phía trước của công dân 4.0 không có hình dạng, dáng mẫu nào để mà soi theo cả. Tương lai của thế kỷ số, là tương lai cá nhân hóa, và ở đó, kẻ thiết kế đường ngang ngõ dọc chẳng ai khác hơn là chính Tôi.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đường mây trong cõi mộng - Nguyên Phong phóng tác tự truyện đại sư Hám Sơn

Hám Sơn (1546-1623) là một đại sư Phật giáo trong Thiền tông và Tịnh độ tông. Ông được mệnh danh là một trong bốn vị "thánh tăng" đời nhà Minh (Trung Hoa) (ba vị còn lại là Tử Bá hiệu Ðạt Quán, Liên Trì và Ngẫu Ích). Sư Hám Sơn là người để lại rất nhiều bài giảng dành cho mọi tầng lớp trong xã hội bấy giờ.

Tâm hồn giản dị: Ý nghĩa cuộc đời chính là ngừng làm những việc vô nghĩa

Một cách để bạn đi tìm ý nghĩa của cuộc đời mình, ngạc nhiên thay, chỉ là bắt đầu ngừng làm những việc bạn coi là vô nghĩa

Tư duy đột phá: Lối suy nghĩ tách biệt khỏi 92% dân số thế giới

Theo tác giả quyển sách “Tư duy đột phá – The Art Of Creating Living Solutions”, có đến 92% dân số thế giới đã quá “lậm” cách tư duy theo trường phái “giản luận hóa” (reductionism)...

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Suối nguồn tươi trẻ

Tất cả những ai chán nản, mặc cảm, cho rằng mình không xứng đều là những người có thể chẳng bao giờ được nhận lãnh những phần thưởng của cuộc đời.

Tâm hồn giản dị - Sống thanh thản hơn nhờ biết  “tối giản tâm hồn”

Chủ nghĩa tối giản” khá phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng phần nhiều chỉ tập trung vào chuyện dọn dẹp đồ đạc hay cắt giảm tiêu dùng.

Nhà báo 'cuồng con' ra mắt sách 'Nhật ký Bông Bủm' gây quỹ giúp trẻ em nghèo gặp bạo bệnh

Giữa tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến đầy phức tạp, nhà báo Khương Diệp Anh ra mắt cuốn nhật ký của một bà mẹ "cuồng con" - "Nhật ký Bông Bủm" - với mong muốn góp một phần vào quỹ cho các trẻ em nghèo gặp bạo bệnh.

Tâm hồn giản dị: 10 cách để có quyết định sáng suốt hơn

Hít một hơi sâu. Tập trung vào hiện tại và tự hỏi bản thân, ngay giây phút này đây, điều gì mới là quan trọng - Greg Mckeown, Essentialism

Phát hiện vụ chuyển thi thể thuyền viên Indonesia khỏi tàu cá Trung Quốc

Thế giới - 15/08/2020 14:30
Cảnh sát Indonesia phá âm mưu đưa thi thể 3 thuyền viên tử vong trên tàu cá Trung Quốc trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.

Thu giữ 2 triệu găng tay y tế tái chế đã qua sử dụng

Thời sự - 15/08/2020 13:00
Trong bối cảnh cả nước đang "gồng mình" chống dịch, cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế không rõ nguồn gốc, chuẩn bị phân phối đi khắp nơi.

"Hay là mình về quê chăn vịt" - bộ ảnh chụp từ trên không đàn vịt vài nghìn con của chàng nhiếp ảnh trẻ

Giới trẻ - 15/08/2020 12:30
Nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân thích chụp cảnh quan, thiên nhiên và các hoạt động làng nghề. Anh sử dụng thiết bị chính là flycam, giúp khai thác những góc nhìn tổng quan lạ và độc đáo.

Chuyên gia nói về khả năng lây nhiễm cho cộng đồng của Bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 15/08/2020 12:00
Rất nhiều người lo ngại về bệnh nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc COVID-19 – bệnh nhân 912 có thời gian dài di chuyển trong cộng đồng, nguy cơ lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng là rất lớn. Vậy thực tế, bệnh nhân 912 này có khả năng lây lan trong cộng đồng hay không?

Trung Quốc trước nỗi sợ bị Mỹ tung đòn trừng phạt tài chính

Thế giới - 15/08/2020 11:00
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tài chính sẽ bùng nổ. Viễn cảnh Trung Quốc bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu xoay quanh đồng USD khá xa vời nhưng không phải không thể xảy ra.

Clip cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới sống sót qua 3 trận ném bom

Video - 15/08/2020 10:30
Muja, một con cá sấu Mỹ tại sở thú Belgrade ở Serbia hiện là cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới.

Ông Trump không lo Apple bị cấm bán iPhone ở Trung Quốc, bắt ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Công nghệ - 15/08/2020 10:00
Hôm 14.8, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ vòng 90 ngày.

Sáng 15.8, thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, thêm 1 ca nhiễm mới

Thời sự - 15/08/2020 09:41
Sáng ngày 15.8.2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Tránh xa những thực phẩm này để có bữa sáng đủ dưỡng chất

Sức khỏe - 15/08/2020 09:30
Bữa sáng rất quan trọng nhưng không phải ăn gì cũng tốt. Nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng.

Người phát minh ra điểm ảnh và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên qua đời

Công nghệ - 15/08/2020 09:00
Ông Russell Kirsch, nhà khoa học máy tính phát minh ra pixel và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 91 ngày 11.8 vừa qua tại nhà riêng ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ.

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống: Tầm quan trọng của giáo dục đối với mỗi người

Sách - 15/08/2020 08:30
Một cuốn sách mỏng, chỉ tầm 150 trang thôi nhưng chứa đựng trong đó là những tư tưởng đạo lý của triết gia J.Krishnamurti nổi tiếng.

Kẻ yếu luôn cáu kỉnh như lửa, còn kẻ mạnh thì bình tĩnh như nước: Chọn sống đơn giản mới là người khôn ngoan

Sách - 15/08/2020 08:00
Trước mọi biến động của cuộc đời, người bĩnh tĩnh, lạc quan luôn tin vào chính mình và tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân mới là người có thể suôn sẻ tiến lên phía trước.

Có 1 kiểu lời không nên nói và 1 kiểu lời nên nói ra, làm được con người sẽ tích thêm phúc đức cho bản thân

Giới trẻ - 15/08/2020 07:30
Đây là lời khuyên mà tất cả chúng ta đều có thể vận dụng ngay trong cuộc sống hằng ngày.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/08/2020