Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới

09/10/2021 15:30
Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới

Dù số ca mắc Covid-19 hàng ngày đã giảm dần nhưng việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn để giữ sức khỏe và ngăn ngừa sự lây lan của virus khi trở lại nhịp sống "bình thường mới" vẫn là rất quan trọng.

Những hướng dẫn về chung sống an toàn với virus Corona dưới đây giúp bạn tự bảo vệ mình và gia đình khi xã hội quay trở lại cuộc sống "bình thường mới".

Tại nơi công cộng: Tiếp tục duy trì các quy tắc về an toàn

Mặc dù các quy tắc về phòng chống virus Corona đã trở thành thói quen của đa số người dân, nhưng mọi người vẫn nên duy trì ngay cả khi lệnh giãn cách đã được gỡ bỏ.

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới - 1
Duy trì đeo khẩu trang nơi công cộng (Ảnh: Anna Shvets).

- Đeo khẩu trang: Rất nhiều trường hợp mắc Covid-19 nhưng không có triệu chứng, việc đeo khẩu trang sẽ bảo vệ bạn và người xung quanh trong trường hợp người mắc bệnh phát tán các giọt chứa virus vào không khí.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng: Đặc biệt là khi đi từ nơi công cộng về nhà. Thời gian rửa tay tối thiểu nên là 20 giây để làm sạch hoàn toàn.

- Giữ khoảng cách xã hội: Ít nhất là 2 mét khi có thể, ngay cả khi bạn đeo khẩu trang.

Tại nhà hàng: Ưu tiên vị trí ngồi ngoài trời

Việc giữ khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang là ít khả thi khi bạn đến nhà hàng ăn uống. Tuy nhiên, nếu tuân thủ các nguyên tắc sau, chắc chắn bạn sẽ an toàn hơn:

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới - 2
Không gian bên ngoài hạn chế nguy cơ lây lan virus (Ảnh: Krisztina Papp).

- Chọn bàn ngoài trời: Ở ngoài trời, nguy cơ lan truyền virus giảm đi nhiều lần so với ngồi trong phòng kín. Vì thế, nếu có thể, bạn hãy chọn nhà hàng có bố trí chỗ ngồi ngoài trời cho bữa tối của mình.

- Liên lạc trước: Điện thoại trước cho nhà hàng nơi bạn định đến, hỏi xem họ có chỗ ngồi ngoài trời để đặt trước bàn không. Nếu như không có, hỏi xem giờ nào nhà hàng vắng khách để giảm rủi ro tiếp xúc đông người.

- Đeo khẩu trang: Cố gắng đeo khẩu trang ở các thời điểm khi không ăn uống và khi đi qua các khu vực đông người của nhà hàng như nhà vệ sinh.

Khi đi du lịch: Ô tô là phương tiện an toàn nhất

Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa dưới đây, bạn vẫn có thể có những trải nghiệm du lịch an toàn.

- Bạn di chuyển từ đâu: Nơi bạn ở có phải điểm nóng về Covid-19 không? Vì rất có thể bạn sẽ mang virus từ nơi nguy cơ cao đến nơi nguy cơ thấp hơn.

- Bạn đang đi đến đâu: Tìm hiểu tình hình Covid-19 nơi bạn sắp đến có đang đặc biệt cao hoặc đang tăng mạnh không? Có thể bạn sẽ muốn lùi thời gian đi cho an toàn hơn.

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới - 3
Tự lái xe hoặc thuê xe được coi là hình thức an toàn nhất trong thời điểm hiện tại (Ảnh: UGHO).

- Kiểm tra quy định phòng dịch của nơi đến: Mỗi tỉnh và thành phố có yêu cầu khác nhau về tiêm phòng, xét nghiệm, và hạn chế đi lại. Bạn cũng nên kiểm tra xem nơi đến có nằm trong danh sách nơi yêu cầu tự cách ly khi quay trở về hay không.

- Đi ô tô: Tự lái xe hoặc thuê xe được coi là hình thức an toàn nhất trong thời điểm hiện tại. Bạn có thể giới hạn số lượng người trên xe là người trong gia đình. Ai rời xe để mua đồ ăn hay đi vệ sinh nên diệt khuẩn tay và đeo khẩu trang đầy đủ.

- Đi máy bay: Mặc dù các chuyến bay đều được khử trùng và sử dụng không khí tuần hoàn lọc từ bên ngoài làm giảm nguy cơ lây lan virus, bạn vẫn nên đeo khẩu trang ngay cả khi hãng hàng không không yêu cầu.

An toàn khi mua sắm: Đi chợ vào giờ thấp điểm

Bạn có thể không đi du lịch nhưng bạn không thể không đi chợ. Hãy thiết lập cách tiếp cận mới về mua thực phẩm và các vật dụng cần thiết khác.

- Chỉ một người đi chợ: Bằng cách này, những người còn lại trong gia đình sẽ hạn chế được khả năng tiếp xúc với người lạ. Những người có nguy cơ cao có thể ở nhà, tránh xa nơi mua hàng đông đúc.

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới - 4
Đi chợ vào giờ thấp điểm để hạn chế tiếp xúc với người lạ (Ảnh: Anna Shvets)

- Hạn chế số lần đi chợ: Lập kế hoạch các bữa ăn và danh sách những thực phẩm cần mua để bạn không liên tục phải chạy ra chợ chỉ vì thiếu một quả ớt.

- Đi mua vào giờ thấp điểm: Trưa, đầu giờ chiều, 7 giờ tối lúc mọi người đang ăn cơm là thời điểm ít người đi chợ và siêu thị, giúp giữ nguy cơ rủi ro do tiếp xúc ở mức thấp.

- Đeo khẩu trang và tránh chạm quá nhiều vào các bề mặt tiếp xúc.

- Mua hàng trực tuyến: Mua hàng trực tuyến vẫn là lựa chọn an toàn nhất vì hạn chế đáng kể sự tiếp xúc của bạn với những nguồn lây covid.

An toàn tại phòng tập gym: Mang khăn và chai nước cá nhân

Phòng tập là một trong những môi trường rất dễ lây truyền Covid. Người tập có nguy cơ tiếp xúc gần với những người đang ho, hắt hơi, và thở mạnh trong một không gian nhỏ.

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới - 5
Lau sạch các thiết bị trước và sau khi luyện tập (Ảnh: mentatdgt).

Để vẫn vừa duy trì thói quen luyện tập nhưng vẫn đảm bảo an toàn, bạn chỉ cần nhớ các quy tắc sau:

- Kiểm tra hướng dẫn an toàn phòng tập: Đừng bỏ qua các quy định mới của phòng tập về thời gian tập, quy định phòng thay đồ,... để có kế hoạch phù hợp.

- Giữ khoảng cách an toàn: Nếu nơi tập tạ đang đông, bạn có thể chuyển sang tập dụng cụ khác trước.

- Mang khăn và chai nước riêng: Chắc chắn việc lau mặt với khăn riêng an toàn hơn việc sử dụng lại chiếc khăn đã thấm mồ hôi của người khác.

- Lau các thiết bị tập: Sử dụng khăn hoặc khăn giấy và bình xịt khử khuẩn để vệ sinh thiết bị bạn tập trước và sau khi sử dụng để giữ an toàn cho mình và bạn tập sau mình.

Tại các cơ sở làm đẹp: Đặt lịch trước khi đến

Cho dù bạn đến hàng cắt tóc, gội đầu, tiệm nail, hay massage, hãy điện thoại đặt trước lịch vào thời điểm vắng khách của cửa hàng và đừng bao giờ quên mang theo khẩu trang.

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới - 6
Điện thoại trước để đặt lịch (Ảnh: cottonbro).

Tại trường học: Giải thích với con tầm quan trọng của các quy tắc an toàn

Một trong những câu hỏi phức tạp mà các bậc phụ huynh phải đối mặt là làm thế nào để con được an toàn khi quay trở lại trường.

Mặc dù các trường học đều thực hiện phun khử khuẩn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, nhưng cha mẹ vẫn nên xây dựng cho con thói quen đeo khẩu trang và vệ sinh tay thường xuyên; Kiên nhẫn giải thích cho con tầm quan trọng của những việc làm này; Và dặn con phải báo ngay cho giáo viên khi có các dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau họng khi ở tại trường.

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới - 7
Tìm hiểu về các biện pháp phòng chống dịch tại trường để giải thích cho con (Ảnh: Yan Krukov).

Tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe

Mặc dù dịch Covid-19 chưa kết thúc, bạn vẫn phải tiếp tục các lịch chăm sóc sức khỏe y tế của mình, đặc biệt là khi bệnh của bạn yêu cầu phải thăm khám thường xuyên.

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới - 8
Tuân thủ các biện pháp an toàn khi đi khám bệnh (Ảnh: cottonbro).

- Với những bệnh nhẹ thông thường: Bạn có thể tìm những phòng khám cung cấp dịch vụ tư vấn khám bệnh qua điện thoại.

- Nếu bắt buộc phải thăm khám trực tiếp: Tuân thủ các biện pháp bảo vệ thông thường như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang tại nơi khám bệnh. Điện thoại đặt giờ trước với các phòng khám tư nếu có thể.

Hải Phong

Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tập trung - kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn thành công ở thế kỷ 21

Một điều mà những người đầy tham vọng phải đối mặt đó là tập trung vào công việc của mình trong một thời gian dài mà không bị sao nhãng.

Có tới 74% các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng viết lách

Tại sao các công ty hiện nay đều có xu hướng tìm kiếm những người có khả năng viết giỏi.

Mẹo nhỏ giúp bạn trở nên ăn ảnh như người mẫu

Bí quyết để có những bức ảnh "vạn người mê" hóa ra không khó như chúng ta nghĩ. Bạn chỉ cần sửa một số lỗi trong thói quen chụp ảnh như gợi ý dưới đây là sẽ có bức ảnh khiến bạn bè phải ghen tị.

Qua đời chỉ vì sai lầm khi bảo quản trứng: Bác sĩ nhắc nhở, loại "trứng" này hại gan hơn cả rượu

Việc rửa trứng trước khi luộc là cần thiết, nhưng rửa trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh lại làm một sai lầm đáng tiếc.

Nguy hại cho sức khỏe khi không lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Để đảm bảo vi khuẩn không trực tiếp tiếp xúc với đồ ăn và gây hại đến sức khỏe gia đình, bạn nên chú trọng và ưu tiên vệ sinh tủ lạnh định kỳ.

Đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến

Trong tình hình giãn cách xã hội, BHXH Việt Nam vừa hướng dẫn cách đóng tiếp tiền tham gia BHXH tự nguyện, đóng tiền gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trên một số ứng dụng trực tuyến ngân hàng.

10 vật dụng thường ngày hóa ra có những công dụng "ẩn" mà chúng ta chẳng hề hay biết

Và nắm được những công dụng này sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống thường ngày của bạn.

Bí quyết của BS người Việt ở Nhật ngày làm ở bệnh viện, tối vẫn chơi với con không ngại lây COVID

Theo TS. BS. Phạm Nguyên Quý - Khoa Nội khoa ung thư, Đại học Kyoto, Nhật Bản đã 4 làn sóng Covid-19 nhưng nếu biết cách phòng bệnh thì bạn vẫn có thể tránh được nguy cơ lây nhiễm.

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021