Có tới 74% các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng viết lách

04/10/2021 16:30
Có tới 74% các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng viết lách

Tại sao các công ty hiện nay đều có xu hướng tìm kiếm những người có khả năng viết giỏi.

Một trong những khả năng đặc biệt, vô cùng quan trọng của con người là giao tiếp. Đó là cách chúng ta chia sẻ ý tưởng, động viên lẫn nhau để đạt được những mục tiêu đã đặt ra.

Ngày nay, khi mà phần lớn các thông tin đều được chuyển sang dạng văn bản thì khả năng truyền đạt ý tưởng thông qua chữ viết cũng quan trọng không kém.

Nếu làm không tốt, các dự án của bạn sẽ bị trì hoãn, gây khó chịu cho mọi người và thậm chí là khiến công ty rơi vào tình thế khó khăn.

Trên thực tế, việc biết rõ ngôn ngữ không thể biến chúng ta trở thành những người giao tiếp tốt. Sẽ cần cả một quá trình nỗ lực và rèn luyện để làm được điều đó. Thế nhưng hiện nay, ngày càng nhiều các trường đại học chỉ tập trung vào việc đào tạo kiến thức mà quên đi vai trò quan trọng của những kỹ năng mềm như giao tiếp.

Và bạn có tin không, giao tiếp không hiệu quả chính là gốc rễ của hầu hết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Bạn nghĩ rằng việc trở thành một nhà văn giỏi chỉ quan trọng với những người yêu thích học văn học và muốn viết tiểu thuyết? Tất cả những điều dưới đây sẽ cho bạn thấy, suy nghĩ đó là sai lầm.

Tầm quan trọng của việc giao tiếp bằng văn bản

Theo thống kê của National Association of Colleges and Employers, 73,4% nhà tuyển dụng đều mong muốn các ứng viên của mình có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản tốt. Đó cũng là một trong những yêu cầu vô cùng quan trọng, chỉ sau kỹ năng lãnh đạo và khả năng làm việc nhóm.

Trong những năm trở lại đây, giáo dục STEM (tập trung đào tạo các ngành: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Thế nhưng, vai trò viết lách vẫn không thể thay thế. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ, 93% các nhà tuyển dụng đều thống nhất cho rằng: "Khả năng suy nghĩ chín chắn, giao tiếp rõ ràng và giải quyết các vấn đề phức tạp là những yếu tố vô cùng quan trọng."

Và 75% trong số họ muốn các ứng viên của mình tập trung nhiều hơn vào kỹ năng giao tiếp bằng văn bản ngay từ khi còn đang học đại học. Điều này khiến cho tỷ lệ sinh viên lựa chọn các ngành liên quan đến ngôn ngữ và truyền thông cao hơn rất nhiều.

Không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp lại yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản. Trong quá trình hoạt động, họ nhận ra những người viết giỏi không chỉ truyền đạt thông tin qua văn bản hiệu quả mà còn hiểu về cách giao tiếp. Việc này giúp họ có thể liên kết, tương tác tốt hơn với cấp trên, đồng nghiệp và cả khách hàng của mình.

Đặc biệt là năm 2020, khi cả thế giới chuyển sang chế độ giãn cách và sử dụng các văn phòng ảo, việc viết lách trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhau thông qua những con chữ. Ngoài việc đưa ra đầy đủ các thông điệp, chúng ta còn phải đảm bảo rằng những cảm xúc cũng được truyền tải một cách trọn vẹn, câu từ luôn ngắn gọn, xúc tích. Để tránh những cuộc gọi không cần thiết, các email cũng phải chính xác và có trọng tâm rõ ràng.

Trong bối cảnh hiện nay, việc giao tiếp bị ảnh hưởng rất nhiều, chúng ta không thể đến trực tiếp để thảo luận hay bàn bạc với đồng nghiệp, khách hàng… Vì vậy, ta phải lường trước những nghi vấn, thắc mắc và trả lời chúng sớm nhất có thể để kịp thời giải đáp, tránh bị chậm trễ.

Bạn nghĩ, là một nhà văn, tôi đang phóng đại tầm quan trọng của việc viết lách?

Nhưng hãy nhớ lại lần cuối cùng mà bạn nhận được một email có lỗi chính tả, sai định dạng cơ bản, câu ngắt quãng và trình bày ý tưởng rời rạc. Khi đọc nó, bạn có suy nghĩ gì về cách làm việc của cá nhân người viết? Ấn tượng của bạn về công ty, doanh nghiệp của họ ra sao? Tôi có thể chắc chắn, đó không phải là một trải nghiệm tốt đẹp.

Nhìn vào cách viết, chúng ta có thể nhận ra sự mạch lạc trong suy nghĩ, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, sự rõ ràng trong những mục tiêu và mức độ tự tin hoàn thành công việc của một ai đó.

Cách viết mạch lạc thể hiện một tư duy rõ ràng

Tất cả những gì bạn viết ra đều bộc lộ cách suy nghĩ, tư duy và con người của bạn. Một khi tư duy bị xáo trộn, sẽ rất khó để chúng ta nắm bắt, sắp xếp và trình bày các ý tưởng của mình một cách chính xác, khoa học và tạo ra sức thuyết phục với người khác.

Viết ngắn gọn, súc tích và rõ ràng tưởng như đơn giản nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Đó là lý do tại sao chúng ta phải bỏ ra rất nhiều thời gian để học tập và rèn luyện nó.

Người viết giỏi biết đâu là thứ có thể lược bỏ

Hầu hết tất cả chúng ta đều nói và viết nhiều hơn mức cần thiết. Vì vậy, công việc của bạn là tìm cách tiết chế, kiểm soát các thông tin, chỉ trao đi những thông điệp quan trọng và cần thiết. Nó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho cả bạn và người đọc mà còn đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Những người viết tốt có khả năng tập trung cao độ

Trong khi hầu hết mọi người đều bị phân tâm và cần liên tục tương tác với người khác. Thì những người viết tốt lại rất thoải mái khi làm việc một mình, họ hoàn toàn tập trung và có thể phát huy tốt khả năng sáng tạo của mình.

Jason Fried từng viết trong cuốn Rework rằng:

"Nếu bạn đang phân vân khi lựa chọn nhân sự cho một vị trí nào đó, hãy thuê người có khả năng viết tốt nhất. Bởi năng lực của họ không chỉ dừng lại ở việc viết các văn bản.

Ngoài khả năng tư duy rõ ràng, họ còn biết cách giao tiếp và tương tác với mọi người xung quanh. Những người viết tốt có thể đặt mình vào vị trí của người khác, khi ở bên họ, mọi việc đều trở nên dễ dàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Và đó là những phẩm chất mà tất cả các nhà tuyển dụng đều mong muốn ở bất kỳ ứng viên nào."

Làm thế nào để rèn luyện bản thân

Cải thiện kỹ năng viết tưởng như rất đơn giản, nhưng lại không hề dễ dàng. Bạn có thể bắt đầu từ những bước sau đây:

1. Viết nhiều hơn: Trong giai đoạn đầu, bạn có thể tập trung vào số lượng để luyện tập và dần cải thiện cách dùng từ, viết đoạn và liên kết chúng. Bạn có thể thử viết các bài đăng blog, báo cáo, hoặc chỉ đơn giản là nhật ký hàng ngày. Hãy thực hành thường xuyên, bạn sẽ thấy hiệu quả mà nó đem lại.

2. Đọc thêm: Sách là nguồn tri thức bất tận, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và có thêm nguồn cảm hứng từ rất nhiều những nhà văn vĩ đại. Thay vì đọc các bài báo hoặc tweet ngắn, hãy chọn cho mình những cuốn sách có nội dung và học theo cách viết của những người chuyên nghiệp.

3. Loại bỏ những thứ không cần thiết: Không ai muốn đọc một bài đăng trên blog hay một email có nội dung dài dòng, nhàm chán và không có điểm nhấn. Hãy đơn giản hóa các từ ngữ, sử dụng các câu có cấu trúc đặc biệt, trình bày chúng một cách logic, bài viết của bạn sẽ ấn tượng hơn rất nhiều.

4. Chỉnh sửa cẩn thận: Đôi khi, chúng ta không thể tự nhìn ra lỗi của chính mình. Vì vậy, nếu có thể, hãy nhờ một ai đó nhận xét và chỉnh sửa những gì bạn viết. Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể.

Khi có thể truyền đạt ý tưởng, thuyết phục và gây ấn tượng với người khác bằng bài viết của mình, bạn sẽ có cơ hội được tuyển dụng cao hơn nhiều, đặc biệt là trong "thế giới ảo" mà chúng ta đang sống hiện nay.

Theo MD


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tập trung - kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn thành công ở thế kỷ 21

Một điều mà những người đầy tham vọng phải đối mặt đó là tập trung vào công việc của mình trong một thời gian dài mà không bị sao nhãng.
2

Khoa học chứng minh trí thông minh có thể cải thiện 23% chỉ với một thói quen đơn giản

Trí thông minh có thể chia làm hai dạng: trí thông minh cứng và trí thông minh mềm.
3

Tại sao chỉ ăn chân cua Hoàng đế chứ không ăn phần thân? Người Việt Nam bị mua hớ ở điểm này

Có giá thành thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất trong các loại hải sản nhưng cua Hoàng đế chỉ ăn được phần chân, phần thân hầu hết đều bị bỏ đi.
4

8 'nguyên tắc vàng' khi viết thư chia tay đồng nghiệp

Ngay cả khi bạn bị cho thôi việc hay từng làm việc trong môi trường đầy thị phi, đừng để những điều này cám dỗ và đề cập trong thư chia tay. Danh tiếng và hình ảnh của bạn mới là thứ quan trọng hơn...
5

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới

Dù số ca mắc Covid-19 hàng ngày đã giảm dần nhưng việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn để giữ sức khỏe và ngăn ngừa sự lây lan của virus khi trở lại nhịp sống "bình thường mới" vẫn là rất quan trọng.

Mẹo nhỏ giúp bạn trở nên ăn ảnh như người mẫu

Bí quyết để có những bức ảnh "vạn người mê" hóa ra không khó như chúng ta nghĩ. Bạn chỉ cần sửa một số lỗi trong thói quen chụp ảnh như gợi ý dưới đây là sẽ có bức ảnh khiến bạn bè phải ghen tị.

Qua đời chỉ vì sai lầm khi bảo quản trứng: Bác sĩ nhắc nhở, loại "trứng" này hại gan hơn cả rượu

Việc rửa trứng trước khi luộc là cần thiết, nhưng rửa trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh lại làm một sai lầm đáng tiếc.

Nguy hại cho sức khỏe khi không lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Để đảm bảo vi khuẩn không trực tiếp tiếp xúc với đồ ăn và gây hại đến sức khỏe gia đình, bạn nên chú trọng và ưu tiên vệ sinh tủ lạnh định kỳ.

Đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến

Trong tình hình giãn cách xã hội, BHXH Việt Nam vừa hướng dẫn cách đóng tiếp tiền tham gia BHXH tự nguyện, đóng tiền gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trên một số ứng dụng trực tuyến ngân hàng.

10 vật dụng thường ngày hóa ra có những công dụng "ẩn" mà chúng ta chẳng hề hay biết

Và nắm được những công dụng này sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống thường ngày của bạn.

Bí quyết của BS người Việt ở Nhật ngày làm ở bệnh viện, tối vẫn chơi với con không ngại lây COVID

Theo TS. BS. Phạm Nguyên Quý - Khoa Nội khoa ung thư, Đại học Kyoto, Nhật Bản đã 4 làn sóng Covid-19 nhưng nếu biết cách phòng bệnh thì bạn vẫn có thể tránh được nguy cơ lây nhiễm.

8 nguyên tắc 'nằm lòng' cho người đi tiêm vắc xin để tránh lây Covid-19 ở điểm tiêm

Theo TS Duy, việc lây nhiễm ở khu vực tiêm hoàn toàn có thể xảy ra vì nơi đó có đông người. Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ phòng bệnh đúng cách và nghiêm sẽ giữ được an toàn.

Malaysia: Bán vắc xin COVID-19 giấy để cúng dường cho người đã khuất

Khi nhiều nước trên thế giới tìm kiếm nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 để tiêm cho người dân, một chủ cửa hàng ở Malaysia đang bán lọ vắc xin giả làm bằng giấy như vật phẩm cúng dường cầu nguyện phổ biến trong lễ hội tôn giáo để tôn vinh những người đã khuất.

Chuyên gia kiến nghị TP.HCM nên mạnh dạn mở cửa, phục hồi kinh tế

Thời sự - 16/10/2021 19:00
TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng - Trường ĐH Y dược TP HCM, cho rằng nên bớt khắt khe hơn trong các biện pháp chống dịch. TP HCM nên mạnh dạn mở cửa nhằm tranh thủ thời cơ và chấp nhận số ca Covid-19 tăng ở mức kiểm soát được

Các chuyên gia thúc gục Mỹ cho kết hợp vắc xin J&J với Moderna, Pfizer khi tiêm liều tăng cường

Thế giới - Sơn Vân - 16/10/2021 18:30
Các nhà quản lý Mỹ đang xem xét sửa đổi quy tắc với vắc xin COVID-19 để cho phép mọi người lựa chọn tiêm nhắc lại một loại khác so với liều được nhận ban đầu.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021