"Nguyên nhân chính khiến gia đình lục đục?" và đáp án khiến nhiều người tự ngẫm lại mình

03/07/2020 07:30
"Nguyên nhân chính khiến gia đình lục đục?" và đáp án khiến nhiều người tự ngẫm lại mình

Bạn có biết nguyên nhân đó là gì không?

Tỷ lệ ly hôn trong xã hội hiện nay ngày càng cao, gia đình đơn thân cũng ngày càng nhiều.

Có người cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này là do sự nghèo khổ và việc ngoại tình ngày càng phổ biến. Nhưng trên thực tế, so với những nguyên nhân nói trên, những tổn thương mà "Bạo lực ngôn ngữ" gây ra cho một gia đình càng khiến người ta khó mà tưởng tượng được.

Sự đáng sợ của bạo lực ngôn ngữ

Tuân Tử từng nói thế này trong "Vinh nhục": "Dư nhân thiện ngôn, noãn vu bố bạch; thương nhân dĩ ngôn, thâm vu mâu kích" câu nói này có ý rằng: Nói những lời nói tử tế có thể khiến người ta ấm áp hơn vải vóc, nói những lời châm chọc chua chát khiến người khác tổn thương hơn giáo mác.

Công ty đồ gia dùng nổi tiếng IKEA từng làm một thí nghiệm rất đặc biệt tại khuôn viên một trường học ở Trung Đông, thí nghiệm đã khiến những em học sinh ở đây hiểu được sức mạnh to lớn của lời nói.

Họ trồng hai cây Bonsai giống nhau, cùng bón một loại phân bón, cho chúng được hấp thụ ánh sáng như nhau, điều khác biệt duy nhất là hai cây nhận được nhưng lời nói khác nhau từ những em học sinh: Một cây luôn nhận được những lời nói tốt đẹp, ngược lại cây còn lại phải nhận những lời nói không tốt.

 Nguyên nhân chính khiến 1 gia đình lục đục, bất hòa là gì? và đáp án khiến nhiều người tự ngẫm lại mình - Ảnh 1.

Ví dụ học sinh nói sẽ phải nói với cây nhận được lời khen ngợi những câu như: "Mình thích bạn là chính mình.", "Chỉ cần nhìn thấy bạn mình sẽ cảm thấy rất vui", "Bạn thật sự rất xinh đẹp đấy".

Ngược lại với cây phải nhận những lời nó không tốt, các em học sinh sẽ phải nói: "Mày đúng là đồ bỏ đi, chẳng có tác dụng gì cả", "Mày vốn chẳng được coi là cây xanh", "Nói thật mày vẫn còn sống đấy à?"...

Kết quả thí nghiệm khiến người ta thực sự bất ngờ, cây Bonsai luôn nhận những lời trách móc mắng mỏ dần dần trở nên khô héo còn cây Bonsai luôn nhận được những lời khen ngợi ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Hai cây có cùng một môi trường sống nhưng chỉ trong vòng một tháng lại có thể tạo ra kết quả có sự khác biết lớn đến vậy, có thể thấy đến thực vật cũng không thể chịu đựng nổi những lời nói bạo lực, huống chi là con người.

Sức mạnh của lời nói

Có những lúc, chỉ cần một câu nói thôi cũng đủ đánh bại một người. Lời nói sẽ còn gây tổn thương gấp bội nếu nó được nói ra từ chính miệng những người thân yêu của chúng ta!

Khi lời nói đã mất đi sự ấm áp thì nó sẽ trở thành con dao giết người không thấy máu.

Đây là điểm đáng sợ của bạo lực bằng lời nói, vì nó có thể công kích nội tâm một người, để lại trong lòng người ấy một cái bóng và nó ít nhiều góp phần tạo ra những chuyện mà luôn khiến người ta lo lắng không yên.

Nhiều kẻ phạm tội cũng chính vì từ nhỏ đã phải chịu những tổn thương mà trở thành những con người như vậy ở hiện tại.

Tương tự trong gia đình, vợ chồng bất hòa con cái xa cách với cha mẹ nguyên nhân đều do bạo lực lời nói.

 Nguyên nhân chính khiến 1 gia đình lục đục, bất hòa là gì? và đáp án khiến nhiều người tự ngẫm lại mình - Ảnh 2.

Sống lâu ngày trong một môi trường như vậy tự nhiên khiến cho cảm giác thuộc về, tinh thần trách nhiệm của con người ta dần phai nhạt đi, sau đó tạo nên vô số vấn đề trong đình ví dụ như ngoại tình... và rất nhiều vấn đề khác mà có khả năng cao sẽ xảy ra.

Những lúc vợ chồng cãi nhau, có bao nhiêu lời nói xấu xa tệ bạc nhất đều có thể nói ra? Thậm chí đôi bên còn nói với con cái về những điều không tốt của đối phương, mà đứa trẻ vô tội muốn tránh cũng không được, chỉ có thể tiếp nhận tất cả.

Những đứa trẻ mà kết quả học tập ở trường không tốt hay những đứa trẻ chưa đáp ứng được mong muốn và kỳ vọng của bố mẹ, trong số đó có không ít là do hay phải nghe những lời chế giễu châm chọc.

Áp lực bị đè nén tích tụ lâu dần dễ gây ra những bi kịch trong gia đình, nhẹ thì dẫn đến ly hôn, nặng thì mất đi cả tính mạng.

"Con người không phải thánh nhân, khó tránh khỏi sẽ phạm sai lầm" chúng ta vẫn quen với việc tỏ ra dịu dàng hòa nhã với người khác, nhưng lại nóng nảy khó chịu với người thân. Trên đời này vốn không có người hoàn hảo, chỉ cần là người nhất định sẽ có khuyết điểm, mà muốn thay đổi cần phải có thời gian.

Nếu chúng ta đã có thể chấp nhận những khuyết điểm của bản thân, vậy tại sao không thể chấp nhận những thiếu sót của người khác?

"Yêu càng nhiều, hận càng sâu". Có lúc chúng ta nặng lời với người thân cảm thấy như vậy là muốn tốt cho họ khích lệ họ.

Nhưng mỗi người có những ưu điểm riêng của họ, đối với người thân trong gia đình, hãy bao dung một chút, hãy dùng những lời khen ngợi, những lời tốt đẹp để cổ vũ khích lệ họ, những lời nói ấy chắc chắc khiến họ dễ tiếp nhận hơn là những lời châm chọc.

 Nguyên nhân chính khiến 1 gia đình lục đục, bất hòa là gì? và đáp án khiến nhiều người tự ngẫm lại mình - Ảnh 3.

Có người nói gia đình không phải là nơi để nói lý lẽ mà là nơi để nói những lời yêu thương. Một gia đình hòa thuận cần có sự vun đắp xây dựng thật lòng của mọi thành viên.

Những lời trách móc mắng mỏ như vũ bão chỉ càng khiến cho con người ta đóng chặt trái tim, chỉ những lời nói dịu dàng như gió xuân mới có thể âm thầm vun vén mọi điều tốt đẹp.

Gia đình cũng giống như vậy.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024