Người trên 30 tuổi: Tâm mệt, tình nhạt, trách nhiệm nặng nề, công việc khó thăng tiến...

04/06/2021 09:30
Người trên 30 tuổi: Tâm mệt, tình nhạt, trách nhiệm nặng nề, công việc khó thăng tiến...

Trên 30 tuổi, tình bạn không còn đơn thuần là rủ nhau đi chơi, tâm sự thâu đêm suốt sáng về thần tượng hay những bộ phim hay, mà nó bị chi phối rất nhiều bởi gia đình và công việc, bởi kinh tế và trải nghiệm...

Ngày xưa, người đến tuổi trung niên thường không còn quá nhiều gánh nặng, họ có thể đi thăm thú non sông nước biếc bất cứ lúc nào. Nhưng bây giờ, người trung niên phải chăm lo gia đình, có nhiều gánh nặng, chỉ có thể sống trong vòng tròn cố định, rất hiếm khi có người dám bước ra và bắt đầu lại mọi thứ.

Trong bài hát "Vui vẻ thì tốt" có viết: "Người đến tuổi trung niên, tâm mệt, tình sâu, trách nhiệm nặng nề." Trải qua 30 năm đầy sóng gió, những nhiệt huyết tuổi trẻ dần bị bào mòn, có nhiều thứ như vận mệnh đã an bài, khiến chúng ta không thể cưỡng lại được, chỉ có thể chấp nhận...

Người trên 30 tuổi biết bao nỗi dày vò: Tâm mệt, tình nhạt, trách nhiệm nặng nề, công việc khó thăng tiến...  - Ảnh 1.

1. Những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, cha mẹ đã tóc bạc như sương

Đến tuổi trung niên, nếu bạn vẫn chưa giàu, cuộc sống quả thực nặng nề như phải mang theo quả tạ bên người. Bởi vì tay trái phải gánh con nhỏ dại khờ, tay phải cần làm chỗ dựa cho cha mẹ tóc đã bạc trắng.

Trong cuốn sách "Nỗ lực nhất định phải nói ra" có viết:

"Thực tế phũ phàng đòi hỏi chúng ta phải không ngừng nỗ lực, chiến đấu, làm việc chăm chỉ, cần đổ càng nhiều mồ hôi công sức hơn mới đủ điều kiện nuôi cha mẹ, con cái, mới có thể chăm lo cho ước mơ cao cả của bản thân."

Con cái đang tuổi ăn học, bạn mỗi ngày phải chăm lo, đưa con đến trường. Cha mẹ đã lớn tuổi nên hay ốm đau phải nằm viện, bạn dù có bận cách mấy cũng phải cố phân thân chạy ngược xuôi lo lắng cho vẹn toàn...

Thông qua một cuộc khảo sát, có thể thấy rằng một cặp vợ chồng trung niên phải chịu áp lực tài chính lên tới hơn 7 triệu để cho con ăn học và chăm lo người nhà.

Hiện thực cuộc sống khiến mỗi người trung niên luôn phải sống trong lo sợ và áp lực, bởi vì họ không chỉ sống cho mình mà còn có con cái, cha mẹ lớn tuổi. Nếu thể hiện nỗi buồn, họ sợ cha mẹ lo, con cái buồn tủi, thế là luôn phải tự mình gánh vác.

Cha mẹ và con cái luôn là những mối quan tâm mà chúng ta không thể nào buông bỏ, số phận đã định sẵn rằng chúng ta không thể trốn thoát được loại trách nhiệm này...

Người trên 30 tuổi biết bao nỗi dày vò: Tâm mệt, tình nhạt, trách nhiệm nặng nề, công việc khó thăng tiến...  - Ảnh 2.

2. Bạn bè nói tan là tan, tình cảm nói nhạt là nhạt

Thư Đình từng nói: "Khi con người đến tuổi trung niên, số bạn bè có thể tỷ lệ thuận với số tóc, tóc không còn nhiều, bạn cũng càng ít..."

Trên 30 tuổi, tình bạn không còn đơn thuần là rủ nhau đi chơi, tâm sự thâu đêm suốt sáng về thần tượng hay những bộ phim hay, mà nó bị chi phối rất nhiều bởi gia đình và công việc, bởi kinh tế và trải nghiệm... Cách để giữ sự hòa hợp giữa bạn bè với nhau chính là mỗi người sống tốt cuộc đời chính mình, đừng cố làm phiền đối phương.

Càng trưởng thành, bạn bè càng ít, tình bạn càng thiếu chân thực. Vì lớn tuổi nên chúng ta ít liên lạc với nhau, vì cuộc sống bận rộn nên ít gặp mặt, vì môi trường khác khau nên ít tiếng nói chung. Thời gian trôi qua, tình cảm càng nhạt, bạn thân thiết cũng không còn nữa.

Trong "Ngày mai ở Kerswell" có viết: "Thực ra sự xa cách chân thực nhất không diễn ra trong hoàn cảnh ác liệt, chỉ vì một buổi sáng bình thường nọ, có người vẫn còn đó, nhưng có người lưu lại hôm qua mà thôi."

Người trẻ tuổi mới cãi nhau ồn ào, đòi chia tay, người trưởng thành chỉ thường tạm biệt nhau trong thầm lặng.

Chúng ta khi còn trẻ, luôn cần có thật nhiều bạn bè kề vai sát cánh. Để rồi khi trưởng thành, lại phải học cách để bạn bè rời đi. Khi còn trẻ, ai cũng đủ can đảm để muốn mọi thứ, nhưng lớn tuổi rồi, chỉ còn cách học buông tay...

Hãy học cách tiếp nhận sự chia ly, bởi "thế gian này không có bữa tiệc nào là không tàn". Nhìn thấu điều này càng sớm, càng bớt đi nhiều điều phiền muộn.

Sau 30 tuổi, những người bạn bè đã xa cách, đừng cố đuổi theo. Hãy cảm ơn hồi ức họ đã mang lại cho bạn, trân trọng người còn bên cạnh. Bạn bè gặp nhau là cái duyên, phân ly là hết duyên. Đừng cưỡng cầu, cũng đừng thương tâm, đây mới là con đường đúng đắn!

Người trên 30 tuổi biết bao nỗi dày vò: Tâm mệt, tình nhạt, trách nhiệm nặng nề, công việc khó thăng tiến...  - Ảnh 3.

3. Công việc trì trệ, khó thăng tiến

Nơi làm việc giống như một trận đấu, bạn càng đi xa, càng còn ít chỗ trống, đường cũng ngày càng khó đi. Thế nên trong cuộc sống mới có ít người thành công, và nhiều người bình thường đến vậy.

Người trên 30 tuổi, năng lực không bằng tiền bối, thể lực không bằng hậu bối, độ trẻ trung và năng động cũng không thể sánh với đàn em, rất dễ đối mặt với nguy cơ bị thay thế.

Theo "Báo cáo phát triển sức khỏe", áp lực của người trung niên thường đến từ 4 khía cạnh: Thứ nhất là khối lượng công việc, thứ hai là việc xử lý mối quan hệ cấp trên và cấp dưới, thứ ba là áp lực nghề nghiệp, và cuối cùng là áp lực môi trường làm việc.

Ai mà chẳng muốn được thăng chức, tăng lương. Nhưng tình hình ở nơi làm việc luôn thay đổi nhanh chóng, và không ai có thể đoán trước được cái giá phải trả sau khi nhảy ra khỏi vùng an toàn là gì?

Không phải chúng ta không muốn thay đổi, mà là nhiều người không dám thay đổi. Bởi vì đánh đổi 10 năm miệt mài nỗ lực ở đây, nên không nỡ buông tay.

Mặc dù nhiều người trung niên có kinh nghiệm làm việc phong phú, nhưng họ lại rất khó phát huy được vai trò của mình trong thời đại thông tin phát triển nhanh chóng hiện tại.

Họ không chỉ phải chịu áp lực từ lãnh đạo, còn phải chịu sự cạnh tranh từ đồng nghiệp. Phải cố giữ vững phong độ ban đầu, không để bản thân thụt lùi thật là một điều không dễ dàng gì.

Có nhiều người, bởi vì cảm giác ổn định khiến họ chỉ muốn sống an nhàn với hiện tại. Chờ gặp biến cố thì hoang mang, không còn tâm trí để đối phó.

Bạn hãy nhớ rằng, cuộc đời luôn có những đợt sóng bất ngờ ập tới, 30 tuổi là giai đoạn định mệnh trong cuộc đời nhiều người, nhưng đừng nóng vội, hãy học cách chấp nhận và nỗ lực hơn hiện tại, có như thế, bạn mới có thể tận hưởng được nhiều điều bất ngờ lớn trong tương lai!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/05/2024