Người thông minh không đoán lòng người, họ thu phục lòng người nhờ nhân cách

19/01/2022 07:30
Người thông minh không đoán lòng người, họ thu phục lòng người nhờ nhân cách

Cách tốt nhất để duy trì một mối quan hệ là làm cho bản thân xuất sắc, bạn mới có cơ hội thu hút những người xuất sắc, rồi sau đó cùng nhau tiến bộ.

Người thông minh không đoán lòng người rồi "gió chiều nào che chiều ấy", mà biết hoàn thiện bản thân trước, sau đó mới tới gần những người xuất sắc, và quản lý các mối quan hệ đáng tin cậy bằng cả trái tim của họ.

01

Bạn ở tầng nào, bạn sẽ thu hút người ở tầng đó

Một chàng trai đi mua bát, anh thuận tay cầm bừa một cái bát rồi vỗ nhẹ nó vào các cái bát khác, tiếng kêu phát ra đều khá nặng nề và đục.

Anh khá thất vọng vì đã đi thử như vậy tất cả các bát của cửa hàng nhưng đều không ung ý một cái nào. Ông chủ không hiểu được hành động của chàng trai.

Anh nói: "Có một mẹo nhỏ khi chọn bát, đó là nếu cầm một chiếc bát rồi gõ nhẹ vào, nếu phát ra âm thanh giòn và vui tai, đó sẽ là chiếc bát tốt".

Ông chủ hiểu ra vấn đề, sau đó, ông đưa cho chàng trai một chiếc bát rồi cười nói: "Cậu cầm cái bát này đi thử xem, đảm bảo sẽ chọn được chiếc bát mà mình ưng ý!"

Chàng trai bán tín bán nghi nhưng vẫn cầm đi thử, quả nhiên, mỗi một chiếc bát mà cậu thử gõ nhẹ vào đều phát ra âm thanh rất giòn và trong. Chàng trai bối rối nhìn ông chủ.

Ông chủ nói: "Cái bát đầu tiên mà cậu cầm đi thử, bản thân nó chỉ là hàng loại hai, gõ vào chiếc bát nào cũng sẽ chỉ cho ra âm thanh vẩn đục, muốn chọn được bát tốt, trước tiên cậu phải chắc chắn rằng thứ mà mình có phải là đồ tốt trước đã."

Vật họp theo loài, người chia theo bầy. Người thông minh sẽ gặp được người ưu tú, người có nhân cách tốt tự nhiên sẽ gặp được người có nhân cách tốt hơn, bởi lẽ khi bạn là phiên bản tốt nhất của chính mình, bạn mới gặp được phiên bản tốt nhất của người khác.

Một giáo sư của Đại học Phúc Đán, Trung Quốc nói: "Chỉ những người cùng tần số mới có thể nhận ra nhau, chỉ những người cùng tần số mới tán thưởng lẫn nhau, và chỉ những người cùng tần số mới có thể trở thành tri kỷ".

Tác giả Rhonda Byrne trong cuốn "The Power" có viết: "Xung quanh mỗi người đều có một từ trường. Dù bạn ở đâu thì từ trường cũng theo bạn, và từ trường của bạn thu hút những người và vật có cùng một từ trường giống như bạn."

Từ trường giữa người với người sẽ cảm ứng lẫn nhau, thực lực ngang nhau mới có thể giao tiếp bình đẳng, nếu khoảng cách giữa các mối quan hệ ngày càng lớn, không những không có chủ đề để nói mà thậm chí còn có cảm giác của sự áp bức, vậy thì cho dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu, cũng sẽ có những rào cản.

Cách tốt nhất để duy trì một mối quan hệ là trồng một cây ngô đồng và thu hút phượng hoàng, chỉ bằng cách làm cho bản thân xuất sắc, bạn mới có cơ hội thu hút những người xuất sắc, rồi sau đó cùng nhau tiến bộ, chất lượng mối quan hệ của bạn sẽ cao và vô cùng ổn định.

Người thông minh không đoán lòng người, họ thu phục lòng người nhờ: Lâu dài nhờ nhân cách, kính nể nhờ đạo đức, bền vững nhờ cái tình - Ảnh 1.

02

Đối đãi với người bằng cái tâm, mới thu phục được lòng người

Có một nhà máy sản xuất vì sản lượng lớn nên thời gian làm việc hàng ngày rất dài, nhiều nhân viên bị quá sức. Ông chủ sau khi biết chuyện đã quyết định rút ngắn thời gian làm việc cho hợp lý và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Vì thời gian bị rút ngắn, khối lượng sản xuất ra sản phẩm bị giảm đột ngột, tuy nhiên, ông chủ vẫn giữ nguyên mức lương ban đầu cho công nhân.

Vì lý do này, nhiều người đã cười nhạo ông chủ, cho rằng nhà máy của ông sẽ sớm ngừng hoạt động.

Kết quả hoàn toàn ngược lại, thay vì đóng cửa, lợi nhuận của nhà máy tăng vọt, nhân viên ai cũng đều biết ơn sếp vì đã thấu hiểu và làm việc chăm chỉ hơn.

Giữa người với người, luôn tồn tại sự tương thân, tương ái, bạn nghĩ cho người khác thì người khác sẽ nghĩ cho bạn, bạn giúp người khác vượt qua khó khăn thì người khác sẽ ủng hộ bạn; có làm lợi cho người khác thì mới có lợi cho mình.

Vào cuối những năm 1920, nước Mỹ trải qua một cuộc đại suy thoái kinh tế, 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đóng cửa, nhà máy của doanh nhân nổi tiếng Clinton cũng đứng trước bờ vực sụp đổ.

Trong thời kỳ khủng hoảng, Clinton muốn nhờ bạn bè và những khách hàng cũ giúp đỡ nên đã viết rất nhiều thư gửi họ.

Viết xong thư, Clinton chợt nhận ra rằng mình thậm chí còn không đủ tiền mua tem, người khác chắc chắn sẽ không sẵn sàng bỏ tiền ra mua tem để hồi âm cho ông.

Vì vậy, ông bán đồ ở nhà, ngoài việc mua tem, ông còn đính thêm 2 đô la vào mỗi lá thư để làm tiền mua tem hồi âm.

Những người nhận được bức thư đã xúc động trước đồng 2 đô la, cùng với những gì họ biết về con người của ông, họ lần lượt mở rộng vòng tay giúp đỡ.

2 đô la, tuy không quý giá, nhưng nó lại cho thấy cái sự biết điều, cái sự biết nghĩ cho người khác của một doanh nhân.

Con người qua lại với nhau, đáng quý nhất chính là: biết đổi lập trường suy nghĩ, biết nghĩ cho người khác, biết cảm thông, biết thấu hiểu và cả bao dung.

Đối đãi với người khác bằng cái tâm sẽ khiến mối quan hệ giữa đôi bên trở nên hoàn hợp, nhân duyên ngày càng rộng mở. Bạn đối đãi tốt với người khác là đang thiện đãi với chính mình, và cả thế giới cũng sẽ dịu dàng với bạn.

Học cách nghĩ cho người khác, dùng cái tâm đi đối xử với người khác, mới có được lòng người, tình nghĩa mới lâu bền.

Người thông minh không đoán lòng người, họ thu phục lòng người nhờ: Lâu dài nhờ nhân cách, kính nể nhờ đạo đức, bền vững nhờ cái tình - Ảnh 2.

03

Mối quan hệ lâu dài nhất không thể tách rời sự chân thành

Trên mạng có một câu hỏi: "Giữa người với nhau, làm thế nào để một mối quan hệ có thể tồn tại lâu dài?"

Có một câu trả lời như này: "Quan hệ lâu dài cần tới cái "tâm", bạn mang cái "tâm" của mình tới với người khác, người khác tự nhiên sẽ trao "lòng" mình cho bạn."

Đúng vậy, những mối quan hệ đáng tin cậy không phải cứ gặp là được, cũng không phải được duy trì bằng sự nịnh nọt, mà nó được vun đắp bằng sự chân thành.

Quản lý một mối quan hệ bằng sự chân thành và cả trái tim là bí quyết để có một mối quan hệ lâu dài.

Giao tiếp giữa các cá nhân về bản chất là một quá trình trao đổi xã hội, chúng ta trao cho nhau những gì đối phương cần. Không ai sẵn sàng cho không người khác, và cũng chẳng ai được người khác miễn phí cho không.

Một mối quan hệ ổn định phải duy trì được sự cân bằng trao đổi lẫn nhau, một khi trao đổi không ổn định thì nó sẽ mất cân bằng giống như chiếc bập bênh.

Đây là "luật bập bênh" nổi tiếng.

Haruki Murakami từng nói: "Bạn phải ghi nhớ những người cầm ô che cho bạn trong cơn mưa lớn, những người giúp bạn khi khó khăn, và những người âm thầm ôm bạn trong bóng tối."

Gửi than giữa những ngày tuyết rơi ấm áp hơn gửi một chiếc ô sau cơn mưa; hành động thực tế đáng tin cậy hơn so với thề thốt.

Mọi mối quan hệ trên thế giới này đều cần được đối đãi bằng trái tim, ngay cả những mối quan hệ tốt nhất cũng sẽ bị phá hủy bởi sự thiếu chân thành.

Mối quan hệ càng lâu càng phải "bảo dưỡng" cẩn thận, tuy rằng một mối quan hệ lâu dài có nền tảng tin tưởng sâu sắc, sẽ không dễ dàng bị phá hủy, nhưng một khi đã bị hủy hoại thì thường rất khó khôi phục lại.

Nếu muốn người khác đến với mình, hãy tiến lên một bước, muốn người khác quan tâm đến mình, hãy để ý tới họ; muốn có một người bạn đáng tin cậy, hãy là một người đáng để tin.

Mong bạn có thể mang lại cho người khác xuân tháng ba, và cũng may mắn gặp được người mang đến cho bạn hoa đào tháng tư, có một mối quan hệ lâu dài và đáng tin cậy!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024