Người khôn ngoan: Cao tầng "đắc" nhân tâm, trung tầng "thiện" dùng người, hạ tầng "trọng" chấp hành

14/07/2020 14:00
Người khôn ngoan: Cao tầng "đắc" nhân tâm, trung tầng "thiện" dùng người, hạ tầng "trọng" chấp hành

Một quản lý giỏi, nên biết cách dùng người. Nhưng một lãnh đạo giỏi, nên biết cách đoàn kết trái tim của tất cả mọi người.

Buckingham từng nói: "Một người quản lý vĩ đại chỉ làm một việc, tìm ra tiềm năng và sự khác biệt giữa mỗi nhân viên, bồi dưỡng cùng tận dụng." 

Nói trắng ra, cái ông ấy muốn nói chính là:

"Một người quản lý giỏi thì nên biết cách dùng người."

Một công ty tài năng, không nhất thiết toàn thể nhân viên đều là nhân tài xuất chúng, cũng không nhất thiết do được hỗ trợ nhiều vốn. Mà mấu chốt nằm ở sự vững chắc trong nội bộ, mỗi cá nhân đều có vị trí tương xứng với khả năng, tập thể đoàn kết sẽ ngày càng lớn mạnh.

Có một vấn đề được đặt ra ở đây, đó chính là:

"Một nhân viên biết làm nhiều việc cùng một lúc sẽ được đánh giá là nhân viên giỏi, hay một nhân viên có hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực chuyên môn của mình sẽ được đánh giá là một nhân viên giỏi?"

Ngày nay, có rất nhiều công ty vì để tiết kiệm chi phí hoặc do đang thiếu người mà thường để một nhân viên phải làm rất nhiều việc.

Nếu nhân viên được giao nhiệm vụ có thể hoàn thành tốt, lãnh đạo sẽ biểu dương. Ngược lại, sẽ bị phê bình vì không làm được việc. Nhưng xét về nhiệm vụ họ được giao, không nằm trong chuyên môn, đòi hỏi họ phải tự "ép" mình học hỏi và hoàn thành.

Ở Việt Nam, xuất phát từ sự khác nhau giữa hai nền văn hóa, nên đối với quan điểm của Buckingham, người ta thường sử dụng theo cách lý giải là:

"Một quản lý giỏi, nên biết cách dùng người. Nhưng một lãnh đạo giỏi, nên biết cách đoàn kết trái tim của tất cả mọi người."

Người khôn ngoan ứng xử: Cao tầng đắc nhân tâm, trung tầng thiện dùng người, hạ tầng trọng chấp hành - Ảnh 1.

Dựa theo tư duy này, mỗi người lãnh đạo nên hiểu ra rằng: Nhân viên ưu tú, chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của họ. Đừng vì họ ưu tú mà "ép" họ làm hết tất cả mọi việc "ngoài ngành". Mặc dù họ có năng lực, khi giao hết tất cả mọi thứ cho họ bạn sẽ thấy yên tâm, nhưng làm như vậy có khi lại phản tác dụng, đưa đến năng suất làm việc thấp.

Ngược lại, là một nhân viên, nếu ngay cả công việc của riêng mình bạn cũng không làm tốt, chứng tỏ bạn không đủ tiêu chuẩn đứng ở vị trí này.

Trong một đội bóng, mỗi người đều có một vị trí và nhiệm vụ riêng, trong công việc cũng vậy. Với tư cách là một lãnh đạo, bạn cần biết sắp xếp, phân công nhiệm vụ cho phù hợp, có như vậy công ty mới ngày càng phát triển được.

Jack Welch từng có câu nói thế này:

"Sau khi bạn trở thành lãnh đạo, biểu hiện của thành công chính là khiến người khác phát triển." Phát triểm điểm mạnh của cấp dưới, trọng dụng họ theo lĩnh vực mà họ có sở trường, đó cũng là một phần rất quan trọng trong cách quản lý.

Vấn đề thứ hai mà một nhà lãnh đạo cần phải biết đó chính là "được lòng dân". Các chính sách hợp lý sẽ khiến mọi nhân viên tin tưởng bạn là một nhà lãnh đạo tài giỏi, họ sẽ hết lòng làm việc vì bạn. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng đoàn kết trái tim của tất cả mọi người lại với nhau, đồng lòng trong sự nghiệp phát triển lâu dài.

Một công ty có sự phân chia phe phái hay nảy sinh sự bất mãn với ông chủ thì về lâu về dài sẽ rất khó tồn tại. Không phải chỉ cần bạn có nhiều tiền thì sẽ giữ được nhiều nhân viên xuất sắc, vấn đề còn nằm trong cách quản lý và đối xử với nhân viên của bạn nữa.

Tôi đã gặp qua rất nhiều ông chủ, công ty lớn có, công ty nhỏ cũng có. Những người theo quan điểm "tiền mất có thể kiếm, tình cảm mất không thể tìm lại" sẽ rất hay để ý đến suy nghĩ của nhân viên. Và nhờ vậy khi công ty gặp sự cố phá sản, trong các nhân viên có hơn phân nửa số người đều sẵn sàng ở lại cùng họ xây dựng lại công ty.

Ngược lại, những người theo quan điểm "có tiền là có tất cả", không có nhân viên này thì đi mướn nhân viên khác. Khi họ thất bại, chẳng còn ai bên cạnh, có người chẳng thèm an ủi đã sắp xếp đồ đạc, nộp CV sang công ty khác xin việc.

Tuy nói bạn là lãnh đạo, nhưng mối quan hệ cấp trên – cấp dưới cũng cần có tình cảm rót vào, tạo sự tin cậy, tha thứ, bao dung với nhau. Đừng nên khư khư giữ một bộ mặt lạnh lùng và chỉ nói chuyện với cấp dưới khi bạn muốn giao một nhiệm vụ mới.

Người khôn ngoan ứng xử: Cao tầng đắc nhân tâm, trung tầng thiện dùng người, hạ tầng trọng chấp hành - Ảnh 2.

Nhìn sơ qua, việc "bổ nhiệm nhân tài đúng vị trí" và "đoàn kết trái tim mọi người" trong có vẻ khá dễ thực hiện. Nhưng trên thực tế, nó là một hệ thống các bước đầy phức tạp.

Nhiệm vụ của nhân viên là gì?

Dù là một nhân viên mới, hay là một nhân viên lão thành đi nữa, chúng ta cũng nên hoàn thành tốt vị trí cũng như nhiệm vụ hiện tại. Bởi vì đó là nền tảng để bạn phát triển dần trong tương lai.

Thế còn nhiệm vụ của lãnh đạo?

Thứ nhất: Nếu muốn dùng sở trường của người khác, hãy khoan dung sở đoản của họ!

Nhiều nhà lãnh đạo có tài lại đứng vị trí cao nên thường tỏ ra kiêu ngạo. Bạn nên học thói quen tôn trọng đối phương, dù đó là đối tác hay cấp dưới đi nữa, cũng đừng nên nói chuyện quá đáng, hay đi quá giới hạn chịu đựng của người khác. Đó là phép lịch sự cơ bản, cũng là việc mà mỗi lãnh đạo nên để tâm.

Thứ hai: Nếu muốn dùng sở trường của người khác, bạn phải bình đẳng trong các quan hệ, và tâm lý trong cách đối xử.

Về mặt tâm lý, bạn nhất định phải đối xử bình đẳng, nên thưởng phải thưởng, nên phạt cứ phạt. Nhưng có nhiều trường hợp, phê bình cá nhân trong một phòng riêng sẽ tốt hơn là phê bình họ trước mặt tất cả mọi người.

Nếu bạn muốn lấy được tối đa điểm mạnh của mọi người, hãy học cách phân tích tình huống cụ thể cũng như tâm lý của mỗi người. Đừng để trái tim của đồng đội phân tán, vì chỉ cần nội bộ không yên ổn, tập thể cũng khó lòng đi lên được.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cùng đi xin bố thí, 1 người vừa hỏi đã bị đuổi, 1 người chưa kịp xin đã được

Hành động lạ lùng của người phụ nữ trông ruộng dưa hấu chắc chắn là có lý do.
2

"Trên đời này thứ gì quý giá nhất?" và đáp án đơn giản nhưng nhiều người có thể nghĩ mãi không ra

Đáp án của câu hỏi này có thể sẽ khiến chúng ta thay tư duy, thay đổi thái độ và từ đó thay đổi cuộc sống của chính mình.
3

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
5

Chàng trai chăn bò, Tiktoker đã làm gì khiến Snoop Dogg, Chris Brown lẫn Miley Cyrus "phát cuồng"?

Fan hâm mộ của chàng trai này hầu hết là khán giả quốc tế, thật kì lạ!

Cô giáo mầm non xinh đẹp vừa dạy học vừa đam mê học múa

Nguyễn Phương Thảo là giáo viên mầm non tại Hà Nội. Song song với việc dạy học, cô còn đam mê những điệu múa, ngoài giờ dạy học cô tham gia dạy thêm múa và hay đi diễn các chương trình, sự kiện lớn.

3 kiểu người trông có vẻ phúc thiên mệnh đại nhưng thực tế cực kỳ vô phúc

Cổ nhân có câu: "vận mệnh là do mình tự tạo, phúc đức là do mình tự tích lũy". Con người sống ở đời luôn chú trọng việc "tích lũy phúc báo" để mưu cầu cuộc sống bình an thuận lợi. Nhưng 3 kiểu người dưới đây nếu không biết tiết chế trong cuộc sống, cuối cùng lại hại mình hại người.

"Hãy biết cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp": Toàn lừa!

Tôi tin rằng ai cũng có thể kiếm sống từ công việc mà họ yêu. Và đôi khi, chỉ cần hạnh phúc với điều mình làm là đủ. Bài viết là ý kiến cá nhân của chuyên gia thiết kế sáng tạo Tobias van Schneider*

9 câu chuyện nhỏ mang đạo lý sống cao thâm

Mỗi bước chúng ta đi trong cuộc sống, đều có cái giá riêng của nó, bạn có thể hối hận, nhưng hãy tận sức nắm giữ vận mệnh, sống cho tốt cuộc đời của chính mình.

Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Nhân quả

Mọi sự trên đời đều có nhân – quả. "Nhân" là thứ bạn có thể chọn, nhưng "quả" thì không có cách nào chọn được. Thế nên trước khi chờ nhận được "quả" ngon, hãy tự gieo cho mình một cái "nhân" tốt, lập ra mục tiêu lâu dài và thực hiện nó.

Đông Tà Hoàng Dược Sư: Sống vì bản thân mình là cách tốt nhất để làm hài lòng người khác

Nhắc đến cao thủ võ lâm trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung, ắt hẳn ai cũng sẽ nhớ đến "Đông tà, Tây độc, Nam đế, Bắc cái". Trong đó, Đông tà chính là Hoàng Dược Sư – đảo chủ đảo Đào Hoa.

Cách tiết kiệm chi tiêu hợp lý của người Nhật

Trong chi tiêu hàng ngày, người Nhật tiết kiệm từ ăn mặc, công việc đến vui chơi, mua sắm… Tất cả đều được tiết kiệm một cách triệt để.

Phát hiện 'bí mật lớn' của trường đại học Harvard, không phải là 'thư viện lúc 4h30 sáng'

Có bí mật gì ẩn chứa trong ngôi trường đại học nổi tiếng khắp thế giới này?

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Giới trẻ - 12/08/2020 08:00
Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

Ném 2 tờ tiền và 1 hòn đá xuống đất, người đàn ông thu được kết quả bất ngờ

Giới trẻ - 12/08/2020 07:30
Câu chuyện tưởng như bình thường giữa người công nhân và quản lý của anh ta lại chính là một bài học quan trọng cho bạn trong cuộc sống.

Vắc xin mới của Nga có thể ngừa COVID-19 trong 2 năm

Thời sự - 12/08/2020 07:15
Bộ Y tế Nga cho biết, loại vắc xin mới được cơ quan này cấp phép có hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trong hai năm.

Bom tấn ‘Deliver us from evil’ khuấy đảo phòng vé

Điện ảnh - 11/08/2020 23:30
Chỉ sau 1 ngày sau khi vượt mốc 1 triệu lượt xem, "Deliver us from evil" lại tiếp tục lập thành tích đáng nể.

Báo Mỹ khuyên người về hưu nên đến Việt Nam an dưỡng tuổi già

Du lịch - 11/08/2020 23:00
Trên USNews.com, ký giả Kathleen Peddicord đã có bài viết khuyên người già Mỹ nên đến Việt Nam an hưởng tuổi già vì đây là mảnh đất yên bình, dịch vụ tốt mà mức sống rất phải chăng.

Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19

Thời sự - 11/08/2020 22:48
Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng

Thấy gì từ chuyến thăm ‘lịch sử’ của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới đảo Đài Loan

Thế giới - 11/08/2020 22:30
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan nếu tính 40 năm trở lại đây, đã ca ngợi thành công của chính quyền Đài Bắc trong việc ngăn chặn COVID-19 là "một sự tôn vinh đối với tinh thần dân chủ, cởi mở, minh bạch của xã hội và văn hóa Đài Loan".

Đậu gà, thực phẩm không thể thiếu cho người muốn giảm cân

Sức khỏe - 11/08/2020 22:15
Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp giảm cân, cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương...

Giải thích hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển

Khoa học - 11/08/2020 22:00
Các nhà khoa học cho rằng "vùng nước chết" đã khiến những con tàu di chuyển chậm lại và mắc kẹt trên biển.

Ý hồi sinh những ô cửa bán rượu trong dịch COVID-19

Du lịch - 11/08/2020 21:30
Những ô cửa từng được sử dụng trong thời kỳ bệnh dịch hạch vào những năm 1630 giờ được hồi sinh để thực hiện giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn cho người với người trong dịch COVID-19.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Sách - 11/08/2020 21:00
Làm sao chúng ta có thể hình thành những ý tưởng, chính sách và thực hành mới mà không phải mạo hiểm một cách mù quáng?

Hàng xuất khẩu sang Mỹ bị dán nhãn Made in China, Hồng Kông có thiệt hại nhiều?

Thế giới - 11/08/2020 20:30
Mỹ sẽ ban hành lệnh dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông là Made in China (sản xuất tại Trung Quốc) theo một văn bản dự thảo của chính phủ khi căng thẳng chính trị và thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Danh hài Thuý Nga trải lòng khi phải xa con vì dịch COVID-19

Giải trí - 11/08/2020 20:15
Cách đây hơn 4 tháng, Thuý Nga gửi con ở Việt Nam và một mình về Mỹ để giải quyết một số công việc. Thế nhưng, COVID-19 ập đến khiến xứ sở cờ hoa phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, các chuyến bay thương mại không được khai thác, khiến nữ danh hài mắc kẹt lại.

Các nhà thiết kế nội thất tiết lộ 8 thứ không nên để trong phòng ngủ

Kỹ năng - 11/08/2020 20:00
Gối, chậu cây, thảm nhỏ, chai rỗng… là những thứ bạn không nên để nhiều trong phòng ngủ, bởi nó sẽ làm cho không gian này trông lộn xộn và chật hẹp.

Có phải Lý Tiểu Long là cha đẻ của võ tự do MMA?

Giới trẻ - 11/08/2020 19:30
Lý Tiểu Long nằm trong thế hệ những người theo đuổi võ học đầu tiên tự mình trải nghiệm và sáng tạo nên phong cách võ thuật tổng hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/08/2020