Người giàu thường thông minh, nhưng tại sao nhiều người thông minh lại vẫn nghèo?

10/10/2021 15:30
Người giàu thường thông minh, nhưng tại sao nhiều người thông minh lại vẫn nghèo?

Người thông minh thì rất nhiều nhưng để giàu có không phải thông minh là đủ.

Chúng ta đều biết rằng những người kiếm được tiền là những người thông minh, có nghĩa là thông minh hơn thì càng kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng như đã biết, có nhiều người nhìn rất thông minh, nhưng cuộc sống lại rất bình thường, thậm chí còn có rất khó khăn.

Tại sao lại như vậy?

Bởi nếu muốn giàu có không chỉ cần thông minh mà họ còn cần có những ý tưởng "ngu ngốc".

Một số người vì quá thông minh nên dễ dàng nhìn ra bản chất của một sự việc nên luôn muốn tìm cách thuận tiện hơn. Họ luôn ở nhiều nơi khác nhau, tìm cách làm giàu nhanh chóng và thu thập những phương pháp này. Nhưng phương pháp luôn là vô dụng nếu không có hành động. Một số người thông minh lại có xu hướng lười biếng trong hành động. Họ nghĩ rằng họ không cần phải hành động nhanh, chỉ cần bắt đầu, thì việc có thể thành công nhanh chóng.

Nhưng có nhiều thứ cần được tích lũy qua từng giai đoạn. Chẳng hạn như: phương thức hoạt động hay các rào cản gia nhập của một ngành nhất định. Nếu muốn có chỗ đứng trong một ngành nào đó, trước tiên chúng ta cần có được lời khuyên đúng đắn từ người đi trước có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoặc ngành nghề tham gia. Nhưng không ít người thông minh lại cho rằng với trí tuệ của bản thân không cần hỏi ý kiến bất cứ ai, họ cho rằng tự bản thân có thể nghiên cứu được. Tuy nhiên, có rất nhiều thất bại, đổ vỡ mà nguyên nhân đến từ việc thiếu kinh nghiệm thực tế.

Người thông minh quá tự cao, cảm thấy chỉ dựa vào trí tuệ của mình mới có thể hoàn thành được việc gì đó nên khi làm việc gì, họ luôn hời hợt cho rằng mình đã tìm ra cách nhanh chóng. Thực tế, suy nghĩ như vậy thường dẫn khiến họ tụt lại phía sau mọi người. Bởi vì những người có thể kiếm tiền, thông qua thực hành lặp đi lặp lại, đúc kết kinh nghiệm có liên quan, và cuối cùng từng bước một chinh phục sự giàu có, thay vì dựa vào tưởng tượng.

Một số người thông minh thường không hiểu tầm quan trọng của việc kiên trì học hỏi.

Mọi người hay nói người giàu thường thông minh, nhưng tại sao nhiều người thông minh lại vẫn nghèo? - Ảnh 1.

Bởi vì họ thông minh điều này khiến họ cảm thấy rằng mọi thứ trên thế giới này đều có thể được học một cách nhanh chóng. Nhưng trên thực tế, một số kỹ năng và kiến ​​thức phải được thực hành lặp đi lặp lại hàng ngày mới có thể tích lũy được. Đặc biệt việc kiếm tiền không phải chúng ta chỉ dựa vào một kỹ năng để kiếm ăn cả đời mà cần không ngừng trau dồi và thực hiện để học hỏi.

Khi người thông minh đã thành thạo một khía cạnh nào đó của các kỹ năng, họ sẽ không đi sâu vào nghiên cứu. Vì vậy, nhiều người thông minh, nội dung kiến ​​thức của họ thậm chí chỉ dừng lại ở độ sơ đẳng nhất.

Sau khi bước ra làm việc, vì thông minh, học hỏi mọi thứ nhanh chóng nên họ cảm thấy cuộc sống không có nhiều thử thách. Vì vậy, khi rảnh rỗi, cũng sẽ tìm niềm vui thú khác thay vì làm gì khác để cải thiện và gia tăng giá trị cho bản thân. Vì vậy, tư duy của họ ngày càng hạn hẹp, kiến ​​thức và kỹ năng ngày càng lạc hậu, cuối cùng trở thành một người không ai cần đến.

Những người kém nhanh nhạy hơn lại dựa vào học hỏi điều hay mỗi ngày, làm phong phú cuộc sống, nâng cao kỹ năng, cuối cùng tạo cho mình không ít bản lĩnh. Sau 5, 10 năm khoảng cách giữa hai nhóm người này càng rộng, dù người thông minh giật mình tỉnh ngộ cũng chẳng thể dùng một hai năm mà mà vượt qua được năm mười năm nỗ lực.

Một số người thông minh thường không có nhiều tích lũy tư bản, coi công việc quá dễ dàng nhưng lại không muốn động tay.

Mọi người hay nói người giàu thường thông minh, nhưng tại sao nhiều người thông minh lại vẫn nghèo? - Ảnh 2.

Người thông minh, sau khi làm quen với nhiều phương pháp kiếm tiền khác nhau, đã vội vàng nghĩ đến việc kinh doanh lớn, thậm chí không thèm làm những việc nhỏ. Một vị trí với mức lương không quá cao không được họ lựa chọn nhưng lại hi vọng người khác qua hiện tượng thấu bản chất mà nhìn ra trí óc thông minh của họ.

Nhưng trên thực tế, ai có thể giao những việc quan trọng vào tay những người không có kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, họ mãi mãi bởi vì tiêu chuẩn cao năng lực thấp, cuối cùng ở trong xã hội phung phí thời gian hơn nữa còn không tìm được việc làm.

Người thông minh thường có cái tôi cao không dám chấp nhận thất bại.

Lý do tại sao những người thông minh không thể trở nên giàu có, bởi vì họ không thể chấp nhận mình là người bình thường, và một số người trong số họ không thể chấp nhận thất bại của chính mình.

Dù trong cuộc sống, công việc hay học tập. Tất cả họ đều sợ thất bại bởi vì họ từng toàn năng trước mặt người khác, từng được bao quanh bởi những lời khen ngợi. Họ không thể chịu được những ánh mắt kỳ lạ của người khác. Nếu ai đó không thể chịu được thất bại, thì cuộc đời họ được định sẵn là không thể trở thành một người giàu có. Bởi vì trong quá trình kiếm tiền, chắc chắn sẽ gặp thất bại, và một người càng biết đối mặt với thất bại thì việc kiếm tiền càng dễ dàng hơn.

Đây là lý do tại sao một số người thông minh không thể trở thành người giàu có. Những người có thể làm giàu thường là những người biết sử dụng "phương pháp ngu ngốc" để tiến bộ.

Họ làm tất cả mọi thứ, chậm rãi nhưng cẩn thận. Họ không sợ thất bại, cảm thấy thất bại là con đường duy nhất trong cuộc sống, mặc cho vận tốc còn chậm quãng đường còn xa, nhưng khả năng kiếm tiền của họ thường lâu dài. Trong thời đại này, sẽ luôn có nhiều người thông minh cảm thấy rằng họ có thể làm giàu miễn là họ tìm ra cách làm giàu nhanh chóng. Nhưng trên thực tế, thế giới thường ca ngợi những ai làm việc chậm rãi và cẩn thận, biết liên tục nghiên cứu phương thức kiếm tiền, biết thực hành từng bước, tiếp tục học hỏi và dám chịu hậu quả khi thất bại. Chỉ một người như vậy mới thực sự có thể kiếm tiền.

Theo Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 19/06/2024