4 dấu hiệu nhận biết một người thông minh thực sự hay trí thức giả

19/08/2021 14:30
4 dấu hiệu nhận biết một người thông minh thực sự hay trí thức giả

4 điều người thông minh không bao giờ làm.

Trong quá trình viết bài quảng cáo của mình, tôi đã phỏng vấn hàng chục nghệ sĩ nổi tiếng. Tôi có vinh dự được trò chuyện trực tiếp với những người đứng đầu các doanh nghiệp trị giá hàng triệu USD. Đây là những người vô cùng thông minh, đứng trước họ tôi thấy mình thật sự nhỏ bé.

Những người này rất khác so với các đồng nghiệp của tôi. Tôi cảm thấy nhiều người quen của mình vô cùng thông minh. Họ không có một thành tựu nào thể hiện cái tôi của họ. Ngay cả khi mọi bằng chứng đều cho thấy họ không quá thông minh, nhưng họ vẫn sẽ tìm ra lý do chứng minh thế giới đã sai và họ đúng.

Không phải suy nghĩ của những người giỏi nhất. Đây là bốn điều tôi nhận thấy những người thật sự thông minh sẽ không bao giờ làm.

1. Họ không suy nghĩ quá nhiều

Thay vào đó, họ sẽ trực tiếp kiểm tra mọi thứ một cách kỹ càng.

Một đặc điểm nổi bật của người thông minh là tính khiêm tốn. Thông minh là sản phẩm từ sự kết hợp giữa kiến thức và kinh nghiệm. Những người thông minh nhận thức rõ ràng những điều họ không biết và không thể làm.

Khi bạn nghĩ về nó, suy nghĩ quá mức khiến cái tôi trở nên kiêu ngạo. Bạn nghĩ rằng có thể tìm ra câu trả lời cho vấn đề của mình. Bạn nghĩ mình đủ thông minh để giải quyết một vấn đề khi bạn mới chỉ suy nghĩ trong đầu.

Đó không phải những điều mà người thông minh làm. Người thông minh sẽ vận dụng thứ mà tác giả của The Black Swan gọi là "anti-library": tập hợp tất cả những thứ chúng ta không biết. Họ biết rằng câu trả lời cho các vấn đề không thể được tìm thấy trong đầu.

Thay cho việc nghĩ trong đầu, họ trực tiếp sử dụng hành động. Họ sẽ ký hợp đồng theo cảm giác của họ và chấm dứt chúng một cách dứt khoát. Nếu cảm thấy điều gì đó thú vị, họ sẽ chuyển 140% năng lượng của mình cho thứ đó và sẽ rời bỏ ngay khi nhận ra nó không hoạt động hiệu quả.

Đây là cách xác định một người giả thông minh: hãy hỏi những điều họ đã làm để đạt được mục tiêu. Nếu họ bắt đầu biện minh cho việc không hành động của mình, thì bạn đang đối mặt với một kẻ "tri thức giả".

2. Họ không nói vòng vo

Thay vào đó, họ lãnh đạo với sự trung thực và thẳng thắn.

Một điều nổi bật khác của người thông minh là tính bộc trực và trung thực.

Những người thật sự thông minh sẽ tôn trọng thời gian của mình cũng như của mọi người xung quanh. Đó là lý do tại sao hiếm khi bạn nghe một người thông minh tán gẫu về kỳ nghỉ của họ trong 30 phút.

4 dấu hiệu nhận biết một người thông minh thực sự hay trí thức giả - Ảnh 1.

Tôi nghĩ đó là một loại lựa chọn. Những người thông minh không thể nói chuyện vòng vo hay chính họ không thích cách giao tiếp này.

Tôi nghĩ họ làm vậy để đánh giá phản ứng của bạn. Nếu bạn đánh giá cao sự thẳng thắn của họ, họ biết rằng họ đang giao dịch với một người thông minh khác. Nếu bạn cảm thấy bối rối và bị xúc phạm bởi sự bộc trực của họ - họ sẽ ngay lập tức biết rằng bạn có thể chỉ đang cố tỏ ra thông minh.

3. Họ không cần một lý do phức tạp để hành động

Thay vào đó họ thường hành động theo kiểu bốc đồng, cảm tính. Những người thông minh đôi khi sẽ hành động trẻ con, nhưng đừng nhầm hành vi tự do của họ với hành vi thiếu mục đích.

Nhiều người mà tôi phỏng vấn đã giải thích hành động của họ bằng những lý do có vẻ tùy tiện. Họ sẽ nói những điều như: "bởi vì tôi thích nó" hoặc "cảm thấy điều đó tốt", điều này có thể khiến bạn nghĩ rằng họ không biết bản thân đang làm gì.

Trước hết, những người thực sự thông minh luôn biết họ đang làm gì. Vì vậy, nếu họ không tham gia một bài giảng dài 30 phút, giải thích cho bạn lý do tại sao họ làm điều này hoặc điều kia, thì có thể là do họ không nhận ra được lý do hoặc không có thời gian.

Nhưng thông minh không chỉ là về trí tuệ. Thông minh cũng là sự tin tưởng vào cảm xúc của bạn. Những người thông minh học cách tin tưởng vào các tín hiệu bên trong của họ kết hợp với những thông tin bên ngoài để phán đoán vấn đề.

Mặt khác, những người giả thông minh thường sẽ có một lý do siêu hoàn hảo tại sao họ đang điều đó. Họ sẽ nói về thị trường, ngành, tin tức, nghiên cứu mới nhất. Họ sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng cả thế giới đang đứng sau quyết định của họ. Và sau 2 tháng mọi thứ sẽ trong tầm kiểm soát của họ.

4. Họ không "độc chiếm" các cuộc trò chuyện

Thay vào đó, họ lắng nghe nhiều hơn là nói.

Một dấu hiệu khác của những người thông minh là họ hiếm khi là trung tâm của cuộc trò chuyện. Bạn sẽ ít khi nghe thấy họ chiếm ưu thế hơn ai đó, trừ khi họ có lý do nào đó.

Một phần là do những người thực sự thông minh nhận ra hầu hết các cuộc trò chuyện đều "vô thưởng vô phạt". Sau nhiều năm thử và sai, họ tìm ra một sự thật rằng lời nói của họ hiếm khi dẫn đến một kết quả rõ ràng nào. Thay vào đó, họ tập trung vào các hành động.

Một lý do khác, họ là những người biết lắng nghe. Những người thông minh càng trở nên xuất sắc khi có nhiều người thông minh khác nói với họ những điều về cuộc sống và kinh doanh. Vì vậy họ đã học cách trở thành người biết lắng nghe.

Nếu bạn biết mình có thể đánh bại ai đó trong một cuộc thảo luận, tại sao không để họ nói chuyện? Hãy xác định rõ mục đích của việc chứng minh những gì bạn đã biết và tiêu tốn rất nhiều năng lượng trong cuộc thảo luận là gì?

Bất cứ khi nào bạn thấy ai đó đang nói quá nhiều một cuộc trò chuyện - hãy cẩn thận, rất có thể bạn đang nói chuyện với một kẻ trí thức giả.

Theo UJ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024