Người giàu có nhất thành Babylon: Người nghèo theo những cách khác nhau, còn người giàu đều theo cách giống nhau

11/09/2020 08:30
Người giàu có nhất thành Babylon: Người nghèo theo những cách khác nhau, còn người giàu đều theo cách giống nhau

Hãy cam kết với mục tiêu, theo đuổi chúng đến cùng và bạn sẽ được tận hưởng những thành công từ nỗ lực của mình.

Được mệnh danh là “kinh thánh của tự do tài chính”, cuốn sách "Người giàu có nhất thành babylon" là những chia sẻ vô giá của tác giả George Clason về bộ nguyên tắc làm giàu bất biến trong suốt quá trình ông nghiên cứu và tìm hiểu cách những người giàu kiếm tiền. Mục tiêu của ông là cung cấp những góc nhìn sâu sắc cho “những người tham vọng thành công về tài chính” được diễn đạt thông qua lối kể chuyện đơn giản, nhưng chứa đựng nhiều bài học lớn lao.

Là một loạt truyện ngắn, cuốn sách chỉ ra những bài học rõ ràng, nhằm chứng minh rằng bí quyết xây dựng sự giàu có mang tính trường tồn và vẫn có thể áp dụng trong suốt lịch sử. Người nghèo thì nghèo theo những cách khác nhau, nhưng những người giàu đều giàu theo những cách giống nhau. Bất cứ ai làm việc chăm chỉ, học hỏi từ những sai lầm của mình sẽ có thể trở nên thành công. Không đưa ra những hướng dẫn quá phức tạp hay quá lý thuyết, tác phẩm chỉ gói gọn những nguyên tắc căn bản về tài chính để làm nền tảng cho việc quản lý tài sản.

Câu chuyện bắt đầu từ Arkad, người đàn ông được xưng tụng là giàu nhất thành Babylon. Theo yêu cầu của nhà vua, Arkad chia sẻ “bảy cách chữa trị để có một ví tiền hoàn hảo” để cả cá nhân và xã hội đều có thể gặt hái được những lợi ích từ việc làm giàu bền vững.

Mấu chốt của cuốn sách là nguyên tắc số 1: Vỗ béo hầu bao, nghĩa là tích tiền cho bản thân trước. Clason khuyên bạn nên tiết kiệm ít nhất 10% tổng thu nhập kiếm được. Ngay cả với những người đang "nai lưng" trả nợ, ông vẫn ủng hộ việc dành ra 1/10 khoản tiền. Nếu muốn tiết kiệm tiền cho tương lai, bạn phải bắt đầu bằng cách nhất quán dành ra một phần thu nhập ngay hôm nay.

Tiếp đó, bạn cần kiểm soát chi tiêu sao cho phù hợp với khả năng. Clason coi lối sống lạm phát là một "sự thật bất thường" của nhân loại và tuyên bố, “cái mà mỗi người gọi là "mức chi tiêu cần thiết” sẽ luôn tăng lên ngang bằng với thu nhập trừ khi chúng ta có ý thức làm khác đi". Không bao giờ là đủ, vì vậy bạn cần hạn mức ham muốn tiêu xài của mình lại.

Nhưng để giàu có, bạn không chỉ cần tiết kiệm, mà còn cần khiến tiền của bạn sinh lời bằng cách đầu tư chúng một cách thông minh. Không ai trở nên giàu có, nếu chỉ keo kiệt giữ chặt những gì mình kiếm được. Vì vậy, ông cho rằng vấn đề không chỉ nằm ở chuyện tích luỹ của cải mà nằm ở việc tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng và tri thức.

Hãy tăng khả năng kiếm tiền của bạn bằng cách rèn luyện bản thân, tham gia lớp học, nhận công việc bên ngoài, mạo hiểm bản thân trong những lĩnh vực mới... Bất cứ điều gì bạn đã chọn, hãy đặt mục tiêu hiệu suất cụ thể, đo lường được, để biến tầm nhìn của mình trở nên rõ ràng hơn.

Một thông điệp cốt lõi khác của cuốn sách nằm ở "5 định luật về vàng" mà Arkad dạy con trai mình. Ba luật đầu tiên liệt kê các cách để xây dựng sự giàu có và khá giống với các nguyên tắc trên. Cụ thể, luật bắt buộc bạn phải tích luỹ cho bản thân trước, chi tiêu thông minh số tiền của bạn và đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt.

Hai luật còn lại mô tả cách cách thức mà tiền và của cải của chúng ta sẽ bị thất thoát. Cụ thể, nó đề cập đến việc tránh các khoản đầu tư mà chúng ta không có chuyên môn, tránh tham lam tìm kiếm các khoản lợi nhuận "kếch xù" hay tin tưởng vào "cảm hứng lãng mạn của chúng ta khi đầu tư”.

Điểm xuyết trong phần còn lại của tác phẩm là những châm ngôn đầy giá trị về việc làm giàu. Hãy chọn sự khôn ngoan hơn tiền bạc. Hãy vay nợ một cách hợp lý, vì việc quản lý nợ không thông minh chắc chắn sẽ trở thành gánh nặng sau này. Tìm kiếm vận may bằng cách làm việc chăm chỉ và đón lấy cơ hội, chứ đừng chờ đợi những thành công chỉ đến một lần. Và một trong những nguyên tắc được nhiều độc giả yêu thích nhất "Quyết tâm của bạn nằm ở đâu, con đường có thể được tìm thấy ở đó." Hãy cam kết với mục tiêu, theo đuổi chúng đến cùng và bạn sẽ được tận hưởng những thành công từ nỗ lực của mình.

"Người giàu có nhất thành babylon" là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai ưu thích việc học tập tri thức mới về quản lý tiền bạc và làm giàu qua lối kể truyện dụ ngôn. Đây cũng là một cuốn sách đặc biệt thích hợp cho những người đang cảm thấy bối rối bởi những bất ổn thị trường gần đây. Cuốn sách là minh chứng sống rằng những chân lý cơ bản để xây dựng sự giàu có từ ngàn xưa vẫn còn được áp dụng hoàn hảo cho đến ngày nay.

Trạm Đọc tổng hợp |


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
5

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"

Lazada lên tiếng sau khi bị First News khởi kiện

Sau khi bị First News - Trí Việt đệ đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân Q.1, TP.HCM, Lazada Việt Nam đã có phản hồi về vụ việc này

Lazada nói gì về việc bị First News khởi kiện?

Lazada cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình.

Vô ngã: Thoát khỏi vở kịch của cái tôi để nâng cao năng suất làm việc

Có cái tôi không phải là vấn đề. Tác giả Wakeman nói rằng thách thức nằm ở việc vai trò chính của cái tôi là tạo ra sự kịch tính, hay “sự hoang phí cảm xúc”.

First News khởi kiện Lazada về hành vi 'tiếp tay bán hàng giả'

First News - Trí Việt khẳng định suốt 2 năm qua trang thương mại điện tử Lazada đã tiếp tay tiêu thụ môt số lượng lớn sách giả thương hiệu First News.

Vô ngã - Những phương pháp quản lý dành cho nhà lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo cần làm gì để tạo điều kiện cho nhân viên tự đánh giá bản thân, từ đó vượt qua bản ngã của chính họ để vươn lên và phát triển?

Người giàu có nhất thành Babylon Kỳ 2 - Năm quy luật của vàng

Ở Babylon có một phong tục là con trai của các gia đình giàu có thường sống với cha mẹ để được kế thừa tài sản, nhưng ông Arkad - người đàn ông giàu nhất thành Babylon lại quyết định khác, ông cho con trai tự tìm một công việc để chứng tỏ khả năng kiếm ra tiền.

Người thợ mộc lạ lùng: Liệu chúng ta có thể thay đổi thế giới từ những điều nhỏ bé nhất?

Giữa cuộc sống bộn bề, đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình những câu hỏi như: Thành Công đích thực là như thế nào? Tình Yêu Thương có ý nghĩa gì? Hay tôi sinh ra để trở thành người ra sao?

Lễ trao giải Nobel 2020 thu hẹp quy mô tổ chức do COVID-19

Giải trí - 23/09/2020 23:30
Giải thưởng Nobel 2020 sẽ được công bố vào ngày 9.10 và lễ trao giải diễn ra vào tháng 12.

Bộ trưởng Công Thương: Các FTA giúp GDP Việt Nam tăng hơn 300%

Kinh tế - 23/09/2020 23:00
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết cùng với tham gia WTO từ năm 2007, việc thực thi các FTA đã góp phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%.

Chiều 23.9, thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Mỹ

Thời sự - 23/09/2020 22:50
Bản tin 18h ngày 23.9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 1 ca mắc mới COVID-19 là người trở về từ Mỹ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.069 bệnh nhân.

Kỹ thuật mới trong mổ bướu giáp không để lại sẹo, xuất viện nhanh

Sức khỏe - 23/09/2020 22:30
Lần đầu tiên Bệnh viện Bình Dân thực hiện kỹ thuật khá độc đáo trong mổ tuyến giáp. Kỹ thuật này được thực hiện ở vị trí kín đáo, các sẹo đảm bảo tính thẩm mỹ cao, bệnh nhân xuất viện nhanh.

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Thời sự - 23/09/2020 22:15
Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Công nghệ - 23/09/2020 22:00
Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.

Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 23/09/2020 21:30
Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho năm tài chính tiếp theo sẽ đạt mức kỷ lục 51,6 tỉ USD trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc dâng cao.

Facebook xóa hàng loạt tài khoản Trung Quốc bị cáo buộc can thiệp chính trị nước khác

Công nghệ - 23/09/2020 21:00
Facebook vừa xóa một mạng lưới tài khoản Trung Quốc có nội dung can thiệp chính trị châu Á và Mỹ.

Bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng tại Đà Nẵng vừa xuất viện

Thời sự - 23/09/2020 20:30
Sáng 23.9, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang công bố khỏi COVID-19 cho bệnh nhân 936 sau 3 lần có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân cuối cùng được chữa trị COVID-19 tại Đà Nẵng.

TP.HCM bổ nhiệm, điều động nhân sự chủ chốt tại nhiều quận huyện

Thời sự - 23/09/2020 20:00
TP.HCM vừa trao quyết định bổ nhiệm, điều động nhiều nhân sự chủ chốt tại các quận huyện: quận 4, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, quận Thủ Đức.

Đường sắt bán vé Tết Tân Sửu từ ngày 1.10, chạy thêm loạt đôi tàu

Thời sự - 23/09/2020 19:30
Kể từ 8 giờ ngày 1.10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ chính thức bán vé tàu Tết Tân Sửu cho các tập thể đã đăng ký và bán vé cá nhân. Thời gian chạy tàu tết từ ngày 30.1 đến 23.2.2021 (tức từ 18 tháng chạp 2020 đến 12 tháng giêng 2021).

6 tác dụng của đường nâu với làn da

Sức khỏe - 23/09/2020 19:15
Đường nâu có thể dùng để dưỡng da, làm đẹp rất hữu hiệu. Dưới đây là một số công dụng làm đẹp của đường nâu:

Sản xuất đèn cực tím khử trùng nội thất phòng ngừa COVID-19 trên máy bay

Du lịch - 23/09/2020 19:00
Đèn cực tím xách tay được phát triển bởi Boeing sẽ vô hiệu hóa các vi-rút và vi khuẩn trên máy bay.

Cách trị mụn thịt quanh mắt hiệu quả, an toàn

Sức khỏe - 23/09/2020 18:45
Mụn thịt không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến nhiều phụ nữ mất tự tin vì làn da sần sùi. Nguyên liệu thiên nhiên như tỏi, tía tô có thể giúp điều trị mụn thịt dễ dàng.

Những khoảnh khắc yên bình trong ngày quốc tế Hòa bình thế giới, có dấu ấn Việt Nam

Giải trí - 23/09/2020 18:30
Để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình được tổ chức hàng năm vào ngày 21.9, ứng dụng ảnh Agora đã tổ chức các nhiếp ảnh gia quốc tế với chủ đề # Peace2020. Kết quả là 11.500 bức ảnh từ khắp nơi trên thế giới đã được gửi đến cuộc thi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/09/2020