Người giàu có nhất thành Babylon: Người nghèo theo những cách khác nhau, còn người giàu đều theo cách giống nhau

11/09/2020 08:30
Người giàu có nhất thành Babylon: Người nghèo theo những cách khác nhau, còn người giàu đều theo cách giống nhau

Hãy cam kết với mục tiêu, theo đuổi chúng đến cùng và bạn sẽ được tận hưởng những thành công từ nỗ lực của mình.

Được mệnh danh là “kinh thánh của tự do tài chính”, cuốn sách "Người giàu có nhất thành babylon" là những chia sẻ vô giá của tác giả George Clason về bộ nguyên tắc làm giàu bất biến trong suốt quá trình ông nghiên cứu và tìm hiểu cách những người giàu kiếm tiền. Mục tiêu của ông là cung cấp những góc nhìn sâu sắc cho “những người tham vọng thành công về tài chính” được diễn đạt thông qua lối kể chuyện đơn giản, nhưng chứa đựng nhiều bài học lớn lao.

Là một loạt truyện ngắn, cuốn sách chỉ ra những bài học rõ ràng, nhằm chứng minh rằng bí quyết xây dựng sự giàu có mang tính trường tồn và vẫn có thể áp dụng trong suốt lịch sử. Người nghèo thì nghèo theo những cách khác nhau, nhưng những người giàu đều giàu theo những cách giống nhau. Bất cứ ai làm việc chăm chỉ, học hỏi từ những sai lầm của mình sẽ có thể trở nên thành công. Không đưa ra những hướng dẫn quá phức tạp hay quá lý thuyết, tác phẩm chỉ gói gọn những nguyên tắc căn bản về tài chính để làm nền tảng cho việc quản lý tài sản.

Câu chuyện bắt đầu từ Arkad, người đàn ông được xưng tụng là giàu nhất thành Babylon. Theo yêu cầu của nhà vua, Arkad chia sẻ “bảy cách chữa trị để có một ví tiền hoàn hảo” để cả cá nhân và xã hội đều có thể gặt hái được những lợi ích từ việc làm giàu bền vững.

Mấu chốt của cuốn sách là nguyên tắc số 1: Vỗ béo hầu bao, nghĩa là tích tiền cho bản thân trước. Clason khuyên bạn nên tiết kiệm ít nhất 10% tổng thu nhập kiếm được. Ngay cả với những người đang "nai lưng" trả nợ, ông vẫn ủng hộ việc dành ra 1/10 khoản tiền. Nếu muốn tiết kiệm tiền cho tương lai, bạn phải bắt đầu bằng cách nhất quán dành ra một phần thu nhập ngay hôm nay.

Tiếp đó, bạn cần kiểm soát chi tiêu sao cho phù hợp với khả năng. Clason coi lối sống lạm phát là một "sự thật bất thường" của nhân loại và tuyên bố, “cái mà mỗi người gọi là "mức chi tiêu cần thiết” sẽ luôn tăng lên ngang bằng với thu nhập trừ khi chúng ta có ý thức làm khác đi". Không bao giờ là đủ, vì vậy bạn cần hạn mức ham muốn tiêu xài của mình lại.

Nhưng để giàu có, bạn không chỉ cần tiết kiệm, mà còn cần khiến tiền của bạn sinh lời bằng cách đầu tư chúng một cách thông minh. Không ai trở nên giàu có, nếu chỉ keo kiệt giữ chặt những gì mình kiếm được. Vì vậy, ông cho rằng vấn đề không chỉ nằm ở chuyện tích luỹ của cải mà nằm ở việc tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng và tri thức.

Hãy tăng khả năng kiếm tiền của bạn bằng cách rèn luyện bản thân, tham gia lớp học, nhận công việc bên ngoài, mạo hiểm bản thân trong những lĩnh vực mới... Bất cứ điều gì bạn đã chọn, hãy đặt mục tiêu hiệu suất cụ thể, đo lường được, để biến tầm nhìn của mình trở nên rõ ràng hơn.

Một thông điệp cốt lõi khác của cuốn sách nằm ở "5 định luật về vàng" mà Arkad dạy con trai mình. Ba luật đầu tiên liệt kê các cách để xây dựng sự giàu có và khá giống với các nguyên tắc trên. Cụ thể, luật bắt buộc bạn phải tích luỹ cho bản thân trước, chi tiêu thông minh số tiền của bạn và đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt.

Hai luật còn lại mô tả cách cách thức mà tiền và của cải của chúng ta sẽ bị thất thoát. Cụ thể, nó đề cập đến việc tránh các khoản đầu tư mà chúng ta không có chuyên môn, tránh tham lam tìm kiếm các khoản lợi nhuận "kếch xù" hay tin tưởng vào "cảm hứng lãng mạn của chúng ta khi đầu tư”.

Điểm xuyết trong phần còn lại của tác phẩm là những châm ngôn đầy giá trị về việc làm giàu. Hãy chọn sự khôn ngoan hơn tiền bạc. Hãy vay nợ một cách hợp lý, vì việc quản lý nợ không thông minh chắc chắn sẽ trở thành gánh nặng sau này. Tìm kiếm vận may bằng cách làm việc chăm chỉ và đón lấy cơ hội, chứ đừng chờ đợi những thành công chỉ đến một lần. Và một trong những nguyên tắc được nhiều độc giả yêu thích nhất "Quyết tâm của bạn nằm ở đâu, con đường có thể được tìm thấy ở đó." Hãy cam kết với mục tiêu, theo đuổi chúng đến cùng và bạn sẽ được tận hưởng những thành công từ nỗ lực của mình.

"Người giàu có nhất thành babylon" là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai ưu thích việc học tập tri thức mới về quản lý tiền bạc và làm giàu qua lối kể truyện dụ ngôn. Đây cũng là một cuốn sách đặc biệt thích hợp cho những người đang cảm thấy bối rối bởi những bất ổn thị trường gần đây. Cuốn sách là minh chứng sống rằng những chân lý cơ bản để xây dựng sự giàu có từ ngàn xưa vẫn còn được áp dụng hoàn hảo cho đến ngày nay.

Trạm Đọc tổng hợp |


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
5

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"

Lazada lên tiếng sau khi bị First News khởi kiện

Sau khi bị First News - Trí Việt đệ đơn khởi kiện lên Tòa án Nhân dân Q.1, TP.HCM, Lazada Việt Nam đã có phản hồi về vụ việc này

Lazada nói gì về việc bị First News khởi kiện?

Lazada cho biết luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình.

Vô ngã: Thoát khỏi vở kịch của cái tôi để nâng cao năng suất làm việc

Có cái tôi không phải là vấn đề. Tác giả Wakeman nói rằng thách thức nằm ở việc vai trò chính của cái tôi là tạo ra sự kịch tính, hay “sự hoang phí cảm xúc”.

First News khởi kiện Lazada về hành vi 'tiếp tay bán hàng giả'

First News - Trí Việt khẳng định suốt 2 năm qua trang thương mại điện tử Lazada đã tiếp tay tiêu thụ môt số lượng lớn sách giả thương hiệu First News.

Vô ngã - Những phương pháp quản lý dành cho nhà lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo cần làm gì để tạo điều kiện cho nhân viên tự đánh giá bản thân, từ đó vượt qua bản ngã của chính họ để vươn lên và phát triển?

Người giàu có nhất thành Babylon Kỳ 2 - Năm quy luật của vàng

Ở Babylon có một phong tục là con trai của các gia đình giàu có thường sống với cha mẹ để được kế thừa tài sản, nhưng ông Arkad - người đàn ông giàu nhất thành Babylon lại quyết định khác, ông cho con trai tự tìm một công việc để chứng tỏ khả năng kiếm ra tiền.

Người thợ mộc lạ lùng: Liệu chúng ta có thể thay đổi thế giới từ những điều nhỏ bé nhất?

Giữa cuộc sống bộn bề, đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình những câu hỏi như: Thành Công đích thực là như thế nào? Tình Yêu Thương có ý nghĩa gì? Hay tôi sinh ra để trở thành người ra sao?

Tác hại của việc giảm cân quá nhanh

Sức khỏe - 24/09/2020 21:00
Một thân hình thon gọn là mong ước của nhiều người. Chính vì thế, không ít người đã cố gắng ăn kiêng, tập luyện để đạt được số ký như mình mong muốn. Tuy nhiên, việc tự ép cơ thể giảm cân quá nhanh có thể sẽ mang lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Muốn có những bức ảnh “đẹp, chất”… không hề khó

Du lịch - 24/09/2020 20:30
6 nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới đã chia sẻ những bí kíp bỏ túi để những khoảnh khắc đời thường trở thành tác phẩm nghệ thuật.

Chiều 24.9, không ghi nhận ca mắc mới, Việt Nam vẫn có 1.069 bệnh nhân COVID-19

Thời sự - 24/09/2020 20:01
Bản tin chiều ngày 24.9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay đã 22 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 991 bệnh nhân. Hiện có hơn 20.000 người đang cách ly chống dịch.

Disney hoãn phát hành hàng loạt phim bom tấn do dịch bệnh vẫn phức tạp

Điện ảnh - 24/09/2020 20:00
Do tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, mới đây Disney đã quyết định hoãn phát hành một loạt bom tấn đang rất được mong đợi.

Chiến lược 'ngăn chặn tối đa' sụp đổ, người mắc COVID-19 nói ở bệnh viện như địa ngục

Thời sự - 24/09/2020 19:45
Myanmar đã cách ly hàng chục ngàn người để ngăn chặn đợt bùng phát coronavirus lấn át hệ thống chăm sóc sức khỏe mong manh của nước này. Thế nhưng, các chuyên gia y tế cộng đồng và bác sĩ cho biết chiến lược đó đang trên bờ vực sụp đổ khi số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Tái diễn vở 'Dưới ánh đèn' chào mừng ngày Giỗ tổ nghề

Giải trí - 24/09/2020 19:30
Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam 12.8 (Âm lịch), Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam sẽ tái diễn vở "Dưới ánh đèn" vào tối 27.9 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội).

Khắc phục khẩn cấp nhiều hạng mục Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Văn hóa - 24/09/2020 19:15
Hôm 23.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký công văn khẩn gửi Sở Xây dựng và Sở Văn hóa Thể Thao về việc công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành làm ảnh hưởng tới Bảo tàng Mỹ thuật thành phố.

2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ được xuất viện về nhà đón Trung thu

Thời sự - 24/09/2020 19:15
Tết Trung thu 2020 này, cả 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ được xuất viện về nhà với gia đình. Như vậy, sau hơn 1 năm chào đời và hơn 2 tháng thực hiện phẫu thuật tách dính, cặp song sinh dính liền phức tạp Trúc Nhi - Diệu Nhi lần đầu tiên được về nhà của mình.

Ra mắt cuốn sách cuối cùng của thiên tài Stephen Hawking tại Việt Nam

Sách - 24/09/2020 19:00
Lúc mất, Tiến sĩ Stephen Hawking thực sự vẫn chưa viết xong cuốn sách. Gia đình và bạn bè của ông đã dựa trên những tài liệu mà họ có được trong kho lưu trữ của ông để giúp ông hoàn thành tâm nguyện cuối đời mình. Cuốn sách đã được dịch và ra mắt bạn đọc Việt Nam.

Di dời xe ra Bến xe miền Đông mới: Vẫn lo cảnh ‘xe dù, bến cóc’

Thời sự - 24/09/2020 18:45
Việc di dời các tuyến vận tải đến Bến xe miền Đông mới khiến nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại số lượng hành khách giảm và những doanh nghiệp nhỏ, ít xe tranh thủ vào nội thành hoạt động để lôi kéo khách. Từ đó, tình trạng “xe dù, bến cóc” núp bóng xe hợp đồng có thể hoạt động mạnh trong thời gian tới.

Trạm ISS điều chỉnh quỹ đạo khẩn cấp để tránh rác không gian

Khoa học - 24/09/2020 18:30
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, các chuyên gia vận hành Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã phải điều chỉnh quỹ đạo khẩn cấp để tránh một mảnh rác không gian bay sượt qua hôm 22.9.

Du lịch hậu COVID-19: Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách điểm đến mơ ước của du khách quốc tế

Giải trí - 24/09/2020 18:15
Theo dữ liệu trên nền tảng đặt du lịch trực tuyến Agoda ở khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm 2020, Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách những điểm đến du lịch được người dùng tìm kiếm nhiều nhất.

Ngoại trưởng Pompeo tố Trung Quốc ‘hoạt động gây ảnh hưởng' ở các tiểu bang và địa phương Mỹ

Thế giới - 24/09/2020 18:00
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các chính trị gia cấp tiểu bang và địa phương Mỹ nên cảnh giác với các "hoạt động gây ảnh hưởng" nhằm cố gắng lôi kéo chính khách Mỹ vào chiến dịch mang động cơ chính trị.

Chợ nổi Trà Sư: Thương hồ phiên ven rừng

Du lịch - 24/09/2020 17:45
Thử một lần khám phá rừng tràm đẹp nhất Việt Nam, du khách viễn phương mới thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp trác tuyệt, kiều diễm của nàng thơ Trà Sư.

Bộ KH-ĐT tính ‘siết’ cá nhân đầu tư bất động sản nước ngoài vì lo tẩu tán tài sản

Kinh tế - 24/09/2020 17:30
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa hoàn thành Dự thảo về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định về đầu tư ra nước ngoài, hướng dẫn Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, thay thế Nghị định số 83/2015/NĐ-CP ngày 25.9.2015 của Chính phủ quy định về đầu tư ra nước ngoài.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/09/2020