Nghĩ lớn kiểu Donald Trump – Lý giải vì sao tỷ phú - Tổng thống Mỹ mãi là người hùng của giới kinh doanh

08/12/2020 08:30
Nghĩ lớn kiểu Donald Trump – Lý giải vì sao tỷ phú - Tổng thống Mỹ mãi là người hùng của giới kinh doanh

Nghĩ lớn - Think Big không phải là quan niệm sống Donald Trump nghĩ ra, nhưng là quan niệm đã được tỷ phú - Tổng thống Mỹ Donald Trump định nghĩa, khẳng định, gây dựng trong suốt nhiều năm.

Nếu những người hùng công nghệ như Steve Jobs, Elon Musk hay Mark Zukerberg khiến chúng ta muốn Nghĩ Lớn hơn để sáng tạo hơn, vượt qua những quy chuẩn thông thường; hoặc những tỷ phú khác như Bill Gate, Warren Buffett lại kích thích lối tư duy toàn diện và bền vững; thì Donald Trump mang đến một "cú shock" về mặt nhận thức hoàn toàn khác.

Đó là lý do, ngay cả khi đã trở thành Tổng thống Mỹ - một người trên triệu người - ông vẫn khiến dư luận "sang chấn" bởi những phát ngôn có 1-0-2, những quyết định gây tranh cãi và chia rẽ kịch liệt.

Bạn có thể không ưa vị Tổng thống "lắm tài nhiều tật" này, thậm chí ghét cay ghét đắng - Và đó chính là cảm xúc Donald Trump "chủ đích" mang đến cho bạn. Mục đích, một là để tạo nên những tín đồ trung thành, hai là tạo nên những kẻ thù không ngừng bị ông ám ảnh và giúp ông trở nên nổi tiếng gấp bội.

Tại sao lại nói vậy?

Donald Trump trước đó, bây giờ và sau này luôn là hình mẫu chuẩn mực cho giới kinh doanh, những người trẻ mang trong mình một "giấc mơ Mỹ" xa hoa. Tính cách khắc nghiệt và ồn ào của ông cuốn hút bởi những nét đặc trưng của giới thượng lưu New York, những "kẻ" mang phong thái hợm hĩnh lớn lên giữa "Quả táo Vàng" và được đào tạo để trở thành những người đứng đầu, những ông trùm tài chính với tham vọng trở thành lớp tinh hoa chiếm 2% dân số cùng 98% quyền lực.

"Suy nghĩ lớn là một phương châm mà tôi đã theo đuổi từ những ngày còn rất trẻ, và nó đã được chứng minh là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công". Vậy, nghĩ lớn kiểu Donald Trump là cách suy nghĩ khác biệt đến thế nào?

Nghĩ lớn kiểu Donald Trump – Lý giải vì sao tỷ phú - Tổng thống Mỹ mãi là người hùng của giới kinh doanh - Ảnh 1.

1. Vứt bỏ cảm giác tự ti và phớt lờ sự tiêu cực

Để thành công, bạn phải tách mình ra khỏi 98% phần còn lại của thế giới. Bạn hoàn toàn có thể lọt vào tốp 2% những người đặc biệt mà không hẳn chỉ vì nhanh nhạy, làm việc chăm chỉ hay biết đầu tư một cách khôn ngoan. Một trong những công thức thử độ tự tin của Donald Trump, chính là cách một người phản ứng khi có người nói rằng bạn không thể làm được một việc gì đó.

"Luôn giữ sự tự tin, ngay cả khi một vài điều không hay xảy đến. Đó đơn giản chỉ là một sự va quẹt trên con đường bạn đang bước đi, rồi tất cả sẽ qua." - Đây chính là nguyên tắc chốt hạ quan trọng nhất trong công thức thành công của Donald Trump.

Lúc còn bé, khi nghe cha mẹ hay thầy cô nói không, và nếu là một đứa bé ngoan, bạn sẽ vâng lời và dừng ngay việc đang làm. Bản thân Donald Trump cũng lớn lên dưới cái bóng quá lớn của cha mình - cũng vốn là một tỷ phú sừng sỏ. Một vài người sinh ra vốn đã may mắn hơn những người khác, song số đó chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Bạn có thể tạo nên may mắn cho chính mình nhờ vào động lực nội tại.

Donald Trump dành phần lớn thời lượng trong các bài diễn thuyết cũng như tiểu sử của mình để tự hào nói về phong thái của bản thân, cũng như coi đó là điểm mạnh khiến ông có thể chinh phục được người đối diện cũng như sánh bước cùng những tên tuổi nổi tiếng nhất cũng như những người phụ nữ đẹp nhất:

"Khi làm bất cứ điều gì, hãy làm tốt nhất với một thái độ thật tự tin! Một số người cứ luôn miệng than phiền rằng cuộc sống của họ thật buồn tẻ. Thực tế, cuộc sống thú vị hay nhàm chán hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hầu hết mọi người đều suy nghĩ rất khiêm tốn về bản thân và thường đánh giá thấp các khả năng của mình. Họ luôn trầm trồ khen ngợi và ngưỡng mộ người khác mà không hề nhận ra mình cũng có khả năng đạt được những điều đó. Chính thái độ tự tin sẽ góp phần đẩy bạn tiến về phía trước."

Sự tự tin ấy còn thể hiện ở lối sống phòng vệ và sẵn sàng trả đũa khi có cơ hội đối diện với kẻ thù. Từ những bình luận nhỏ nhất trên mạng xã hội đến những đối thủ chính trị, thậm chí cả nguyên thủ quốc gia khác, đều từng "được" Donald Trump "tấn công" khi ông cảm thấy không được tôn trọng.

Phong cách sống tự tin đến mức khiến ai cũng phải e dè này, không phải ai cũng theo đuổi được. Nhưng lại là một phong cách sống đáng để kiêng nể và học hỏi giữa thời đại "người khôn của khó" hiện nay.

2.Luôn đòi hỏi khắt khe và không ngại trở nên tham lam

Nhìn lại cuộc đời của Donald Trump, có thể thấy, ông là định nghĩa hoàn hảo về tư duy khác biệt, nghĩ lớn và tận hưởng đỉnh cao. Một con người với quá nhiều danh xưng gây thèm khát: Tỷ phú, Ngôi sao truyền hình, Tổng thống. Và để đạt được những đỉnh cao ấy, bạn buộc phải đòi hỏi sự cống hiến của bản thân và cả những giá trị đến từ người khác.

Bill Zanker, người chắp bút cho cuốn sách thành công nhất của Donald Trump, chính là người hiểu rõ hơn ai hết những đòi hỏi "trên trời" và lòng tham không đáy về sự hoàn mỹ của gã tỷ phú – vị Tổng thống này.

Ông từng chia sẻ trải nghiệm này trong chính cuốn sách Think Big and Kick Ass: In Business and in Life – Nghĩ lớn để Thành công. Rằng, không có cách nào để thu hút sự chú ý của Donald Trump ngoài rất nhiều tiền. Bạn buộc phải đưa ra một con số không tưởng, và thậm chí điều đó vẫn không đủ, luôn có những đòi hỏi cao và ham muốn nhiều hơn khi bạn cộng tác với ông trùm tài chính này.

Đó chỉ là một ví dụ nhỏ về quan điểm của Trump. Trump biết giá trị của mình và ông yêu cầu người khác phải trả hậu hĩnh với điều đó. Cuối cùng, cảm giác mà gã khổng lồ về lòng tham này mang đến cho người đối diện, luôn là cảm giác thỏa mãn vì bản thân xứng đáng có được điều tốt nhất.

Bản thân Trump cũng thừa nhận trong cuốn sách viết về thành công của đời mình: "Tôi thích cảm giác hồi hộp khi phải đương đầu với thử thách lớn, rồi sau đó vận dụng tất cả tài năng của mình để biến điều đó trở nên dễ dàng."

3.Tinh thần mạnh mẽ và không bao giờ bỏ cuộc

Trong cuộc sống, bạn luôn có hai lựa chọn: suy nghĩ bình thường hoặc suy nghĩ lớn. Như Trump từng nói: "Một khi đã suy nghĩ, hãy nghĩ lớn. Đó là lựa chọn của bạn. Bất kể trong hoàn cảnh nào cũng không ai có thể ngăn cản bạn nghĩ lớn"

Những người thành đạt trong cuộc sống đều mang trong mình một số phẩm chất đặc biệt nào đó để phân biệt họ với 98% số người còn lại. Hành trình để trở nên giàu có và thành công vô cùng khắc nghiệt, chính vì thế con người rất dễ bị tổn thương. Vì vậy bạn phải trở nên mạnh mẽ như những chiếc móng vuốt của loài mãnh thú và sẵn sàng tham chiến nếu muốn giành chiến thắng. Đó chính là quan niệm sống Nghĩ lớn được gã khổng lồ giới tài chính theo đuổi và hô hào mạnh mẽ nhất

Hậu bầu cử tổng thổng Mỹ 2021, nhiều người bàn tán và coi Donald Trump là "chúa hề" với một loạt hành động "cố đấm ăn xôi" để phản đối kết quả bầu cử và không chịu rời Nhà trắng. Ngay cả đến khi trận đấu ngã ngũ, ông vẫn giữ niềm tin mình sẽ còn quay lại, dù với tư cách nào. Rõ ràng, ông chưa bao giờ bỏ cuộc ngay cả khi rơi vào bước đường cùng.

Quả thật, nếu từng đọc sách của Donald Trump và tìm hiểu về cuộc đời ông, không khó để nhận ra lối suy nghĩ, bản thân sẽ làm được mọi thứ và không bao giờ giới hạn khả năng của bản thân. Hãy là chính mình. Hãy làm những gì mình muốn. Đừng để ai khác điều khiển cuộc sống của bạn. Đừng để người khác chèn ép bạn.

Nếu ai đó gây trở ngại cho bạn, đừng chịu khuất phục mà hãy nắm lấy cơ hội để chiến đấu và đánh bại họ. Hãy đề ra những quy tắc của riêng mình và đừng quan tâm xem người khác nghĩ gì. Đó là tất cả những gì mà Donald Trump theo đuổi và dành nhiều thời gian để truyền cảm hứng tới các tín đồ của mình.

Đã bao lần bạn cảm thấy như mình không thể làm tiếp công việc này, không thể gọi bất kỳ cuộc gọi nào cũng như không thể gõ cửa từng nhà để thuyết phục họ giúp bạn? Đã bao lần bạn bị từ chối dù biết rằng mình sắp tới đích? Bao lần bạn phải phớt lờ những người muốn mua chuộc bạn bằng tiền, trong khi chính bạn đang cố hết sức để biến những mơ ước của bản thân và gia đình thành hiện thực? Tất cả chúng ta đều từng rơi vào những hoàn cảnh tương tự như vậy. Những trải nghiệm đó quả thật rất khắc nghiệt, nhưng thành quả chúng mang lại thì vô cùng tuyệt vời.

Donald Trump trở thành người hùng trong mắt những người trẻ tuổi kinh doanh không phải chỉ vì xuất thân ngậm thìa vàng hay những thành tựu ông có được, mà còn bởi một tinh thần cầu tiến và nỗ lực không bao giờ mệt mỏi cho đến khi thực hiện được mơ ước của mình.

Nếu bạn có một trái tim nóng và một cái đầu lạnh đủ để thực hiện một cuộc thử nghiệm để xem bạn có đủ những tố chất cần thiết cho hành trình đi tới thành công không, đừng bỏ qua những cơ hội tìm hiểu về cuộc đời của Donald Trump qua chính những trang viết được ông đúc kết trong Think Big and Kick Ass: In Business and in Life – Nghĩ lớn để Thành công.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận