Lòng tốt cần có giới hạn và nguyên tắc, ấy là bậc khôn ngoan

27/09/2020 07:30
Lòng tốt cần có giới hạn và nguyên tắc, ấy là bậc khôn ngoan

Hành thiện cũng phải lý trí và sắc bén, nếu chỉ luôn đóng vai trò bỏ ra, cho đi, thứ bạn giúp sẽ chỉ là lòng tham, là kẻ thù, là sự vô ơn.

Có câu: "Đấu mễ dưỡng ân, đảm mễ dưỡng thù."

Ý muốn nói, một người khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí sắp chết đói, bạn cho anh ta một đấu gạo, đồng nghĩa với việc cứu sống anh ta, anh ta sẽ cảm kích, ghi nhớ công ơn của bạn, xem bạn là ân nhân; nhưng nếu bạn cứ giúp anh ta mãi, nó sẽ khiến anh ta trở nên lười biếng, phụ thuộc, khiến anh ta coi sự giúp đỡ của bạn là đương nhiên, một ngày nào đó, khi bạn không giúp anh ta nữa, anh ta ngược lại sẽ xem bạn là kẻ thù.

Hành thiện cũng phải lý trí và sắc bén, nếu chỉ luôn đóng vai trò bỏ ra, cho đi, thứ bạn giúp sẽ chỉ là lòng tham, là kẻ thù, là sự vô ơn.

01
Giúp người khốn khó không giúp người lười, cứu người cấp bách không cứu người nghèo

Khi người khác rơi vào cảnh khó khăn cấp bách, giúp họ một tay giúp họ vượt qua cửa khó, đó là đang hành thiện tích đức. Còn nếu giúp người lười người nghèo, sẽ chỉ khiến đối phương càng thêm phụ thuộc vào bạn, họ trở thành cái động không đáy, cuối cùng đục khoét hết luôn cả bản thân bạn.

Một ông chủ doanh nghiệp nọ, sau khi phát đạt, đã bỏ ra một số tiền lớn xây 258 ngôi nhà cho người khó khăn và lớn tuổi ở quê nhà. Vốn dĩ là một hành động hành thiện, giúp người khó khăn, ngỡ rằng người dân nơi đây sẽ rất cảm kích mình, không ngờ họ "có cháo đòi chè":

"Con trai tôi sắp kết hôn rồi, một căn không đủ, nhà chúng tôi cần thêm vài căn nữa."

"Nhà tôi dù đã chuyển vào thành phố, nhưng tôi lớn lên ở đây nên cũng có tư cách được phân một căn."

"Anh đập đi nhà cũ của chúng tôi, ngoài việc phân nhà mới, còn phải bồi thường thêm cho chúng tôi."

Lòng tham của họ là vô đáy, điều này khiến doanh nhân kia rất phiền lòng, hai năm liền không về quê ăn Tết nữa: "Cứ về là người dân lại đưa ra đủ mọi vấn đề và yêu cầu, nên thôi tôi không về là tốt nhất."

Trong bộ phim "Bố già", có một câu thoại như này: "Lòng tốt không có giới hạn, sẽ chỉ khiến đối phương được nước lấn tới; nhân từ mà không có nguyên tắc, sẽ chỉ khiến đối phương có voi đòi tiên."

Khi lòng tốt không có giới hạn và nguyên tắc, thiện sẽ chỉ sinh ra ác ý, khiến đối phương điềm nhiên nhận lấy lòng tốt của bạn, rồi đạp đổ thiện chí của bạn một cách vô tình, đợi tới khi bạn không thể giúp họ được nữa, họ cũng sẽ đáp trả lại bạn bằng sự hận thù.

Vì vậy, giúp người khốn khó, không giúp người lười; giúp người đang khó khăn cấp bách, không giúp người nghèo; hành thiện cũng cần nên biết khi nào thì nên và lúc nào thì không nên.

Lòng tốt cần có giới hạn và nguyên tắc, ấy là bậc khôn ngoan: Tiểu ân dưỡng quý nhân, đại ân dưỡng kẻ thù - Ảnh 1.

02
Lương thiện là tích đức, nhưng ngu ngốc thì không phải

"Nhân chi sơ, tính bản thiện", lương thiện vốn dĩ là bản tính của con người, chính vì sự lương thiện mà thế giới mới ngập tràn sự ấm áp và hi vọng. Nhưng, lương thiện cũng cần tới trí tuệ, cần tới sự sắc bén đầy lý tính, sự lương thiện vô tri, chính là ngu xuẩn.

Ngày xưa, có một thiền sư ngồi thiền bên dòng sông, bỗng nhiên nghe thấy động tĩnh lạ, hóa ra chỉ là một con bọ cạp bị ngã xuống nước và đang cố gắng vùng vẫy để thoát ra. Vị thiền sư đưa ra ra vớt con bọ cạp ấy lên, nhưng không may lại bị nó chích cho một phát. Ông nhẫn nhịn chịu đau rồi thả con bọ cạp xuống đất, tiếp tục ngồi thiền.

Một lúc sau, con bọ cạp lại rơi xuống nước, thiền sư lại đưa tay ra vớt nó lên, lại bị nó chích thêm một phát nữa. Sau đó, con bọ cạp lại rơi xuống tiếp, thiền sư lại vớt nó lên, và lại bị nó cắn.

Có một ngư dân trông thấy liền hỏi thiền sư: "Con bọ cạp ấy cắn người hết lần này tới lần khác, sao người còn cứu nó vậy?"

Thiền sư nói: "Chích người khác là bản tính của nó, còn từ bi lại là bản tính của ta."

Lúc này, con bọ cạp lại rơi xuống nước, khi thiền sư đang định đưa tay ra vớt nó lên thì ông lão ngư dân đã lấy một cành cây đưa xuống nước, con bọ cạp lần theo cành cây rồi tự bò lên mặt đất.

Ông lão ngư dân nói: "Từ bi không sai, nhưng trước tiên hãy từ bi với chính mình, bảo vệ mình trước, rồi mới từ bi với chúng sinh."

Lương thiện là chuyện tốt, nhưng cũng cần tới sự sắc bén trí tuệ. Lòng người phức tạp, thế gian nguy hiểm, sự lương thiện vô tri, không lý tính sẽ chỉ khiến những người có lòng tham vô đáy càng được nước lấn tới, khiến người mưu đồ không hay thừa cơ đục nước béo cò, cuối cùng, người tổn thương lại là chính mình.

Lòng tốt cần có giới hạn và nguyên tắc, ấy là bậc khôn ngoan: Tiểu ân dưỡng quý nhân, đại ân dưỡng kẻ thù - Ảnh 2.

03
Lương thiện, cần dành cho người xứng đáng

Thế gian này, chân tâm chưa chắc đã đổi lại được sự thật lòng. Lòng tốt của bạn, nếu trao nó cho người có lòng tham vô độ, sẽ chỉ đổi lại được sự lạnh lùng và thất vọng; lòng tốt của bạn đem cho người vô ơn, sẽ chỉ nhận lại được sự lật mặt vô tình. Lương thiện không được mù quáng, hãy trao cho người xứng đáng.

Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội nọ, nhờ vào danh tiếng của mình, anh đã vận động và quyên góp được một số tiền lớn, anh đem số tiền ấy đi tặng cho hơn 200 trẻ em nghèo, trong khi mình thì vẫn ở nhà cấp 4, đồ đạc không có gì quá giá trị.

Cho tới năm 2005, anh được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, tiền chữa trị vô cùng đắt đỏ. Khi bạn bè của anh tìm tới những học trò nghèo khi xưa mà anh từng giúp đỡ, thứ họ nhận lại được chỉ là: "Lương tháng hiện nay của tôi có được tí tẹo, không thể giúp chú ấy được, ngày xưa khi giúp tôi, chú ấy cũng đâu mong được báo đáp gì", "Tôi không có tiền, cũng không rảnh đi thăm chú ấy, đừng gọi điện tìm tôi nữa" …

Người không hiểu thế nào là biết ơn, không đáng để bạn bỏ ra lòng tốt; lấy oán báo ân, không xứng đáng với sự thật tâm mà bạn bỏ ra. Lòng tốt, hãy để lại cho những người có ơn báo ơn; sự thật lòng, hãy để dành cho những người có tình có nghĩa. Đừng lãng phí thời gian và sức lực cho những người không đáng, sự lương thiện của bạn, nó đáng giá và quý báu hơn vậy nhiều.

Tiểu ân dưỡng quý nhân, đại ân dưỡng kẻ thù. Làm người phải biết "uống nước nhớ nguồn", có ơn thì phải báo ơn, tuyệt đối đừng được nước lấn tới, vong ơn bội nghĩa, người hành thiện "bó tay" với bạn, nhưng ông trời ắt sẽ nghĩ cách bắt bạn phải "gieo nhân nào gặp quả nấy".

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"
2

Giai đoạn trí tuệ nhất đời người: Đầu tư vào bản thân!

Ý nghĩa cuộc sống nằm ở việc dù bạn chỉ có một mình, vẫn phải trải qua những ngày vui vẻ nhất. Chỉ khi bạn đối xử với cuộc sống bằng trái tim, năm tháng mới dùng chân thành để đối đãi bạn.
3

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.
4

Cứu con trai khỏi sự truy sát của kẻ thù, 3 ngày sau, cụ già chứng kiến cảnh tượng chưa từng thấy

Hai câu chuyện dưới đây sẽ khiến những người làm con phải suy ngẫm thật nhiều.
5

Cuộc sống khác biệt của người anh triệu phú và người em bần hàn tiết lộ 3 lý do khiến người nghèo mãi nghèo

Tư duy kiếm tiền của một người sẽ quyết định người đó trở thành người nghèo hay người giàu. Một khi bạn có tư duy giàu có của người giàu thì thành công đối với bạn chỉ là vấn đề thời gian.

5 bí quyết dạy con của bà mẹ Hà Nội có 2 con gái đỗ Harvard: Sách vở làm nên con người!

Chính chị Lã Hà nhận định, dạy con khó lắm. Nhưng qua năm tháng, bằng sự kiên nhẫn của chính mình, thành tích học tập của hai cô con gái chính là “trái ngọt” trời ban dành cho hai vợ chồng chị.

Cảm xúc phải KHỐNG, dục vọng phải GIẢM, khó khăn phải VƯỢT, tâm thái phải DUNG, đời sống phải GIẢN

Nửa đời sau, phương thức sống tốt nhất, không phải là có bao nhiêu của cải, danh tiếng cao quý ra sao, mà là làm sao qua mỗi một ngày, chúng ta đều là chính mình, giữ được cái tâm ban đầu của mình.

Ngồi 10 phút trên xe để lấy 100 đô la tưởng 'dễ ăn', nhưng hầu hết mọi người đều thất bại

Những người tham gia thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, cả nam lẫn nữ, có thể trạng tốt, nhưng đều không thể vượt qua thử thách 100 đô la tưởng như dễ dàng này.

Kỷ luật tự giác: Thành công không phải chuyện sớm chiều, không bỏ ra thì làm sao thu hoạch lại

Nhìn thấy người khác thành công, chúng ta cũng cảm thấy có phần nào đó cuống quýt bất an, rồi khát vọng một đêm thoát xác, nhưng rồi lại chẳng thể kiên trì được bao lâu. Tự giác kỉ luật là một quá trình dài, cũng giống như cuộc đời, phải đi từng bước từng bước một.

Tiền đặt sai chỗ sẽ biến thành rác, nhân tài sai vị trí sẽ thành kẻ vô dụng

Thay vì nỗ lực mù quáng, hãy thực hiện đúng phương pháp.

Sống ở đời: Bớt quản, bớt nói, bớt nghĩ - Ấy chính là phúc!

Trong kinh Phật có câu: "Bệnh tật từ miệng mà ra, tai họa cũng từ miệng mà ra." Hãy thận trọng trong từng lời nói và việc làm của mình. Đừng để cái miệng ngăn cản phước lành của bạn.

Regeneron công bố kết quả thử nghiệm khả quan trong điều trị COVID-19

Công nghệ - Hạnh Vân - 30/10/2020 11:30
Thuốc REGN-COV2 của Công ty công nghệ sinh học Regeneron giúp giảm lượng vi rút SARS-CoV-2 và cải thiện triệu chứng của các bệnh nhân mắc COVID-19 ngoại trú.

Phải là người giỏi tìm 'lối tắt' - Lầm tưởng của những người tạo dựng sự nghiệp thành công

Giới trẻ - 30/10/2020 11:00
Kiếm tiền nhanh chóng là một việc đánh thẳng vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của con người. Nó chính là kẻ thù lớn nhất của chúng ta."

Ngoại trưởng Mỹ tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 10:30
Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo đã tới Hà Nội tối 29.10 và ngày 30.10 sẽ có nhiều hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Giá nhà đất tăng cao vì những chi phí ‘không tên’

Kinh doanh - Phan Diệu - 30/10/2020 10:00
Giá nhà đất tăng cao một phần do những khoản chi phí không tên của chủ đầu tư nhưng sẽ tính vào giá bán nhà mà người mua phải gánh chịu.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:30
Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Apple đặt đối tác sản xuất thêm 2 triệu chiếc, dòng iPhone 12 có thể bán chạy nhất

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:00
iPhone 12 và 12 Pro đang bán rất chạy khi lên kệ ở một số nước hôm 23.10 vừa qua, chỉ 1 tuần sau khi trình làng. Nhu cầu ngày càng tăng của người dùng đã thúc đẩy Apple đặt đối tác trong chuỗi cung ứng sản xuất thêm 2 triệu chiếc iPhone 12.

“Từ Bi”: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Sách - 30/10/2020 08:30
Từ bi là như thế nào? “Từ bi” thường được hiểu là tha thứ và chấp nhận những khiếm khuyết của người khác.

Khám phá xem ai thông minh và có bộ óc "phi thường" nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB và O

Khoa học - 30/10/2020 08:00
Trong 4 nhóm máu A, B, AB, O, ai là người thông minh nhất?

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020