Lời cuối của Sulli trước khi tự tử: “Tất cả chúng ta đều sống hai mặt” và câu chuyện của những chiếc mặt nạ da người

15/10/2019 10:12
Lời cuối của Sulli trước khi tự tử: “Tất cả chúng ta đều sống hai mặt” và câu chuyện của những chiếc mặt nạ da người

Chẳng cần học qua khóa diễn xuất nào, nhiều người trong đời này là những kịch sĩ thượng thừa, bạn cũng không ngoại lệ đâu!

Thông tin nữ thần tượng Sulli tự tử tại nhà riêng ở tuổi 25 đã gây chấn động giới giải trí Hàn Quốc và nhiều người yêu K-pop. Trước khi mất không lâu, trong một chương trình thực tế, Sulli đã chia sẻ chân thật những trăn trở về tính hai mặt của cuộc sống nghệ sĩ. Sulli thừa nhận rằng thế giới màu hồng mà cô vẽ ra trên mạng xã hội là không có thật, chỉ là vỏ bọc để che đậy đi mặt tối bên trong con người mình:

Mỗi người đều có nhiều khía cạnh nội tâm đa dạng. Trên thực tế, nhiều lúc người nổi tiếng Sulli phải giả vờ tươi tắn ở bề ngoài dù bên trong con người của Choi Jin Ri khá tăm tối. Em đã xin lời khuyên của nhiều người xung quanh, họ bảo em rằng: Mỗi người đều có những mặt tối trong đời và cần che đậy. Thực chất tất cả đều đang sống hai mặt”.

Lời cuối của Sulli trước khi tự tử: “Tất cả chúng ta đều sống hai mặt” và câu chuyện của những chiếc mặt nạ da người - Ảnh 1.

Những lời cuối đầy ám ảnh của Sulli khiến chúng ta tự vấn lại chính mình.

Lời cuối của Sulli khiến người yêu mến cô xót xa, ám ảnh trước những áp lực mà nữ idol từng đối diện, nhưng nó cũng để lại trong tất cả chúng ta câu hỏi, mình có phải kẻ hai mặt không?

Lời cuối của Sulli trước khi tự tử: “Tất cả chúng ta đều sống hai mặt” và câu chuyện của những chiếc mặt nạ da người - Ảnh 2.

Hãy nhìn thật sâu vào mình và xung quanh mình xem, bạn sẽ thấy, đầy người không có bằng diễn xuất, chẳng chen chân showbiz vẫn là những kịch sĩ. Trừ những đứa trẻ, hiếm người lớn nào trên đời này có thể sống mà không ít nhất một lần hai mặt. Có thể là một lần giả tạo, một lời ngụy biện, một hành động che giấu cảm xúc thật trong lòng hoặc dăm câu thảo mai dễ dàng buông khỏi môi, hay là một “nhân cách khác”.

Muốn nhìn sâu vào tâm hồn ai đó, hãy nhìn thật sâu vào đôi mắt họ. Muốn biết cuộc sống của một người thế nào, hãy xem trang cá nhân của người đó. Nhưng điều đó có thật đúng hay không khi phần đông người ta né tránh một cái nhìn trực diện, và trang cá nhân của ai đó, nếu không có chiếc avatar lộng lẫy thì cũng là những hình ảnh đẹp đẽ, phù hợp nhất của chính mình?

Lướt Facebook, người ta rất dễ bị choáng ngợp trước các bức ảnh lung linh lộng lẫy của những chuyến du lịch mùa thu, những em bé bụ bẫm đáng yêu với nụ cười làm tan chảy trái tim và tài năng xuất chúng, những món ăn cầu kỳ được nấu bằng tình yêu và sự chăm chút, những thân hình săn chắc sau những tháng ngày vất vả tập luyện… Cuộc sống trên mạng xã hội đẹp đẽ, thơ mộng và tích cực làm sao (nhờ có các app chỉnh ảnh và những status hay ho)! Cuộc sống trên mạng xã hội sôi nổi biết bao (bởi tất cả những mảng tối, những căng thẳng đã được giấu bớt vào trong)!

Lời cuối của Sulli trước khi tự tử: “Tất cả chúng ta đều sống hai mặt” và câu chuyện của những chiếc mặt nạ da người - Ảnh 3.

Bây giờ cũng chẳng mấy ai trách nhau sống ảo, bởi ở một thế giới mà người lớn hoàn toàn sống thật với nhau có thể sẽ vô cùng lố bịch và đen tối. Tưởng tượng xem, bạn đăng những hình ảnh chân thật của cuộc sống ngập trong công việc, bỉm sữa, dọn nhà, giặt giũ của bạn lên, dăm bữa nửa tháng là bạn sẽ tụt hết lượng theo dõi, vì đó cũng là cuộc sống thật (và nhàm tẻ) của hàng vạn người. Bạn tung ảnh mặt mộc không make-up của mình lên, lượt follow của bạn sẽ tụt thảm hại. Người ta tìm đến mạng xã hội để tò mò về một thế giới mà người ta không có, để khoe những điều làm người khác trầm trồ, khen ngợi nhiều hơn là để kể câu chuyện thật đời mình.

Tưởng tượng mà xem, bạn đến tiệc cưới của một người bạn, chúc phúc cho họ rồi bồi thêm: “Thật ra vì hồi trước tao cưới, mày đến rồi nên hôm nay tao đáp lễ. Cỗ hôm nay chán quá, món nào cũng nguội”… Hoặc đồng nghiệp được thưởng thay vì chúc mừng hoặc điềm nhiên thì bạn vỗ mặt: “Chỉ gặp may chứ giỏi giang gì, gian lận đầy ra mà sếp không biết”.

Đấy, thử hình dung một thế giới mọi người đều thẳng như ruột ngựa với nhau như thế, có thể chúng ta được sống thật với suy nghĩ của mình, nhưng tôi ngờ rằng nó chẳng bao giờ có thể tồn tại, mà người sống thật cũng không thể tồn tại được. Nếu còn muốn sống yên ổn trên đời này mà không bị tổn thương, dù bạn muốn thừa nhận hay không, chúng ta phải trở thành những kịch sĩ.

Lời cuối của Sulli trước khi tự tử: “Tất cả chúng ta đều sống hai mặt” và câu chuyện của những chiếc mặt nạ da người - Ảnh 4.

Mỗi người đều có những mặt tối trong đời cần che đậy, vì người ta sợ chính mặt tối ấy. Có những chiếc mặt nạ ta chỉ vô tình nhặt lên và đeo trong chốc lát, cũng có những khi ta khoác vào mình những chiếc mặt nạ da người mà chính bản thân ta cũng không nhận ra, nhận vơ nó thành con người thật, giá trị thật của chính mình.

Lời cuối của Sulli trước khi tự tử: “Tất cả chúng ta đều sống hai mặt” và câu chuyện của những chiếc mặt nạ da người - Ảnh 5.

Sulli nói: “Đã là người thì ai cũng sẽ có mặt tối. Chỉ là bên ngoài chúng ta giả vờ như không phải thế, nhưng thực chất tất cả đều đang sống hai mặt”. Chúng ta sống hai mặt bởi chúng ta muốn được yêu thương, nhưng mặt tối của ta có quá nhiều sóng gió.

Người ta đeo lên mặt nạ cảm thông, nhân ái, yêu thương, độ lượng, mặt nạ của giàu có, tử tế, để che đi cô đơn, che đi sự ích kỷ nhỏ nhen, che sự lạnh nhạt, lãnh đạm, vô tâm, vô trách nhiệm của ta với người khác…

Người ta giấu đi cảm xúc thật, suy nghĩ thật vì sợ bị đánh giá, phán xét, sợ bị ghét, sợ bị cô lập, sợ bị chê.

Người ta đeo mặt nạ để bảo vệ mình, vì sợ bị tổn thương nếu phơi ra cái tôi yếu đuối của mình trước người khác.

Và những chiếc mặt nạ “trả công” chúng ta bằng những lời cảm ơn, những mối quan hệ, những niềm vui. Nhưng nếu chúng ta chỉ đeo nó một chút, tỏ ra tử tế, thảo mai một chút để cuộc đời suôn sẻ thì đã không ra chuyện. Đôi khi người ta về nhà mà quên gỡ nó ra, và vì quá thích những chiếc mặt nạ, những vai diễn phù hợp làm cho chúng ta có vẻ đắt đỏ hơn, sang trọng hơn, đẹp đẽ hơn, ta khoác nó cả đời mình.

Lời cuối của Sulli trước khi tự tử: “Tất cả chúng ta đều sống hai mặt” và câu chuyện của những chiếc mặt nạ da người - Ảnh 6.

Không ít người, Facebook tràn ngập hình ảnh hoa trái ngọt và thơm, vợ chồng con cái đưa nhau đi du hí bốn phương, bao lời chúc tụng gửi nhau, nhưng đôi bên đã chán ngấy nhau, về nhà thậm chí chẳng còn chuyện để nói.

Cũng thấy lắm bà mẹ, ở rịt văn phòng trốn con cho osin chăm, nhưng cuối ngày, đặc biệt là ngày con ốm thể nào cũng có ảnh em bé bụ bẫm đang hôn mẹ để “báo công” với ông bà nội; hoặc lắm cô con dâu mẹ chồng cho quả trứng, con gà cũng làm hẳn status dài như sớ Táo Quân mà khoe, để thiên hạ vào khen ôi chị tốt số quá, trong khi mới buổi chiều cô ấy vừa nói về “bà già nhà quê và thằng con bám váy” chẳng ra gì với bạn.

Cũng có những người chẳng bao giờ văng tục, chửi đồng nghiệp một câu, luôn tỏ vẻ là nhân viên gương mẫu, ngọt ngào ai cũng mến yêu, nhưng thực tế lại là kẻ đâm sau lưng các bạn...

Dám sống thật với cái tôi của mình, dám thừa nhận sự thất bại, đáng ghét, yếu đuối, ích kỷ, sự đen tối trong tâm hồn… mình, đó là một loại dũng khí và cả chấp nhận đau đớn. Thế nên đa phần chúng ta chọn sống không thật với bản chất của mình, chấp nhận đóng kịch để cảm giác là mình thành công và được yêu mến.

Khi bóc mặt nạ ra khỏi con người, ta sẽ chạm đến cái sau mặt nạ: Sự thật, chính là khuôn mặt bị che giấu, là những ẩn ức, tổn thương mà tất cả muốn che giấu. Chỉ khi đối diện với chính mình, không mặt nạ, không vai diễn, hoặc khi vở kịch được kết thúc, chúng ta mới nhận ra được một điều rằng, mặt nạ vẫn chỉ là mặt nạ, nó không bao giờ thay đổi được cuộc đời của mỗi con người, không thay đổi được gương mặt thật bên trong của mỗi người.

Lời cuối của Sulli trước khi tự tử: “Tất cả chúng ta đều sống hai mặt” và câu chuyện của những chiếc mặt nạ da người - Ảnh 7.

Dù ta có chán ghét đến tận cùng cái tôi của mình, cuộc sống của mình, ta có muốn đào sâu chôn chặt nó, hoặc là (giả vờ) quên, hoặc nén lại tất cả cảm xúc thật, chúng cũng không mất đi. Nó vẫn nằm đó, như lò xo đợi đến lúc bung, như sóng ngầm chờ đến ngày thành sóng thần, cuốn đổ tất cả vai diễn cuộc đời.

Giữ mãi mặt nạ thì mỏi tay, mỏi cổ, sẽ đến ngày một (vài) chiếc rơi ra. Và khi mặt nạ rơi ra, sự khéo léo trong kỹ nghệ kịch sĩ giảm xuống, tất cả hào quang, ánh sáng đẹp đẽ ta gây dựng quanh mình tắt lịm, người ta vỡ mộng vì nhìn thấy mặt mộc của tâm hồn nhau.

Và đó là lúc ta nhận ra, tâm hồn mình đã mục ruỗng tận bên trong, như đóa hoa trong ca dao thuở trước: “Lan huệ sầu ai lan huệ héo, lan huệ sầu đời trong héo ngoài tươi”. Dù sao đi nữa thì cuộc sống vẫn tiếp diễn. Sống thật với chính mình, chấp nhận chuyện có thể bị ghét, bị tổn thương hay chơi đùa với vai trò kịch sĩ là lựa chọn của bạn, nhưng hãy nhớ tự hỏi mình, vào lúc cuối ngày: Mình có dám bỏ mặt nạ để nhìn vào tận sâu gương mặt thật của mình không.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ Sulli của f(x) qua đời ở tuổi 25

Thi thể của Sulli nhóm f(x) được tìm thấy tại nhà riêng ở Seoul chiều 14.10.

Chân dung bạn gái mới của Liam Hemsworth

Trong khi vợ cũ đang tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào bên tình trẻ Cody Simpson, Liam Hemsworth vừa lộ ảnh dạo phố thân mật cùng Mddison Brown - nữ diễn viên kém anh 7 tuổi.

10 nhân vật hóa trang Halloween được ưa chuộng nhất tại Mỹ năm 2019

Còn vài tuần nữa mới đến Halloween nhưng các bữa tiệc hóa trang đã bắt đầu diễn ra. Những cửa hàng bán phục trang trên khắp nước Mỹ đã trưng bày hàng loạt mẫu mới lẫn cũ.

Miley Cyrus cười tươi hạnh phúc bên tình mới

Sau những ngày nằm viện vì bị bệnh, Miley Cyrus đã bắt đầu tận thưởng những tháng ngày hạnh phúc bên người tình trẻ tuổi Cody Simpson

Để phim có ‘đường lưỡi bò’ lọt vào rạp chiếu Việt Nam, Cục Điện ảnh nói gì?

Bộ phim Everest: Người tuyết bé nhỏ hiện đã bị gỡ khỏi lịch chiếu tại các rạp trong cả nước.

Xem lại phần thi bikini nóng bỏng của Hồng Hạnh và các thí sinh tại Miss Earth 2019

Chiều tối hôm qua, các thí sinh Miss Earth 2019 đã bước vào vòng thi được xem là khá quan trọng của cuộc thi, phần thi bikini.

Khi áo dài ‘bị xâm phạm’ và cách ứng xử của chúng ta

Hình ảnh nữ ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài với nội y được lan truyền trên mạng xã hội đã gây nhiều bức xúc cho người Việt Nam, thế nhưng khi bình tĩnh nhìn lại chúng ta thấy cách ứng xử của mình “có vấn đề”.

Đông Nhi - Ông Cao Thắng sẽ tổ chức đám cưới trong tháng 11

Ca sĩ Đông Nhi vừa tiết lộ đám cưới của cô với Ông Cao Thắng vào ngày 9.11 tới đây.

Đường phố Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn, người dân vật lộn về nhà

Thời sự - 27/05/2020 23:37
Hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn khiến người dân phải vật lộn với dòng nước đen ngòm trở về nhà.

Phi công người Anh bất ngờ tỉnh táo, tiếp xúc được với nhân viên y tế

Sức khỏe - 27/05/2020 23:15
Chiều tối 27.5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, hiện bệnh nhân 91mắc COVID-19 – phi công người Anh đang điều trị tại đây đã bất ngờ có tính hiệu tỉnh, tiếp xúc được và thực hiện những y lệnh của nhân viên y tế, bệnh nhân cũng ngưng lọc thận và phổi đang cải thiện.

Chuyến bay đầu tiên đưa 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Thời sự - 27/05/2020 23:00
Chuyến bay đưa hơn 300 hành khách là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đà Nẵng. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam trở về nước từ Hàn Quốc.

Nguồn cung dồi dào, không có chuyện thiếu xăng dầu

Kinh doanh - 27/05/2020 22:45
Nguồn cung xăng dầu hiện nay vẫn dồi dào và không có chuyện thiếu xăng dầu cho người dân. Trên thị trường xuất hiện tình trạng hết hàng tại một số cửa hàng là do nhu cầu tăng mạnh trở lại và tâm lý mua gom trước diễn biến giá xăng dầu có thể tăng mạnh trở lại.

Nhiều cây xăng đồng loạt 'hết hàng' trước ngày giá xăng tăng mạnh, Bộ Công Thương vào cuộc

Kinh doanh - 27/05/2020 22:36
Trước ngày giá xăng dầu được dự báo tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh tới là ngày mai (28.5), hai ngày qua nhiều cửa hàng đồng loạt treo biển "hết xăng". Trước tình hình trên, chiều 27.5, Bộ Công Thương đã vào cuộc yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá...

Hiểu về trái tim - Người trẻ than quá bận rộn, làm sao để an yên?

Sách - 27/05/2020 22:30
Chỉ khi nào tâm ta không còn những khắc khoải mong cầu hay chống đối, chấp nhận và tùy thuận mọi hoàn cảnh thì ta mới nếm được chất liệu bình yên và hạnh phúc chân thật.

Chính quyền Hồng Kông buồn trước cái chết của ông trùm sòng bài Macau

Thế giới - 27/05/2020 21:00
Chính quyền Hồng Kông ca ngợi trùm sòng bài Stanley Ho là người tham gia tích cực trong quá trình cải cách của Trung Quốc thời kỳ mở cửa trong thập niên 70.

Thanh toán không tiền mặt tăng đột biên trong đại dịch

Ngân hàng - 27/05/2020 20:30
Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Nhật Bản xem xét luật chống bắt nạt trên mạng sau cái chết của nữ đô vật trẻ

Giải trí - 27/05/2020 20:00
Cái chết của Hana Kimura đã gióng lên hồi chuông về tình trạng bắt nạt trên mạng xã hội tại xứ sở mặt trời mọc.

TP.HCM ra khuyến cáo đối với công dân Việt Nam nhập cảnh về nước

Thời sự - 27/05/2020 19:30
Trước tình hình liên tục có nhiều công dân Việt Nam nhập cảnh từ châu Âu mắc COVID-19, TP.HCM đã khuyến cáo những người Việt Nam từ nước ngoài trở về phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt phải cách ly, xét nhiệm và theo dõi sức khỏe.

Đáng sợ clip khoảnh khắc đoạn đường quốc lộ 91 sụp xuống sông Hậu

Thời sự - 27/05/2020 19:00
Khoảng 5 giờ 30 sáng 27.5, tuyến quốc lộ 91 cũ, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Nhiều người ớn lạnh khi xem clip khoảnh khắc này.

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng

Thế giới - 27/05/2020 18:30
Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường chuẩn bị cho các cuộc đối đầu vũ trang và có khả năng thực hiện nhiều sứ mệnh quân sự hơn sau những nỗ lực trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Mỹ bất ngờ tập trận trên Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Thế giới - 27/05/2020 18:00
Theo trang tin của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ (CPF.navy), tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) và tàu hộ vệ RSS Steadfast (FFS 70) của Singapore đã tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đông trong 2 ngày 24 và 25.5.

Ngày mai, giá xăng sẽ tăng hơn 1.000 đồng/lít?

Kinh doanh - 27/05/2020 17:30
Giá xăng dầu trong nước đang có xu hướng đi lên sau những chuỗi ngày giảm liên tiếp trước đó. Trong kỳ này, giá xăng đã tăng khoảng hơn 30% so với kỳ trước đó.

Thêm 6 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Sức khỏe - 27/05/2020 17:00
Sáng 27.5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 công bố điều trị khỏi cho 6 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 2 ca phức tạp là bệnh nhân 19 và bệnh nhân 52.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/05/2020