Lễ hội đua, bơi thuyền sông Kiến Giang là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

28/08/2019 11:00
Lễ hội đua, bơi thuyền sông Kiến Giang là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là một truyền thống văn hóa có từ lâu đời. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, người dân nơi đây chọn ngày 2.9 để tổ chức lễ hội truyền thống này, nhằm chào mừng Quốc khánh hay còn gọi là Tết Độc lập.

Thông tin từ Sở Văn hóa – Thể thao Quảng Bình cho biết, ngày 27.8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo đó, lễ hội đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các tổ chức, cá nhân liên quan đến di sản này phải thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá.

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là hoạt động có từ lâu đời của người dân nơi đây, với ý nghĩa rèn luyện sức khỏe, thi thố tài năng của trai gái trong làng và cầu mong một mùa mưa thuận gió hòa, sản xuất bội thu. Từ sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, lễ hội này được người dân Lệ Thủy tổ chức thường niên vào ngày 2.9, nhằm chào mừng Quốc khánh hay còn gọi là Tết Độc lập. Hoạt động này đã khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần thượng võ trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tháng 9.2003, lễ hội bơi, đua thuyền trên sông Kiến Giang được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là lễ hội cấp tỉnh.

Hội đua, bơi trên sông Kiến Giang có đường đua tranh tài lên đến 24km đối với nam và 15km đối với nữ. Thuyền đua của nam gọi là đò bơi, của nữ gọi là đò đua. Mỗi lần lễ hội diễn ra, người dân địa phương cùng khách xa về đứng ken đặc hai bên bờ sông, hò reo cổ vũ rất nồng nhiệt.

Bình Hà


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người mẫu chuyển giới Valentina Sampaio: Canh bạc mới của Victoria’s Secret

Thương hiệu đồ lót hàng đầu thế giới Victoria’s Secret mới đây đã có động thái đột phá khi lần đầu tiên chính thức chọn người mẫu chuyển giới người Brazil, Valentina Sampaio, vào hàng ngũ các thiên thần của mình.

Hoài Lâm và vợ khoe khoảnh khắc hạnh phúc kỷ niệm 8 năm ngày yêu

Bảo Ngọc - bà xã Hoài Lâm không giấu được hạnh phúc trong ngày kỷ niệm 8 năm bên nhau.

Như Hảo: 'Có nhiều người theo đuổi nhưng hiện tôi khó có thể mở lòng ra với ai'

Ca sĩ Như Hảo vừa trải lòng về cuộc sống hiện tại sau hơn 2 năm ly hôn. Chị cho biết bản thân và chồng cũ vẫn giữ mối quan hệ bạn bè, nhưng khó mà thân thiết. Hiện tại, chị không muốn vướng vào chuyện yêu đương, chỉ muốn dành thời gian cho công việc và con gái.

Netflix tung át chủ bài cho chặng đua đến giải Oscar 2020

Mới đây, Netflix đã công bố lịch chiếu cho 10 bộ phim của mình vào dịp cuối năm. Không chỉ một như năm ngoái mà có tới vài bộ phim trong đó được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho giải Oscar 2020 khi sở hữu các yếu tố rất được AMPAS ưa thích như dựa trên câu chuyện có thật và dàn cast toàn sao hạng A.

Leonardo DiCaprio, C.Ronaldo, Justin Bieber, Miley Cyrus quyên tiền, thuê máy bay chở nước chữa cháy rừng Amazon

Không chỉ lên tiếng mà những ngôi sao còn hành động ngay bằng những việc làm thiết thực

Lover - kỷ nguyên ngọt ngào của Taylor Swift

Sau những mong đợi từ công chúng, cuối cùng album thứ 7 "Lover" của Taylor Swift đã chính thức ra mắt.

Nghề người mẫu nhí ở Trung Quốc: Bố mẹ trở thành 'kẻ bạo hành', biến con thành cỗ máy kiếm tiền

Sự phát triển của trẻ ở giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh đã hướng con theo nghề người mẫu nhí quá sớm với hy vọng giúp con tự tin nhưng hóa ra lại kéo theo những hệ lụy khôn lường.

MTV Video Music Awards 2019 – Sự trở lại của ‘Nữ hoàng nhạc Rap’ Missy Elliott

Lễ trao giải MTV Video Music Awards 2019 vừa kết thúc cách đây vài giờ tại trung tâm Prudential ở thành phố Newark (Mỹ) với sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn trong làng nhạc.

Làm việc hay không làm việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

‘Thuật nhìn người’ của Gia Cát Lượng: Quan sát 7 điều, người tài - người tệ không thể che giấu!

Kỹ năng - Diệu Đan - 20/06/2026 11:00
7 tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng không chỉ đúng trong việc chọn tướng thời loạn, mà còn là kim chỉ nam hữu ích trong thời hiện đại khi quản trị nhân sự, kinh doanh ngày nay.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.

Công nghệ và cơ hội

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/06/2026 12:00
Nếu chúng ta nhìn lại thành tựu của công nghệ, chúng ta sẽ ngạc nhiên về tiến bộ đã được thực hiện.

Warren Buffett tiết lộ nguyên tắc vàng, đảm bảo sự thành công bền vững

Phong cách sống - Thiên Di - 18/06/2026 11:41
Bên cạnh những phân tích sắc sảo về báo cáo tài chính hay các thương vụ đầu tư trị giá hàng tỷ USD, huyền thoại Warren Buffett mới đây đã chia sẻ về một triết lý sống cốt lõi mà ông cho rằng là chìa khóa để duy trì sự thành công và bền vững cho mọi tổ chức.

Sắp phát hành: Sức mạnh của nghỉ ngơi

Tủ sách - FN - 18/06/2026 08:00
Chúng ta thường nghĩ rằng nghỉ ngơi là ngủ một giấc, nằm yên một lúc, tạm rời công việc rồi cơ thể sẽ tự hồi phục lại. Nhưng có lúc ta ngủ đủ mà vẫn thức dậy trong trạng thái nặng nề. Cơ thể có thể không quá mỏi, nhưng đầu óc vẫn quay cuồng; ta vẫn thấy mình phải trả lời tin nhắn, phải tỏ ra ổn, phải chiều lòng người khác, phải tiếp tục.

Phần mềm mã nguồn mở

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/06/2026 12:00
Phần mềm “nguồn mở” là phần mềm được viết theo cách mã nguồn để mở, sẵn có cho mọi người dùng, thay đổi, cải tiến và tự do phân phối lại nó.

Người già khôn ngoan thường giả bộ 3 điều này với con cái

Kỹ năng - Thanh Hương - 17/06/2026 11:00
Có những thứ nên giả bộ cho qua
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS