Kỹ năng duy nhất có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn: Khả năng tự kiểm soát

11/09/2021 08:00
Kỹ năng duy nhất có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn: Khả năng tự kiểm soát

Tuy nhiên, một kỹ năng mà tôi tin là vô cùng quan trọng, và là thứ mà đại đa số mọi người đều thiếu. Đó là khả năng tự kiểm soát.

Tất cả chúng ta đều tìm kiếm những cách thức có thể dẫn đến sự thành công. Yếu tố bí mật sẽ tạo nên sự khác biệt.

Câu trả lời đúng duy nhất không tồn tại. Có rất nhiều kỹ năng mà một khi thành thạo, nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn.

Tuy nhiên, một kỹ năng mà tôi tin là vô cùng quan trọng, và là thứ mà đại đa số mọi người đều thiếu. Đó là khả năng tự kiểm soát.

Không ai trong chúng ta muốn mình trở nên yếu đuối hay có những thói quen xấu, tự hủy hoại bản thân. Nhưng nếu nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy nhiều người đang tự giết mình mỗi ngày. Cái chết có thể không đến ngay lập tức, nhưng nó sẽ đến sớm hơn dự kiến. Bệnh tiểu đường và ung thư xuất hiện ở khắp mọi ngóc ngách. Đối với hầu hết các công ty, lợi nhuận là thứ quan trọng nhất, còn sức khỏe của bạn thì không. Vì vậy, bạn là người phải chịu trách nhiệm với chính bản thân mình.

Kỹ năng duy nhất có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn - Ảnh 1.

Chúng ta đang lãng phí chính tài nguyên quý giá nhất của mình. Một khi mất đi, sẽ không bao giờ lấy lại được. Đó là thời gian.

Điều này gây ra bởi sự thiếu tự chủ. Kết quả là những ham muốn, tham vọng. Và chúng chi phối bạn, dần trở nên mạnh mẽ hơn bạn. Vì vậy, bạn phải đưa ra quyết định và hành động phù hợp.

Bây giờ, tôi sẽ không cố nói với bạn rằng quá kỷ luật sẽ là một điều tốt. Nó chắc chắn không phải điều đúng đắn. Sự tự chủ thái quá có lẽ cũng có hại không kém gì việc thiếu tự chủ.

Nhưng hãy tưởng tượng một cuộc sống mà bạn đã học được cách kiểm soát bản thân. Những trở ngại mà thế giới đem đến cho bạn không còn nữa: bạn cứ tiếp tục tiến tới mục tiêu của mình.

Thay vì đưa mọi thứ vào cơ thể, bạn hãy chọn ăn những thực phẩm lành mạnh, thỉnh thoảng hãy tự thưởng cho mình bằng cách ăn những gì bạn muốn. Điều này sẽ tác động vô cùng lớn đến sức khỏe của bạn. Bạn không cần phải thử những chế độ ăn kiêng cầu kỳ. Nếu có thể kiểm soát số lượng thức ăn, thì bạn sẽ không bị thừa cân cho dù bạn muốn ăn bao nhiêu đi nữa.

Bạn cũng nên bắt đầu một lối sống năng động. Thay vì cứ ngồi nói "2 tuần sau Tết sẽ quyết tâm chăm chỉ tập thể dục" thì bạn nên làm ngay, hãy đến phòng gym 3 lần một tuần và thường xuyên đi bộ hàng ngày.

Sau một năm, chỉ cần kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện, không chỉ cơ thể mà cuộc sống của bạn cũng thay đổi rất nhiều.

Hiện nay, các chương trình giải trí đang ngày càng phát triển, nó dần tiến sâu vào cuộc sống của chúng ta. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, có internet, bạn có thể xem truyền hình, chơi các trò chơi điện tử mọi lúc, mọi nơi. Nếu bạn thiếu khả năng tự chủ thì tất cả những thứ này sẽ thực sự nguy hiểm và chi phối cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy đọc sách, thay vì chơi trò chơi điện tử, xem truyền hình hoặc lướt web một cách vô tư. Tất cả những việc không có mục đích đều được coi là lãng phí thời gian.

Đọc sách hai tiếng mỗi ngày, nghe có vẻ nhiều, nhưng hãy tự hỏi bản thân rằng bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho ba việc trên. Sách có thể thay đổi cuộc sống. Việc vượt qua thử thách giúp chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng có cơ hội làm việc đó. Nhờ có sách, bạn có thể học hỏi mọi thứ từ cuộc sống của người khác và áp dụng các bài học đó vào cuộc sống của mình. Trên hành tinh này, bạn sẽ không tìm thấy một người thành công nào lại nói rằng không nên đọc sách. Hầu hết, họ sẽ khuyên bạn nên tiêu thụ chúng giống như đồ ăn nhanh hoặc đồ ngọt vậy.

Kỹ năng duy nhất có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn - Ảnh 2.

Dù không biết số sách bạn đã đọc hai giờ mỗi ngày, trong suốt một năm là bao nhiêu. Nhưng tôi vẫn có thể chắc chắn một điều. Nó sẽ hơn rất nhiều so với những gì mà đa số người từng đọc trong cả cuộc đời họ, thậm chí là không bằng một nửa con số đó.

Chỉ đọc mà không biết cách áp dụng vào thực tế thì bạn cũng không thể thay đổi được cuộc sống của mình. Bạn cần phải hành động. Đối với mỗi vấn đề bạn gặp phải trong cuộc sống, ít nhất sẽ có một cuốn sách phù hợp, có thể cung cấp giải pháp cho bạn. Có hàng tá bài đọc tuyệt vời có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề của mình. Vì vậy, ngay bây giờ, hãy sử dụng những kiến ​​thức cùng khả năng tự chủ của mình để xử lý mọi vấn đề của bạn. Tưởng tượng xem bạn sẽ vượt qua bao nhiêu trở ngại.

Tôi muốn chúng ta hãy tiếp tục phát triển kỹ năng này. Khi bạn đọc mỗi ngày, bạn sẽ có cảm hứng để viết những suy nghĩ của riêng mình lên giấy. Bạn nhận ra, bạn thích viết sách. Thực tế, hơn 80% mọi người mong muốn điều đó, nhưng chỉ 1% trong số họ sẽ thực sự viết một cuốn sách của riêng mình. Và bạn biết tại sao 99% những người đó lại thất bại không? Bởi vì họ thiếu tự chủ, họ để dòng chảy thời gian cuốn mình đi với nhiều thứ bộn bề khác.

May mắn thay, đó không còn là vấn đề của bạn nữa. Vì vậy, hãy cố gắng viết 500 từ mỗi ngày và kiên trì thực hiện trong 12 tháng. Vào cuối năm, bạn sẽ có hơn 180.000 từ. Nó có thể không quá xuất sắc khi so với những nhà văn vĩ đại, nhưng nó chắc chắn là một điều kỳ diệu so với chính bạn của trước kia, khi chưa học được kỹ năng tự kiểm soát.

Nó có ích như vậy, tại sao chúng ta lại không làm? Một vài người đã đọc và chia sẻ khá tích cực về tác phẩm của bạn. Nó trở thành nguồn động lực để bạn quyết định thuê một biên tập viên và nhà thiết kế đồ họa, chuẩn bị xuất bản cuốn sách của riêng mình. Vì phong trào tự xuất bản đang phát triển mạnh mẽ nên không cần phải hợp tác với nhà xuất bản nữa, bạn có thể xuất bản và để người đọc đánh giá nó trên Amazon.

Khi xuất hiện ngày càng nhiều bài đánh giá tích cực về tác phẩm, cũng là lúc tiền bắt đầu đến với bạn. Theo thời gian, bạn trở thành một tác giả được công nhận và bạn thích công việc này đến mức phải tiếp tục đầu tư, đánh bóng cho tác phẩm của mình. Thậm chí bạn có thể bỏ việc? Và mỗi năm, bạn lại cho ra đời thêm một cuốn sách mới.

Câu chuyện này có thể sẽ khiến bạn choáng ngợp. Nhưng nó cũng đang truyền cảm hứng, để bạn bắt đầu rèn luyện khả năng tự kiểm soát của mình ngay hôm nay. Có rất nhiều kỹ năng quan trọng, có khả năng thay đổi cuộc sống mà bạn cần phải học. Nhưng tự chủ là chiếc chìa khóa cần thiết nhất để bạn tiếp tục phát triển các kỹ năng khác.

Một số người khi đọc sẽ cảm thấy tự kiểm soát là một kỹ năng có vẻ dễ thực hiện, nhưng thực tế lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Đúng vậy. Một phép màu, một cuộc biến đổi ngoạn mục không thể diễn ra bởi những hành động bình thường.

Kỹ năng duy nhất có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn - Ảnh 3.

Gần đây, một hội thảo trên web của Tai Lopez nói rằng trên thế giới có ba loại người:

những người làm cho mọi thứ xảy ra, những người xem mọi thứ diễn ra, và những người tự hỏi điều gì vừa xảy ra.

Loại người thứ 3 chiếm phần lớn trong xã hội hiện nay. Họ chỉ thắc mắc tại sao họ lại mắc nợ, thừa cân và khốn khổ. Ngay sau đó là loại người thứ hai. Đây là những người bắt đầu quan sát xung quanh cẩn thận hơn khi họ trở nên mệt mỏi giống loại người thứ ba. Đồng thời họ cũng quan sát những người thành đạt. Nhờ việc biết quan sát, một số ít trong số họ sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về cuộc sống của mình và tham gia vào kiểu người đầu tiên, hay còn được gọi là những người hạnh phúc và viên mãn nhất, những người làm cho mọi thứ xảy ra.

Hãy biết tình huống trên hoàn toàn có thể xảy ra, và rào cản duy nhất đang ngăn cách bạn là khả năng tự chủ. Để đạt được những điều mình mong muốn, hãy cố gắng làm chủ kỹ năng này.

Theo MD


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024