Sống đơn giản giữa dòng đời xô bồ: Gia đình hòa thuận, ngày ngày đọc sách, có mục tiêu để hướng tới

09/09/2021 07:30
Sống đơn giản giữa dòng đời xô bồ: Gia đình hòa thuận, ngày ngày đọc sách, có mục tiêu để hướng tới

Hạnh phúc cất giấu ở ấn đường, niềm vui viết lên ở khóe miệng, tài phú tiềm ẩn ở trong “tâm”.

Trước kia, cá nhân tôi luôn cho rằng thành công lớn nhất của một người chính là thành công về sự nghiệp và có một cuộc sống vô lo vô nghĩ.

Tôi của hiện tại nhận ra rằng, hạnh phúc thực sự nằm ở sự trọn vẹn và ổn định nơi tâm hồn.

Sống ở đời, một gia đình ấm êm, trong đầu có sách, sống có mục tiêu, đó mới là cái phú cái tài lâu dài nhất.

01
Gia đình ấm êm

Trong một bộ phim truyền hình Trung Quốc có tên "A Love for Dilemma", có một tình tiết khiến người xem đồng cảm vô cùng.

Trong phim, diễn viên Trương Quốc Lập vào vai ông Nam, trước khi về hưu, ông từng là một phó viện trưởng được rất nhiều người kính trọng và yêu mến. Nhưng cuộc sống gia đình của người đàn ông thành đạt và có địa vị trong xã hội đó lại không hề hạnh phúc như mọi người tưởng tượng.

Con gái Nam Lệ và con riêng Điềm Vũ Lâm luôn gay gắt với nhau, không hoàn thuận. Chỉ cần cả nhà ở cùng nhau, là lập tức sẽ xảy ra mẫu thuẫn. Hai người họ, hoặc là công khai, hoặc là ngấm ngầm so sánh thành tích học tập của con cái, hoặc là than vãn về cha mình.

Mỗi một lần gặp mặt, mở đầu luôn rất náo nhiệt vui vẻ, nhưng luôn kết thúc với kết cục không vui vẻ chút nào. Con gái không thèm hòa hợp với nhau, người lớn chỉ biết thở dài.

Ngược lại, một gia đình khác trong phim, tuy không giàu có, nhưng lại vô cùng hạnh phúc.

Vì muốn con gái được học trong một ngôi trường tốt hơn, hai vợ chồng luôn làm hai công việc. Con gái cũng hiểu được sự vất vả của cha mẹ mà nỗ lực học hành, không đi học thêm, tự giác học tới tối muộn, khi nào hết bài tập mới nghỉ.

Cuộc sống tuy không dư dả, nhưng 3 người trong nhà luôn rất hòa thuận, yêu thương nhau.

Họ không có nhà lầu xe hơi, cũng không được dùng hàng hiệu, thậm chí nhiều hôm còn không dám mua hoa quả về ăn. Nhưng, bức ảnh gia đình của họ lại khiến người ta cảm nhận được sự ấm áp từ trong tận trái tim.

Có người nói rằng: "Gia đình không hạnh phúc, sống trong biệt thự xã hoa cũng chẳng có ích gì; gia đình hoàn thuận, sống nhà tranh vách đất cũng mãn nguyện."

Chúng ta khi còn trẻ, luôn cho rằng thành công lớn nhất của một người là đấu tranh lại với thế giới bên ngoài.

Tới một độ tuổi nhất định, khi bạn trải nghiệm nhiều rồi, bạn sẽ phát hiện ra rằng: Một gia đình ấm êm có ý nghĩa hơn bất kì điều gì.

Dù có nhiều tiền tới đâu, địa vị cao tới đâu, nhưng gia đình thường xuyên cãi nhau, cũng sẽ không khiến người khác thấy ngưỡng mộ.

Gia đình hòa hợp chính là tài sản lớn nhất nửa đời sau. Chuyện nhỏ không tranh cãi, sống có sự ấm áp, đùm bọc, sự dịu dàng và những tiếng cười vui vẻ nơi gia đình, là thứ mà có nhiều tiền tới đâu cũng sẽ chẳng thể mua được.

Sống đơn giản giữa dòng đời xô bồ: Gia đình hòa thuận, ngày ngày đọc sách, có mục tiêu để hướng tới - Ảnh 1.

02
Trong đầu có sách

Vài hôm trước, tôi có xem được vài bức ảnh như này, bức ảnh là hình chụp một thư viện ở Vũ Hán, bên trong đó có rất nhiều người già đang ngồi đọc sách.

Mặc dù trong số họ có những người hành động, đi lại không tiện, nhưng hầu như ngày nào các ông các bà cũng chống gậy tới thư viện để đọc sách.

Mắt người già cũng kém, các cụ đặt cuốn sách trên bàn, lấy ra chiếc kính viễn đeo vào, đọc từng chữ từng chữ một.

Có thơ, có ca, có sách kinh điển, có kinh nghiệm đời người, cũng có những câu chuyện rất hiện đại.

Người đăng những bức ảnh này khi ấy đã viết dòng trạng thái kèm theo rằng:

"Xuyên qua những chiếc áo đơn giản và cơ thể yếu ớt đó, tôi thấy được độ sâu trong nội tâm họ."

Thực ra, khi trải nghiệm nhiều rồi, gặp được nhiều kiểu người rồi, tôi nhận ra một điều rằng:

Sự giàu có đích thực không nằm ở việc bạn có nhiều tiền tới đâu, nó nằm ở sự bình lặng và sự giàu có bên trong nội tâm của mỗi người.

Có những người, tuy ăn mặc rất giản dị, những bụng lại đầy thơ văn, khí chất xuất chúng.

Có người nói: "Thỏa mãn về vật chất có nhiều tới đâu thì cũng chỉ là cái nhu cầu vật chất, sự phong phú và tinh thần mới thực sự là đẳng cấp."

Cuộc đời này, chỉ có đọc sách và trưởng thành, là hai thứ không bao giờ khiến con người ta cảm thấy thất vọng.

Những mảng trí tuệ ngấm sâu vào xương cốt và máu thịt chính là nền tảng vĩ đại nhất giúp chúng ta khám phá cũng như đứng vững giữa thế gian này.

Sống đơn giản giữa dòng đời xô bồ: Gia đình hòa thuận, ngày ngày đọc sách, có mục tiêu để hướng tới - Ảnh 2.

03
Có mục tiêu hướng tới

Chúng ta cứ luôn chằm chằm vào con đường của người khác, sợ bị vượt qua, ép mình sống vừa hối hả vừa mệt vừa bất an. Mà quên mất sứ mệnh quan trọng khác chính là, đi hết con đường của mình.

Từ Nguyên Xung, là một dịch giả nổi tiếng của Trung Quốc, kể từ năm 18 tuổi khi bắt đầu dịch cuốn sách đầu tiên cho tới tận bây giờ, ông chưa từng dừng chân trên con đường biên phiên dịch của mình.

Tất cả những người theo ông học hay làm việc với ông đều trở thành những nhân vật có tiếng trong giới học thuật hay các tác gia nổi tiếng ở đất nước tỷ dân.

Rất nhiều người không biết rằng, nửa quãng đời trước của mình, ông chỉ là một giảng viên đại học không có danh tiếng, thu nhập cũng thấp. Nhưng, tiết tấu cuộc sống của người khác chưa từng làm hỗn loạn cái tâm của Từ tiên sinh.

Trong suốt hơn 80 năm, ông phiên dịch trên dưới 100 cuốn sách các ngôn ngữ Anh, Nga, Pháp. Không biết bao đêm bao ngày, chỉ cần đem theo một cuốn sách, một chiếc bút, một ly trà, rồi bước vào thế giới biên dịch, vậy là đủ để khiến ông thỏa mãn, vui vẻ.

Tôi nhớ tới một câu nói rằng: "Thế nào là hạnh phúc? Không phải là một cuộc sống thần tiên đến đâu, cũng không phải là nhiều của cải vật chất tới mức nào. Chỉ là lắng nghe tiếng gọi nơi trái tim, không tham lam, biết thỏa mãn, đó chính là hạnh phúc to lớn nhất."

Đừng đem công việc của bạn ra so sánh với người khác. Chỉ cần bạn chăm chỉ, bạn hoàn toàn có thể vươn tới cuộc sống lý tưởng của mình. Đừng so sánh con mình với người khác. Trên con đường trưởng thành, không có gì quan trọng hơn bình an và hạnh phúc. Đừng so sánh thu nhập của bạn với người khác. Tiền nhiều tới mấy cũng không mua được người yêu bạn và một gia đình ấm êm.

Dẫu sao thì, thế giới này là của mỗi người chúng ta, không liên quan gì tới người khác. Hãy trung thực với lòng mình, làm tốt việc mình đang làm, có mục tiêu, và đi hết con đường của mình.

Sống với tiết tấu của chính mình, đây chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.

Sống đơn giản giữa dòng đời xô bồ: Gia đình hòa thuận, ngày ngày đọc sách, có mục tiêu để hướng tới - Ảnh 3.

Câu nói của một tác giả nọ khiến tôi ấn tượng vô cùng sâu sắc: "Năm tôi 40 tuổi, có một cơ thể khỏe mạnh, có một chút tiền, chồng quan tâm, con cái nghe lời, có một công việc mà mình yêu thích, đó chính là thành công. Bạn không cần phải nổi tiếng hay phát tài để có được hạnh phúc."

Sống ở đời, nhà không cần quá lớn, gia đình ấm êm quan trọng nhất. Bạn không cần phải sống tốt hơn người khác bao nhiêu, bạn thấy thỏa mãn, đó chính là hạnh phúc.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024