Kích hoạt tiềm năng - Lãnh đạo bằng nghệ thuật trò chuyện

02/04/2021 08:30
Kích hoạt tiềm năng - Lãnh đạo bằng nghệ thuật trò chuyện

Nhiều người cho rằng lãnh đạo phải là những người “làm nhiều hơn nói”. Vì vậy, thật khác lạ khi các tác giả của cuốn sách Kích hoạt tiềm năng (tựa gốc: Talent Unleashed) lại cho rằng trò chuyện mới chính là kỹ năng phổ quát và quan trọng nhất của nghệ thuật lãnh đạo.

Nhiều người cho rằng lãnh đạo phải là những người “làm nhiều hơn nói”. Vì vậy, thật khác lạ khi các tác giả của cuốn sách Kích hoạt tiềm năng (tựa gốc: Talent Unleashed) lại cho rằng trò chuyện mới chính là kỹ năng phổ quát và quan trọng nhất của nghệ thuật lãnh đạo.

Đầu tiên, dù thuật lãnh đạo đòi hỏi nhiều yếu tố, các tác giả của cuốn sách Kích hoạt tiềm năng cho hay, một trong những vai trò căn bản nhất của một nhà lãnh đạo tài ba là nhìn thấy, nhận ra và khai phóng tiềm năng cũng như thế mạnh của người khác.

Lãnh đạo bằng nghệ thuật trò chuyện
 

Bằng những nghiên cứu và hàng chục năm kinh nghiệm đóng vai trò như các nhà lãnh đạo, quản lý tại các công ty lớn, các chuyên gia hàng đầu tại học viện FranklinCovey, các tác giả của cuốn sách Kích hoạt tiềm năng khẳng định việc trò chuyện - chứ không phải bất cứ hình thức nào, bao gồm quản lý, giám sát… - có khả năng thúc đẩy sự tận tụy, niềm tin và hiệu quả làm việc của những nhân viên trong các tổ chức, công ty, hay các nhóm nhỏ một cách tốt nhất.

Nếu như trò chuyện là một trong những công việc thường xuyên nhất của những nhà lãnh đạo. Vậy đâu là những cuộc trò chuyện giá trị? Đâu là những cuộc trò chuyện vô bổ?

Kích hoạt tiềm năng đưa ra một mô hình trọn vẹn nhưng tinh gọn nhất để các nhà lãnh đạo có thể đạt được những mục tiêu của mình thông qua các cuộc trò chuyện. Trong đó, “cuộc trò chuyện về tiếng nói” nhằm phát hiện, thúc đẩy các khả năng và tiềm năng của nhân viên. “Cuộc trò chuyện về tính hiệu quả” truyền đạt cho họ những kỳ vọng và mục tiêu của công ty một cách rõ ràng nhất. Và cuối cùng, “cuộc trò chuyện về sự khai thông” đóng vai trò giúp lãnh đạo khai mở việc giúp đỡ nhân viên kịp thời, để cuối cùng là cả nhóm công ty đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất.

Tất nhiên, các cuộc trò chuyện này không được thiết lập một cách ngẫu nhiên, mà nó được thực hiện để phục vụ cho những mục đích lớn nhất của một nhà lãnh đạo.

Qua từng chương, các tác giả đưa ra những mô tuýp cụ thể (những đoạn hội thoại, câu hỏi mẫu…) cho mỗi cuộc trò chuyện cũng như phân tích từng ví dụ. Tuy nhiên, việc hiểu được nền tảng của những mô tuýp này mới là cách để các nhà lãnh đạo sử dụng chúng hiệu quả và linh hoạt trong thực tế.

Trong chương cuối cùng - Bốn nguyên tắc khai phóng tài năng, các tác giả nhấn mạnh nền tảng của các mô tuýp giao tiếp này bằng cách khẳng định 4 nguyên tắc cho mọi hành vi giao tiếp giữa lãnh đạo và nhân viên, bao gồm: Tinh thần cống hiến, lòng tin, sự hiệp lực và lòng cảm thông.

Có rất nhiều phong cách lãnh đạo và mô hình quản lý từng được nhắc tới, nhưng “Kích hoạt tiềm năng” là một cuốn sách cho bạn nền tảng cho câu trả lời “tại sao?” trong mọi lời nói và hành động ở nơi công sở, đem đến cái nhìn sắc bén về cách chúng ta lãnh đạo cấp dưới trong những hành động thường ngày - mà trên thực tế phần lớn là các cuộc trò chuyện.

Cuốn sách đặc biệt phù hợp nếu bạn là một nhà lãnh đạo đang muốn truyền cảm hứng, dẫn dắt và khai phá tiềm năng cũng như giữ chân nhân viên trong công ty và tổ chức của mình.

Bốn tác giả của cuốn sách - Shawn Moon, Todd Davis, Michael Simpson, Roger Merrill - đều là chuyên gia cấp cao về cố vấn lãnh đạo và phát triển tài năng, từng chứng kiến cách những lãnh đạo tại hàng chục quốc gia khai phóng tiềm năng của cá nhân xung quanh họ. Phần lớn nội dung “Kích hoạt tiềm năng” được viết dựa trên kết quả của quá trình làm việc giữa 4 tác giả với hàng ngàn lãnh đạo trong 30 năm qua.

FranklinCovey là tổ chức toàn cầu, chuyên về đào tạo và phát triển lãnh đạo, kiến tạo văn hóa, triển khai chiến lược và thúc đẩy bán hàng cho các doanh nghiệp. Tính tới nay, FranklinCovey hoạt động tại hơn 160 quốc gia và tham gia kiến tạo đội ngũ lãnh đạo của gần 90% tập đoàn lớn nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Fortune.

Những cuốn sách khác từ FranklinCovey nhận được nhiều phản hồi tích cực gồm: 7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt, Tư duy tối ưu, Lựa chọn tối ưu thứ 3, Thói quen thứ 8, Niềm tin thông minh…

Tình Lê 


Gửi bình luận
(0) Bình luận