Không phải nghèo mới tiết kiệm, 3 nguyên tắc vàng để đạt được tự do tài chính

08/01/2021 10:30
Không phải nghèo mới tiết kiệm, 3 nguyên tắc vàng để đạt được tự do tài chính

Mặc dù tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó là công cụ gián tiếp giúp cho bạn có được những điều bạn muốn, tận hưởng thời gian vui vẻ với gia đình, bạn bè,...

Rất nhiều người nói rằng, không số tiền nào trên thế giới này có thể đong đếm và so sánh được với hạnh phúc, nhưng trong cuộc sống thường nhật hàng ngày, chúng ta vẫn phải đối mặt với những áp lực của công việc để kiếm được khoản chi phí đủ trang trải cho gia đình.

Chính vì vậy, dù tiền không thể trực tiếp mua những niềm vui, niềm hạnh phúc,... nhưng nó là công cụ gián tiếp để bạn có được những gì mình thích và tận hưởng thời gian vui vẻ với gia đình, bạn bè...

Trong bài viết này, tôi không thể giải quyết các vấn đề tài chính vĩ mô trong xã hội, mà tôi sẽ chỉ chia sẻ những điều mà tôi học được về tiền bạc trong nhiều năm qua để giúp bạn đạt được tự do tài chính cũng như kiếm sống từ những công việc bạn yêu thích.

Vì vậy, hãy thử những 'quy tắc' này và xem chúng hoạt động như thế nào trong cuộc sống của bạn.

1. Mở rộng quy mô phát triển kỹ năng độc đáo của bản thân rộng nhất có thể

Có nhiều người không đạt được thu nhập như mong muốn của họ, vì những kỹ năng họ có vẫn chưa đủ để thể hiện và phát triển bản thân.

Ví dụ có một lập luận mà bạn thường nghe rằng, ít có giáo viên nào được trả lương như vận động viên. Bởi lẽ, 1 vận động viên có thể giải trí cho hàng triệu người trong cùng một lúc, trong khi một giáo viên chỉ có thể hỗ trợ tối đa 30 học sinh.

Chính vì vậy, bạn càng giúp đỡ được nhiều người về dịch vụ hoặc sản phẩm trong cùng một thời điểm, thì bạn càng có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Một mặt khác, thị trường coi trọng tính giải trí rất cao. Nếu chỉ đơn giản là giảng dạy trên lớp với kiến thức bình thường, bạn sẽ kiếm được khoản thu nhập rất ít. Tuy nhiên, khi biết tận dụng nguồn tri thức của mình và số hóa thành các khóa học thú vị trên mạng, bạn sẽ dễ dàng kiếm được nhiều người theo dõi và có nhiều tiền hơn nếu biết tận dụng một số thuộc tính của thị trường này:

Thứ nhất, về quy mô: Hãy cố gắng mở rộng quy mô xây dựng và phát triển một sáng kiến, dự án,... rộng nhất có thể. Tức là, chỉ bằng một cách tiếp cận mà có hàng nghìn, hàng triệu người có thể sử dụng được cùng một lúc.

Thứ hai, hãy tạo ra càng nhiều sản phẩm độc đáo và có giá trị lớn càng tốt. Nếu có thể tạo ra sản phẩm không có ai có thể bắt chước được, thì bạn sẽ có được tính cạnh tranh cao cũng như thể hiện được tài năng của bạn trong lĩnh vực.

Hãy thử áp dụng tư duy này cho các lĩnh vực đơn giản và nâng cấp lên làm doanh nghiệp khi đạt được nhiều lợi nhuận.

 Không phải vì nghèo mới tiết kiệm, người học được 3 nguyên tắc vàng này thì sớm muộn cũng đạt được tự do tài chính - Ảnh 1.

2. Muốn đạt được tự do tài chính bạn phải vừa kiếm tiền giỏi vừa tiết kiệm khôn ngoan

Tôi đã đọc 1 bài Tweet từ 1 chuyên gia tài chính mà tôi thường theo dõi: “Một chương trình tin tức phỏng vấn 3 người: Một người kiếm được 100.000 đô la. Một người kiếm được 300.000 đô la. Một người kiếm được 1.300.000 đô la.

Đoán xem TẤT CẢ họ đã nói gì? Họ đã chỉ sống “tạm đủ” ngày qua ngày”. Điều đó muốn nói rằng, khi thu nhập của bạn càng nhiều thì bạn thường có xu hướng chi tiêu nhiều hơn, vì vậy, số tiền bạn kiếm ra vẫn không thể dư dả, thậm chí là “không đủ” với lối sống xa hoa của bạn.

Tôi tự cho mình là người có sự tự do trong tài chính của mình vì tôi sống dưới mức thu nhập của mình, tức là tôi sẽ không tiêu hết những gì mình có và để dành một khoản để tiết kiệm, thậm chí là tiếp tục làm việc chăm chỉ để tích lũy thêm số tiền dành dụm ấy.

Tôi biết tiết kiệm tiền rất khó khi bạn không có nhiều tiền. Chính vì vậy, “tích tiểu thành đại” - ngày qua ngày bạn cố gắng và lập một mục tiêu cho bản thân mình, chắc chắn bạn sẽ làm được. Hoặc bạn có thể kiếm thêm một số công việc trực tuyến để có thể có thêm nguồn thu nhập bên ngoài.

 Không phải vì nghèo mới tiết kiệm, người học được 3 nguyên tắc vàng này thì sớm muộn cũng đạt được tự do tài chính - Ảnh 2.

3. Khi bạn đã thành công, đừng mắc sai lầm này

Khi đã vào tuổi xế chiều, bạn đã từng nghĩ mình sẽ tận hưởng một kỳ nghỉ dài vô tận với những người thân của bạn nhưng sâu thẳm bên trong bạn vẫn luôn thôi thúc thực hiện những ước mơ dang dở của bạn trước đây và tiếp tục cống hiến với cuộc sống này?

Vì vậy, hãy lắng nghe tiếng gọi của con tim và làm những điều bạn thích. Bạn có thể bắt đầu xây dựng các nguồn thu nhập, doanh nghiệp và dự án mới. Tôi đã từng làm vậy. Bản thân tôi đã bắt đầu tập trung vào việc viết trong 4-5 năm qua và hiện tại tôi đang thử nghiệm các sản phẩm, chương trình và các nền tảng tiếp thị khác như YouTube và Instagram.

Hoặc có thể nghiên cứu đầu tư và tìm kiếm những cách kiếm được nhiều tiền hơn. Ví dụ, tôi đang xem xét và tham khảo về bất động sản.

Tôi có thể sử dụng tiền mặt của mình để “đầu tư lướt sóng” để tạo doanh thu và nhanh chóng bán lại nó để kiếm lợi nhuận.

Thậm chí, tôi còn tính toán thêm các chi phí mua thêm các vật dụng khác để làm cho khoản đầu tư của mình sinh lời nhiều hơn.

*Theo chia sẻ của blogger Ayodeji Awosika - tác giả sách bán chạy, cây bút hàng đầu của Medium và diễn giả tại TEDx Talk.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/05/2024