Khoa học chứng minh trí thông minh có thể cải thiện 23% chỉ với một thói quen đơn giản

10/10/2021 18:00
Khoa học chứng minh trí thông minh có thể cải thiện 23% chỉ với một thói quen đơn giản

Trí thông minh có thể chia làm hai dạng: trí thông minh cứng và trí thông minh mềm.

Việc cải thiện trí thông minh cứng khá dễ nhưng với trí thông minh mềm lại không đơn giản như vậy. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chứng minh, với thói quen này, chúng ta có thể cải thiện 23% trí thông minh.

Trí thông minh cứng là khả năng sử dụng và tối ưu hóa những thông tin, kỹ năng và kinh nghiệm bạn học tập được trong quá trình trưởng thành để giải quyết những vấn đề tương tự.

Trí thông minh mềm, ngược lại là khả năng xác định thông tin, sử dụng tư duy để giải quyết một vấn đề phát sinh mới. Trí thông minh này không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi hay bạn đã từng trải như thế nào mà phụ thuộc vào khả năng sáng tạo, nhận thức và tầm nhìn của bạn.

Có thể nói việc cải thiện trí thông minh cứng tương đối dễ bởi bạn có thể học tập bằng cách đọc, nghe, thu thập nhiều sự kiện và thông tin,…Tuy nhiên với trí thông minh mềm, mọi việc lại không thuận lợi như vậy bởi nó không phải việc áp dụng những số liệu sự kiện cụ thể mà là khả năng linh hoạt trong các tình huống.

Khoa học chứng minh trí thông minh có thể cải thiện 23% chỉ với một thói quen đơn giản  - Ảnh 1.

May mắn thay, các nghiên cứu mới đây cho thấy có một thói quen có thể giúp bạn cải thiện đáng kể trí thông minh mềm cũng như chỉ số IQ tổng quát –Thiền định.

Thiền định không chỉ tốt cho sức khỏe sinh lý của bạn mà còn giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và thiết lập một trạng thái cân bằng cảm xúc.

Siegfried Othmer, cựu chủ tịch Khoa phản hồi sinh học thần kinh (Neurofeedback) của Hiệp hội Tâm lý học Ứng dụng và Phản ứng sinh học, đã tiến hành nghiên cứu phản hồi sinh học thần kinh bằng cách sử dụng kỹ thuật sóng não trên những người tham gia (một dạng thiền định cụ thể). Những người thiền định cho thấy mức tăng trung bình trong chỉ số IQ là 23%.

Không chỉ cải thiện chỉ số IQ, những người tham gia còn nhận thấy tác dụng lâu dài của thiền định – theo một nghiên cứu được tiến hành một năm sau đó – sự gia tăng đáng kể trong khả năng sáng tạo, tập trung và tự nhận thức.

Một nghiên cứu đáng kinh ngạc hơn trong bài viết "Consciousness and Cognition" cho thấy rằng chỉ 4 ngày sau khi áp dụng việc thiền định 20 phút mỗi ngày, những người tham gia ghi nhận sự trí nhớ của họ được cải thiện đáng kể, mức độ nhận thức cũng được cải thiện và mức độ căng thẳng giảm rõ rệt. Nhóm nghiên cứu này đạt được điểm số gấp 10 lần trên bài kiểm tra trí nhớ so với trước khi thực hiện thí nghiệm.

Tại sao thiền định lại cải thiện chỉ số IQ của bạn?

Khoa học chứng minh trí thông minh có thể cải thiện 23% chỉ với một thói quen đơn giản  - Ảnh 2.

Có một vài lý do, nhưng một trong những lý do chính là thiền định sâu làm chậm hoạt động của não. Khi sóng não chậm hơn (còn được gọi là trạng thái delta hoặc theta), não tự làm tăng tính dẻo dai của nó hay còn được biết đến là khả năng tái tổ chức. Bằng cách thực hành sự tập trung trong thiền định, cho dù là hơi thở, một câu thần chú, hay thậm chí là âm nhạc, bạn đang để bộ não được nghỉ ngơi một cách khoa học. Hãy để bộ não được nghỉ ngơi và trí thông minh sẽ được cải thiện.

Nếu bạn quyết định thử áp dụng phương pháp này, có rất nhiều cách để tiến hành. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là Headspace – công cụ hướng dẫn người dùng cách thiền định đồng thời cho phép bạn theo dõi và nhìn thấy sự tiến bộ.

Những lựa chọn khác bao gồm các chương trình sử dụng nhịp song âm (một dạng âm thanh đặc biệt làm thay đổi tần số sóng não của người nghe) giúp kích thích hoạt động não hay kết nối bán cầu trái và trái của não. LifeFlow là một ứng dụng cung cấp cho người dùng chương trình thiền với 10 bản nhạc kết hợp nhịp song âm tần số thấp và nhịp đơn âm. Điều này kích thích một số hoạt động nhất định của não, cụ thể là các trạng thái sóng alpha, theta và delta, giúp bạn đi vào trạng thái thiền định sâu.

Khoa học chứng minh trí thông minh có thể cải thiện 23% chỉ với một thói quen đơn giản  - Ảnh 3.

Cuối cùng, có nhiều lựa chọn miễn phí khác bạn có thể sử dụng. Bạn luôn có thể thực hành thiền chánh niệm cổ điển và ngồi nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở của mình. Hoặc bạn có thể nghe một bản nhạc đặc biệt yên bình và làm điều tương tự…

Tạp chíNew England Journal of Medicinecho biết bạn phải thiền định tối thiểu 12 đến 15 phút mỗi lần để có được những lợi ích sức khỏe mà thiền định mang lại. Đây là khoảng thời gian hợp lý vì nó không quá dài cũng không quá ngắn. Các nghiên cứu về thiền định đều cho ra cùng kết quả rằng không phải thiền định càng lâu càng tốt mà bạn phải thiền định thường xuyên và điều độ.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tập trung - kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn thành công ở thế kỷ 21

Một điều mà những người đầy tham vọng phải đối mặt đó là tập trung vào công việc của mình trong một thời gian dài mà không bị sao nhãng.
2

Khoa học chứng minh trí thông minh có thể cải thiện 23% chỉ với một thói quen đơn giản

Trí thông minh có thể chia làm hai dạng: trí thông minh cứng và trí thông minh mềm.
3

Tại sao chỉ ăn chân cua Hoàng đế chứ không ăn phần thân? Người Việt Nam bị mua hớ ở điểm này

Có giá thành thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất trong các loại hải sản nhưng cua Hoàng đế chỉ ăn được phần chân, phần thân hầu hết đều bị bỏ đi.
4

8 'nguyên tắc vàng' khi viết thư chia tay đồng nghiệp

Ngay cả khi bạn bị cho thôi việc hay từng làm việc trong môi trường đầy thị phi, đừng để những điều này cám dỗ và đề cập trong thư chia tay. Danh tiếng và hình ảnh của bạn mới là thứ quan trọng hơn...
5

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới

Dù số ca mắc Covid-19 hàng ngày đã giảm dần nhưng việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn để giữ sức khỏe và ngăn ngừa sự lây lan của virus khi trở lại nhịp sống "bình thường mới" vẫn là rất quan trọng.

Tại sao chỉ ăn chân cua Hoàng đế chứ không ăn phần thân? Người Việt Nam bị mua hớ ở điểm này

Có giá thành thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất trong các loại hải sản nhưng cua Hoàng đế chỉ ăn được phần chân, phần thân hầu hết đều bị bỏ đi.

Những lưu ý để giữ an toàn khi quay trở lại nhịp sống bình thường mới

Dù số ca mắc Covid-19 hàng ngày đã giảm dần nhưng việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn để giữ sức khỏe và ngăn ngừa sự lây lan của virus khi trở lại nhịp sống "bình thường mới" vẫn là rất quan trọng.

Tập trung - kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn thành công ở thế kỷ 21

Một điều mà những người đầy tham vọng phải đối mặt đó là tập trung vào công việc của mình trong một thời gian dài mà không bị sao nhãng.

Có tới 74% các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng viết lách

Tại sao các công ty hiện nay đều có xu hướng tìm kiếm những người có khả năng viết giỏi.

Mẹo nhỏ giúp bạn trở nên ăn ảnh như người mẫu

Bí quyết để có những bức ảnh "vạn người mê" hóa ra không khó như chúng ta nghĩ. Bạn chỉ cần sửa một số lỗi trong thói quen chụp ảnh như gợi ý dưới đây là sẽ có bức ảnh khiến bạn bè phải ghen tị.

Qua đời chỉ vì sai lầm khi bảo quản trứng: Bác sĩ nhắc nhở, loại "trứng" này hại gan hơn cả rượu

Việc rửa trứng trước khi luộc là cần thiết, nhưng rửa trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh lại làm một sai lầm đáng tiếc.

Nguy hại cho sức khỏe khi không lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Để đảm bảo vi khuẩn không trực tiếp tiếp xúc với đồ ăn và gây hại đến sức khỏe gia đình, bạn nên chú trọng và ưu tiên vệ sinh tủ lạnh định kỳ.

Đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến

Trong tình hình giãn cách xã hội, BHXH Việt Nam vừa hướng dẫn cách đóng tiếp tiền tham gia BHXH tự nguyện, đóng tiền gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trên một số ứng dụng trực tuyến ngân hàng.

Ứng dụng phục vụ cho người Hồi giáo bị gỡ bỏ ở Trung Quốc

Công nghệ - A.T - 16/10/2021 19:30
BBC đưa tin sau khi có yêu cầu từ chính quyền Trung Quốc, Quran Majeed đã bị đưa khỏi Apple App Store.

Chuyên gia kiến nghị TP.HCM nên mạnh dạn mở cửa, phục hồi kinh tế

Thời sự - 16/10/2021 19:00
TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng - Trường ĐH Y dược TP HCM, cho rằng nên bớt khắt khe hơn trong các biện pháp chống dịch. TP HCM nên mạnh dạn mở cửa nhằm tranh thủ thời cơ và chấp nhận số ca Covid-19 tăng ở mức kiểm soát được

Các chuyên gia thúc gục Mỹ cho kết hợp vắc xin J&J với Moderna, Pfizer khi tiêm liều tăng cường

Thế giới - Sơn Vân - 16/10/2021 18:30
Các nhà quản lý Mỹ đang xem xét sửa đổi quy tắc với vắc xin COVID-19 để cho phép mọi người lựa chọn tiêm nhắc lại một loại khác so với liều được nhận ban đầu.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021