Học thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chìa khoá này

14/12/2019 08:38
Học thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chìa khoá này

Việc nhồi nhét quá nhiều thông tin, bài học, câu trích dẫn chỉ khiến cho chúng ta bị choáng ngợp và chìm trong sự lan man, dài dòng mà sách báo về người thành công mang lại.

Rất nhiều người trẻ trong chúng ta vẫn thường hứng thú và ngưỡng mộ với sự thành công của những con người giàu có và quyền lực nhất thế giới và rồi tìm đọc vô số quyển sách phát triển bản thân, những bài viết, bài báo về họ để tìm hiểu và học theo thói quen của người thành đạt. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Việc nhồi nhét quá nhiều thông tin, bài học, câu trích dẫn chỉ khiến cho chúng ta bị choáng ngợp và chìm trong sự lan man, dài dòng mà sách báo về người thành công mang lại.

Từ đó, bạn sẽ rơi vào tình trạng đọc nhiều nhưng áp dụng vào thực tế thì chẳng có bao nhiêu vì có quá nhiều thứ để nghĩ. Hãy dừng lại nếu bạn không muốn tồn tiền triệu cho những đầu sách có nhãn "Best sellers" kiểu: Thói quen để thành đạt, bí quyết thành công, tư duy triệu phú…; hay tốn hàng nghìn giờ đồng hồ với những bài báo thịnh hành dạng đó.

Trước tiên, một người thành công luôn biết cách xây dựng cho mình những thói quen hợp lý, quan trọng nhất thay vì nghe theo bất kỳ tỷ phú, nhà lãnh đạo nào. Một ý tưởng tuyệt vời, động lực lớn, sự kiên định, và một chút may mắn giúp đỡ thường là tất cả những gì chúng ta tìm thấy mỗi khi tìm kiếm chìa khóa thành công trên mạng xã hội, sách self-help và báo mạng. Thực ra, mọi thứ còn cụ thể và rõ ràng hơn. Dưới đây là 9 thói quen đưa những người thành công lên đỉnh cao.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 1.

Thức dậy sớm

Cựu Tổng thống Obama, Richard Brandson, Jack Dorsey, Larry Schultz, Tim Cook Và CEO Xerox Ursula Burns đều được biết đến là những người dậy sớm. Vậy điều này đã mang đến cho họ thành công như thế nào? Bởi vì những người dậy sớm có thể bắt đầu ngày mới trước những người khác bằng cách phản hồi nhanh của họ, tập thể dục và tìm cho mình thời gian riêng tư. Những người dậy sớm cũng có xu hướng vui vẻ và chủ động hơn.

Thiền

Ray Dalio, nhà sáng lập công ty Bridgewater Associates, phát biểu trên trang The Huffington Post vào năm 2013 rằng "Thiền, hơn bất cứ thứ gì trong cuộc sống của tôi là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ thành công nào mà tôi có được". Tuy vậy, Dalio không phải là người duy nhất có quan điểm này. Oprah, Rupert Murdoch, Russell Simmons, Arianna Huffington, Bill Ford and Padmasree Warrior cũng đều coi thiền là một thành phần lớn đối với thành công của họ.

Chăm sóc cơ thể và tinh thần bằng cách thư giãn, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc là tất cả cách thức giúp cải thiện cơ hội thành công của bạn.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 2.

Kết nối

Những người thành công nhận ra được tầm quan trọng của việc kết nối. Trong thực tế, nghiên cứu chỉ ra mạng lưới mối quan hệ có thể dẫn đến những người thể hiện tốt trong công việc và tăng cơ hội tìm được việc làm. Mạng lưới cũng giúp những người thành công sáng tạo hơn. Theo quyển sách Đắc nhân tâm của Dale Carnegie, những người thành công hiếm khi than phiền và chỉ trích. Họ chân thành và cố gắng đồng cảm.

Giữ cho mình bận rộn

Người thành công hiếm khi nhàn rỗi. Những người thành đạt như Lyndon B. Johnson và Robert Moses được biết là làm việc 60 đến 65 giờ mỗi tuần. Elon Musk làm việc 80 đến 100 giờ mỗi tuần và cho rằng: "Đó là kiểu nguyên tắc làm việc mà một doanh nhân nên có".

Không xem tivi, mà đọc

Theo Thomas Corley, tác giả cuốn sách "Rich Habits - Thói quen thành công của những triệu phú tự thân", 67% người giàu có chỉ xem tivi một giờ trở xuống mỗi ngày. Corley cũng chỉ ra rằng chỉ có 6% người giàu xem những chương trình truyền hình thực tế, trong khi 78% người nghèo lại làm việc này.

Ngoài ra, 86% người giàu có thích đọc, và con số ấn tượng là 88% tự cho là họ đọc sách phát triển bản thân từ 30 phút trở lên hằng ngày.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 3.

Biết khi nào nên nói "Không"

Warren Buffett từng nói: "Sự khác biệt giữa người thành công và người cực kỳ thành công là người cực kỳ thành công nói không với hầu hết mọi thứ".

Người thành công nhận ra rằng bằng cách nói "không" với những điều tiêu cực, công việc làm thêm và những hoạt động gây lãng phí thời gian, họ có thể tập trung vào tăng năng suất. Nếu họ nói "có" với mọi người hoặc mọi việc, họ sẽ quá mất tập trung và không thể hoàn thành những nhiệm vụ buộc phải hoàn thành.

Viết ra những việc cần làm vào đêm hôm trước

Người thành công được biết là viết danh sách những việc cần làm vào đêm hôm trước để có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên cho ngày hôm sau. Họ đánh số danh sách của mình cũng như để xác định nhiệm vụ nào là quan trọng nhất.

Quản lý tiền bạc

Những người thành công có được vị trí của mình vì họ có khả năng quản lý tài chính tốt. Điều này có nghĩa là họ đầu tư tiền một cách khôn ngoan, tìm kiếm những cơ hội mới và để dành những khoản tiền khẩn cấp. Họ hào phóng và sẵn sàng cho đi với những người cần giúp đỡ.

Có một câu nói cũ rằng may mắn và sự chuẩn bị luôn tìm đến cơ hội. Những người thành đạt nhất thiết lập thành công cho mình bằng cách chuẩn bị mọi lúc. Người thành công mong đợi may mắn tìm đến họ, và nó thường đến như vậy.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 4.

Đặt mục tiêu và hiện thực hóa

Joel Brown đã phỏng vấn một số người rất thành công cho tạp chí Entrepreneur và nhận thấy "95% người thành đạt mà tôi phỏng vấn thực hành viết ra các mục tiêu, kế hoạch hay tầm nhìn để có được thành công trên một cơ sở có tính toán kỹ lưỡng. Những người thành công làm việc này vào buổi tối hôm trước hoặc vào sáng sớm để sẵn sàng đối phó với những thách thức đang chờ đợi họ phía trước".

Đó là những thói quen quan trọng nhất mà mọi người thành công đều có. Dẫu biết rằng thành công là một câu chuyện khó khăn, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và kiên trì. Tuy nhiên, biết được mình phải học hỏi những gì để bắt tay vào quá trình rèn luyện cũng là một ý tưởng tốt. Nếu chỉ loay hoay tìm đọc những quyển sách self-help đầy giáo điều, những bài báo khô khan, thì bạn vẫn mãi chỉ là một người tầm thường, không thể tự thay đổi tương lai của mình được.

9 thói quen trên là mọi tinh hoa mà người thành công dành tất cả thời gian để xây dựng và duy trì. Hãy tập trung với mục tiêu đã đề ra và cố gắng tạo ra những thói quen cần thiết nhất, thành công chắc chắn sẽ đến với bạn!

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
2

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
3

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
4

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.
5

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

Hãy nhớ về 2019 bằng một nụ cười

Chúng ta đang ở những ngày cuối cùng của một năm 2019 với những biến động. Đã có nhiều giọt nước mắt, sự hoang mang và cả sợ hãi về một cuộc sống phát triển vũ bão nhưng đầy ắp bất an.

Đưa 4 đồng xu cho con và chôn 1 đồng xu xuống đất lúc bị lạc, ông bố thay đổi cả cuộc đời con trai

Người cha lấy ra 5 đồng xu, đưa cho con trai 4 đồng và chôn 1 đồng xuống đất. Nhờ hành động này, cậu bé không chỉ vượt qua sợ hãi lúc đó mà về sau, cuộc đời cậu cũng đã thay đổi.

HLV Park Hang-seo: Thuật đắc nhân tâm mang về những chiến tích vẻ vang muôn đời

Hai năm dẫn dắt các đội tuyển bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo giúp chúng ta thiết lập cột mốc mới, xóa tan những cái dớp đeo bám và phá bỏ những định kiến. Ngoài triết lý chiến thuật phù hợp với tài năng của cầu thủ Việt Nam, ông Park thành công là nhờ ứng xử khéo léo.

Bài văn tả mẹ đầy xúc động của nam sinh lớp 7: 'Mẹ mất lúc 1.5 tháng tuổi, chỉ có thể gặp qua giấc mơ, lời kể của bố, và di ảnh'

Sau khi bài văn này được đăng tải lên mạng xã hội đã lập tức gây sốt cộng đồng mạng!

Mẹo hay từ kem đánh răng

Ngoài việc vệ sinh răng miệng, kem đánh răng còn rất nhiều tác dụng hữu ích khác mà có thể bạn chưa biết.

Điều chưa biết về nữ thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới

Bất chấp khó khăn tài chính và sự kỳ thị do mẹ là người đồng tính, Sanna Marin nỗ lực vươn lên trở thành Thủ tướng Phần Lan khi 34 tuổi.

Chú chó nhỏ có trái tim trên mũi đang gây sốt trên mạng xã hội

Nhờ màu lông có hình trái tim độc đáo, chú chó nhỏ Wiley đang gây sốt trên mạng xã hội với 120.000 lượt follow (theo dõi) trên mạng xã hội Instagram.

Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng tỷ USD ra đời khi hàng triệu người trẻ cô đơn, trầm cảm

Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng trị giá hàng tỷ USD được tạo ra từ một thế hệ người trẻ cô đơn, lo lâu.

Israel và UAE đi đến thỏa thuận có tính lịch sử là chiến thắng của Tổng thống Mỹ

Thế giới - 15/08/2020 23:30
Israel và UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, trong đó Israel đồng ý đình chỉ các kế hoạch gây tranh cãi nhằm sát nhập các phần của Bờ Tây bị chiếm đóng.

Đà Nẵng tìm người dự đám tang có 3 ca nhiễm COVID-19, Hải Dương yêu cầu dân không rời thành phố

Thời sự - 15/08/2020 23:00
Sau khi một đám tang tại địa bàn P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng hoàn tất, cơ quan y tế phát hiện trong đám tang có 3 người nhà nhiễm COVID-19. Các ngành chức năng Đà Nẵng đã ra thông báo khẩn tìm những người có liên quan đến đám tang này.

Trung Quốc tập trận sát Đài Loan, Mỹ đáp trả tại Biển Đông

Thế giới - 15/08/2020 22:30
Chỉ một hôm sau khi Trung Quốc khoe cuộc tập trận tại Đài Loan thì đến hôm qua 14.8, Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết họ đã tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông với sự góp mặt của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Thêm 1 ca tử vong, 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó 11 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 950 bệnh nhân

Thời sự - 15/08/2020 22:00
Bản tin 18 giờ của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 20 ca mắc mới COVID-19. Việt Nam có 950 bệnh nhân. Trường hợp mắc COVID-19 thứ 23 tử vong vì bệnh lý nền nặng.

Hàng trăm bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Thời sự - 15/08/2020 21:30
Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng ngày 15.8 cho biết, trong số 284 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị ở địa phương, đã có tới 103 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần.

TP.HCM: Tất cả những người đến từ Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 15/08/2020 21:00
Toàn bộ 52.449 người rời Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1.7 đến 14.8.2020 được khai báo y tế đều đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19. Hiện chỉ còn hơn 800 người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Mẹo hay với bia cho các bà nội trợ

Kỹ năng - 15/08/2020 17:30
Bia không chỉ là một loại đồ uống mà nó còn có nhiều công dụng hữu ích khác trong cuộc sống hằng ngày.

Lễ trao giải Billboards Music Awards 2020 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải trí - 15/08/2020 17:00
Trước đó, Lễ trao giải được ấn định vào ngày 29.4 những đã phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19.

'Không có chuyện Mỹ thử vắc xin COVID-19 của Nga trên khỉ, đừng nói đến người’

Thời sự - 15/08/2020 16:30
Theo CNN, đó là tuyên bố của một quan chức chính quyền Mỹ khi đề cập đến vắc xin COVID-19 của Nga có tên Sputnik V.

Nóng bỏng giữa tiết thu!

Thời sự - 15/08/2020 16:00
Ngay giữa tiết thu mát mẻ, tôi ngồi xem các thông tin trên mạng, trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế cũng thấy toát mồ hôi!

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống dưới 5%/năm

Kinh doanh - 15/08/2020 15:30
So với mức lãi suất vay của ngân hàng thương mại đối với nhà ở xã hội, Ngân hàng Chính sách thấp hơn, còn mức 4,8%/ năm.

Tái tạo công trình Phật giáo hơn 1.500 năm tuổi bằng kỹ thuật in 3D

Công nghệ - 15/08/2020 15:00
Với công nghệ in 3D, bản sao kích thước thật của một trong những công trình điêu khắc phức tạp nhất trong hang động Yungang, kiệt tác 1.500 năm tuổi của văn hóa Phật giáo Trung Quốc, đã được trưng bày ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Phát hiện vụ chuyển thi thể thuyền viên Indonesia khỏi tàu cá Trung Quốc

Thế giới - 15/08/2020 14:30
Cảnh sát Indonesia phá âm mưu đưa thi thể 3 thuyền viên tử vong trên tàu cá Trung Quốc trở lại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/08/2020