Học thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chìa khoá này

14/12/2019 08:38
Học thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chìa khoá này

Việc nhồi nhét quá nhiều thông tin, bài học, câu trích dẫn chỉ khiến cho chúng ta bị choáng ngợp và chìm trong sự lan man, dài dòng mà sách báo về người thành công mang lại.

Rất nhiều người trẻ trong chúng ta vẫn thường hứng thú và ngưỡng mộ với sự thành công của những con người giàu có và quyền lực nhất thế giới và rồi tìm đọc vô số quyển sách phát triển bản thân, những bài viết, bài báo về họ để tìm hiểu và học theo thói quen của người thành đạt. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Việc nhồi nhét quá nhiều thông tin, bài học, câu trích dẫn chỉ khiến cho chúng ta bị choáng ngợp và chìm trong sự lan man, dài dòng mà sách báo về người thành công mang lại.

Từ đó, bạn sẽ rơi vào tình trạng đọc nhiều nhưng áp dụng vào thực tế thì chẳng có bao nhiêu vì có quá nhiều thứ để nghĩ. Hãy dừng lại nếu bạn không muốn tồn tiền triệu cho những đầu sách có nhãn "Best sellers" kiểu: Thói quen để thành đạt, bí quyết thành công, tư duy triệu phú…; hay tốn hàng nghìn giờ đồng hồ với những bài báo thịnh hành dạng đó.

Trước tiên, một người thành công luôn biết cách xây dựng cho mình những thói quen hợp lý, quan trọng nhất thay vì nghe theo bất kỳ tỷ phú, nhà lãnh đạo nào. Một ý tưởng tuyệt vời, động lực lớn, sự kiên định, và một chút may mắn giúp đỡ thường là tất cả những gì chúng ta tìm thấy mỗi khi tìm kiếm chìa khóa thành công trên mạng xã hội, sách self-help và báo mạng. Thực ra, mọi thứ còn cụ thể và rõ ràng hơn. Dưới đây là 9 thói quen đưa những người thành công lên đỉnh cao.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 1.

Thức dậy sớm

Cựu Tổng thống Obama, Richard Brandson, Jack Dorsey, Larry Schultz, Tim Cook Và CEO Xerox Ursula Burns đều được biết đến là những người dậy sớm. Vậy điều này đã mang đến cho họ thành công như thế nào? Bởi vì những người dậy sớm có thể bắt đầu ngày mới trước những người khác bằng cách phản hồi nhanh của họ, tập thể dục và tìm cho mình thời gian riêng tư. Những người dậy sớm cũng có xu hướng vui vẻ và chủ động hơn.

Thiền

Ray Dalio, nhà sáng lập công ty Bridgewater Associates, phát biểu trên trang The Huffington Post vào năm 2013 rằng "Thiền, hơn bất cứ thứ gì trong cuộc sống của tôi là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ thành công nào mà tôi có được". Tuy vậy, Dalio không phải là người duy nhất có quan điểm này. Oprah, Rupert Murdoch, Russell Simmons, Arianna Huffington, Bill Ford and Padmasree Warrior cũng đều coi thiền là một thành phần lớn đối với thành công của họ.

Chăm sóc cơ thể và tinh thần bằng cách thư giãn, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc là tất cả cách thức giúp cải thiện cơ hội thành công của bạn.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 2.

Kết nối

Những người thành công nhận ra được tầm quan trọng của việc kết nối. Trong thực tế, nghiên cứu chỉ ra mạng lưới mối quan hệ có thể dẫn đến những người thể hiện tốt trong công việc và tăng cơ hội tìm được việc làm. Mạng lưới cũng giúp những người thành công sáng tạo hơn. Theo quyển sách Đắc nhân tâm của Dale Carnegie, những người thành công hiếm khi than phiền và chỉ trích. Họ chân thành và cố gắng đồng cảm.

Giữ cho mình bận rộn

Người thành công hiếm khi nhàn rỗi. Những người thành đạt như Lyndon B. Johnson và Robert Moses được biết là làm việc 60 đến 65 giờ mỗi tuần. Elon Musk làm việc 80 đến 100 giờ mỗi tuần và cho rằng: "Đó là kiểu nguyên tắc làm việc mà một doanh nhân nên có".

Không xem tivi, mà đọc

Theo Thomas Corley, tác giả cuốn sách "Rich Habits - Thói quen thành công của những triệu phú tự thân", 67% người giàu có chỉ xem tivi một giờ trở xuống mỗi ngày. Corley cũng chỉ ra rằng chỉ có 6% người giàu xem những chương trình truyền hình thực tế, trong khi 78% người nghèo lại làm việc này.

Ngoài ra, 86% người giàu có thích đọc, và con số ấn tượng là 88% tự cho là họ đọc sách phát triển bản thân từ 30 phút trở lên hằng ngày.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 3.

Biết khi nào nên nói "Không"

Warren Buffett từng nói: "Sự khác biệt giữa người thành công và người cực kỳ thành công là người cực kỳ thành công nói không với hầu hết mọi thứ".

Người thành công nhận ra rằng bằng cách nói "không" với những điều tiêu cực, công việc làm thêm và những hoạt động gây lãng phí thời gian, họ có thể tập trung vào tăng năng suất. Nếu họ nói "có" với mọi người hoặc mọi việc, họ sẽ quá mất tập trung và không thể hoàn thành những nhiệm vụ buộc phải hoàn thành.

Viết ra những việc cần làm vào đêm hôm trước

Người thành công được biết là viết danh sách những việc cần làm vào đêm hôm trước để có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên cho ngày hôm sau. Họ đánh số danh sách của mình cũng như để xác định nhiệm vụ nào là quan trọng nhất.

Quản lý tiền bạc

Những người thành công có được vị trí của mình vì họ có khả năng quản lý tài chính tốt. Điều này có nghĩa là họ đầu tư tiền một cách khôn ngoan, tìm kiếm những cơ hội mới và để dành những khoản tiền khẩn cấp. Họ hào phóng và sẵn sàng cho đi với những người cần giúp đỡ.

Có một câu nói cũ rằng may mắn và sự chuẩn bị luôn tìm đến cơ hội. Những người thành đạt nhất thiết lập thành công cho mình bằng cách chuẩn bị mọi lúc. Người thành công mong đợi may mắn tìm đến họ, và nó thường đến như vậy.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 4.

Đặt mục tiêu và hiện thực hóa

Joel Brown đã phỏng vấn một số người rất thành công cho tạp chí Entrepreneur và nhận thấy "95% người thành đạt mà tôi phỏng vấn thực hành viết ra các mục tiêu, kế hoạch hay tầm nhìn để có được thành công trên một cơ sở có tính toán kỹ lưỡng. Những người thành công làm việc này vào buổi tối hôm trước hoặc vào sáng sớm để sẵn sàng đối phó với những thách thức đang chờ đợi họ phía trước".

Đó là những thói quen quan trọng nhất mà mọi người thành công đều có. Dẫu biết rằng thành công là một câu chuyện khó khăn, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và kiên trì. Tuy nhiên, biết được mình phải học hỏi những gì để bắt tay vào quá trình rèn luyện cũng là một ý tưởng tốt. Nếu chỉ loay hoay tìm đọc những quyển sách self-help đầy giáo điều, những bài báo khô khan, thì bạn vẫn mãi chỉ là một người tầm thường, không thể tự thay đổi tương lai của mình được.

9 thói quen trên là mọi tinh hoa mà người thành công dành tất cả thời gian để xây dựng và duy trì. Hãy tập trung với mục tiêu đã đề ra và cố gắng tạo ra những thói quen cần thiết nhất, thành công chắc chắn sẽ đến với bạn!

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 19/06/2024