Thứ 7, 25/01/2020

Học thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chìa khoá này

14/12/2019 08:38
Học thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chìa khoá này

Việc nhồi nhét quá nhiều thông tin, bài học, câu trích dẫn chỉ khiến cho chúng ta bị choáng ngợp và chìm trong sự lan man, dài dòng mà sách báo về người thành công mang lại.

Rất nhiều người trẻ trong chúng ta vẫn thường hứng thú và ngưỡng mộ với sự thành công của những con người giàu có và quyền lực nhất thế giới và rồi tìm đọc vô số quyển sách phát triển bản thân, những bài viết, bài báo về họ để tìm hiểu và học theo thói quen của người thành đạt. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Việc nhồi nhét quá nhiều thông tin, bài học, câu trích dẫn chỉ khiến cho chúng ta bị choáng ngợp và chìm trong sự lan man, dài dòng mà sách báo về người thành công mang lại.

Từ đó, bạn sẽ rơi vào tình trạng đọc nhiều nhưng áp dụng vào thực tế thì chẳng có bao nhiêu vì có quá nhiều thứ để nghĩ. Hãy dừng lại nếu bạn không muốn tồn tiền triệu cho những đầu sách có nhãn "Best sellers" kiểu: Thói quen để thành đạt, bí quyết thành công, tư duy triệu phú…; hay tốn hàng nghìn giờ đồng hồ với những bài báo thịnh hành dạng đó.

Trước tiên, một người thành công luôn biết cách xây dựng cho mình những thói quen hợp lý, quan trọng nhất thay vì nghe theo bất kỳ tỷ phú, nhà lãnh đạo nào. Một ý tưởng tuyệt vời, động lực lớn, sự kiên định, và một chút may mắn giúp đỡ thường là tất cả những gì chúng ta tìm thấy mỗi khi tìm kiếm chìa khóa thành công trên mạng xã hội, sách self-help và báo mạng. Thực ra, mọi thứ còn cụ thể và rõ ràng hơn. Dưới đây là 9 thói quen đưa những người thành công lên đỉnh cao.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 1.

Thức dậy sớm

Cựu Tổng thống Obama, Richard Brandson, Jack Dorsey, Larry Schultz, Tim Cook Và CEO Xerox Ursula Burns đều được biết đến là những người dậy sớm. Vậy điều này đã mang đến cho họ thành công như thế nào? Bởi vì những người dậy sớm có thể bắt đầu ngày mới trước những người khác bằng cách phản hồi nhanh của họ, tập thể dục và tìm cho mình thời gian riêng tư. Những người dậy sớm cũng có xu hướng vui vẻ và chủ động hơn.

Thiền

Ray Dalio, nhà sáng lập công ty Bridgewater Associates, phát biểu trên trang The Huffington Post vào năm 2013 rằng "Thiền, hơn bất cứ thứ gì trong cuộc sống của tôi là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ thành công nào mà tôi có được". Tuy vậy, Dalio không phải là người duy nhất có quan điểm này. Oprah, Rupert Murdoch, Russell Simmons, Arianna Huffington, Bill Ford and Padmasree Warrior cũng đều coi thiền là một thành phần lớn đối với thành công của họ.

Chăm sóc cơ thể và tinh thần bằng cách thư giãn, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc là tất cả cách thức giúp cải thiện cơ hội thành công của bạn.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 2.

Kết nối

Những người thành công nhận ra được tầm quan trọng của việc kết nối. Trong thực tế, nghiên cứu chỉ ra mạng lưới mối quan hệ có thể dẫn đến những người thể hiện tốt trong công việc và tăng cơ hội tìm được việc làm. Mạng lưới cũng giúp những người thành công sáng tạo hơn. Theo quyển sách Đắc nhân tâm của Dale Carnegie, những người thành công hiếm khi than phiền và chỉ trích. Họ chân thành và cố gắng đồng cảm.

Giữ cho mình bận rộn

Người thành công hiếm khi nhàn rỗi. Những người thành đạt như Lyndon B. Johnson và Robert Moses được biết là làm việc 60 đến 65 giờ mỗi tuần. Elon Musk làm việc 80 đến 100 giờ mỗi tuần và cho rằng: "Đó là kiểu nguyên tắc làm việc mà một doanh nhân nên có".

Không xem tivi, mà đọc

Theo Thomas Corley, tác giả cuốn sách "Rich Habits - Thói quen thành công của những triệu phú tự thân", 67% người giàu có chỉ xem tivi một giờ trở xuống mỗi ngày. Corley cũng chỉ ra rằng chỉ có 6% người giàu xem những chương trình truyền hình thực tế, trong khi 78% người nghèo lại làm việc này.

Ngoài ra, 86% người giàu có thích đọc, và con số ấn tượng là 88% tự cho là họ đọc sách phát triển bản thân từ 30 phút trở lên hằng ngày.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 3.

Biết khi nào nên nói "Không"

Warren Buffett từng nói: "Sự khác biệt giữa người thành công và người cực kỳ thành công là người cực kỳ thành công nói không với hầu hết mọi thứ".

Người thành công nhận ra rằng bằng cách nói "không" với những điều tiêu cực, công việc làm thêm và những hoạt động gây lãng phí thời gian, họ có thể tập trung vào tăng năng suất. Nếu họ nói "có" với mọi người hoặc mọi việc, họ sẽ quá mất tập trung và không thể hoàn thành những nhiệm vụ buộc phải hoàn thành.

Viết ra những việc cần làm vào đêm hôm trước

Người thành công được biết là viết danh sách những việc cần làm vào đêm hôm trước để có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên cho ngày hôm sau. Họ đánh số danh sách của mình cũng như để xác định nhiệm vụ nào là quan trọng nhất.

Quản lý tiền bạc

Những người thành công có được vị trí của mình vì họ có khả năng quản lý tài chính tốt. Điều này có nghĩa là họ đầu tư tiền một cách khôn ngoan, tìm kiếm những cơ hội mới và để dành những khoản tiền khẩn cấp. Họ hào phóng và sẵn sàng cho đi với những người cần giúp đỡ.

Có một câu nói cũ rằng may mắn và sự chuẩn bị luôn tìm đến cơ hội. Những người thành đạt nhất thiết lập thành công cho mình bằng cách chuẩn bị mọi lúc. Người thành công mong đợi may mắn tìm đến họ, và nó thường đến như vậy.

Xây dựng thói quen bằng cách đọc hàng trăm sách self-help đều vô ích: Tất cả gói trọn trong 9 chiếc chiếc khoá - Ảnh 4.

Đặt mục tiêu và hiện thực hóa

Joel Brown đã phỏng vấn một số người rất thành công cho tạp chí Entrepreneur và nhận thấy "95% người thành đạt mà tôi phỏng vấn thực hành viết ra các mục tiêu, kế hoạch hay tầm nhìn để có được thành công trên một cơ sở có tính toán kỹ lưỡng. Những người thành công làm việc này vào buổi tối hôm trước hoặc vào sáng sớm để sẵn sàng đối phó với những thách thức đang chờ đợi họ phía trước".

Đó là những thói quen quan trọng nhất mà mọi người thành công đều có. Dẫu biết rằng thành công là một câu chuyện khó khăn, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và kiên trì. Tuy nhiên, biết được mình phải học hỏi những gì để bắt tay vào quá trình rèn luyện cũng là một ý tưởng tốt. Nếu chỉ loay hoay tìm đọc những quyển sách self-help đầy giáo điều, những bài báo khô khan, thì bạn vẫn mãi chỉ là một người tầm thường, không thể tự thay đổi tương lai của mình được.

9 thói quen trên là mọi tinh hoa mà người thành công dành tất cả thời gian để xây dựng và duy trì. Hãy tập trung với mục tiêu đã đề ra và cố gắng tạo ra những thói quen cần thiết nhất, thành công chắc chắn sẽ đến với bạn!

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề

Càng trốn tránh khó khăn, vấn đề không được giải quyết sẽ ngày càng nhiều, tới cuối cùng mệt mỏi vô độ. Người thông minh, trước giờ chưa bao giờ xem trốn tránh là cách giải quyết vấn đề.
2

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.
3

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác: Từ bỏ một chút lợi ích, chịu một chút thua thiệt để "giàu bền vững"

Cảnh giới cao nhất của sự tu dưỡng mà mỗi người có thể đạt được chính là tấm lòng lương thiện được bồi đắp từ việc biết đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, biết cảm thông cho người khác và yêu thương thêm thế giới này.
4

Có 5 kiểu người rất kỳ lạ: Luôn luôn gặp được may mắn trong cuộc sống, bạn có ở trong số đó?

5 kiểu người dưới đây trong cuộc sống rất dễ gặp được quý nhân, bởi vì bản thân họ cũng tự tỏa ra ảnh hào quang và cũng có thể trở thành quý nhân của người khác.
5

Năm mới - Sai lầm lớn nhất của đời người: Một là không đi hết chặng đường, hai là không bao giờ bắt đầu

Không phải ngẫu nhiên mà người ta thích năm mới đến vậy, vì ngoài chuyện được nghỉ làm/học và là cái cớ cho những cuộc tiệc tùng, năm mới được coi là điểm khởi đầu mới của tất cả mọi người. Ai cũng bình đẳng với cơ hội bắt đầu

Hãy nhớ về 2019 bằng một nụ cười

Chúng ta đang ở những ngày cuối cùng của một năm 2019 với những biến động. Đã có nhiều giọt nước mắt, sự hoang mang và cả sợ hãi về một cuộc sống phát triển vũ bão nhưng đầy ắp bất an.

Đưa 4 đồng xu cho con và chôn 1 đồng xu xuống đất lúc bị lạc, ông bố thay đổi cả cuộc đời con trai

Người cha lấy ra 5 đồng xu, đưa cho con trai 4 đồng và chôn 1 đồng xuống đất. Nhờ hành động này, cậu bé không chỉ vượt qua sợ hãi lúc đó mà về sau, cuộc đời cậu cũng đã thay đổi.

HLV Park Hang-seo: Thuật đắc nhân tâm mang về những chiến tích vẻ vang muôn đời

Hai năm dẫn dắt các đội tuyển bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo giúp chúng ta thiết lập cột mốc mới, xóa tan những cái dớp đeo bám và phá bỏ những định kiến. Ngoài triết lý chiến thuật phù hợp với tài năng của cầu thủ Việt Nam, ông Park thành công là nhờ ứng xử khéo léo.

Bài văn tả mẹ đầy xúc động của nam sinh lớp 7: 'Mẹ mất lúc 1.5 tháng tuổi, chỉ có thể gặp qua giấc mơ, lời kể của bố, và di ảnh'

Sau khi bài văn này được đăng tải lên mạng xã hội đã lập tức gây sốt cộng đồng mạng!

Mẹo hay từ kem đánh răng

Ngoài việc vệ sinh răng miệng, kem đánh răng còn rất nhiều tác dụng hữu ích khác mà có thể bạn chưa biết.

Điều chưa biết về nữ thủ tướng trẻ tuổi nhất thế giới

Bất chấp khó khăn tài chính và sự kỳ thị do mẹ là người đồng tính, Sanna Marin nỗ lực vươn lên trở thành Thủ tướng Phần Lan khi 34 tuổi.

Chú chó nhỏ có trái tim trên mũi đang gây sốt trên mạng xã hội

Nhờ màu lông có hình trái tim độc đáo, chú chó nhỏ Wiley đang gây sốt trên mạng xã hội với 120.000 lượt follow (theo dõi) trên mạng xã hội Instagram.

Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng tỷ USD ra đời khi hàng triệu người trẻ cô đơn, trầm cảm

Ngành công nghiệp chăm sóc thú cưng trị giá hàng tỷ USD được tạo ra từ một thế hệ người trẻ cô đơn, lo lâu.

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người "dốt" mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy!

Sách - 25/01/2020 14:10
Tuyên bố Thái Hà Books chỉ dịch sách bản quyền, CEO Nguyễn Mạnh Hùng cũng đưa ra 5 đầu sách ông yêu thích và khuyên các bạn trẻ nên đọc.

Vì sao Tết người Việt chuộng màu đỏ?

Giới trẻ - 25/01/2020 14:01
Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, phù hợp với không khí sum vầy và thiêng liêng.

Dương Triệu Vũ bay khinh khí cầu đón tết giữa Sài Gòn

Giải trí - 25/01/2020 14:00
Vừa qua, ca sĩ Dương Triệu Vũ đã ra mắt sản phẩm âm nhạc nhân dịp Tết Nguyên đán 2020 mang tên “Tết vạn lộc phúc an”. Nam ca sĩ hé lộ MV được quay tại Công Viên Ánh Sáng Vinhomes Grand Park (quận 9,TP.HCM) với sự đầu tư hậu trường siêu “khủng”, trong đó nổi bật nhất là cảnh quay ngắm Sài Gòn từ khinh khí cầu khổng lồ.

Dịch sốt vàng da bùng phát tại Uganda, đã có 3 người tử vong

Sức khỏe - 25/01/2020 13:59
Bệnh sốt vàng da hầu hết do loại muỗi tên là "Aedes Aepyti" gây ra, triệu chứng của bệnh gồm sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nôn, đi tiểu ra máu, vàng da, vàng mắt, nếu không xử lý kịp sẽ nguy hiểm.

Sao Việt hân hoan hân đón Tết Canh Tý

Giải trí - 25/01/2020 13:58
Các nghệ Hồng Vân, Trấn Thành – Hary Won, Lý Hải – Minh Hà, Hương Tràm, Hoàng Bách, Sơn Tùng M-TP, Hoa hậu Tiểu Vy, Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Trịnh Kim Chi...đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến người hâm mộ nhân dịp xuân Canh Tý -2020.

Dàn tuyển nữ và U.22 Việt Nam chúc mừng năm mới 2020

Thể thao - 25/01/2020 13:58
Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, các thành viên của U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam đã gửi tới người hâm mộ trên khắp cả nước những lời chúc mừng ý nghĩa nhất cũng như chia sẻ mục tiêu trong năm 2020.

Sao Việt rộn ràng gửi lời chúc ý nghĩa trong đêm Giao thừa Canh Tý 2020

Giải trí - 25/01/2020 13:55
Bận rộn chạy show trong đêm Giao thừa hay sum họp bên gia đình, các sao Việt vẫn không quên gửi lời chúc đến người hâm mộ đã yêu thương và dõi theo mình trong năm cũ.

TP.Vũ Hán mùng 1 tết thê lương khi bị phong tỏa do dính vi rút corona

Thế giới - 25/01/2020 13:54
Đúng ra hôm nay, mùng 1 tết là ngày vui nhất của người Trung Quốc nhưng nhiều người đang sống trong nơm nớp với nỗi lo dịch viêm phổi lạ.

Hà Nội đón cơn mưa lớn đêm 30 Tết, miền Bắc rét đậm, có nơi băng giá

Thời sự - 25/01/2020 13:52
Cơn mưa lớn vào tối 30 Tết khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội bị ngập, người dân gặp nhiều khó khăn khi di chuyển. Các điểm đón năm mới vắng bóng người qua lại.

Virus corona: Số người nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán đã vượt mốc 1.000

Thế giới - 25/01/2020 13:49
29 tỉnh của Trung Quốc báo cáo đã có 1.112 ca nhiễm vi rút viêm phổi lạ, trong đó 572 ca tại Vũ Hán.

Chương trình thay thế 'Táo quân' đêm Giao thừa bị chê nhạt nhẽo và lộn xộn như tạp kỹ

Giải trí - 25/01/2020 13:47
Tối 30 Tết, Gặp nhau cuối năm Xuân Canh Tý 2020 chính thức lên sóng VTV, đây là chương trình thay thế khi Táo quân kết thúc hành trình 16 năm gắn bó với khán giả.

Người nhà du khách Trung Quốc bị cách ly để kiểm virus corona liên tục "quậy" bệnh viện

Sức khỏe - 25/01/2020 13:46
Từ chiều 24.1, bố của bệnh nhân người Trung Quốc liên tục gọi điện cho bác sĩ, chửi bằng tiếng Anh. Sau đó, còn ném đá vào bệnh viện, cầm dao dọa bác sĩ...

Vụ virus corona: Bắt đầu từ mùng 1 tết, người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế

Sức khỏe - 25/01/2020 13:44
Tất cả những hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đều phải thực hiện khai báo y tế, kể từ hôm nay 25.1(mùng 1 Tết Canh Tý 2020) nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona( nCoV) xâm nhập vào Việt Nam.

Vụ virus corona: 218 du khách từ Vũ Hán đã rời Đà Nẵng tới Nha Trang

Thời sự - 25/01/2020 13:42
Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, đoàn 218 khách du lịch đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã rời Đà Nẵng đi Nha Trang vào trưa 24-1.

Virus corona: Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu huỷ toàn bộ cấp phép bay đi/đến Vũ Hán

Thời sự - 25/01/2020 13:16
Triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn đã ký ban hành Chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh này trong hoạt động hàng không tại Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS