Chỉ học cách tự che ô cho mình bạn mới luôn tiến về phía trước trong cuộc đời đầy mưa gió

12/10/2021 07:30
Chỉ học cách tự che ô cho mình bạn mới luôn tiến về phía trước trong cuộc đời đầy mưa gió

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Cuộc sống giống như một nghịch cảnh và thường đầy rẫy những thăng trầm. Người khác có thể giúp bạn một lúc, nhưng không phải lúc nào họ cũng ở bên cạnh bạn. Thực tế, ai cũng có con đường riêng của bản thân. Do đó, không ai có thể đồng hành cùng bạn mãi mãi. Vì vậy, trong cuộc đời nhiều mưa gió, bạn phải tự cầm ô cho riêng mình.

 Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho mình: Chỉ bằng cách này bạn mới không sợ hãi và luôn tiến về phía trước trong cuộc đời đầy mưa gió - Ảnh 1.

Chỉ khi đến một độ tuổi nhất định, bạn mới nhận ra rằng mình có thể cảm thấy an tâm nhất trong cuộc đời bằng cách tự mình cầm ô. Ảnh: Internet

Dựa vào chính mình

Cuộc đời luôn có những thăng trầm. Nhờ vả, giúp đỡ là một kiểu phụ thuộc. Bạn có thể phụ thuộc một lúc nhưng không thể dựa dẫm cả đời. Bởi vì dựa vào núi thì núi lở, dựa vào người thì người chạy. Thứ đáng tin cậy nhất chỉ có thể là chính bản thân mình.

Chuyện kể rằng có một ông cư sĩ, khi ra khỏi nhà một đoạn đường thì bất chợt trời đổ mưa lớn. Không có dù, cũng không có áo mưa nên ông chạy vào trú mưa dưới mái hiên. Đứng trong mái hiên, ông nhìn thấy một vị thiền sư cầm cây dù đi trong mưa, ông gọi lớn: "Thiền sư! Xin Ngài rộng độ, cho con theo Ngài một quãng đường."

Thiền sư trả lời: "Ông đang đứng trong mái hiên đâu có bị mưa ướt mà bảo tôi độ cho ông".

Nghe nói như thế ông cư sĩ chạy ra mưa nói với thiền sư: "Bây giờ con chạy ra mưa rồi, mưa ướt áo con hết rồi, thiền sư độ cho con đi."

Lúc này Thiền Sư nói: "Ông đứng trong mưa, tôi cũng đứng trong mưa. Sở dĩ ông bị mưa ướt áo vì ông không có ô. Còn tôi đứng trong mưa mà mưa không làm ướt áo tôi vì tôi có chiếc ô. Không phải tôi độ ông, mà chính chiếc ô này độ tôi. Ông không muốn ướt áo thì đi tìm chiếc ô để ô độ cho ông.

Trong cuộc sống giữa đời thường này, ai cũng khổ như nhau. Đau khổ hay hạnh phúc là do bản thân mình quyết định. Do đó, học cách tự cầm ô chống chọi với vận mệnh, không nhờ vả trong mọi việc mà tự tin nhất là trở thành người tài giỏi.

 Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho mình: Chỉ bằng cách này bạn mới không sợ hãi và luôn tiến về phía trước trong cuộc đời đầy mưa gió - Ảnh 2.

Hãy cầm ô của riêng bạn và bước đi trên con đường của bản thân. Ảnh: Internet

Có câu nói: "Cuộc đời giống như một vở kịch. Mở màn là mở đầu, hạ màn là kết thúc. Diễn được hay không là tùy ở bạn".

Dù có bao nhiêu người xuất hiện trong cuộc đời, họ đều là những tác nhân phụ, chỉ có bạn là nhân vật chính. Những người dựa dẫm vào người khác dễ đánh mất năng lực của mình, những người dựa vào bản thân mới có thể đạt được điều gì đó.

Như Hugo đã nói: "Tôi thà dựa vào sức mình để mở mang tương lai, hơn là tìm kiếm sự sủng ái của kẻ quyền thế". Suy cho cùng, tất cả mọi thứ của người khác đều không phải của bạn, chỉ có dựa vào nỗ lực của bản thân, bạn mới có thể khiến bản thân thanh thản.

Cuộc sống của một người sẽ không thuận buồm xuôi gió mãi mãi, bạn phải học cách lập kế hoạch cho bản thân, hoàn thiện chính mình, sống tự lập và mạnh mẽ đến mức không cần thỏa hiệp để không phải hoảng sợ khi thử thách ập đến. Bởi vì, chỉ cần có đồ ăn trong tay, trong lòng mới có thể không hoảng sợ. Tất cả những năm tháng êm đềm và tốt đẹp đến từ việc bí mật chuẩn bị cho một ngày mưa.

Đừng đợi cơn bão đi qua rồi mới nghĩ đến việc xây tường; đừng đợi nước biển chảy ngang mới nghĩ đến việc xây đê. Thời gian sẽ không phải lúc nào cũng lặng lẽ, cuộc sống sẽ luôn thăng trầm trong mưa gió, hãy cố gắng tự vững vàng, hãy là mái hiên của chính mình, là chiếc ô cho chính mình và tự tin sống. Cuộc sống có được từ đấu tranh của bản thân là tươi đẹp nhất, và mọi thứ mà bạn có là điều an toàn nhất.

 Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho mình: Chỉ bằng cách này bạn mới không sợ hãi và luôn tiến về phía trước trong cuộc đời đầy mưa gió - Ảnh 3.

Dựa vào người khác tệ hơn ỷ lại vào chính mình. Khi chúng ta sống hết mình, chúng ta luôn kiên định. Ảnh: Sohu

Học cách đi bộ một mình và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân

Nếu bạn muốn sống thoải mái, bạn phải học cách buông bỏ, và nếu bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, bạn phải tự mình đấu tranh.

Không có điều kiện sống nào tốt hơn việc củng cố bản thân, trở thành người "bảo kê" cho chính mình và sống không lệ thuộc vào người khác. Làm chỗ dựa cho mình, mưa gió sẽ tự mình cầm một chiếc ô, sẽ không phải chịu thiệt thòi vì sợ ai đó ra đi, và sẽ không buồn vì ai đó bị bỏ rơi.

Mỗi người đều có một cơ hội để sống và chúng ta không thể dung thứ cho sự phung phí của mình. Hãy tự mình đi theo con đường của riêng bản thân và làm việc chăm chỉ. Đó chính là con đường của bậc đế vương.

Con đường phía trước còn rất dài, không đau đớn không thành công. Chỉ cần bạn sống thật với trái tim mình và có sự đề phòng thì chúng ta mới có thể suôn sẻ hơn.

 Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho mình: Chỉ bằng cách này bạn mới không sợ hãi và luôn tiến về phía trước trong cuộc đời đầy mưa gió - Ảnh 4.

Nếu mệt thì dừng lại một lúc, buồn ngủ thì nhắm mắt chợp mắt. Học cách tự mình vượt qua khó khăn, học cách tự khâu vết thương. Ảnh: Internet

Trong cuộc sống này, con người sẽ luôn gặp phải những khó khăn gian khổ, vì vậy phải đề phòng và dám đối mặt với chúng. Hãy đi con đường của riêng bạn, không ai thay thế bạn trải nghiệm tất cả. Sự dũng cảm của người trưởng thành, không phải là sự oán than với cuộc sống, mà là dù cuộc sống có khó khăn tới đâu, vẫn luôn cố gắng sống cho ra một cuộc đời nở hoa rực rỡ.

Khi cơn bão qua đi, bạn sẽ thấy một phiên bản tốt hơn của chính mình. Không làm chủ được mưa gió thì có thể làm chủ được vận mệnh của mình.

Cuộc sống trong mưa gió, hãy tự mình cầm một chiếc ô.

Theo Aboluowang và Newqq

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
 • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
 • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
 • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
 • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
 • Fax: (+8428) 38224560
 • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 18/07/2024