Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng - Ảnh: Internet
Xung quanh việc sử dụng màng bọc thực phẩm, có nhiều tranh cãi về tác dụng thực sự của sản phẩm này tới sức khỏe con người. Dù vậy, không thể phủ nhận những vai trò của màng bọc, đó là:
- Ngăn thực phẩm bị phân hủy nhanh làm giảm hương vị. Giúp thực phẩm giảm bay hơi nước.
- Tách thực phẩm khỏi môi trường xung quanh, nhờ thế ngăn ngừa nhiễm khuẩn chéo, làm giảm sự phát triển của vi khuẩn.
Dưới đây là những gợi ý để dùng màng bọc thực phẩm an toàn:
Không nên dùng bảo quản thịt và đồ ăn thừa
Không nên dùng màng bọc thực phẩm bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hoá học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm, gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ.
Không nên bọc cà rốt, dưa leo, đậu đũa
Ngoài ra, một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa leo... sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn. Sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100gr cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg...
Màng bọc thực phẩm có được dùng trực tiếp trong lò vi sóng hay không?
Có thể sử dụng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng, tuy nhiên, còn tùy thuộc vào chất liệu của màng bọc. Hãy chú ý những ký hiệu trên hộp màng bọc để biết sản phẩm đó có thể cho vào lò vi sóng không, vì những màng bọc chất liệu khác nhau có công dụng khác nhau.
Màng bọc được chia ra làm hai loại, với mục đích khác nhau: Loại thông thường, chủ yếu được sử dụng để bảo quản thực phẩm, bọc thức ăn trong tủ lạnh. Loại thứ hai là màng bọc lò vi sóng, có thể sử dụng trong lò vi sóng.
Khi mua màng bọc, bạn cần chú ý thông tin trên bao bì có ghi chú rõ ràng "Có thể sử dụng trong lò vi sóng" trên nhãn mác, khi bán ra thị trường.
Hà Anh (t/h)