Đừng làm 3 kiểu công việc này, số tiền kiếm được chẳng "đủ mua" một chiếc giường bệnh

23/10/2021 08:00
Đừng làm 3 kiểu công việc này, số tiền kiếm được chẳng "đủ mua" một chiếc giường bệnh

Giữa nhịp sống đầy hối hả và bận rộn của thế kỷ XXI, bạn lăn xả vào công việc mà đôi khi quên dành một chút thời gian cho gia đình, bạn bè và những thú vui của chính bản thân mình.

Tuy nhiên, đâu ai biết rằng cân bằng giữa công việc và sức khỏe mới là đạo làm giàu không ngoan. Để công việc “đè đầu cưỡi cổ” thì sớm muộn cũng đẩy cơ thể đến mức phải “đình công”.

Trong xã hội ngày này, công việc dường như còn quan trọng hơn cả ba bữa ăn mỗi ngày. Bởi vì không có công việc, chúng ta còn chẳng có tiền mà ăn, chẳng có tiền mà sống, càng không có nền tảng để bàn về hạnh phúc.

Do đó, ai ai cũng mải miết chạy vội trên con đường sự nghiệp mà bỏ qua mọi thứ xung quanh.

Trên thực tế, qua con mắt của những người lao động thu nhập trung bình khá trở xuống, có lẽ công việc và tiền bạc luôn bị đánh đồng với cuộc sống.

Đặc biệt ở nơi làm việc hiện nay, những áp lực vô hình như những "con quỷ" đang âm thầm bủa vây chúng ta, dù có vùng vẫy thế nào thì cũng khó thoát khỏi.

 Dù lương có cao đến đâu cũng đừng làm 3 kiểu “công việc” này, số tiền kiếm được chẳng đủ mua một chiếc giường bệnh - Ảnh 1.

Trong xã hội ngày này, công việc dường như còn quan trọng hơn cả ba bữa ăn mỗi ngày. Ảnh: Aboluowang

Đối với những người trẻ, áp lực cạnh tranh trong công việc hiện nay rất lớn. Do đó, muốn có một vị trí vững chắc, tiền lương khá khẩm, cơ hội thăng tiến, bắt buộc phải cống hiến gần như toàn bộ thời gian và tâm huyết của mình.

Đối với những người ở một độ tuổi nhất định, công việc là sự đảm bảo cho gia đình của họ. Bởi vì họ phải gánh vác cả gia đình trên vai. Họ phải buộc cả gia đình mình vào guồng quay của công việc. Vì vậy, họ càng không còn lựa chọn nào khác ngoài cống hiến hết mình.

Tuy nhiên, coi trọng công việc không có nghĩa là bạn được bỏ bê chính mình, bỏ bê gia đình, mù quáng vào những guồng quay chỉ vì đồng tiền. Chung quy sẽ tới một ngày, công việc sẽ "bóp chết" cuộc đời bạn, khiến bạn rơi vào cảnh mất nhiều hơn được.

 Dù lương có cao đến đâu cũng đừng làm 3 kiểu “công việc” này, số tiền kiếm được chẳng đủ mua một chiếc giường bệnh - Ảnh 2.

Nắm giữ bí quyết cân bằng giữa công việc và cuộc sống mới là bí quyết làm giàu khôn ngoan nhất. Ảnh: Aboluowang

Có một câu chuyện rằng:

Một chàng trai trẻ là kỹ sư mạng của công ty công nghệ nổi tiếng ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Đối với anh ấy, công việc là tất cả. Anh làm việc 24/24 giờ, bất kể ban ngày hay ban đêm, bất kể đang ăn hay đang ngủ. Không phải do anh "nghiện" công việc, mà là công việc "nghiện" anh. Bất cứ lúc nào hệ thống cũng có thể phát sinh trục trặc, yêu cầu anh phải lập tức rà soát và tìm ra vấn đề để sửa lỗi.

Vì vậy, dù đã có vợ con nhưng anh ấy vẫn ít về nhà, có khi cả tuần mới về nhà một lần. Thời gian còn lại, đặc biệt là vào ban đêm, là làm việc thâu đêm để bảo trì "máy chủ", hoặc ngủ lại công ty để trực, phòng trường hợp có lỗi phát sinh.

Tuy nhiên, vào một đêm, không biết cơ thể mình có vấn đề gì mà anh ngất xỉu trước máy tính. Một đồng nghiệp tình cờ nhìn thấy đã đưa anh đến bệnh viện. Các bác sĩ cấp cứu gần 1 tiếng đồng hồ mới cứu anh từ cửa tử thần. Khi tỉnh dậy sau cơn mê man, điều đầu tiên anh nhìn thấy là những người thân của mình. Người vợ ôm đứa con ba tuổi, cả hai ngồi bên giường mà mắt đỏ hoe.

Lúc này, chàng trai trẻ mới nhận ra cái gì là quan trọng nhất trong cuộc đời mình và chỉ chậm một chút thôi, bản thân sẽ không bao giờ tỉnh lại được nữa. Sau khi trải qua bài học nhớ đời này, anh nhận ra rằng, tiền có thể kiếm lúc này lúc khác, công việc cũng vậy, nhưng nếu mất đi sức khỏe đồng nghĩa với đặt dấu chấm hết cho tất cả.

Sức khỏe của một người không chỉ thuộc về bản thân, mà còn thuộc về gia đình. Nếu sức khỏe có mất đi thì cuối cùng, có lẽ người chịu đau đớn vẫn là gia đình.

Trên đời này không có "thuốc hối hận". Chúng ta sau khi mất đi một thứ gì đó cũng không thể chờ đợi để hối tiếc. Vì tất cả những điều này, đã quá muộn. Đó cũng là lý do buộc chúng ta phải luôn biết cân đối giữa sự nghiệp và sức khỏe của mình. Chỉ những ai đủ sức cho một cuộc đua đường dài mới có thể chạm tới vạch đích cuối cùng.

Có rất nhiều công việc trên thế giới, nhưng nhưng đứng trước ba loại công việc này, dù có đánh đổi bằng mức tiền lương cao đến mấy đi nữa, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi nhận lời. Vì rất có thể, số tiền bạn kiếm ra còn không đủ để chi trả phí khám chữa bệnh.

Đừng làm công việc yêu cầu thức khuya

 Dù lương có cao đến đâu cũng đừng làm 3 kiểu “công việc” này, số tiền kiếm được chẳng đủ mua một chiếc giường bệnh - Ảnh 3.

Thức khuya trường kỳ khiến "con đường tới nghĩa địa đang dần ngắn lại”. Ảnh:

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc thức khuya dường như đã trở thành chuẩn mực sống của mỗi người. Do guồng quay của công việc, áp lực bủa vây cùng sự gia tăng cạnh tranh trong xã hội, và sự thiếu hụt nghiêm trọng của một số công việc nhất định, hầu hết mọi người đều làm việc chăm chỉ, không dám bỏ lỡ bất kỳ thời gian nào để hoàn thành công việc.

Khi được hỏi tác hại của việc thức khuya, đảm bảo 99% trong số đó đều có thể trả lời rõ ràng rạch mạch, thậm chí đủ hiểu biết để trình bày như một bài nghiên cứu những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, nhưng họ vẫn làm.

Theo các chuyên gia cả Đông và Tây, trong cơ thể con người tồn tại một chiếc đồng hồ sinh học. Nếu chúng ta can thiệp và đảo ngược quy luật của chiếc đồng hồ này thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng, cũng như "con đường tới nghĩa địa đang dần ngắn lại". Không phải tự dưng mà con số những vụ "đột tử" do thức khuya ngày một tăng lên. Do đó, vì sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên bớt làm những công việc phải thức khuya kéo dài.

Đừng làm công việc ở môi trường ô nhiễm cao 

Bên cạnh những công việc ảnh hưởng lớn đến cơ thể, thực tế có nhiều công việc gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng.

Có không ít người cả ngày phải làm việc trong nhà máy, phải tiếp xúc với các hóa chất hoặc sản phẩm công nghiệp gây ô nhiễm cao. Thời gian đầu, họ sẽ không nhận thấy sự thay đổi về sức khỏe. Tuy nhiên, chúng đang âm thầm đi vào cơ thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn rất đáng sợ. Đó là những "quả bom" nổ chậm, một khi gặp kích thích, toàn bộ mạng sống đều trở nên mong manh.

Đặt bản thân vào môi trường làm việc như vậy không khác gì đánh cược mạng sống để lấy tiền bạc. Một khi thua cược, có thể, số đồng lương bạn nhận được không có khả năng thanh toán các chi phí y tế trong tương lai.

Đừng làm công việc quá tải với cơ thể

Hầu hết công việc đều phải trả giá bằng việc tiêu hao năng lượng của cơ thể, đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu công việc nào đó "bóc lột" cơ thể thì chúng ta phải hết sức cảnh giác. Suy cho cùng, cơ thể con người càng không phải sắt đá, luôn cần được nghỉ ngơi và phục hồi đều đặn.

 Dù lương có cao đến đâu cũng đừng làm 3 kiểu “công việc” này, số tiền kiếm được chẳng đủ mua một chiếc giường bệnh - Ảnh 4.

Đến máy móc cũng sẽ phát sinh hỏng hóc, chập cháy nếu bị quá tải. Cơ thể con người càng không phải sắt đá, luôn cần được nghỉ ngơi và phục hồi đều đặn. Ảnh: Aboluowang

Càng trưởng thành thì con người càng có xu hướng không thể cân bằng được giữa công việc và cuộc sống hàng ngày. Điều này vô tình tạo nên những áp lực vô hình, khiến công việc lẫn các khía cạnh khác trong cuộc sống đều khó thể dung hòa.

Nếu bạn để mất cân bằng, những nhân tố còn lại cũng sẽ bị sụp đổ theo, theo kiểu người ta hay gọi là "Hiệu ứng Domino". Vì vậy, hãy học cách cân bằng chúng để thay đổi thói quen, cách sống và cách nghĩ của mình. Từ đó, chúng ta mới có thể có được một cuộc sống thực sự hạnh phúc và trọn vẹn!

Theo Aboluowang

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
 • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
 • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
 • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
 • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
 • Fax: (+8428) 38224560
 • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024