Dự án chỉnh trang khu di tích lăng vua Gia Long bộc lộ những vấn đề đáng bàn

21/02/2020 17:45
Dự án chỉnh trang khu di tích lăng vua Gia Long bộc lộ những vấn đề đáng bàn

Sau lùm xùm xung quanh vấn đề tu bổ Hộ thành hào trong khu di tích Kinh thành Huế bằng cách thay vật liệu cũ bằng vật liệu mới thì dự án đường dẫn vào lăng vua Gia Long lại bộc lộ những vấn đề đáng bàn.

Tháng 1.2019, sau khi nhận được quyết định đầu tư dự án Khu Liên hợp sản xuất lắp ráp Kim Long Motors, Công ty Cổ phần Kim Long Nam đã tuyên bố hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế 20 tỉ đồng thực hiện dự án nâng cấp mở rộng đường dẫn vào lăng vua Gia Long có vị trí tại xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà.

Hơn 1 năm sau, khi dự án chỉnh trang khu di tích lăng vua Gia Long đã hoàn thiện, những câu chuyện khó tin đã bắt đầu xuất hiện. Đoạn đường dài 1,5 km, mang chất lượng bê tông M350, dày 24cm đã bắt đầu xuống cấp, nứt nẻ khắp nơi, cây cối trồng 2 bên đường có thời điểm chết khô, tạo bộ mặt xấu xí trên con đường dẫn vào khu di tích.

'Món quà' trị giá gần 20 tỉ đồng được giao cho công ty Bảo Ninh thi công - Ảnh: LK

Sự xuống cấp của con đường đến từ nguồn vốn xã hội hóa này đã phơi bày năng lực của đơn vị thi công dự án. Trước đó, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Bảo Ninh (Quảng Bình) được UBND thị xã Hương Trà chỉ định thầu thi công dự án với lý do không có đối thủ cạnh tranh.

Đáng chú ý, trong quá trình thi công, đơn vị chủ đầu tư dự án là ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thị xã Hương Trà đã có văn bản đề nghị Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế di dời 2 cây thông cổ thụ để giải phóng mặt bằng thi công nâng cấp mở rộng đường dẫn vào lăng.

Cây đã được cưa đổ mà không có biên bản cụ thể nào về việc đồng ý di dời 2 cây thông cổ thụ cũng không có biên bản di dời hay lấy ý kiến của các bên liên quan. 2 cây thông cổ thụ từ lâu đã gắn liền với vẻ đẹp từ đầu con đường dẫn vào lăng vua Gia Long, nay chỉ còn một cây đứng sừng sững bên cạnh những mảng bê tông nham nhở đã bị chắp vá khắp nơi.

Cây thông cổ thụ, một phần dấu ấn của lăng vua Gia Long bị đốn ngả - Ảnh: Tư liệu

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và đoàn kiểm tra liên ngành đã đến kiểm tra xử lý dự án nâng cấp mở rộng đường dẫn vào lăng vua Gia Long. Và câu trả lời được lý giải một cách đơn giản rằng: “Do đơn vị thi công thiếu kinh nghiệm…”.

“Nhà thầu thiếu kinh nghiệm…” - lý do này hoàn toàn chính xác và còn hơn thế nữa nếu nhìn vào hồ sơ năng lực dự thầu của Công ty TNHH TM&XD Bảo Ninh. Chủ đầu tư đã chọn một đơn vị thiếu kinh nghiệm thi công dự án mang tính chất tâm linh trong khu lăng mộ của vị vua sáng lập nên triều nhà Nguyễn. Đặc biệt, ngay cả chứng chỉ năng lực hoạt động đơn vị thi công cũng không đính kèm trong hồ sơ năng lực dự thầu, chứng chỉ này là điều kiện tiên quyết trong hoạt động xây dựng.

Quan cảnh tự nhiên, thơ mộng vốn có trên con đường dẫn vào lăng vua Gia Long - Ảnh: Tư Liệu
Tỉnh Thừa Thiên - Huế trao quyết định đầu tư dự án Kim Long Motors cho Công ty Kim Long Nam - Ảnh: Báo Đầu Tư

Về câu chuyện dự án này, quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế rất rõ ràng, nguồn vốn tài trợ giao về cho thị xã Hương Trà trong quá trình quản lý, mời thầu xây dựng nếu xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về địa phương đó. Đồng thời, đây là công trình mang tính chất tâm linh nằm trong khu lăng mộ của vị vua đầu tiên sáng lập nên triều nhà Nguyễn, vì vậy không thể chấp nhận nếu làm ẩu gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên của toàn khu di tích.

Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã nêu rõ quan điểm xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025 trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế; với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và đô thị thông minh. Như vậy nền tảng di sản, di tích chính là một trong những bàn đạp để Thừa Thiên - Huế tiến lên một tầm cao mới so với những địa phương khác.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang làm tất cả những gì có thể để trở thành thành phố di sản trực thuộc Trung ương, nền tảng di tích, văn hóa đa dạng chính là bàn đạp cho toàn tỉnh sớm đạt được mục tiêu. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng Huế “Xanh – Sạch – Sáng” tạo tiếng vang khắp cả nước thời gian qua cũng đang khuyến khích người dân trồng thêm cây cối, tạo màu xanh thân thiện với môi trường.

Quế Sơn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hội Xuất bản là 'lá chắn mềm' cho ngành sách

Chuyên gia cho rằng Luật Xuất bản sửa đổi cần trao thêm cơ chế cho tổ chức nghề nghiệp, đồng thời hoàn thiện hành lang pháp lý cho xuất bản số, bản quyền và các mô hình mới.

Mật mã thành công của các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử: Đế chế La Mã

Sự hùng mạnh của một đế chế hay tổ chức không phụ thuộc vào diện tích lớn hay nhỏ, tài nguyên thiên nhiên giàu hay nghèo, dân số ít hay nhiều… mà nhờ một khát vọng vĩ đại, chí hướng lớn và tinh thần chiến binh dũng mãnh trong mọi nghịch cảnh.

TP.HCM thúc tiến độ thi công nhiều công trình văn hóa trọng điểm

TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình văn hóa trọng điểm như Bảo tàng TP.HCM, Nhà hát Giao hưởng-nhạc-vũ kịch, Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ, Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật đa năng, Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng…

Tết Nguyên Tiêu: Lễ tình nhân của người Trung Quốc và những điển tích kỳ lạ về các cô gái hiền đức

Tết Nguyên Tiêu đối với người Hoa có nhiều ý nghĩa về văn hóa và xã hội hơn nhiều ngày lễ khác trong năm.

Nhà thờ Bùi Chu sắp được hạ giải

Giáo dân Bùi Chu đã chuyển các đồ trang trí nội thất ra khỏi nhà thờ chính toà, để chuẩn bị hạ giải công trình 135 tuổi này.

E ngại dịch virus corona, “Ngày thơ Việt Nam 2020” bị hoãn vô thời hạn

Theo BTC, đây là quyết định đúng đắn và cần thiết vì hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang hoành hành và lan rộng.

Tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu Phù Ninh, phòng chống dịch virus Corona

Cục Văn hoá cơ sở - Bộ VHTT&DL vừa ra văn bản về việc tạm ngừng Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, tập trung phòng chống dịch virus Corona.

Phong tục đón Tết cổ truyền ở một số nước châu Á và Việt Nam

Ở Việt Nam, hái lộc đầu Xuân và lì xì là phong tục truyền thống thú vị. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, đêm GIao thừa, người Hàn sẽ không ngủ và ngày Tết, họ sẽ mặc những bộ quần áo đẹp nhất.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Kỹ năng của nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/07/2026 11:00
Tuần trước trong lớp, một sinh viên đã hỏi tôi: “Em muốn là một nhà doanh nghiệp như Steve Jobs hay Bill Gates và bắt đầu công ti riêng của em. Em cần làm gì để biết trước khi em tốt nghiệp?” Đột nhiên, vài sinh viên cũng muốn biết cách bắt đầu công ti riêng của họ. Dường như là mọi người đều muốn là ông chủ riêng của họ thay vì làm việc cho ai đó khác.

Những cải tiến quan trọng về AI và đồng bộ dữ liệu

Kỹ năng - 14/07/2026 10:00
Theo Zalo, các tính năng Dịch AI, AI Agent, đồng bộ dữ liệu hiện đang mở thử nghiệm cho người dùng từ tháng 7 và sẽ sớm được phổ biến đến toàn bộ người dùng.

AI tranh việc, đất sống nào cho người làm nghề thiết kế?

Phong cách sống - Đoàn Thủy - Việt Anh - 14/07/2026 09:00
Mất dự án vì khách chọn AI, bị khách dùng AI nhận xét sản phẩm, đó là những gì người làm thiết kế đang đối mặt. Trước làn sóng công nghệ, người làm nghề phải tìm lời giải cho giá trị của chính mình.

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Từ sách - Phim - PV - 14/07/2026 08:00
Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.

Ưu tiên cho người quản lý dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/07/2026 11:00
Phần lớn những người quản lí dự án được đào tạo để hội tụ vào lịch biểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ điều quan trọng nhất là về đặt ưu tiên dự án.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS