Thứ 5, 20/02/2020

Định giá Vương quốc bằng chén gạo, ông Vua tham lam bị kẻ bán ngựa dạy cho bài học

14/09/2019 08:30
Định giá Vương quốc bằng chén gạo, ông Vua tham lam bị kẻ bán ngựa dạy cho bài học

Vì muốn kiếm lợi nhuận, Nhà Vua đã cho 1 kẻ tham lam, ngu ngốc lên làm quan Tể tướng để định giá các vụ mua bán. Nhưng cuối cùng, Nhà Vua đã nhận được 1 bài học nhớ đời.

Đức Vua tham lam

Ngày xửa ngày xưa, có một vị Vua cai trị vùng Benares, miền bắc của Ấn Độ. Ngài có một vị Tể tướng rất tài năng với bản tính vô cùng trung thực.

Công việc hàng ngày của vị Tể tướng là định giá hợp lý cho bất cứ món đồ gì Nhà Vua muốn mua hoặc bán. Tuy nhiên, do tính cách quá thật thà, vị Tể tướng thường đưa là những đánh giá rất chính xác về những hàng hóa.

Điều này khiến cho Nhà Vua không hài lòng vì Ngài phải trả nhiều tiền hơn khi mua những món hàng, cũng như sẽ không thu được lợi nhuận lớn khi bán đi những món đồ của mình.

Vì vậy, Nhà Vua quyết định sẽ thay đổi vị trí của quan Tể tướng bằng một người khác. Một ngày nọ, Nhà Vua nhìn thấy một chàng trai trẻ, nhanh nhẹn và ông nghĩ: "Anh bạn này sẽ là sự lựa chọn tốt cho vị trí định giá mà ta đang cần."

Vì vậy, Nhà Vua đã quyết định bãi chức quan Tể tướng và bổ nhiệm chàng trai trẻ làm người mới thay thế quan Tể tướng.

 Định giá Vương quốc bằng chén gạo, ông Vua tham lam bị kẻ bán ngựa dạy cho bài học nhớ đời - Ảnh 1.

Hình minh họa - Nguồn: Internet

Để làm vui lòng Nhà Vua, vị quan Tể tướng mới đã nghĩ rằng: "Ta phải làm cho Nhà Vua hài lòng bằng cách thay đổi giá trị hàng hóa. Nhà Vua sẽ mua được những món đồ với giá rất thấp và bán lại với giá rất cao."

Thực hiện ý định của mình, chàng trai mới được bổ nhiệm đã làm cho giá cả của các hàng hóa không còn đúng với những giá trị thực tế của nó. Điều này đã giúp vị Vua tham lam thu được rất nhiều tiền, khiến ông ta rất hạnh phúc.

Ngược lại, tất cả thương nhân và người dân thường khác trong Vương quốc đều rất bức xúc vì những món hàng đã không được định giá đúng giá trị công sức mà họ đã bỏ ra. Nhưng không ai dám lên tiếng.

Mọi thứ giá trị được định đoạt bằng 1 chén gạo

Rồi một ngày nọ, một người buôn ngựa đến vùng Benares với 500 con ngựa để bán. Ông có rất nhiều loại ngựa phong phú với nhiều chủng loại khác nhau.

Nhà Vua đã mời thương gia đến Cung điện của mình và bảo quan Tể tướng mới định giá cho tất cả 500 con ngựa.

Muốn làm hài lòng nhà vua, nên chàng trai trẻ đã nói: "Toàn bộ đàn ngựa này sẽ đáng giá một chén gạo".

Vì vậy, Nhà Vua đã ra lệnh trả một chén gạo cho người bán ngựa và tất cả những con ngựa đã được đưa đến chuồng ngựa hoàng gia.

 Định giá Vương quốc bằng chén gạo, ông Vua tham lam bị kẻ bán ngựa dạy cho bài học nhớ đời - Ảnh 2.

Hình minh họa - Nguồn: Internet

Tất nhiên là người thương gia rất buồn, nhưng ông không thể làm gì vào lúc này vì người định giá của Nhà Vua đã ra quyết định như vậy.

Sau đó, ông nghe mọi người kể về người định giá trước đây, người nổi tiếng là rất công bằng và trung thực. Thương gia nhanh chóng liền tìm gặp và kể với ông về những gì đã xảy ra.

Thương gia mong muốn nghe ý kiến ​​của người làm giá trung thực, để có được một mức giá phù hợp cho đàn ngựa của mình.

Người định giá trước đây trầm ngâm nói: "Nếu ông làm theo cách như tôi nói, Nhà Vua sẽ bị thuyết phục về giá trị thực sự của những con ngựa.

Ông hãy quay trở lại gặp kẻ định giá kia. Đưa cho hắn ta một món quà có giá trị và yêu cầu hắn nói về giá trị của một cốc gạo, trước sự hiện diện của Nhà Vua và những quần thần. Nếu hắn đồng ý, hãy đến và nói với ta. Ta sẽ cùng đi với ông đến gặp Nhà Vua."

Theo lời khuyên này, thương gia đã đến gặp kẻ định giá và tặng hắn ta một món quà rất giá trị. Món quà đã khiến hắn vô cùng hạnh phúc.

Sau đó, thương gia nói với hắn: "Tôi rất hài lòng với định giá trước của anh về đàn ngựa của tôi. Anh có thể thuyết phục Nhà Vua về giá trị của một chén gạo rất lớn không, thậm chí còn lớn hơn 500 con ngựa của tôi?"

Tên Tể tướng ngu ngốc tự tin nói:"Tại sao không? Tôi sẽ giải thích giá trị của một chén gạo, ngay cả khi có mặt Nhà Vua và các quan thần trong triều. "

Thương gia liền báo lại cho vị quan trung thực đã bị cách chức và họ đã cùng nhau đi gặp Nhà Vua.

Và cái kết dành cho Nhà Vua tham lam...

Trước Nhà Vua và tất cả các bá quan văn võ trong cung điện, người bán ngựa đã nói rằng: "Thưa Nhà Vua kính mến! Tôi biết rằng ở đất nước này của Ngài, cả đàn 500 con ngựa của tôi chỉ đáng giá một chén gạo.

Trước khi tôi rời khỏi vương quốc này, tôi muốn biết giá trị thực sự của một chén gạo ở quốc gia Ngài là bao nhiêu?"

Nhận được câu hỏi của thương nhân, Nhà Vua quay sang vị Tể tướng định giá và hỏi: "Hãy nói cho hắn biết giá trị của một chén gạo là bao nhiêu?"

Tên Tể tướng ngu ngốc khá bối rối. Vì trước đây để làm hài lòng Nhà Vua, hắn đã định giá đàn ngựa bằng một chén gạo. Còn bây giờ, sau khi nhận hối lộ từ người bán ngựa, hắn cũng muốn làm hài lòng ông ta.

"Há miệng mắc quai" không biết tính sao nên hắn nói bừa: "Kính thưa Đức Vua, một chén gạo có giá trị bằng Vương quốc Benares, bao gồm cả cung điện của Đức Vua, cũng như tất cả các vùng ngoại ô của thành phố. Nói cách khác, chén gạo xứng đáng với cả Vương quốc Benares!"

Khi nghe những điều này, các quan thần đều cười ầm lên trước câu trả lời ngu ngốc của viên Tể tướng. Họ nói: "Trước đây chúng tôi chỉ nghe rằng Vương quốc là vô giá. Giờ chúng tôi mới biết tất cả Benares, với cung điện của Đức Vua, chỉ đáng giá một chén gạo! Điều này thật nực cười.

Đức Vua đã tìm được tên định giá ngu ngốc nào ở đâu ra vậy? Hắn ta chỉ giỏi làm hài lòng Đức Vua, chứ không phải người thích hợp để định giá cho những hàng hóa trong Vương quốc."

 Định giá Vương quốc bằng chén gạo, ông Vua tham lam bị kẻ bán ngựa dạy cho bài học nhớ đời - Ảnh 3.

Hình minh họa - Nguồn: Internet

Nghe tiếng cười của những quan thần trong triều, Nhà Vua vô cùng mất mặt và xấu hổ. Ngài đã nổi giận và đuổi tên định giá ngu ngốc kia ra ngoài và trả lại chức tước cho người định giá trung thực trước đây.

Vị quan định giá này sau đó cũng cũng không quên đưa ra một mức giá hợp lý mới cho đàn ngựa của vị thương gia. Còn Nhà Vua đã nhận được một bài học về sự trung thực và lòng tham lam.

Lời bàn:

Có một số người hay vì lòng tham mà không biết thỏa mãn với những gì mình đang có, đem những thứ vốn đang thuộc về mình mà quăng đi, để đến lúc nhìn lại lại thấy hối tiếc không nguôi.

Phật dạy, ba nỗi khổ cũng là ba nguyên nhân dẫn tới khổ đau của con người là tham, sân, si. Trong đó, lòng tham đứng hàng đầu. Vì lòng tham nên con người mới trở nên sân hận, vì tham nên mới si mê, u tối.

Tuy nhiên, tham lam không phải bản tính vốn có của con người mà nó lớn dần lên theo năm tháng. Con người càng có nhiều càng tham nhiều, càng mong nhiều lại càng tham.

 Định giá Vương quốc bằng chén gạo, ông Vua tham lam bị kẻ bán ngựa dạy cho bài học nhớ đời - Ảnh 4.

Con người chúng ta ai ai cũng có sẵn lòng tham trong người. Lòng tham ấy ví như người nuôi rắn độc. Không cẩn thận từng phút sẽ bị rắn độc quay đầu lại cắn. Vì thế, nếu như quá tham lam, không biết giới hạn và điểm dừng, thì chúng ta có thể trở nên mù quáng.

Bởi vậy “không tham lam” chính là báu vật vô giá. Ai có thể khắc chế được lòng tham, loại bỏ được lòng tham thì chẳng khác gì đang sở hữu một viên ngọc quý giá nhất trong cuộc đời.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đang lái xe thì bị lạc đường, bác sĩ gõ cửa ngôi nhà ven đường thì chứng kiến điều kỳ diệu

Đây chỉ là sự tình cờ hay sự sắp đặt diệu kỳ của tạo hóa?
2

'Làm thế nào để múc nước bằng giỏ thưa?', nữ sinh viên duy nhất đánh bại cả thạc sĩ để vào làm bằng câu trả lời giản đơn

Từ một câu chuyện “giỏ thưa múc nước” tưởng không thể, cách tiếp cận vấn đề của ứng viên trẻ này đã khiến vị quản lý vô cùng ấn tượng, đánh giá cao tiềm năng sau này của cô.
3

9 câu chuyện cười nói tận triết lý đời người

Một người, ngoài việc chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình ra, còn phải học cách nhìn đời bằng sự hài hước, làm vậy cuộc sống sẽ bớt đi một phần ưu phiền, thêm vào một chút vui vẻ.
4

Sau 21 năm hôn nhân, vợ đưa ra 1 đề nghị khiến chồng bất ngờ nhưng rồi biết ơn cả đời

Sau khi tôi bấm số gọi, đầu dây bên kia vang lên một tiếng nói quen thuộc khiến tôi sững sờ, nhất thời chưa kịp phản ứng.
5

5 đặc điểm chứng tỏ bản lĩnh chỉ tìm thấy ở người thành công

Thành công xây dựng bằng tiền tài sớm muộn cũng có ngày sụp đổ, chỉ có bản lĩnh mới là nền móng vững chắc và lâu dài nhất.

Bạn đểu - Bạn thật? Phân biệt đơn giản bằng 2 câu chuyện sau đây

Giống như Bill Gates và Warren Buffett, "chọn bạn mà chơi" không chỉ là một câu nói đơn giản, mà còn đại biểu cho một trí tuệ khôn ngoan.

Hàng loạt đầu bếp sao Michelin Tây Ban Nha sắp đến Sài Gòn

Trong vài ngày tới, một loạt đầu bếp sao Michelin của Tây Ban Nha sẽ đến Sài Gòn và mang đến những món ăn tinh túy của đất nước Tây Ban Nha.

Bí quyết để gương mặt trẻ hơn

Đắp mặt nạ từ thiên nhiên là một trong những cách dưỡng da vô cùng tốt không chỉ chống lão hóa ở tuổi 30 mà các bạn có thể sử dụng ở bất kì thời điểm nào, bởi các nguyên liệu tự nhiên vô cùng an toàn, cung cấp cho làn da những dưỡng chất cần thiết.

Trấn an khi con bạn đi chơi xa nhà

Bạn muốn trẻ tham gia những chuyến đi chơi xa do nhà trường tổ chức hoặc đôi khi, đi cùng gia đình bạn thân, để trẻ tự tin, hiểu biết thêm về thế giới tự nhiên xung quanh. Tuy nhiên, trẻ lại cảm thấy lo lắng, bất an sau ngày đầu tiên phải xa nhà. Bạn sẽ làm gì để trẻ quên đi nỗi nhớ nhà ấy.

Thất bại của quốc gia

Tôi bước vào trong cửa hàng Amazon Go, nơi không có nhân viên thu ngân, lấy vài mặt hàng: hai cuốn sách và cái bánh sandwich, rồi bước ra. Mọi thứ tôi mua sẽ được làm hoá đơn cho tài khoản Amazon của tôi.

Cách bày tỏ tình cảm yêu thương vợ chồng mỗi ngày

Hãy tranh thủ, mỗi khi có thể, để bày tỏ tình cảm với bạn đời. Bởi cách này giúp gắn bó, tăng thêm hương vị ngọt ngào của tình yêu vợ chồng.

Làm sai không sợ bị đuổi việc, cứ sai đi: 4 bước để thôi xấu hổ khi mắc lỗi trong công việc

Khi bị phát hiện phạm sai lầm trong công việc, phản ứng đầu tiên của chúng ta thường là bao biện cho bản thân – thực ra đây là việc bạn nên làm nếu bạn thật sự không làm sai. Nhưng bao nhiêu lần trong đó bạn lấp liếm được sai lầm của mình?

Tác dụng không ngờ của mặt nạ lòng đỏ trứng gà

Mặt nạ lòng đỏ trứng gà có tác dụng làm trắng da, chống lãng hóa, tăng độ đàn hồi và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe da mặt của bạn.

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Thời sự - 19/02/2020 18:34
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Trong 2 tháng đã có hơn 100 bài nghiên cứu về Covid-19

Khoa học - 19/02/2020 18:33
Theo thông tin từ Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN), trong 2 tháng đầu năm 2020 đã có hơn 100 công bố khoa học, bài nghiên cứu về coronavirus chủng mới (Covid-19) được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học.

EVFTA thông qua, ngành dệt may Việt Nam liệu có 'cất cánh'?

Kinh doanh - 19/02/2020 18:03
Trong 2 năm đầu tiên triển khai EVFTA, hầu hết các sản phẩm may mặc trong nước sẽ không được hưởng lợi. Trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA do quy tắc xuất xứ.

Lời kể bàng hoàng của các nhân chứng về thời điểm NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại

Giải trí - 19/02/2020 18:02
Những gì diễn ra trong buổi tối NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh trai vợ sát hại được một số nhân chứng chia sẻ lại.

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến phục vụ Covid-19 chính thức có giám đốc ​

Thời sự - 19/02/2020 18:01
Sau gần 10 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, TP.HCM phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chính thức có Ban giám đốc. Đây là những người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP và kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ mới tại bệnh viện này.

Mỹ siết chặt quản lý 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 17:59
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 18.2 tuyên bố sẽ bắt đầu coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài", yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên, tài sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nghịch lý heo hơi giảm sâu, thịt bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng

Kinh doanh - 19/02/2020 17:58
Trong khi giá heo hơi liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao.

Công Phượng và đồng đội vẫn phải đối đầu Hougang United bất chấp Covid-19 hoành hành ở Singapore

Thể thao - 19/02/2020 17:57
CLB TPHCM sẽ đến làm khách trên sân Hougang United, Singapore. Lo sợ dịch Covid -19, đội bóng chủ sân Thống Nhất đã đề đơi xin hoãn trận đấu. AFC mới đây đã chính thức từ chối lời đề nghị này

Trái đất như lăng kính vạn hoa từ ứng dụng Google Earth View

Du lịch - 19/02/2020 17:56
Đó là bộ sưu tập “khủng” gồm 1.000 bức hình đẹp “như kính vạn hoa” trên trái đất từ trên cao trong nhiều năm qua thông qua ứng dụng Google Earth View.

Bột cám gạo, mặt nạ an toàn cho mọi loại da

Sức khỏe - 19/02/2020 16:00
Cám gạo thực ra chỉ là một lớp màng mỏng có màu nâu nằm giữa vỏ trấu và hạt gạo, nó chiếm khoảng 7-8% khối lượng nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng vì vậy có nhiều công dụng làm đẹp.

Cách đơn giản giúp khử sạch mùi hôi cơ thể

Sức khỏe - 19/02/2020 15:59
Nhiều người lo lắng về mùi cơ thể của mình tại một số vùng nhất định, nhất là những vùng nhạy cảm như nách hay bàn chân. Thật may mắn là có nhiều cách giúp bạn vệ sinh sạch sẽ và nhanh chóng loại bỏ được mùi khó chịu của cơ thể.

Mật mã thành công của các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử: Đế chế La Mã

Văn hóa - 19/02/2020 15:34
Sự hùng mạnh của một đế chế hay tổ chức không phụ thuộc vào diện tích lớn hay nhỏ, tài nguyên thiên nhiên giàu hay nghèo, dân số ít hay nhiều… mà nhờ một khát vọng vĩ đại, chí hướng lớn và tinh thần chiến binh dũng mãnh trong mọi nghịch cảnh.

Bí quyết trị sưng mặt cho nàng

Sức khỏe - 19/02/2020 15:28
Thức dậy với một gương mặt sưng húp và kém sắc trở thành nỗi ám ảnh của phái đẹp vào mỗi buổi sáng.

Mùa cúm kỳ lạ tại Mỹ năm nay khiến hơn 14.000 người thiệt mạng

Thế giới - 19/02/2020 15:27
Theo các chuyên gia, mùa cúm tại Mỹ năm nay rất đáng chú ý vì nó tạo lập thành 2 đỉnh và có khả năng mùa cúm này sẽ kéo dài hơn, đã có hơn 14.000 người thiệt mạng.

Lối sống tĩnh tại của phụ nữ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Sức khỏe - 19/02/2020 15:27
Theo dõi lối sống của hàng trăm phụ nữ đã giúp các bác sĩ Mỹ kết luận rằng tình trạng ngồi lì, ít vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2 (type 2).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS