Điều khiển cuộc sống bình thản với 3 điều: tức giận, tranh cãi, ganh tỵ

20/07/2021 07:30
Điều khiển cuộc sống bình thản với 3 điều: tức giận, tranh cãi, ganh tỵ

Tức giận khiến con người mất đi lý trí, phơi bày khuyết điểm, đã vậy còn không giải quyết được vấn đề. Khi tức giận, bạn muốn khiến người khác đau khổ, nhưng thực ra chính mình mới là người đau khổ nhất.

Cách đây không lâu, tôi nhìn thấy một bản tin thế này trên mạng:

"Một người đàn ông tức giận vì chỗ để xe trong khu dân cư bị người khác chiếm, nên đã xì bánh xe của người nọ. Lần một, lần hai, lần ba...  Sau đó, chủ xe đi báo cảnh sát, sau khi xem camera, họ đã bắt giữ người đàn ông kia."

Chỉ vì vấn đề nhỏ, nhưng người đàn ông phải trả giá lớn chỉ vì không học được cách quản lý cảm xúc của mình. Tức giận chính là đang làm chuyện không có lợi cho chính mình.

Franklin từng nói: "Một khi tức giận và ngu ngốc song hành với nhau, hối hận sẽ theo sau."

Nếu bạn là người khôn ngoan, đừng bao giờ làm nô lệ cho cảm xúc, nếu không sẽ rơi vào cạm bẫy của sự tức giận và bị vây khốn bởi không biết bao nhiêu rắc rối phía sau.

Bậc thầy điều khiển cuộc sống bình thản với 3 điều: tức giận, tranh cãi, ganh tỵ - Ảnh 1.

1. Giận dữ là nhường chỗ trống tâm hồn cho ma quỷ điều khiển

Tháng 8 năm 2019, một nữ hướng dẫn viên đã vô tình giẫm lên chân một bé trai khi đang hướng dẫn đoàn. Thấy vậy, người mẹ liền tát nữ hướng dẫn viên một cái, một nữ hướng dẫn viên khác đến khuyên can cũng bị người mẹ đang giận dữ tát vào mặt.

Cuộc ẩu đả ngày càng căng thẳng, nên người xung quanh đã gọi cảnh sát đến, bọn họ bị mời vào đồn nói chuyện. Trước sự hòa giải của cảnh sát, nữ hướng dẫn viên từ chối chấp nhận, thế nên cảnh sát phải tiến hành mở cuộc điều tra.

Vốn dĩ phải là một chuyến đi chơi vui vẻ, vì sự mất kiểm soát của người mẹ khiến mọi chuyện thêm rắc rối.

Tức giận là lúc chúng ta dễ đưa ra những quyết định sai lầm nhất. Nếu bạn tranh cãi với người đang nổi nóng, hậu quả sẽ chỉ càng tai hại.

Vài năm trước, một diễn viên trẻ đẹp, đóng vai chính trong video "Trần Tường 6.30" đã bất ngờ bị giết vào một đêm trước hôn lễ chỉ vì cãi vã với người lạ.

Thế nên, tốt nhất bạn hãy tránh xa những người đang giận dữ, vì họ sẽ chẳng thể nào nói lí lẽ với bạn. Đồng thời bản thân cũng phải học cách quay lưng với những tranh cãi không chính đáng.

Bậc thầy điều khiển cuộc sống bình thản với 3 điều: tức giận, tranh cãi, ganh tỵ - Ảnh 2.

2. Người bình tĩnh trước mọi biến cố mới là người làm nên việc lớn

Khi còn trẻ, Lâm Tắc Từ rất nóng tính, vì để dạy anh ta, cha anh ta đã kể một câu chuyện:

Ngày xưa, có một quan quận công tính tình vô cùng nóng nảy, rất dễ tức giận. Một ngày nọ, có hai người đàn ông trói một chàng trai trẻ đi vào công đường. Hai người thưa rằng tên trai trẻ này không chỉ chửi mẹ mà còn dám đánh mẹ mình, nên đã chặn miệng cậu ta trói đưa đến đây.

Quan quận công nghe xong liền tức giận quát: "Nghịch tử." Sau đó ra lệnh tát vào mặt chàng trai trẻ 50 đại bản. Chàng trai trẻ bị đánh đến chết, còn hai người kia mãn nguyện ra về.

Sau đó, một người phụ nữ lớn tuổi đột nhiên chạy vào công đường hỏi quan có thấy con trai mình không? Bà nói có hai tên trộm đến nhà, bị con trai bà ngăn cản, nhưng sau đó đã bị hai tên trộm trói lại và bắt đi.

Nói xong, bà nhìn quanh thì phát hiện con ruột của mình đang nằm dưới đất. Quá đau buồn, bà lão cũng chết theo. Bấy giờ, quan quận công mới biết mình bị lừa bởi hai tên trộm, làm hai người vô tội phải chết.

Nghe cha kể xong, Lâm Tắc Từ hiểu ý, từ đó cố gắng kiểm soát cơn giận của mình, trở thành trụ cột của nước nhà.

Có một ngạn ngữ Ả Rập rất hay: "Chúng ta không nên tùy tiện nổi giận. Bởi vì khi bạn tức giận, những lời nói và việc làm của bạn sẽ ở mức "ác" nhất, gây ra những tổn thương khó lành cho người khác."

Tức giận khiến con người mất đi lý trí, phơi bày khuyết điểm, đã vậy còn không giải quyết được vấn đề.

Khi tức giận, bạn muốn khiến người khác đau khổ, nhưng thực ra chính mình mới là người đau khổ nhất. Thế nên, đừng bận tâm đến những người làm ta phiền muộn.

Bậc thầy điều khiển cuộc sống bình thản với 3 điều: tức giận, tranh cãi, ganh tỵ - Ảnh 3.

3. Thay vì cạnh tranh với người khác, tốt hơn là hãy cải thiện bản thân

Trong thời gian Lincoln làm tổng thống Hoa Kỳ, ông đã thể hiện một tư duy mà người bình thường khó sánh bằng. Có lần, bộ trưởng quân đội bị một thiếu tướng nhục mạ bằng lời, đã tức giận gửi đơn khiếu nại đến Lincoln.

Lincoln đã đề nghị bộ trưởng viết thư mắng nhiếc thiếu tướng, đây đúng là ý muốn của bộ trưởng. Về nhà, bộ trưởng vội viết thư, mong khiến thiếu tướng tức chết. Nhưng khi bộ trưởng chuẩn bị gửi thư, Lincoln đã ngăn ông lại, thuyết phục rằng không thể gửi lá thư đó đi.

Sau đó, Lincoln giải thích, những khi bản thân tức giận, cũng thường dùng cách này, viết một bức thư trút giận, rồi đốt nó đi. Khi nào tâm trạng bình tĩnh trở lại, hãy viết bức thư thứ hai, diễn đạt bình thường và hợp lý suy nghĩ của mình.

Khi bạn đối mặt với những điều khiến bạn khó chịu, đừng nên cạnh tranh tiếp với họ, bởi đó chẳng khác nào đang cạnh tranh với chính mình.

Chính nhờ sự rộng lượng đó, mà Lincoln được nhiều người kính trọng và yêu mến.

Một người bạn thân từng nói với tôi: Cô ấy không rảnh để cãi nhau với người khác, vì cô ấy còn phải kiếm tiền. Cãi nhau với người khác chỉ là đang lãng phí thời gian của chính mình. Không đáng!

Tuy nghe có vẻ thực dụng, nhưng nó là cách để bạn phân thắng bại với những người phiền phức.

Có câu nói rất hay: "Đừng quan tâm đến người nhàn rỗi. Vì họ có dư thời gian để chọc tức bạn, nhưng thời gian của bạn lại rất quý giá."

Khi tôi đứng ở lầu một, tôi nghe có người mắng mình, và tôi tức giận. Khi tôi đứng trên tầng mười, có người mắng nhưng tôi không nghe rõ, nghĩ rằng họ đang chào hỏi mình. Khi tôi đứng ở tầng 100, dù có người mắng, tôi cũng chẳng bận tâm, đơn giản vì chỉ cần liếc mắt, tôi đã có thể thấy toàn cảnh thành phố, còn họ thì không.

Độ cao cuộc sống quyết định rất nhiều vấn đề, cả về chất lượng cuộc sống và tâm trạng của chúng ta. Do đó, đừng tức giận với người không đáng, mà hãy dành thời gian khiến bản thân bạn trở nên có giá trị hơn, như vậy mới có thể cách càng xa những người như thế.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 11/06/2024