Đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung giàu có, quyền lực cỡ nào?

31/10/2018 09:36
Đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp Kim Dung giàu có, quyền lực cỡ nào?

Dù trong giới văn sĩ hay trong giới doanh nhân, một nhân vật như Kim Dung có thể nói là "vô tiền khoáng hậu".

Từ năm 1955 đến năm 1970, tiểu thuyết gia Kim Dung đã sáng tác 14 bộ tiểu thuyết. Số lượng phát hành trên toàn thế giới lên tới hàng trăm triệu bản, tổng số phim điện ảnh và truyền hình được chuyển thể từ tác phẩm của ông vượt qua con số 100.

Những câu chuyện, những nhân vật của ông đã đi vào lòng bao thế hế khán giả toàn thế giới. Ông cũng là nhà văn tỷ phú đầu tiên của Trung Quốc. Và ngày hôm nay (30.10), Kim Dung đã qua đời trước sự thương tiếc của hàng triệu người hâm mộ.

Ông trùm làng báo Hong Kong

Năm 2010, các tiểu thuyết của Kim Dung đồng loạt được tái bản tại Trung Quốc đại lục mang lại cho ông khoản tiền khổng lồ. Chỉ tính riêng lợi nhuận bản quyền, chưa tính tới phần trăm lãi trên đầu sách bán ra, Kim Dung đã thu về 3,5 triệu NDT (khoảng 12 tỷ đồng).

Tiểu thuyết gia tuổi 86 bỗng chễm chệ ở vị trí thứ 12 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2010, dù đã gác bút nhiều thập kỷ.

Kim Dung được người ta biết đến nhiều nhất với tư cách Đệ nhất tiểu thuyết gia võ hiệp. Nhưng không chỉ có vậy, Kim Dung còn là người sáng lập tờ Minh báo nổi tiếng Hong Kong, là ông trùm báo chí được ví như Rupert Murdoch của xứ Hương Cảng về sức mạnh quyền lực.

Vào thời điểm Kim Dung lập ra Minh báo, tất cả vốn liếng của tờ báo này chỉ vỏn vẹn có 100.000 HKD. Đến năm 1991 khi Minh báo lên sàn cổ phiếu, "đứa con tinh thần" của Kim Dung được định giá 870 triệu HKD, trong đó Kim Dung sở hữu 60%.

Năm 1992, lợi nhuận năm của Minh báo đạt 100 triệu HKD. Khối tài sản mà Kim Dung sở hữu lúc bấy giờ ước tính vào khoảng 120 triệu HKD, xếp thứ 64 trong danh sách các đại gia giàu nhất Hong Kong.

Thập niên 90, Kim Dung được giới báo chí xưng tụng là "võ lâm bang chủ" của làng báo chí truyền thông Hong Kong.

Kim Dung và một ấn bản Minh báo.

Thiếu gia giàu có, thiên tài văn học

Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung. Ông sinh năm 1924 trong một gia đình danh gia vọng tộc tại Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang. Đích thân vua Khang Hy từng ban tặng cho tông miếu nhà họ Tra đôi câu đối "Đường Tống dĩ lai cự tộc, Giang Nam hữu số nhân gia" nhằm ca ngợi tài năng kiệt xuất của gia tộc này.

Nhà họ Tra đất đai trải hàng nghìn mẫu, sách quý chất đầy nha. Gia đình Kim Dung cũng có rất nhiều văn nhân nổi tiếng. Thi nhân Từ Trí Ma nổi danh một thời chính là anh họ của ông.

Cha ruột Kim Dung là một đại địa chủ từng nhận được sự giáo dục theo kiểu phương Tây. Tương truyền rằng cuốn tiểu thuyết đầu tiên Kim Dung đọc là A Christmas Carol của đại văn hào nước Anh Charles Dickens, do cha ông tặng.

Tuy nhiên các tác phẩm sau này của Kim Dung lại đậm đà phong vị Trung Hoa, không hề bị ảnh hưởng bởi văn phong Tây phương.

Kim Dung được lớn lên trong sự xa hoa của đời sống quý tộc. Nhận được điều kiện giáo dục tuyệt vời, từ nhỏ Kim Dung đã là một thiên tài học sâu hiểu rộng.

Kim Dung thời trẻ.

Tài năng thiên phú của ông bộc lộ từ thời trung học. Khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã cùng hai người bạn học tập hợp một số kinh nghiệm học tập và thi cử để viết thành cuốn sách tham khảo dành riêng cho học sinh thi lên bậc sơ trung học.

Cuốn sách này sau đó trở thành best-seller tại nhiều tỉnh khắp Trung Quốc. Đây có thể coi là khởi đầu cho nghiệp viết lách của ông.

Năm Kim Dung 31 tuổi, ông làm biên tập viên cho tờ New Evening Post của Hong Kong. Khi đó tờ báo đang có một loạt truyện kiếm hiệp dài kỳ bị một đồng nghiệp bỏ ngang không viết, tổng biên tập đã yêu cầu ông tiếp quản.

Con đường sáng tác tiểu thuyết võ hiệp của ông bắt đầu từ đây. Tác phẩm đầu tiên của ông có tên Thư Kiếm Ân Cừu Lục.

Các tác phẩm tiểu thuyết võ hiệp tiếp đó của Kim Dung trở thành hiện tượng. Năm 1958 công ty điện ảnh Nga My đã chuyển thể lại tác phẩm Anh hùng xạ điêu thành phim dài 2 tập, đánh dấu bản chuyển thể đầu tiên từ tiểu thuyết của ông.

Nhờ thành công và lợi nhuận kiếm được từ Anh hùng xạ điêu, Kim Dung mới thực hiện được ước mơ của mình là thành lập một tờ báo riêng vào năm 1959.

Khi mới ra mắt, doanh số của Minh báo vô cùng thảm hại. Tờ báo phải dựa vào loạt truyện dài kỳ Thần điêu đại hiệp của ông để hút độc giả.

Bên cạnh việc viết truyện, ông còn dùng bút danh Tra Lương Dung để viết các bài bình luận vấn đề xã hội. Ngòi bút sắc sảo của ông đã đưa Minh báo thành tờ báo uy tín được giới tri thức Hong Kong xem trọng.

Kim Dung vốn là sinh viên tốt nghiệp ngành Luật quốc tế nên ông cực kỳ am hiểu hệ thống và cục diện chính trị thế giới, từ đó đưa ra được nhiều kiến giải độc đáo. Thập niên 60 của thế kỷ 20, tình hình chính trường quốc tế rất phức tạp. Kim Dung đã phát huy hết thế mạnh của mình để mang lại danh tiếng cho tờ Minh báo.

Ban ngày ông là cây viết bình luận chính trị quốc tế, đến đêm ông lại thành tiểu thuyết gia mải mê với những ân oán tình thù chốn giang hồ. Mỗi bài báo ông viết cả 2000 chữ, tiểu thuyết thì tới 5000, suốt 20 năm liền không buông bút.

Thời đó rất nhiều độc giả của Minh báo không hề biết nhà văn Kim Dung và nhà báo Tra Lương Dung chính là một người.

Sau bao nỗ lực của Kim Dung, thập niên 80, Minh báo đã phát triển thành một đế chế truyền thông báo chí, số lượng phát hành lên tới 200.000 bản.

Kim Dung vốn là một công tử giàu có, nhưng cũng là một văn nhân. 15 tuổi ông đã tự dùng kiến thức của mình để kiếm tiền trả học phí, tự dùng tài năng của mình kiếm việc mà không dựa vào gia sản của gia đình.

Cả đời Kim Dung dùng con chữ để mưu sinh, trở thành một nhà văn, một tổng biên tập được bao người nể phục. Dù trong giới văn sĩ hay trong giới doanh nhân, một nhân vật như Kim Dung có thể nói là "vô tiền khoáng hậu".

Ngày 30.10.2018, Kim Dung tạ thế ở tuổi 94 tuổi.

Theo Thế giới trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

12 nghệ sĩ hát trong MV "Rực rỡ ngày mới", truyền tải thông điệp nhân văn

Mang giai điệu tươi sáng và thông điệp ý nghĩa, MV "Rực rỡ ngày mới" gây xúc động khi lan tỏa tinh thần nhân ái đến khán giả, bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập báo điện tử Dân Trí.
2

Vì sao MV “Rực rỡ ngày mới” chạm đến cảm xúc nghệ sĩ và khán giả?

Sau khi ra mắt, MV "Rực rỡ ngày mới" nhận được nhiều phản hồi tích cực, những bình luận xúc động từ nghệ sĩ và khán giả.

'Huyền thoại võ hiệp' Kim Dung qua đời ở tuổi 94

Nhà văn Kim Dung- tiểu thuyết gia nổi tiếng người Trung Quốc với hàng loạt tác phẩm võ hiệp kinh điển, vừa qua đời ở tuổi 94.

‘Chị Bảy’ Phương Mỹ Chi bất ngờ tung cover HongKong 1

Khi nghe Phương Mỹ Chi cover bài hát Hongkong 1, nhiều khán giả đã tỏ ra bất ngờ với phong cách trẻ trung mới mẽ này.

Những bộ trang phục Halloween ấn tượng nhất năm nay của các ngôi sao thế giới

Halloween là lễ hội được các ngôi sao trong làng giải trí đặc biệt yêu thích. Họ không hề ngần ngại thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua những bộ trang phục cực kỳ công phu và ấn tượng. Dưới đây là những màn hóa thân "đỉnh" nhất năm nay tính đến thời điểm hiện tại.

Người yêu giao hưởng Hà Nội đã sẵn sàng xếp hàng mua vé xem SSO biểu diễn sau đêm 26.10

Chương trình hòa nhạc Concerto dành cho violin của Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời diễn ra tối 26.10 đã dành tặng người yêu nhạc thủ đô Hà Nội một đêm nghệ thuật đáng nhớ.

Tuấn Vũ: 'Tôi mê ăn, mê bạn, mê chơi nên giờ vẫn có một mình'

Vào giữa cuối năm 2018, Tuấn Vũ lặng lẽ xuất hiện tại Việt Nam. Anh hát 3 show tại Đà Nẵng, Vinh và Biên Hoà. Nơi nào Tuấn Vũ cũng được khán giả ủng hộ nồng nhiệt. Vì thế, vào ngày 3.11.2018, anh tiếp tục liveshow: "Tuấn Vũ - 10 năm tình cũ" tại thành phố Hạ Long.

Hương Tràm tiết lộ liên tục mất ngủ, stress đến mức tự bóc da tay đến rỉ máu

Hình ảnh đôi bàn tay trầy trụa, có lúc rỉ máu của Hương Tràm khiến người thân và người hâm mộ nữ ca sĩ không khỏi lo lắng.​

‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’ phiên bản kinh dị ra mắt đúng dịp lễ Halloween

Cùng với 'The Haunting of Hill House', loạt phim kinh dị pha yếu tố ma thuật 'The Chilling Adventures of Sabrina' chính là hai quân bài nhằm lôi kéo khán giả của kênh Netflix trong dịp lễ Halloween năm nay.

Tại sao bí ngô trở thành biểu tượng của lễ Halloween?

Bên cạnh những hình ảnh về ma quỷ, phù thủy, xác chết thì bí ngô chính là biểu tượng nổi tiếng nhất của lễ hội ma Halloween diễn ra vào ngày 31.10 hằng năm.

Vì sao "Hồng Tỷ" lừa tình được gần 1.700 trai đẹp: Câu trả lời khiến người ta hoảng hốt nhưng "không thể cãi"

Suy ngẫm - VV - 11/07/2025 13:00
Câu trả lời nằm ở tâm lý học xã hội và nhu cầu cảm xúc bị đánh trúng tâm lý nam giới hiện đại.

Nhờ phim Sex Education mà tôi kịp bình tĩnh khi phát hiện kho tàng nhạy cảm của con trai

Điện ảnh - Thanh Hương - 11/07/2025 12:00
Con trai tôi đã khen bố mẹ văn minh và tinh tế.

Tra cứu mã vùng điện thoại cố định của 34 tỉnh thành

Kỹ năng - PT - 11/07/2025 11:00
Theo đó, mã vùng điện thoại cố định của 11 tỉnh, thành phố không thay đổi. Các quy định về định tuyến, quay số và tính cước giữ nguyên như hiện hành.

Google Maps vô tình ghi lại chuyện tình 10 năm cuối đời của đôi vợ chồng già khiến hơn 391.000 người dừng bước

Suy ngẫm - Phạm Trang - 11/07/2025 10:00
Mới đây, một bài đăng cảm động đang lan truyền nhanh chóng, ghi lại cuộc sống của một cặp vợ chồng lớn tuổi ở Philippines qua ống kính Google Maps đã chạm đến trái tim của hàng trăm nghìn người.

‘Nơi vết thương ánh sáng rọi vào’ - Cuốn sách tiên phong về Sang chấn Phức tạp

Từ sách - Phim - FN - 11/07/2025 09:00
Sẽ ra sao nếu một ngày ta nhận ra mình đã bị bạo hành dưới danh nghĩa yêu thương? Liệu câu chuyện tổn thương của ta chỉ là nỗi đau mang tính cá nhân hay là bi kịch chung của một cộng đồng?

Hạnh phúc tuổi trẻ - “Điều tốt cũng có thể hủy hoại bạn”, nghe vô lý nhưng chính bạn đang làm điều đó mỗi ngày

Từ sách - Phim - Quìn - 11/07/2025 08:00
Chúng ta lớn lên với niềm tin rằng phải giữ lấy điều tốt và loại bỏ điều xấu, như thể đó là cách duy nhất để sống hạnh phúc. Nhưng vì sao càng chạy theo những lựa chọn ấy, tâm trí lại càng mệt mỏi, càng đầy xung đột và lo lắng?

Mẹo nhỏ khi kết hợp tệp âm thanh với OpenAI

Kỹ năng - Anh Tú - 10/07/2025 13:00
Việc sử dụng các dịch vụ AI của OpenAI một cách nhanh chóng có thể khiến bạn tốn kém. Tuy nhiên, có một mẹo hữu ích giúp tiết kiệm chi phí: sử dụng API để tổng hợp các bản ghi âm.

Xem 'Sex Education', tôi học được hoá ra sống không vì chính mình sẽ khiến cuộc đời lao dốc

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 10/07/2025 12:00
Thông qua bộ phim, tôi nhận ra bấy lâu nay mình luôn sống một cuộc đời tẻ nhạt, thiếu ý nghĩa cuộc sống.

ChatGPT có bao nhiêu mô hình và bạn nên chọn loại nào là 'chân ái'?

Kỹ năng - Anh Tú - 10/07/2025 11:00
Lần đầu tiên, OpenAI cung cấp một bảng so sánh toàn diện 6 mô hình hiện có và đưa ra khuyến nghị rõ ràng về việc nên dùng mô hình nào trong từng trường hợp.

Bí ẩn người phụ nữ kể vanh vách chuyện "kiếp trước", gần 100 năm khoa học vẫn chưa thể lý giải

Suy ngẫm - Mộc Miên - 10/07/2025 10:00
Khi mới 4 tuổi, cô bé Shanti Devi ở New Delhi, Ấn Độ, đã bắt đầu kể chi tiết về cuộc đời " kiếp trước" của mình tại một thị trấn cách nhà hơn 100km.

Không còn bệnh tim - "Một quyển sách quý, rất đáng quý"

Từ sách - Phim - Chân Diệu Mỹ - 10/07/2025 09:00
Đọc xong cuốn sách "Không còn bệnh tim" (No More Heart Disease) của Tiến sĩ Louis J. Ignarro tôi nhận thấy đây là một quyển sách quý, rất đáng quý. Quý bởi vì tác giả đoạt giải Nobel về Y học sau 24 năm nghiên cứu về một thứ mà lúc khởi đầu chưa ai biết gì về nó...

Quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước

Phong cách sống - Kim Linh - 10/07/2025 08:00
Sau khoảng thời gian học tập và làm việc tại Úc và Anh, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9 quyết định về nước công tác tại ĐH Huế.

AI có đang âm thầm làm suy thoái ngôn ngữ của chúng ta?

Kỹ năng - Anh Tú - 09/07/2025 13:00
Liệu AI có đang làm suy thoái ngôn ngữ của chúng ta? Không nhất thiết phải như vậy. Chuyên gia tư vấn ngôn ngữ Anne-Kathrin Gerstlauer chia sẻ những mẹo giúp người dùng cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Xem Sex Education, chồng tôi bật khóc như mưa thú nhận đã dạy con sai lầm

Điện ảnh - Thanh Hương - 09/07/2025 12:00
Lần đầu tiên tôi nhận ra, nuôi dạy sai cách có thể ảnh hưởng đến tâm hồn một người như nào.

Google ra mắt ứng dụng AI phục vụ ngành thời trang

Thư giãn - Anh Tú - 09/07/2025 11:00
Google vừa thông báo ra mắt một ứng dụng thử nghiệm mới có tên Doppl, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hình dung bạn sẽ trông như thế nào khi mặc các bộ trang phục khác nhau. Ứng dụng hiện đã có mặt trên iOS và Android tại Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 11/07/2025