Danh tiếng của Đại học Harvard là bởi những người thành công được đào tạo từ nơi đây

16/08/2021 08:00
Danh tiếng của Đại học Harvard là bởi những người thành công được đào tạo từ nơi đây

Danh tiếng của trường Đại học Harvard không chỉ là một "biểu tượng" mà nó được chứng minh bằng những thế hệ sinh viên tốt nghiệp ở nơi đây!

Các trường đại học danh tiếng của Mỹ thường có những tiêu chuẩn riêng khi tuyển sinh. Ngoài kết quả học tập xuất sắc, trường còn đề cao phẩm chất toàn diện của ứng viên.

Được biết tới là trường đại nổi tiếng nhất nước Mỹ, Đại học Harvard yêu cầu ứng viên phải có những phẩm chất sau: Kiên trì, hành động, đổi mới, độc lập, kỹ năng giao tiếp và khả năng lãnh đạo.

Ở Harvard, mục đích cuối cùng có thể gói gọn trong một câu: Tạo nên sự khác biệt! Đây là "quy tắc ngầm" nhưng nó mang lại sự khác biệt của môi trường giáo dục nơi đây.

"Chúng tôi không cần mọt sách"

Có một bức ảnh được lan truyền trên mạng được chụp tại thư viện Đại học Harvard vào lúc 4 giờ sáng. Các sinh viên Harvard trong bức ảnh học tập chăm chỉ dưới ánh sáng chỉ đủ cho một người đọc sách.Tuy nhiên, bức ảnh này ngay sau đó đã được xác nhận là giả, các sinh viên trong trường cho biết hiếm khi được chứng kiến ​​một dịp "hoành tráng" như vậy.

Để có thể tồn tại ở Harvard, nơi có 22.727 sinh viên thì việc chúi đầu vào sách vở ngày đêm không thực sự hiệu quả. Những người ưu tú học trong trường đại học số 1 thế giới có diện tích 209 mẫu Anh và có lịch sử 382 năm cần nhiều kỹ năng hơn là việc đọc sách.

Áp lực học tập cao, nhịp độ nhanh, nếu sinh viên không có khả năng quản lý thời gian vững vàng, khả năng tự lập, tâm lý chống chọi với stress mà chỉ thức khuya học bài thì họ sẽ sớm bị bỏ lại bởi những người bạn đồng trang lứa.

Lấy lớp học làm ví dụ. Bài tập về nhà của Đại học Harvard thường được nộp trước khi đến lớp, nghĩa là khi sinh viên đang ôn lại bài cũ, họ đồng thời phải tìm hiểu trước những ý tưởng mới mà giảng viên chưa nói đến.

Để hoàn thành các bài tập đó, sinh viên phải tự tìm kiếm tài liệu và kiểm tra tài liệu. Trên giảng đường, việc của tất cả mọi người là khái quát lại những nội dung đã được tìm hiểu. Nhờ vậy, các buổi lên lớp đều mang lại hiệu quả cao.

Hình thức học tập này sẽ mang lại những thách thức lớn cho sinh viên và nhà trường khuyến khích sinh viên tự tìm ra phương thức học tập, học cách cân bằng và tìm ra phương pháp học tập dưới áp lực hiệu quả chứ không phải là những con mọt sách "chính hiệu".

Quy tắc ngầm của Đại học Harvard thay đổi tư duy về thành công: Trước khi bước chân vào trường, tất cả mọi người phải vượt qua cửa ải này - Ảnh 1.

Điều này có thể giải thích tại sao Đại học Harvard đã đào tạo ra 8 tổng thống Mỹ, một số nguyên thủ quốc gia, 62 tỷ phú còn sống, 359 người nhận học bổng Rhodes và 242 người nhận học bổng Marshall và 108 vận động viên có huy chương.

Harvard, người có đầy đủ các học giả và nắm giữ tất cả các lĩnh vực, nói rằng ngôi trường này sẽ không bao giờ đào tạo ra những kẻ mọt sách.

"Chúng tôi chỉ nuôi dưỡng những người thay đổi thế giới"

"Tạo sự khác biệt" là quy tắc bất thành văn của Đại học Harvard. Câu nói nổi tiếng này thậm chí đã trở thành bài học đầu tiên cho các tân sinh viên bởi các thầy cô luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của nó.

Một số người nói rằng khi tham dự một cuộc phỏng vấn tại Đại học Harvard, người phỏng vấn sẽ luôn hỏi một câu: "Bạn sẽ mang đến sự khác biệt nào cho thế giới?".

Khi tuyển chọn sinh viên, Harvard luôn ưu tiên cho những người có kiến ​​thức, tham vọng và muốn mang lại thay đổi cho một lĩnh vực nào đó. Các sinh viên tại trường cũng cố gắng sử dụng mọi cơ hội để tích lũy kiến ​​thức và thể hiện bản thân nhằm thực hiện lý tưởng "mang lại những thay đổi cho thế giới".

Những người có thể vào Harvard phải thực sự có năng lực chứ không phải là những kẻ ăn bám. Tất cả các hoạt động trong trường đều có mục đích thúc đẩy sinh viên phát triển ý tưởng của bản thân và đấu tranh cho những quan điểm của mình.

Dưới đây là đánh giá thực tế về trường của những người đã từng đến thăm trường Đại học Harvard:

"Khuôn viên trường rất đẹp. Xuất thân của sinh viên và giáo sư rất đa dạng, các khóa học chuyên nghiệp cũng linh hoạt và yêu cầu khắt khe. Nếu bạn đạt điểm B ở đây, về cơ bản bạn sẽ đạt trình độ A trong các trường đại học khác ở Hoa Kỳ".

Quy tắc ngầm của Đại học Harvard thay đổi tư duy về thành công: Trước khi bước chân vào trường, tất cả mọi người phải vượt qua cửa ải này - Ảnh 2.

"Trường có bầu không khí học thuật đặc trung và tạo ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên. Tôi đã học được rất nhiều điều từ các giáo sư và bạn học. Ở đây, tôi cũng đã tìm thấy người bạn đời của mình".

"Phương pháp giảng dạy chủ yếu là truyền cảm hứng cho học sinh. Rất thú vị nhưng cũng rất khó. Ở đây có nhiều tài năng và họ sẽ chứng minh cho bạn thấy không điều gì là không thể".

"Đại học Harvard có danh tiếng trên toàn thế giới, nhưng không phải vì bản thân trường đại học, mà vì sinh viên của nó. Harvard chỉ là một cái tên. Điều khiến Harvard trở thành một trong những trường đại học tốt nhất thế giới là bởi những người thành công được đào tạo từ nơi đây".

Nguồn: Abolouwang

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024