Phát hiện 'bí mật lớn' của trường đại học Harvard, không phải là 'thư viện lúc 4h30 sáng'

11/07/2020 08:00
Phát hiện 'bí mật lớn' của trường đại học Harvard, không phải là 'thư viện lúc 4h30 sáng'

Có bí mật gì ẩn chứa trong ngôi trường đại học nổi tiếng khắp thế giới này?

Mỗi lần tới Boston, Vương Duy đều ghé thăm khuôn viên trường đại học Harvard. Trong trường Harvard, thật khó để có thể bắt gặp cảnh sinh viên tán tỉnh nhau hay những sinh viên chăm chăm dán mắt vào màn hình điện thoại. Phổ biến nhất vẫn là hình ảnh những người trẻ tuổi im lặng đọc sách, nghiêm túc suy ngẫm vấn đề dưới bóng cây hoặc là từng nhóm thầy trò thảo luận bài học trên bãi cỏ.

Ấn tượng sâu sắc nhất mà Harvard để lại cho Vương Duy là trường có rất nhiều thư viện. Theo thống kê, toàn trường có hơn 100 thư viện. Biểu ngữ của hầu hết các thư viện là: "Nếu bạn muốn có được kiến thức mới, hãy đến và chăm chỉ đọc sách; Nếu bạn chọn sự tầm thường, vậy thì hãy đi ngủ!"

Có người khuyên Vương Duy dậy sớm để đến xem thư viện Harvard vào lúc 4h30 sáng.

Hôm ấy, Vương Duy đã đến một thư viện của Harvard vào đúng 4h30 sáng. 4h30 sáng ở Boston, trời vẫn còn tối đen. Tuy nhiên, thư viện của Harvard lại sáng rực ánh đèn. Có không ít sinh viên đã đến thư viện từ sớm, ngồi im lặng và bắt đầu chăm chỉ đọc sách, học tập. Về sau Vương Duy phát hiện ra rằng mọi thư viện của Harvard đều sáng đèn, hôm nào cũng vậy.

 Được khuyên đến thư viện lúc 4h30 sáng, người đàn ông phát hiện bí mật lớn của trường đại học Harvard - Ảnh 1.

Thư viện trường Đại học Harvard.

Hôm ấy, khi mặt trời vừa lên, trên một con đường lớn trong khuôn viên trường, Vương Duy gặp được sinh viên A người Thiên Tân tới Harvard học tiến sĩ. Vương Duy cũng đến từ Thiên Tân nên hai người nhanh chóng tìm được tiếng nói chung. Họ cùng nhau chạy bộ, nói về cảm nhận cũng như sự cảm động của Vương Duy với thời điểm 4h30 sáng tại Harvard.

Thế nhưng người kia nghe xong cảm nhận của Vương Duy đã có quan điểm khác biệt. A nói, chăm chỉ chịu khó là đặc điểm của sinh viên Harvard, nhưng mà 4h30 sáng dậy học bài thì cũng chỉ là số ít, nếu nói tinh thần của Harvard là "4h30 sáng", sẽ chẳng khác nào chuyện cười!

Bởi vì thứ quan trọng hơn chăm chỉ chính là "sức học tập", là động lực học, thái độ học hỏi, khả năng tiếp thu, năng suất học tập, quan trọng nhất là phải trang bị tư duy đổi mới và năng lực sáng tạo.

A nói, bước vào Harvard thì tức là bạn đã chọn Harvard, chứ không phải là Harvard chọn bạn.

A trẻ hơn Vương Duy rất nhiều, nhưng lời A nói khiến Vương Duy cảm thấy sốc. A nói, từ ngày đầu tiên anh ta đến Harvard, giáo viên hướng dẫn đã nói cho anh về những quy tắc của Harvard, đó là: Tự giác, tự giác và tự giác hơn nữa!

Nói cụ thể thì mỗi một sinh viên đều phải vạch sẵn kế hoạch dài hạn cho riêng mình. Kế hoạch dài hạn là sự nghiệp mà mình phấn đấu cả đời, kế hoạch ngắn hạn là mỗi ngày đều có cách sinh hoạt và lịch trình học riêng, hơn nữa còn phải thật kiên trì, nghiêm túc thực hiện, tuyệt đối không được bớt xén.

Sau đó, A mở điện thoại ra cho Vương Duy xem lịch trình trong ngày của mình. 6 giờ sáng thức dậy, 10 giờ tối lên giường ngủ. Giữa hai mốc đó có thời gian ăn cơm, thời gian lên lớp, thời gian làm bài tập, thời gian nghe "bài giảng hạnh phúc", thời gian rèn luyện sức khóe, trước khi ngủ còn phải kiểm tra xem hiệu quả của một ngày theo lịch trình ra sao.

Lịch trình A sắp xếp rất có thứ tự, vô cùng chặt chẽ.

 Được khuyên đến thư viện lúc 4h30 sáng, người đàn ông phát hiện bí mật lớn của trường đại học Harvard - Ảnh 2.

Vương Duy không kìm được thắc mắc, anh hỏi: "Làm theo sắp xếp như này thì liệu có mệt mỏi quá không?"

A trả lời: "Cuộc sống cần có kế hoạch, lịch trình cần có sắp xếp. Phải làm cho cẩn thận và nghiêm túc thực hiện. Đặt ra mục tiêu cho cuộc sống, từ mục tiêu nhỏ tạo thành mục tiêu lớn.

Vậy là cuộc đời sẽ nối liền thành một quá trình suôn sẻ, thành công liên tục. Có thành công thì sẽ có niềm vui. Bởi vậy thực hiện lịch trình hằng ngày không phải là cực hình, mà là một quá trình hưởng thụ rất vui vẻ."

"Xin lỗi, tôi phải đi thực hiện kế hoạch tiếp theo đây!" A xem đồng hồ rồi nói lời chào Vương Duy.

Cuộc sống không có phép màu mà cần phải dựa vào ý thức tự giác. Tự giác là một kiểu trật tự và quy tắc. Harvard không có bí mật, mọi thứ dựa vào vào sự tự giác và quy tắc.

 Được khuyên đến thư viện lúc 4h30 sáng, người đàn ông phát hiện bí mật lớn của trường đại học Harvard - Ảnh 3.
Trí thức trẻ

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cùng đi xin bố thí, 1 người vừa hỏi đã bị đuổi, 1 người chưa kịp xin đã được

Hành động lạ lùng của người phụ nữ trông ruộng dưa hấu chắc chắn là có lý do.
2

"Trên đời này thứ gì quý giá nhất?" và đáp án đơn giản nhưng nhiều người có thể nghĩ mãi không ra

Đáp án của câu hỏi này có thể sẽ khiến chúng ta thay tư duy, thay đổi thái độ và từ đó thay đổi cuộc sống của chính mình.
3

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
5

Chàng trai chăn bò, Tiktoker đã làm gì khiến Snoop Dogg, Chris Brown lẫn Miley Cyrus "phát cuồng"?

Fan hâm mộ của chàng trai này hầu hết là khán giả quốc tế, thật kì lạ!

Nhà vua hứa cho ông lão áo ấm nhưng bận rộn nên quên mất và hồi kết bất ngờ

Hồi kết của câu chuyện là một bài học ý nghĩa cho tất cả chúng ta.

Chuyện người giàu nhất thế giới: Truyền cảm hứng hay bài học làm giàu bằng đạp lên tất cả?

Jeff Bezos là con của người mẹ vị thành viên, nhà phát minh nhí, từng nghĩ trở thành nhà vật lý lý thuyết nhưng lại rẻ ngang khởi nghiệp ở tuổi 30 từ hai bàn tay trắng và lần đầu trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2017. Mới đây, Jeff Bezos tự phá kỷ lục là người giàu nhất của chính mình.

7 câu chuyện nhỏ chứa đựng 7 bài học lớn giúp bạn gặt quả ngọt trên đường đời

Từ bỏ lợi thế của mình một cách dễ dàng là một hành động không hề khôn ngoan chút nào. Ưu thế một khi đã mất đi, tới lúc muốn có lại thì đã muộn. Thứ nên giữ thì hãy giữ cho tốt, bởi đó là thứ liên quan tới cả vận mệnh của chúng ta.

Dọc miền Nam Bắc ngắm những nữ sinh sở hữu góc nghiêng hoàn mỹ

Hứa Quỳnh, Quỳnh Nhi, Hồng Nhung, Mỹ Nhân, Kim Ngân là những nữ sinh có góc nghiêng gương mặt đẹp hoàn mỹ được nhiều người dành tình cảm yêu mến trên mạng xã hội.

30 câu hỏi và câu trả lời thú vị trên mạng xã hội

Vì sao có những phụ nữ luôn nhấn mạnh nam nữ bình đẳng, nhưng trong rất nhiều chuyện, lại hưởng đặc quyền của phái yếu như một lẽ đương nhiên?

3 bài học dành cho những ai đang theo đuổi ước mơ từ chú chim sắp chết cóng

Trên con đường chinh phục ước mơ không phải ai cũng muốn chia sẻ, tôn vinh bạn khi ước mơ của bạn sắp trở thành hiện thực.

"Bỏ phố về quê", bà mẹ đơn thân trở nên hạnh phúc khi cầm cuốc cầm xẻng

Sau những thăng trầm cuộc sống, chị Ngọc Ánh quyết định trở về quê hương, hòa mình vào thiên nhiên, chăm sóc vườn rau củ của gia đình bên cạnh việc kinh doanh riêng để có thời gian chăm sóc con nhiều hơn.

Đô vật chuyên nghiệp không chân nổi tiếng thế giới

Người đàn ông sống ở Ohio, Mỹ đã vượt qua sự khác biệt và thành công trở thành một đô vật tự do chuyên nghiệp. Câu chuyện về cuộc đời anh được chuyển thể thành một bộ phim tài liệu của Netflix.

Ném 2 tờ tiền và 1 hòn đá xuống đất, người đàn ông thu được kết quả bất ngờ

Giới trẻ - 12/08/2020 07:30
Câu chuyện tưởng như bình thường giữa người công nhân và quản lý của anh ta lại chính là một bài học quan trọng cho bạn trong cuộc sống.

Vắc xin mới của Nga có thể ngừa COVID-19 trong 2 năm

Thời sự - 12/08/2020 07:15
Bộ Y tế Nga cho biết, loại vắc xin mới được cơ quan này cấp phép có hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trong hai năm.

Bom tấn ‘Deliver us from evil’ khuấy đảo phòng vé

Điện ảnh - 11/08/2020 23:30
Chỉ sau 1 ngày sau khi vượt mốc 1 triệu lượt xem, "Deliver us from evil" lại tiếp tục lập thành tích đáng nể.

Báo Mỹ khuyên người về hưu nên đến Việt Nam an dưỡng tuổi già

Du lịch - 11/08/2020 23:00
Trên USNews.com, ký giả Kathleen Peddicord đã có bài viết khuyên người già Mỹ nên đến Việt Nam an hưởng tuổi già vì đây là mảnh đất yên bình, dịch vụ tốt mà mức sống rất phải chăng.

Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19

Thời sự - 11/08/2020 22:48
Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng

Thấy gì từ chuyến thăm ‘lịch sử’ của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới đảo Đài Loan

Thế giới - 11/08/2020 22:30
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan nếu tính 40 năm trở lại đây, đã ca ngợi thành công của chính quyền Đài Bắc trong việc ngăn chặn COVID-19 là "một sự tôn vinh đối với tinh thần dân chủ, cởi mở, minh bạch của xã hội và văn hóa Đài Loan".

Đậu gà, thực phẩm không thể thiếu cho người muốn giảm cân

Sức khỏe - 11/08/2020 22:15
Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp giảm cân, cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương...

Giải thích hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển

Khoa học - 11/08/2020 22:00
Các nhà khoa học cho rằng "vùng nước chết" đã khiến những con tàu di chuyển chậm lại và mắc kẹt trên biển.

Ý hồi sinh những ô cửa bán rượu trong dịch COVID-19

Du lịch - 11/08/2020 21:30
Những ô cửa từng được sử dụng trong thời kỳ bệnh dịch hạch vào những năm 1630 giờ được hồi sinh để thực hiện giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn cho người với người trong dịch COVID-19.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Sách - 11/08/2020 21:00
Làm sao chúng ta có thể hình thành những ý tưởng, chính sách và thực hành mới mà không phải mạo hiểm một cách mù quáng?

Hàng xuất khẩu sang Mỹ bị dán nhãn Made in China, Hồng Kông có thiệt hại nhiều?

Thế giới - 11/08/2020 20:30
Mỹ sẽ ban hành lệnh dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông là Made in China (sản xuất tại Trung Quốc) theo một văn bản dự thảo của chính phủ khi căng thẳng chính trị và thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Danh hài Thuý Nga trải lòng khi phải xa con vì dịch COVID-19

Giải trí - 11/08/2020 20:15
Cách đây hơn 4 tháng, Thuý Nga gửi con ở Việt Nam và một mình về Mỹ để giải quyết một số công việc. Thế nhưng, COVID-19 ập đến khiến xứ sở cờ hoa phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, các chuyến bay thương mại không được khai thác, khiến nữ danh hài mắc kẹt lại.

Các nhà thiết kế nội thất tiết lộ 8 thứ không nên để trong phòng ngủ

Kỹ năng - 11/08/2020 20:00
Gối, chậu cây, thảm nhỏ, chai rỗng… là những thứ bạn không nên để nhiều trong phòng ngủ, bởi nó sẽ làm cho không gian này trông lộn xộn và chật hẹp.

Có phải Lý Tiểu Long là cha đẻ của võ tự do MMA?

Giới trẻ - 11/08/2020 19:30
Lý Tiểu Long nằm trong thế hệ những người theo đuổi võ học đầu tiên tự mình trải nghiệm và sáng tạo nên phong cách võ thuật tổng hợp.

Phúc thẩm vụ Gateway: Giáo viên chủ nhiệm được hưởng án treo

Thời sự - 11/08/2020 19:20
Ngày 11.8, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón. Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ hình phạt cho cả 3 bị cáo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/08/2020