Thứ 5, 18/07/2019

Dành cho Mẹ Kỳ 1 - Món quà của Tình yêu

12/05/2019 11:39
Dành cho Mẹ Kỳ 1 - Món quà của Tình yêu

"Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử - một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

Người mẹ sẵn sàng hy sinh mọi hạnh phúc, từ bỏ mọi niềm vui để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Mọi cố gắng trăn trở ước mong của mẹ đặt hết vào sự trưởng thành của con, mong con rạng danh nên người. Và nếu sự bất hạnh gian khổ hay tủi nhục xảy đến với con, hay cả thế giới xa lánh hất hủi con, thì người mẹ sẽ là cả thế giới đối với người con.

"Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử – một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

“Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu” - 1

Món quà tặng Mẹ 

Một buổi sáng tháng Năm, tôi đến nhà mẹ để đón hai đứa con gái nhỏ của mình. Là một bà mẹ đơn thân và phải đi làm nên thỉnh thoảng tôi nhờ mẹ chăm sóc các con. Dù cố gắng làm việc vất vả nhưng số tiền lương tôi nhận hàng tháng cũng chỉ đủ tiền để thuê nhà và trang trải chi phí ăn uống cho cả ba mẹ con, trả tiền điện, nước, gas hoặc sửa chữa chiếc xe cũ để đi làm. Vì vậy, cuộc sống chúng tôi khá chật vật, nhưng rất may tôi có người mẹ tuyệt vời luôn sẵn lòng giúp đỡ ba mẹ con tôi.

Trên đường về, bé Debbie, 6 tuổi và Cindy, 4 tuổi, hào hứng đề nghị tôi đi mua quà tặng bà nhân ngày Ngày của Mẹ sắp tới. Tôi hẹn hai con vào ngày hôm sau vì còn rất nhiều việc ở nhà phải giải quyết. Các con tôi có vẻ thích thú trước kế hoạch này.

“Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu” - 2

Tối đến, sau khi các con đã ngủ, tôi ngồi tính toán lại chi phí trong tháng. Trừ khoản tiền thuê nhà, mua xăng và đôi giày mới cho Cindy, tôi chỉ còn 15 đô la để chi tiêu ăn uống cho tới ngày nhận lương mới. Nếu mua quà cho mẹ thì sẽ phải mất thêm một khoản chi nữa.

Sáng hôm sau, hai con gái tôi thức dậy sớm. Chúng hăng hái, vui vẻ giúp tôi làm việc nhà. Mẹ con tôi bàn nhau sẽ mua món quà gì để tặng bà. Tôi cố gắng giải thích cho các con hiểu rằng chúng tôi không có nhiều tiền nên chỉ có thể chọn những món quà đơn giản. Nhưng do quá phấn khởi, Debbie đã liệt kê một danh sách quà tặng rất dài đưa cho tôi.

Tôi quyết định đưa các con đến cửa hàng bán đồ giảm giá. Mẹ con tôi đi khắp các quầy hàng, chăm chú tìm món quà thích hợp nhất cho bà. Nhưng món đồ nào cũng nằm ngoài khả năng tài chính của tôi.

Khi đi gần hết các quầy hàng, bỗng Debbie và Cindy kéo tôi tới chỗ trưng bày cây kiểng: “Con nghĩ bà thích những chậu cây này vì bà rất yêu hoa”. Con tôi đã chọn đúng. Mẹ tôi có một khoảng vườn trồng hoa rất đẹp phía sau nhà. Mỗi chậu cây chỉ có năm mươi xu, nên chúng tôi quyết định chọn chậu cây ráy thơm có những chiếc lá xanh bóng để tặng bà.

Ngày Lễ các Bà Mẹ năm đó thật đặc biệt. Mẹ tôi rất thích món quà và bà đặt chậu kiểng ấy trên bệ cửa sổ trong bếp, gần bồn rửa chén. Bà giải thích rằng: “Để bà luôn nhìn thấy nó khi đang rửa chén”. Dưới bàn tay chăm sóc của mẹ tôi, cây ráy thơm bé nhỏ đã phát triển rất tốt. Mỗi lần đến thăm mẹ, tôi đều thấy mẹ tỉa cành cho cây.

Thời gian thấm thoát trôi qua, các con tôi đã trưởng thành, lập gia đình và tôi cũng đã có cháu. Một hôm Debbie và Cindy ghé thăm tôi. Thấy cây ráy thơm bò lan khắp cửa sổ trong bếp, Debbie liền hỏi:

- Mẹ mới trồng chậu cây đó phải không?

- Hai con không nhớ đã tặng bà chậu cây ráy thơm vào ngày Ngày của Mẹ khi còn nhỏ sao?

- Thật hả mẹ? - Debbie và Cindy tròn xoe mắt hỏi. - Từ chậu cây bé xíu ngày xưa đã chiết ra được những chậu to như thế này ư?

Thế là hai đứa đến thăm bà và xin vài nhánh đem về trồng.

 Buổi tối hôm đó, Cindy gọi điện cho tôi và háo hức nói: “Bà vẫn giữ chậu cây ráy thơm kỷ niệm đó và chiết ra rất nhiều nhánh. Giờ chỗ nào trong nhà chị em con đều có chậu ráy thơm đó, mẹ ạ”.

“Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu” - 3

Lòng tôi chợt bâng khuâng nhớ về ngày xưa. Ngày ấy, chậu cây chỉ là một món quà không có giá trị vật chất bao nhiêu, nhưng hơn ba mươi năm sau chúng tôi mới cảm nhận hết giá trị tinh thần của nó. Một cây ráy thơm giống như một gia đình con người vậy. Cây mẹ sinh ra nhiều nhánh nhỏ và bắt rễ khi được chiết ra sống độc lập. Rồi nhánh cây ấy lớn lên, phát triển lan tỏa theo kiểu riêng nhưng vẫn giống như cây mẹ của nó. Gia đình của tôi hiện nay cũng vậy, mỗi người có một gia đình riêng khác nhau, nhưng chúng tôi luôn lấy cây ráy thơm làm biểu tượng cho mối liên hệ gia đình, và nhắc nhở chúng tôi nhớ về cội nguồn chung của mình.

Cây ráy thơm của mẹ tôi vẫn mọc xum xuê và lặng lẽ ban tặng những nhánh cây con của nó. Tôi cũng đã chiết sẵn những nhánh ráy thơm nhỏ và để dành cho cháu chắt của mình. Chúng là con cháu của cây ráy thơm bé nhỏ mà hai con tôi đã tặng bà nhân Ngày của Mẹ năm xưa.

Vũ trụ có nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan tuyệt phẩm nhất là trái tim người mẹ. Lúc còn ấu thơ, người mẹ giống như một thân cây, che chở cho con chậm rãi trưởng thành. Tình yêu thương của mẹ dành cho con luôn âm thầm, lặng lẽ như mạch nước ngầm trong lành đi theo suốt cuộc đời con.

"Dành cho Mẹ – Món quà của Tình yêu" là những câu chuyện giản dị đầy ý nghĩa về tình mẹ con. Đâu đó qua những trang sách hình ảnh của một người mẹ lại hiện lên trong tâm trí bạn, kỉ niệm tuổi thơ thân thương bên mẹ, hay chút suy nghĩ trăn trở về mẹ, về lỗi lầm, về tất cả những gì mẹ đã làm cho bạn…Và để bạn nhận ra rằng mẹ là người có thể thay thế bất kỳ ai khác nhưng không ai có thể thay thế được mẹ.

Trích sách "Dành cho Mẹ – Món quà của Tình yêu"

Sách do First News phát hành

 

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kỷ luật không nước mắt – Làm sao đối phó cơn giận dỗi của trẻ?

Trẻ chưa biết dùng ngôn từ để mô tả cảm xúc của chúng khi gặp phải những tình huống bực bội hoặc điên tiết, vì vậy chúng hành động thay vì dùng lời nói.
2

Nắm vững từ khóa Đánh thức năng lực vô hạn để luôn thể hiện xuất sắc trong mọi tình huống

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi, tại sao trong công việc, có lúc mình tạo ra kết quả thật tồi tệ, nhưng lúc khác lại là một kết quả tuyệt vời? Có lúc bạn lập được những kỳ tích mà bạn chẳng bao giờ nghĩ mình có thể làm được.
3

Chất Michelle - cuốn sách được mong đợi nhất 2019 chính thức phát hành tại Việt Nam

Trí Việt vừa chính thức phát hành cuốn hồi ký được bạn đọc Việt Nam mong chờ nhất Chất Michelle (tựa tiếng Anh là Becoming) của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama.
4

Ai rồi cũng phải đến ga cuối của đời mình, nhưng biết duy trì 6 việc này sẽ giúp bạn sống trường thọ như người Nhật

Người Nhật nổi tiếng là có tuổi thọ cao, nhưng bí quyết đằng sau cách sống trường thọ đó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 6 bí quyết đặc biệt này để giữ gìn sức khỏe như những cư dân ở “xứ Phù Tang”.
5

Những câu trích dẫn truyền cảm hứng từ quyển hồi ký của Michelle Obama

Michelle Obama sẽ luôn được nhớ đến khi chúng ta đề cập một vài sự kiện đầu tiên của Hoa Kỳ. Là đệ nhất phu nhân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bà là người phụ nữ da đen đầu tiên đảm nhận cương vị này cùng với vị tổng thống da đen đầu tiên.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: Cách thắng 6 nỗi sợ nhấn chìm bạn trong nghèo khó

Hãy tự làm dịu đi mãi mãi nỗi sợ cái chết bằng cách quyết định chấp nhận rằng cái chết là một biến cố không ai tránh được. Và hãy làm chủ nỗi sợ bị mất tình yêu bằng quyết định sống thăng bằng.

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi khiến nhiều người không giàu lên được!

Hầu hết chúng ta thường tự đặt câu hỏi là bao giờ mình sẽ giàu, phải chăng số đã định sẵn là "nghèo"? v.v. Nhưng khi đọc những điều sau đây, có thể nhiều người sẽ suy nghĩ lại.

Bạn muốn trở thành cha mẹ ‘trực thăng’, ‘cắt cỏ’ hay ‘túi bọng’?

Không biết hình ảnh đứa con trai nhảy cầu tự tử trước mặt mẹ mình hay những câu chuyện mà báo chí vẫn kể hằng ngày về những bi kịch gia đình có con bỏ nhà đi, phạm tội… có ý nghĩa gì với bạn không?

Một banner quảng cáo trên báo điện tử có nội dung hữu ích là Inbound hay Outbound Marketing?

Nếu marketer còn mông lung kiểu đó, bạn nhất định phải đọc bài viết này.

5 cuốn sách hay nhất về mẹ mà ai cũng cần nên đọc

Tháng 5, có một ngày đặc biệt dành cho những người phụ nữ của gia đình. Đó chính là Ngày của Mẹ.

Trẻ em như ngọc như gương

Sách là cuốn cẩm nang đáng tham khảo với các bậc cha mẹ đang còn bỡ ngỡ trong việc nuôi dạy con hoặc đã có kinh nghiệm nhưng muốn tìm hiểu những cách thức nuôi dạy con tốt hơn.

Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo

Công nghệ - 18/07/2019 15:17
Ngày hội trí tuệ nhân tạo (AI) năm nay quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI trong và ngoài nước nhằm định hướng phát triển cho ngành công nghiệp AI Việt Nam.

Nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà chết trong nhà giam

Thời sự - 18/07/2019 15:03
Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà đã tử vong trong trạm giam. Trước đó ông Trần Bắc Hà bị bắt tạm giam vì có những sai phạm liên quan đến đại án ngàn tỉ tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Sau giới trẻ, đến lượt dòng người cao tuổi xuống đường biểu tình tại Hồng Kông

Thế giới - 18/07/2019 14:09
Ước tính khoảng 9.000 người dân Hồng Kông, chủ yếu là người già, đã xuống đường tuần hành vào hôm 17.7 để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với những người trẻ tuổi đi đầu trong các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ tranh cãi, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Úc phát triển loại vắc xin mới chống dị ứng nọc ong

Sức khỏe - 18/07/2019 14:07
Sử dụng tá dược đường Advax, các nhà khoa học ở Đại học Flinder (Úc) phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Hoàng gia Adelaide đã thử nghiệm thành công một loại vắc xin mới chống dị ứng nọc ong.

Kevin Spacey trắng án sau các cáo buộc lạm dụng tình dục

Giải trí - 18/07/2019 14:06
Theo CNN, các công tố viên bang Massachusetts, Mỹ đã quyết định hủy vụ án tố cáo nam diễn viên Kevin Spacey trong vụ lạm dụng tình dục vì không đủ bằng chứng kết tội.

10 khách sạn 5 sao chất lượng tốt nhất Việt Nam

Du lịch - 18/07/2019 14:05
Những điểm lưu trú dưới đây được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh vào top 10 khách sạn 5 sao tốt nhất Việt Nam trong lễ trao tặng "Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019".

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Kỹ năng - 18/07/2019 12:16
Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

Hà Tĩnh: Nữ sinh bỏ thi chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp

Học đường - 18/07/2019 11:55
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, em Nguyễn Diệu Linh (ở xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bỏ dở kỳ thi vì bố mất đột ngột đã được đặc cách tốt nghiệp THPT.

8 vụ kiện liveshow của ca sĩ vi phạm bản quyền

Giải trí - 18/07/2019 11:54
Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, có 8 vụ kiện các liveshow của ca sĩ nổi tiếng vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc cho đến nay vẫn chưa được xét xử.

Mỹ Hòa: Nỗi uất ức của một gia tộc có hàng chục đảng viên bị thu hồi 99% đất

Thời sự - 18/07/2019 11:50
Hơn 100 công đất (10 héc-ta) do tổ tiên khai phá, để lại cho con cháu, giờ chỉ còn hơn 1 công (1.000m2) là không bị chính quyền địa phương thu hồi để thực hiện dự án Khu công nghiệp Bình Minh (xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả tại Sài Gòn Square, chợ Bến Thành

Kinh tế - 18/07/2019 11:45
Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Sài Gòn Square là 2 địa điểm nằm trong chiến dịch truy quét cao điểm hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu được lực lượng quản lý thị trường TP.HCM thực hiện mới đây.

Malaysia giải thích vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:33
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng hôm 17.7 cho biết vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không phải là nhắm vào Bắc Kinh.

Điểm thi Lịch sử và Ngoại ngữ thấp: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Giáo dục - 18/07/2019 11:27
Ngày 17.7, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các kỳ thi tiếp theo vẫn giữ ổn định như hiện nay cho đến năm 2020.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án ông Trump phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc'

Thế giới - 18/07/2019 11:25
Hạ viện Mỹ hôm 16.7 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát những phát ngôn "phân biệt chủng tộc” mà ông Trump đưa ra đối với các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ gốc gác nước ngoài trên mạng xã hội Twitter.

Một bước tiến tới việc phát triển não nhân tạo

Sức khỏe - 18/07/2019 11:23
Lấy cảm hứng từ ngành quang sinh học (optogenetics) đang phát triển, các nhà khoa học Úc đã phát triển được con chíp mô phỏng được các chức năng sinh học của não để tạo ra và lưu trữ ký ức, điều này mở ra những khả năng phát triển hệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS