Danh ca Phương Dung bức xúc khi nhiều ca sĩ nổi tiếng hát nhạc xưa sai lời​

19/08/2018 17:34
Danh ca Phương Dung bức xúc khi nhiều ca sĩ nổi tiếng hát nhạc xưa sai lời​

Là một ca sĩ tận tâm với nghề, khi đã bước vào ngưỡng lão làng, danh ca Phương Dung càng chứng tỏ sự kỹ tính và tôn trọng nghề nghiệp bằng những kinh nghiệm và sự nghiêm túc với nghề cũng như lớp đàn em theo sau.

Nếu kể đến những giọng ca được coi là huyền thoại đã đi vào lịch sử tân nhạc Việt Nam thì chắc chắn Phương Dung không thể nằm ngoài danh sách này. Chất giọng cao và lảnh lót của danh ca Phương Dung chính thức chinh phục người nghe từ cuối thập niên 50, khi cô còn là một thiếu nữ 14, 15 tuổi. Giọng ca của Phương Dung thời xưa gây sự chú ý với những nhạc phẩm mang nội dung gần gũi với tình yêu và những nét đẹp của quê hương. Những yếu tố đó mang đến cho nữ danh ca một sự thành công thật lớn để cô có thể hãnh diện về sự đóng góp của mình cho nền tân nhạc Việt Nam.

Khi ngồi ghế nóng những chương trình chuyên về dòng nhạc bolero, cô luôn chia sẻ vốn kiến thức sâu rộng về những nhạc sĩ, ca khúc. Nữ giám khảo tự tin hiểu rõ về tính cách người nhạc sĩ, sự nghiệp, hoàn cảnh ra đời ca khúc đến 70%.

Cùng với sự phát triển của dòng nhạc Bolero, nhạc xưa, danh ca Phương Dung đang trở thành những cái tên quen thuộc với khán giả truyền hình đặc biệt trong vai trò giám khảo. Bằng những kinh nghiệm quý báu hơn 50 năm đứng trên sân khấu, hai danh ca luôn khiến khán giả và các thí sinh ngả mũ sau mỗi nhận xét, góp ý. Mới đây, khi Người Kể Chuyện Tình mùa 2 sắp lên sóng, Phương Dung không ngại khán giả nhàm chán mình trong vai trò giám khảo mà luôn làm hết sức trong khả năng, cố gắng đổi mới hình ảnh, trang phục, cách dẫn chuyện để gây tò mò cho những tập quay trong mùa 2.

Đồng hành cùng đàn em Thái Châu trong vai trò giám khảo gần đây, Phương Dung thổ lộ cô chưa bao giờ muốn một gương mặt danh ca khác sẽ thay thế Thái Châu. “Những năm 1967, danh ca Giao Linh, Thanh Tuyền mới vào nghề, là đàn em của tôi, lúc cô Thanh Thúy, Hoàng Oanh nổi tiếng thì Giao Linh và Thanh Tuyền chỉ mới 12 – 13 tuổi. Thái Châu đi hát thời gian sau đó nhưng em ấy biết, hát khá nhiều những ca khúc của những nhạc sĩ trước. Ví như thay Thái Châu bằng một ca sĩ trẻ thì em ấy đâu biết gì về dòng nhạc này mà chấm điểm. Ngay cả cô ca sĩ nổi tiếng hát bài “Sương lạnh chiều đông” cũng trật lời, sai ý của tác giả với lời gốc “Ướp cánh hoa xưa phấn nhớ hương chờ” trở thành “Ướp cánh hoa xưa vẫn nhớ hương chờ” thì làm sao biết rõ lời hát mà nhận xét”, cô nói.

Phương Dung cho biết thêm có ca sĩ trẻ tự xưng là “tiếng hát để đời” nhưng hát Hoa nở về đêm sai cả nhịp điệu và lời. Cô khó chịu và nhiều lúc cô nói với các thí sinh trẻ nếu không chắc thì cứ hỏi cô, còn cách diễn đạt, sự truyền cảm là của các em. Các em tôn trọng người nhạc sĩ sáng tác thì đừng hát sai.

“Trong một cuộc thi tôi làm giám khảo, tôi hỏi thí sinh chủ đề ca khúc, em ấy bảo em không biết kể cả tên tác giả là ai thì làm sao có thể trình diễn tốt cho được?”.

Phương Dung tiết lộ nhiều ca sĩ, thí sinh bây giờ hát sai lời bài nhạc xưa. Khi nhận xét, các em cho rằng cô khó tính, “soi” rất kỹ. Cô thú thực: “Bản thân tôi khó tính trong âm nhạc nhưng không khó chịu. Một tiết mục các bạn hát có thể sai 4 lỗi nhưng tôi nói 2 lỗi rưỡi và để Thái Châu nói phần còn lại. Tôi với Thái Châu có sự ăn ý trong nhận xét ở các chương trình là vì vậy”.

Đưa ra những lời nhận xét đầy thẳng thắn, Phương Dung thường nhận về những phản hồi gay gắt của nhiều thí sinh nhưng cô không buồn hay cảm thấy áp lực khi phải nghe những lời đó. Ở vị trí giám khảo, Phương Dung xem các em là con cháu trong nhà, đúng thì khen, sai thì phê bình để các em biết mà sửa.

Gần hết cuộc đời dành cho sự nghiệp âm nhạc, Phương Dung thổ lộ bản thân có duyên và phước khi làm việc với nhiều nhạc sĩ tài hoa, được hát bài hát của họ trong nhiều chương trình lớn. Điều quan trọng không phải là nhan sắc, ngoại hình hay phục trang giúp ca sĩ đứng trên sân khấu lâu năm mà là những ca khúc. Bởi nhiều năm, nhiều khán giả vẫn thích cô hát Những đồi hoa sim, Hoa nở về đêm, Thiệp hồng anh viết tên em, Biển mặn, Tiếng hát ân tình… Đó là gia tài nghệ thuật trời ban cho cô.

Phương Dung nhìn nhận ca sĩ ngoài may mắn khi tìm được bài hit còn phải thông minh khi chọn bài: “Ngày xưa, nhạc Trịnh Công Sơn, những bài nổi tiếng mà Khánh Ly hát như Diễm xưa sẽ không ai dám thể hiện, hát chỉ làm gợi nhớ Khánh Ly. Ca sĩ phải tìm những bài hát của riêng mình, nếu bài hát nào cũng “hát ào ào”, một thời gian sau, tên tuổi sẽ mai một”, cô nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người dân hào hứng chụp hình bên dàn pháo lễ được lắp đặt ở bến Bạch Đằng

Chiều 7-4, không khí tại khu vực công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) trở nên náo nhiệt khi hàng nghìn người dân và du khách quốc tế đổ về chiêm ngưỡng, chụp hình cùng dàn pháo lễ được lắp đặt tại đây.
2

TP.HCM bắn pháo hoa tại 30 điểm đêm 30.4

Ngoài 2 điểm tầm cao tại khu vực đường hầm sông Sài Gòn và Đền Bến Dược, TP.HCM còn tổ chức bắn pháo hoa tại 28 điểm khắp các quận, huyện trong đêm 30.4.
3

Hợp luyện diễu binh, diễu hành phục vụ lễ 30-4 tại sân bay Biên Hòa

Sáng 11.4, tại sân bay Biên Hòa, Tiểu ban diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã tổ chức chương trình hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất với sự tham gia của các khối quân đội, công an.
4

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
5

Nhạc Trịnh Công Sơn: Khi ca từ không chỉ để hát mà còn là triết lý sống

Nhạc Trịnh Công Sơn không chỉ để hát để nghe mà còn là một cách sống, một hành trình tâm tưởng, nơi ca từ có thể đọc như thơ, nghĩ như triết và thấm như đời.

Cuộc sống diễn viên Mai Phương bị xáo trộn, nhưng rất kiên cường điều trị bệnh ung thư

Nữ nghệ sĩ Thanh Vân (Ốc Thanh Vân) đã chia sẻ về bệnh tình Mai Phương đồng thời chị cũng cho biết hiện tại nữ diễn viên đang điều trị bệnh và cần nghỉ ngơi bởi sáng nay có ai đó đăng số phòng, tên bệnh viện nên khiến cho mọi việc ồn ào, gây phiền cho Mai Phương và các nhân viên y tế ở đây.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn trở lại sau chấn thương

Sau chấn thương tại Britain's Got Talent và tạm ngưng biểu diễn để điều trị, cặp đôi "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp bất ngờ xuất hiện và biểu diễn tại TP.HCM trước 1.300 khán giả qua tiết mục ấn tượng, hồi hộp...

Hoài Lâm tung ca khúc mới "Xin lỗi vì đã yêu nhau"

Hoài Lâm vừa phát hành ca khúc "Xin lỗi vì đã yêu nhau" thuộc thể loại ballad với giai điệu, ca từ buồn.

Cuộc ly hôn của Brad Pitt và Angelina Jolie có thể kéo dài hơn cuộc hôn nhân của họ

Việc ly hôn của Brad và Angelina có thể kéo dài hơn cả thời gian của cuộc hôn nhân cả hai. Nhưng điều đáng nói là họ phải trả số tiền cực lớn là 5 triệu USD cho việc ly hôn này.

'Song lang' gợi nhớ về 'Xuân quang dạ tiết' của Vương Gia Vệ

Lấy bối cảnh Sài Gòn vào thập niên 1970, "Song lang" là một bản tình ca da diết của vàng son một thuở yêu người. Nó khiến nhiều khán giả nhớ lại những tháng ngày xưa cũ khi còn say mê phim bộ và thổn thức với từng bản cải lương phát ra từ băng cassete.

‘Diên Hi công lược' bị chiếu lậu tràn lan

Đơn vị nắm bản quyền phát sóng bộ phim "Diên Hi công lược" tại Việt Nam đang tỏ ra khá bức xúc khi bộ phim bị phát trái phép, vi phạm bản quyền, thậm chí có 20 tập bị chiếu trước cả phía đơn vị gốc là Trung Quốc.

Ca sĩ Nhật Kim Anh mừng sinh nhật với trẻ em nghèo hiếu học

Nữ ca sĩ Nhật Kim Anh vừa tổ chức tuổi mới của mình bên cạnh các trẻ em nghèo hiếu học và các hộ gia đình khó khăn, bệnh tật ở quê nhà Long Thành, Vũng Tàu.

Phim về đề tài mại dâm 'Quỳnh búp bê’ được phát sóng trở lại nhưng chiếu trễ hơn

Sau hơn 1 tháng tạm dừng phát sóng vì những tranh cãi, bộ phim 18+ về đề tài gái mại dâm chiếu vào lúc 21h30 đến 22h30 từ ngày 3.9, muộn hơn khung giờ cũ một tiếng.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.

ACV hướng dẫn lộ trình cho hành khách đến nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kỹ năng - Tuyết Nhung - 18/04/2025 11:00
Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông tin hướng dẫn lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nick Santonastasso sinh ra chỉ có một tay và không có chân, hành trình sau đó khiến hàng triệu người khâm phục

Truyền cảm hứng - AB - 18/04/2025 10:00
Nick Santonastasso vượt qua nghịch cảnh để sống cuộc đời khiến nhiều người khâm phục.

Xem "Sex Education", tôi rút ra bài học để dạy con trai hư hỏng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 18/04/2025 09:00
Đang rất rối ren trong việc dạy con, tôi không nghĩ đến, bộ phim "Sex Education" lại giúp tôi tháo gỡ điều này.

Ánh sáng trong ta

Tủ sách - FN - 18/04/2025 08:00
Là một trong 100 quyển sách phải đọc năm 2022 do tạp chí Time bình chọn, cuốn sách này dành cho những ai đang tìm kiếm sức mạnh và sự lạc quan trong thời điểm khó khăn.

Xem Sex Education, tôi phát hiện trước giờ toàn dọa dẫm con mà thiếu chỉ bảo

Điện ảnh - Thanh Hương - 17/04/2025 13:00
Tôi đã thay đổi rất nhiều sau khi xem bộ phim .

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Phong cách sống - Đông - 17/04/2025 12:00
Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.

OpenAI ra mắt các mô hình GPT-4.1 với khả năng lập trình và hiểu ngữ cảnh dài vượt GPT-4.5, GPT-4o

Kỹ năng - Sơn Vân - 17/04/2025 11:00
Hôm 14.4, OpenAI đã ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới GPT-4.1, cùng hai phiên bản nhỏ hơn là GPT-4.1 mini và GPT-4.1 nano, với những cải tiến lớn trong lập trình, khả năng tuân theo hướng dẫn và hiểu ngữ cảnh dài.

Nghiên cứu ĐH Harvard: Hoàn cảnh gia đình không quyết định 100% số phận con người

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/04/2025 10:00
Những người tin rằng họ có thể thay đổi vận mệnh của mình, bất kể nguồn gốc của họ, sẽ tiến xa hơn những người hay bỏ cuộc.

8 bí mật về thân thế và gia cảnh của Doraemon, 56 năm trôi qua nhiều fan vẫn ngớ người ra khi phát hiện

Điện ảnh - Bo Bo - 17/04/2025 09:00
Để xem bạn hiểu về Doraemon bao nhiêu nhé. Test ngay đi!

Chăm sóc bản thân thật sự: 3 điều bạn cần nhớ để không lạc lối

Từ sách - Phim - Quìn - 17/04/2025 08:00
Ngày nay, đâu đâu cũng nhắc đến “chăm sóc bản thân” (Real self-care), nhưng bạn có bao giờ tự hỏi: Liệu chúng ta có đang thực sự chăm sóc bản thân đúng nghĩa, hay chỉ đang chạy theo những hình mẫu hoàn hảo mà ai đó dựng lên?

Tránh xa loại người này, bạn sẽ không rơi vào nghèo khó

Suy ngẫm - Nguyệt - 16/04/2025 13:00
Con người chịu ảnh hưởng rất lớn bởi các mối quan hệ xung quanh.

Chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Giải trí - P.V - 16/04/2025 12:00
Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ VH-TT-DL tổ chức chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc trên cả nước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 19/04/2025