Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Những cuốn sách dành cho những ai đam mê 'xê dịch'

15/05/2019 11:23
Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Những cuốn sách dành cho những ai đam mê 'xê dịch'

Hành trình khám phá văn hóa, con người cùng những nét thiên nhiên độc đáo trong mỗi chuyến đi là một trải nghiệm thú vị mà nhiều người mong muốn có được. Đây cũng chính là những thông điệp mà 5 cuốn sách thú vị muốn gửi gắm cho những ai yêu thích sự “xê dịch”.

Du lịch là một trong những hoạt động thú vị, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đi ra sao và làm thế nào để vừa có thể tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn, nhưng đồng thời vẫn mang lại những trải nghiệm thú vị nhất về con người, văn hóa nơi mà bạn đặt chân tới, lại là điều mà không phải ai cũng nắm rõ.

Đây là hành trình khám phá khác biệt so với khi bạn nghĩ dưỡng cùng với bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, những chuyến đi du lịch bụi như vật lại giúp bạn có thể trở nên mạnh mẽ, bạo dạn hơn, đồng thời có nhiều thời gian để nghĩ về bản thân, đồng thời trải nghiệm kỳ thú về thiên nhiên, con người và cả những nét văn hóa độc đáo ở vùng đất, địa danh mà bạn lần đầu đặt chân tới.

Mạnh dạn bước ra khỏi vùng đất an toàn và vượt lên chính mình khi can đảm chinh phục nơi không phải thân thuộc với mình là một hành trình lý thú. Từ bộ sách về phong cách sống Lagom – Vừa đủ, Sisu – Vượt qua tất cả, Hygge - Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé cho tới tập du ký Bốn mùa trên xứ Phù Tang và Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero, tất cả đều là những cẩm nang tuyệt vời cho những ai đã và đang có niềm say mê với “xê dịch”.

Lagom – Vừa đủ: Đẳng cấp sống của người Thụy Điển

Không phô trương hay mô tả hoa mỹ, Lagom – Vừa đủ mang tới cho bạn đọc về phong cách sống của người Thụy Điển, một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Bí quyết để cân bằng giữa guồng quay của công việc cùng những tất bật hối hả của cuộc sống hóa ra chỉ gói gọn nằm trong lối sống “lagom – vừa đủ”. Đây thực sự là một phần tạo nên bí mật của hạnh phúc ở quốc gia này.

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Đây là những cuốn sách dành cho những ai đam mê “xê dịch” - Ảnh 1.

Người Thụy Điển đã tìm ra chìa khóa để giúp đời sống trở nên cân bằng, đó là lối sống hòa hợp với thiên nhiên, đồng thời yêu thích sự vận động. Lagom được người dân ở quốc gia này xây dựng trên nhiều khía cạnh. 

Cụ thể, Lagom là ăn chậm, sống chậm, biết trân quý đồ ăn, sống giản dị, biết sẻ chia,... Lagom ở đây không quá ít những cũng chẳng quá nhiều, mọi thứ chỉ “vừa đủ”. Đây thực chất là phong cách sống hướng tới sự thiết yếu và chúng có thể được áp dụng trong cách chúng ta ăn, mặc, sinh sống và làm việc, để làm thế nào có thể tìm được sự cân bằng cũng như tạo ra một cuộc sống hài hòa, nhẹ nhõm và hạnh phúc.

Sisu – Vượt qua tất cả: Nghệ thuật sống của người Phần Lan

Phần Lan hiện đang là quốc gia đứng đầu bảng về mức độ hạnh phúc. Nhiều người trên thế giới từng thắc mắc rằng không rõ đâu là bí quyết giúp những người dân ở quốc gia này lại có thể sống một cách an nhiên và hạnh phúc tới như vậy. 

Một trong số các nguyên nhân có thể là đến từ “Sisu”, cụm từ mang ý nghĩa huyền bí, thể hiện sức mạnh của ý chí, sự kiên trì, quyết tâm nhưng trên hết là khả năng chữa lành những vết thương, bệnh tật. Đây được coi là phương châm, triết lý sống giúp cho những cư dân ở quốc gia này vượt qua được các nghịch cảnh. Đặt chân tới đất nước Phần Lan, bạn có thể nhận thấy thông điệp và tinh thần của “Sisu” len lỏi ở khắp mọi nơi.

Sisu của người Phần Lan là một tổ hợp từ quyết tâm sắt đá, nghị lực, lòng can đảm, sự dũng cảm, ý chí bền bỉ, sự ngoan cường và kiên trì. Joanna Nylund cho rằng tinh thần Sisu xuất hiện khi chúng ta phải đối mặt với những thử thách cam go.

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Đây là những cuốn sách dành cho những ai đam mê “xê dịch” - Ảnh 2.

Trong cuốn sách “Sisu – Vượt qua tất cả: Nghệ thuật sống của người Phần Lan”, tác giả Joanna Nylund cho rằng, tinh thần của Sisu thường xuất hiện khi chúng ta đối mặt với những thử thách cam go. Đây thậm chí còn là một biểu tượng để giúp con người vượt lên nghịch cảnh, tạo tâm lý, động lực để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Trên thực tế, có tới 5 yếu tố góp phần làm nên tinh thần của “Sisu”. Đó là sự kiên trì, trung thực, biết quản lý stress một cách đúng đắn, khả năng đứng dậy sau những vấp ngã và đặc biệt là biết sửa lại mục tiêu và lý tưởng. Hạnh phúc là điều không phải là thứ quá xa xôi, nhưng chúng ta cần phải biết về những gì mà mình cần phải chinh phục và nỗ lực hết mình trong mỗi ngày để đạt được điều đó.

Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé: Nghệ thuật sống của người Đan Mạch

Đan Mạch được coi là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với chỉ số phát triển xã hội rất cao. Tại sao một quốc gia phủ đầy tuyết trắng lại có thể trở thành “thiên đường” đáng sống như vậy. Đó là nơi mà những người dân có mức độ hạnh phúc cao, tôn trọng lẫn nhau, giáo dục miễn phí, nghề nghiệp không phân biệt sang hèn, xã hội trọng sự thành tín,... 

Tất cả những điều kỳ diệu trên ở Đan Mạch hóa ra bắt nguồn từ Hygge, những điều giản dị, tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại lâu bền. Đây được coi là một trong các giá trị cốt lõi, mang lại niềm hạnh phúc đối với người Đan Mạch.

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Đây là những cuốn sách dành cho những ai đam mê “xê dịch” - Ảnh 3.

Hygge không phải là một triết lý sống quá cao siêu, mà thực chất đây là “chìa khóa” mang lại cho con người sự thư giãn, cảm giác an nhiên, thoải mái và xen lẫn niềm vui, qua đó giúp chúng ta tái tạo năng lượng và sẵn sàng đương đầu với các thử thách khó khăn ở bên ngoài. Trên hết, hạnh phúc không phải là thứ quá xa xôi và thực chất lại hiện hữu ở rất gần và tới từ những điều nhỏ bé ở xung quanh chúng ta. Đó cũng chính là tinh thần mà Hygge muốn nhắm tới.

Khi tới Đan Mạch, bạn có thể bắt gặp Hygge là khoảnh khắc được quây quần cùng với gia đình bên lò sưởi trong đêm đông lạnh giá, là tách cà phê thư giãn giữa các cuộc họp căng thẳng, hay lắng nghe một bản nhạc cũ,... Mọi thứ dù rất giản đơn nhưng lại mang lại niềm hạnh phúc to lớn. Đây chính là nghệ thuật sống đỉnh cao của người Đan Mạch.

Bốn mùa trên xứ Phù Tang

Nếu là một người ưa thích sự trải nghiệm qua từng chuyên đi thì có lẽ “Bốn mùa trên xứ Phù Tang” là một cẩm nang khá thú vị. Đây là tập du ký của chính tác giả Nguyễn Chí Linh thông qua những trải nghiệm của chính ông trên các vùng đất của Nhật Bản, nơi được mệnh danh là “xứ Phù Tang”. 

Dọc theo những bước chân của tác giả, bạn đọc như được đi qua các địa danh nổi tiếng như Tokyo hiện đại và năng động, đảo Hokkaido (vùng đất của những vị thần), cố đô Kyoto, Nagasaki, Hiroshima, những nơi gợi lên ký ức đau thương cách đây nhiều năm,... 

Điều đặc biệt là mỗi nơi đều chứa đựng và hiện hữu một vẻ đẹp riêng. Do không mang tâm thế “cưỡi ngựa, xem hoa” nên Nguyễn Chí Linh đã có những trải nghiệm thực sự khi hòa mình cùng với cuộc sống của người dân bản xứ. Đó không chỉ là những nét văn hóa độc đáo mà một khi đã trải nghiệm thì thường rất khó quên. 

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Đây là những cuốn sách dành cho những ai đam mê “xê dịch” - Ảnh 4.

Những món ăn độc đáo, bông hoa anh đào “đặc sản” của mùa xuân hay những Geisha chuyên nghiệp,... tất cả đều là các trải nghiệm vô cùng đặc biệt ở Nhật Bản. Mỗi mùa ở “xứ Phù Tang” đều có một nét riêng, nhưng trên hết đều mang lại những xúc cảm, trải nghiệm kỳ thú về đất nước giàu truyền thống lịch sử, văn hóa.

Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero

Nếu đam mê du lịch bụi, thích đi chậm và sâu, cùng với việc khám phá về những , nền văn hóa cổ xưa ở nhiều nơi trên thế giới, thì đây chắc chắn là một cuốn sách bổ ích và thú vị.

Bản thân Nguyễn Tập, tác giả của cuốn sách “Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero” cũng bắt đầu giấc mơ chinh phục Nam Mỹ từ cuốn phim “Nhật ký xe máy” (tác phẩm kể về chuyến du hành xuyên khu vực Mỹ Latinh của Che Guevara, chàng sinh viên y khoa năm cuối) khi anh còn là một du học sinh Mỹ.

Chàng trai Việt đã từng có 2 tháng trời khám phá xứ sở của người Quechua (hậu duệ của người dân Inca), 4 tháng thâm nhập vào đời sống của các bộ lạc thổ dân vùng Amazon, Bolivia và Peru,...

Những kinh nghiệm thực tế cùng nhiều câu chuyện ấn tượng đậm nét văn hóa như bùa chú, ma thuật, độc dược nơi rừng thẳm,... vẫn còn sót lại ở các vùng đất xa xôi bí ẩn, góp phần mang lại nguồn tư liệu phong phú. Chất du ký đậm đặc trong cuốn sách này của tác giả Nguyễn Tập thậm chí còn được thể hiện qua từng địa điểm, và trong khi trò chuyện, thâm nhập và hòa mình cùng với đời sống của những con người rời xa “đời sống văn minh, đô thị”.

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Đây là những cuốn sách dành cho những ai đam mê “xê dịch” - Ảnh 5.

Khác biệt của cuốn sách chính là việc tác giả còn dành mối quan tâm đặc biệt tới thân phận của những người Việt lang thang, lưu lạc và đôi khi anh còn dành sự liên tưởng với những nét tương đồng trong văn hóa với quê hương của mình. Điều này đã góp phần làm cho tập du ký này trở nên độc đáo và chân thật.

Bạn có thể được rèn luyện về kỹ năng sinh tồn, đương đầu với thử thách, biết thêm được nhiều kiến thức văn hóa về con người, phong tục tập quán ở những vùng đất mới, và mọi thứ đều bắt đầu từ sự can đảm, đam mê thông qua các chuyến đi.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách đầu tiên về Nhân quả và Luân hồi của một Giáo sư người Việt

Muôn kiếp nhân sinh mang lại cho bạn đọc kho kiến thức đồ sộ và mới mẻ, những câu chuyện kỳ lạ, những kiến giải uyên bác và tiên đoán bất ngờ về hiện tại và tương lai của con người và thế giới. Thông điệp quan trọng nhất của tác phẩm là nguồn gốc và cách thức vận hành của luật nhân quả và luân hồi của vũ trụ.
2

Muôn kiếp nhân sinh

“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York.
3

Phương thức chữa lành nỗi đau đeo đuổi từ quá khứ: Buông bỏ niềm tin cũ và học cách tin vào chính mình

Những khó khăn hiện tại của một người trưởng thành thường xuất phát từ những niềm tin tiêu cực cố hữu, phần lớn được hình thành từ cách họ được đối xử từ thời thơ ấu.
4

Mở cửa trái tim - "Khu vườn hoàn hảo" của chú tiểu và bài học về sự nghỉ ngơi đích thực của người khôn ngoan

Người làm vườn hay người xây nhà thông minh sẽ tận hưởng những thời khắc thanh thản, bình yên giữa cái chưa-hoàn-hảo-nhưng-lại-là-hoàn-hảo, không nghĩ ngợi, không bị bó buộc bởi kế hoạch hay cảm thấy có lỗi.
5

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Phép màu thật sự: Bí mật thay đổi vận mệnh của đời bạn

Ngày mà tôi nhận ra ngón tay cái của mình không còn cũng bắt đầu như mọi ngày hè khác trước khi tôi bắt đầu vào lớp tám.

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.

Chicken soup for the soul 20 - Hạt giống yêu thương

Trước những khó khăn và những vấn đề phức tạp của cuộc sống, sự chia sẻ về tâm hồn là điều quý giá và có ý nghĩa nhất.

Dành cho mẹ Kỳ 3 - Xây một chiếc thang đến thiên đường

Ngôi trường tiểu học nằm dưới chân đồi ngoại ô thành phố Pittsbugh, cách khá xa nhà tôi. Hàng ngày trên đường tới trường, tôi phải đi xuống những bậc thang bằng gỗ cũ kỹ chạy hình zic zac tương đối dài.

Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó?

Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mỗi điều chúng ta chia sẻ trên môi trường ảo hay những việc làm ngoài đời thật đều có ý nghĩa và tác động đến cuộc đời nguời khác.

Chicken soup for the soul 15 - Quà tặng tâm hồn dành cho tình yêu

Tình yêu có một sức mạnh lớn lao và là điều diệu kỳ nhất của cuộc sống. Không nơi nào tình yêu thể hiện hết vẻ đẹp và sự kỳ diệu của nó bằng trong mối quan hệ gắn bó giữa hai con người.

Dành cho mẹ Kỳ 2 - Mẹ và Con một ngày sẽ thay thế cho nhau

“Sao mẹ lại đi nữa? Cho con đi với? Không chịu cho mẹ đi đâu!  Mẹ ở nhà chơi với con!”. Đó là những lời nói yêu thương từ miệng đứa con út mười tuổi của tôi.

Dành cho Mẹ Kỳ 1 - Món quà của Tình yêu

"Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử - một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: Cách thắng 6 nỗi sợ nhấn chìm bạn trong nghèo khó

Hãy tự làm dịu đi mãi mãi nỗi sợ cái chết bằng cách quyết định chấp nhận rằng cái chết là một biến cố không ai tránh được. Và hãy làm chủ nỗi sợ bị mất tình yêu bằng quyết định sống thăng bằng.

Hội nghị G7: Hàn Quốc đồng ý dự, Nga hững hờ

Thế giới - 02/06/2020 14:00
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1.6 nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng ông chấp nhận lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7).

Đề nghị thanh toán 50 triệu USD để chạy thử tàu Cát Linh-Hà Đông của tổng thầu là không có cơ sở

Kinh tế - 02/06/2020 13:30
Gần đây, tại các cuộc họp trực tuyến giữa Ban Quản lý dự án đường sắt và tổng thầu, tổng thầu nêu yêu cầu cần 50 triệu USD để vận hành thử, phục vụ nghiệm thu dự án.

TS Võ Trí Thành: Đón đại bàng mà chậm thì thành đón chim sẻ

Kinh tế - 02/06/2020 13:00
Môi trường đầu tư kinh doanh vẫn là key (chìa khóa) của cải cách. Đã đến lúc, mà thật ra là chậm rồi, ta phải chuyển môi trường đầu tư kinh doanh sang thúc đẩy chứ không phải ngăn chặn. Ngăn chặn không bao giờ hết”, TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nói.

Mỹ sẵn sàng chào đón dân Hồng Kông sau dự luật an ninh của Trung Quốc

Thế giới - 02/06/2020 12:54
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho biết chính quyền Washington đang xem xét phương án chào đón người dân đặc khu kinh tế Hồng Kông nhằm đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy thực thi luật an ninh quốc gia với thuộc địa cũ của Anh.

Viettel, VinaPhone, MobiFone dừng phát hành sim điện thoại mới từ 1.6

Điện thoại - 02/06/2020 12:33
Từ 0 giờ ngày 1.6, ba mạng viễn thông Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ dừng phát hành sim điện thoại mới trên hệ thống kênh phân phối ủy quyền là các đại lý, các điểm bán sim.

Nga cấp phép sử dụng thuốc điều trị vi rút SARS-CoV-2 từ ngày 11.6

Sức khỏe - 02/06/2020 12:23
Nga sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có loại thuốc kháng vi rút corona chủng mới được phép sử dụng.

Cô giáo dạy Văn hát cải lương Truyện Kiều khiến học trò say mê

Học đường - 02/06/2020 12:00
Học trò của cô giáo Sơn Ca tự hào khoe video cô hát cải lương Truyện Kiều say mê trong giờ giảng bài. Video đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, khiến cô giáo ở Cà Mau trở nên nổi tiếng.

Trung Quốc chê Mỹ trong việc xử lý người biểu tình

Thế giới - 02/06/2020 11:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Mỹ gán cho người dân phản đối sự phân biệt chủng tộc là "côn đồ" hay không có vấn đề gì với việc đe dọa nổ súng và huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia chống lại người biểu tình trong nước.

Ông Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội vãn hồi trật tự tại Mỹ

Thế giới - 02/06/2020 10:30
Ông Donald Trump khẳng định: "Nhiệm vụ đầu tiên và cao nhất của tôi với tư cách Tổng thống là bảo vệ đất nước vĩ đại của chúng ta và người dân Mỹ", đồng thời hứa: "Tôi đã thề sẽ giữ vững luật pháp của đất nước chúng ta và đó chính xác là những gì tôi sẽ làm".

Bộ Y tế ra công điện khẩn khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19 vào Việt Nam bằng đường mòn

Sức khỏe - 02/06/2020 10:00
Tối 1.6, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn đến Bộ quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng vì phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19 với biểu hiện sốt, từng đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và đến Tân Sơn Nhất.

Lãi suất liên ngân hàng về sát mức 0%, chạm đáy 4 năm

Kinh tế - 02/06/2020 09:30
Lãi suất trên liên ngân hàng đã giảm từ 1,7-1,8% chỉ trong tháng 5, đưa lãi suất về vùng thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Trái đất nóng lên khiến các cơn bão ngày càng mạnh hơn

Thời sự - 02/06/2020 09:00
Đó là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ.

Tử tế đáng giá bao nhiêu - Gieo hạt mầm tử tế

Sách - 02/06/2020 08:30
Chúng ta thường có xu hướng tự thu vén mình trong thế giới riêng. Tử tế đôi khi rất khó thực hiện vì nó được cho là ngu ngốc, gàn dở và thậm chí bị chèn ép. Do đó, đòi hỏi phải có sự cam đảm.

Bộ Ngoại giao Iran, Trung Quốc đồng loạt lên tiếng về biểu tình Mỹ

Thế giới - 02/06/2020 08:15
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran và Trung Quốc hôm nay đã có những bình luận trực tiếp về làn sóng biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu kể từ sau vụ George Floyd (46 tuổi) ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota thiệt mạng hôm 25.5 khi bị một sĩ quan cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối trong hơn 8 phút.

Được Đức Phật sai đi tắt đèn song có 1 ngọn đèn mãi không tắt, đệ tử kinh ngạc khi Ngài chỉ rõ lý do

Giới trẻ - 02/06/2020 08:00
Môn đồ thấy rất hiếu kỳ, bèn đến báo lại sự việc cho Đức Phật. Ngài mỉm cười, nói: "Ngươi không tắt được ngọn đèn ấy đâu".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 02/06/2020