Thứ 3, 21/05/2019

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Những cuốn sách dành cho những ai đam mê 'xê dịch'

15/05/2019 11:23
Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Những cuốn sách dành cho những ai đam mê 'xê dịch'

Hành trình khám phá văn hóa, con người cùng những nét thiên nhiên độc đáo trong mỗi chuyến đi là một trải nghiệm thú vị mà nhiều người mong muốn có được. Đây cũng chính là những thông điệp mà 5 cuốn sách thú vị muốn gửi gắm cho những ai yêu thích sự “xê dịch”.

Du lịch là một trong những hoạt động thú vị, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đi ra sao và làm thế nào để vừa có thể tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn, nhưng đồng thời vẫn mang lại những trải nghiệm thú vị nhất về con người, văn hóa nơi mà bạn đặt chân tới, lại là điều mà không phải ai cũng nắm rõ.

Đây là hành trình khám phá khác biệt so với khi bạn nghĩ dưỡng cùng với bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, những chuyến đi du lịch bụi như vật lại giúp bạn có thể trở nên mạnh mẽ, bạo dạn hơn, đồng thời có nhiều thời gian để nghĩ về bản thân, đồng thời trải nghiệm kỳ thú về thiên nhiên, con người và cả những nét văn hóa độc đáo ở vùng đất, địa danh mà bạn lần đầu đặt chân tới.

Mạnh dạn bước ra khỏi vùng đất an toàn và vượt lên chính mình khi can đảm chinh phục nơi không phải thân thuộc với mình là một hành trình lý thú. Từ bộ sách về phong cách sống Lagom – Vừa đủ, Sisu – Vượt qua tất cả, Hygge - Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé cho tới tập du ký Bốn mùa trên xứ Phù Tang và Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero, tất cả đều là những cẩm nang tuyệt vời cho những ai đã và đang có niềm say mê với “xê dịch”.

Lagom – Vừa đủ: Đẳng cấp sống của người Thụy Điển

Không phô trương hay mô tả hoa mỹ, Lagom – Vừa đủ mang tới cho bạn đọc về phong cách sống của người Thụy Điển, một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Bí quyết để cân bằng giữa guồng quay của công việc cùng những tất bật hối hả của cuộc sống hóa ra chỉ gói gọn nằm trong lối sống “lagom – vừa đủ”. Đây thực sự là một phần tạo nên bí mật của hạnh phúc ở quốc gia này.

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Đây là những cuốn sách dành cho những ai đam mê “xê dịch” - Ảnh 1.

Người Thụy Điển đã tìm ra chìa khóa để giúp đời sống trở nên cân bằng, đó là lối sống hòa hợp với thiên nhiên, đồng thời yêu thích sự vận động. Lagom được người dân ở quốc gia này xây dựng trên nhiều khía cạnh. 

Cụ thể, Lagom là ăn chậm, sống chậm, biết trân quý đồ ăn, sống giản dị, biết sẻ chia,... Lagom ở đây không quá ít những cũng chẳng quá nhiều, mọi thứ chỉ “vừa đủ”. Đây thực chất là phong cách sống hướng tới sự thiết yếu và chúng có thể được áp dụng trong cách chúng ta ăn, mặc, sinh sống và làm việc, để làm thế nào có thể tìm được sự cân bằng cũng như tạo ra một cuộc sống hài hòa, nhẹ nhõm và hạnh phúc.

Sisu – Vượt qua tất cả: Nghệ thuật sống của người Phần Lan

Phần Lan hiện đang là quốc gia đứng đầu bảng về mức độ hạnh phúc. Nhiều người trên thế giới từng thắc mắc rằng không rõ đâu là bí quyết giúp những người dân ở quốc gia này lại có thể sống một cách an nhiên và hạnh phúc tới như vậy. 

Một trong số các nguyên nhân có thể là đến từ “Sisu”, cụm từ mang ý nghĩa huyền bí, thể hiện sức mạnh của ý chí, sự kiên trì, quyết tâm nhưng trên hết là khả năng chữa lành những vết thương, bệnh tật. Đây được coi là phương châm, triết lý sống giúp cho những cư dân ở quốc gia này vượt qua được các nghịch cảnh. Đặt chân tới đất nước Phần Lan, bạn có thể nhận thấy thông điệp và tinh thần của “Sisu” len lỏi ở khắp mọi nơi.

Sisu của người Phần Lan là một tổ hợp từ quyết tâm sắt đá, nghị lực, lòng can đảm, sự dũng cảm, ý chí bền bỉ, sự ngoan cường và kiên trì. Joanna Nylund cho rằng tinh thần Sisu xuất hiện khi chúng ta phải đối mặt với những thử thách cam go.

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Đây là những cuốn sách dành cho những ai đam mê “xê dịch” - Ảnh 2.

Trong cuốn sách “Sisu – Vượt qua tất cả: Nghệ thuật sống của người Phần Lan”, tác giả Joanna Nylund cho rằng, tinh thần của Sisu thường xuất hiện khi chúng ta đối mặt với những thử thách cam go. Đây thậm chí còn là một biểu tượng để giúp con người vượt lên nghịch cảnh, tạo tâm lý, động lực để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Trên thực tế, có tới 5 yếu tố góp phần làm nên tinh thần của “Sisu”. Đó là sự kiên trì, trung thực, biết quản lý stress một cách đúng đắn, khả năng đứng dậy sau những vấp ngã và đặc biệt là biết sửa lại mục tiêu và lý tưởng. Hạnh phúc là điều không phải là thứ quá xa xôi, nhưng chúng ta cần phải biết về những gì mà mình cần phải chinh phục và nỗ lực hết mình trong mỗi ngày để đạt được điều đó.

Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé: Nghệ thuật sống của người Đan Mạch

Đan Mạch được coi là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với chỉ số phát triển xã hội rất cao. Tại sao một quốc gia phủ đầy tuyết trắng lại có thể trở thành “thiên đường” đáng sống như vậy. Đó là nơi mà những người dân có mức độ hạnh phúc cao, tôn trọng lẫn nhau, giáo dục miễn phí, nghề nghiệp không phân biệt sang hèn, xã hội trọng sự thành tín,... 

Tất cả những điều kỳ diệu trên ở Đan Mạch hóa ra bắt nguồn từ Hygge, những điều giản dị, tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại lâu bền. Đây được coi là một trong các giá trị cốt lõi, mang lại niềm hạnh phúc đối với người Đan Mạch.

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Đây là những cuốn sách dành cho những ai đam mê “xê dịch” - Ảnh 3.

Hygge không phải là một triết lý sống quá cao siêu, mà thực chất đây là “chìa khóa” mang lại cho con người sự thư giãn, cảm giác an nhiên, thoải mái và xen lẫn niềm vui, qua đó giúp chúng ta tái tạo năng lượng và sẵn sàng đương đầu với các thử thách khó khăn ở bên ngoài. Trên hết, hạnh phúc không phải là thứ quá xa xôi và thực chất lại hiện hữu ở rất gần và tới từ những điều nhỏ bé ở xung quanh chúng ta. Đó cũng chính là tinh thần mà Hygge muốn nhắm tới.

Khi tới Đan Mạch, bạn có thể bắt gặp Hygge là khoảnh khắc được quây quần cùng với gia đình bên lò sưởi trong đêm đông lạnh giá, là tách cà phê thư giãn giữa các cuộc họp căng thẳng, hay lắng nghe một bản nhạc cũ,... Mọi thứ dù rất giản đơn nhưng lại mang lại niềm hạnh phúc to lớn. Đây chính là nghệ thuật sống đỉnh cao của người Đan Mạch.

Bốn mùa trên xứ Phù Tang

Nếu là một người ưa thích sự trải nghiệm qua từng chuyên đi thì có lẽ “Bốn mùa trên xứ Phù Tang” là một cẩm nang khá thú vị. Đây là tập du ký của chính tác giả Nguyễn Chí Linh thông qua những trải nghiệm của chính ông trên các vùng đất của Nhật Bản, nơi được mệnh danh là “xứ Phù Tang”. 

Dọc theo những bước chân của tác giả, bạn đọc như được đi qua các địa danh nổi tiếng như Tokyo hiện đại và năng động, đảo Hokkaido (vùng đất của những vị thần), cố đô Kyoto, Nagasaki, Hiroshima, những nơi gợi lên ký ức đau thương cách đây nhiều năm,... 

Điều đặc biệt là mỗi nơi đều chứa đựng và hiện hữu một vẻ đẹp riêng. Do không mang tâm thế “cưỡi ngựa, xem hoa” nên Nguyễn Chí Linh đã có những trải nghiệm thực sự khi hòa mình cùng với cuộc sống của người dân bản xứ. Đó không chỉ là những nét văn hóa độc đáo mà một khi đã trải nghiệm thì thường rất khó quên. 

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Đây là những cuốn sách dành cho những ai đam mê “xê dịch” - Ảnh 4.

Những món ăn độc đáo, bông hoa anh đào “đặc sản” của mùa xuân hay những Geisha chuyên nghiệp,... tất cả đều là các trải nghiệm vô cùng đặc biệt ở Nhật Bản. Mỗi mùa ở “xứ Phù Tang” đều có một nét riêng, nhưng trên hết đều mang lại những xúc cảm, trải nghiệm kỳ thú về đất nước giàu truyền thống lịch sử, văn hóa.

Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero

Nếu đam mê du lịch bụi, thích đi chậm và sâu, cùng với việc khám phá về những , nền văn hóa cổ xưa ở nhiều nơi trên thế giới, thì đây chắc chắn là một cuốn sách bổ ích và thú vị.

Bản thân Nguyễn Tập, tác giả của cuốn sách “Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero” cũng bắt đầu giấc mơ chinh phục Nam Mỹ từ cuốn phim “Nhật ký xe máy” (tác phẩm kể về chuyến du hành xuyên khu vực Mỹ Latinh của Che Guevara, chàng sinh viên y khoa năm cuối) khi anh còn là một du học sinh Mỹ.

Chàng trai Việt đã từng có 2 tháng trời khám phá xứ sở của người Quechua (hậu duệ của người dân Inca), 4 tháng thâm nhập vào đời sống của các bộ lạc thổ dân vùng Amazon, Bolivia và Peru,...

Những kinh nghiệm thực tế cùng nhiều câu chuyện ấn tượng đậm nét văn hóa như bùa chú, ma thuật, độc dược nơi rừng thẳm,... vẫn còn sót lại ở các vùng đất xa xôi bí ẩn, góp phần mang lại nguồn tư liệu phong phú. Chất du ký đậm đặc trong cuốn sách này của tác giả Nguyễn Tập thậm chí còn được thể hiện qua từng địa điểm, và trong khi trò chuyện, thâm nhập và hòa mình cùng với đời sống của những con người rời xa “đời sống văn minh, đô thị”.

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Đây là những cuốn sách dành cho những ai đam mê “xê dịch” - Ảnh 5.

Khác biệt của cuốn sách chính là việc tác giả còn dành mối quan tâm đặc biệt tới thân phận của những người Việt lang thang, lưu lạc và đôi khi anh còn dành sự liên tưởng với những nét tương đồng trong văn hóa với quê hương của mình. Điều này đã góp phần làm cho tập du ký này trở nên độc đáo và chân thật.

Bạn có thể được rèn luyện về kỹ năng sinh tồn, đương đầu với thử thách, biết thêm được nhiều kiến thức văn hóa về con người, phong tục tập quán ở những vùng đất mới, và mọi thứ đều bắt đầu từ sự can đảm, đam mê thông qua các chuyến đi.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.
2

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.
3

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.
4

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và sự giằng xé nội tâm sau cuộc chiến

Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4, chân dung nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn với đầy những giằng xé nội tâm, lòng khát khao yêu nước được dựng lại qua lời kể của nhà báo Nguyễn Đại Phượng.
5

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.

Dành cho mẹ Kỳ 3 - Xây một chiếc thang đến thiên đường

Ngôi trường tiểu học nằm dưới chân đồi ngoại ô thành phố Pittsbugh, cách khá xa nhà tôi. Hàng ngày trên đường tới trường, tôi phải đi xuống những bậc thang bằng gỗ cũ kỹ chạy hình zic zac tương đối dài.

Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó?

Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mỗi điều chúng ta chia sẻ trên môi trường ảo hay những việc làm ngoài đời thật đều có ý nghĩa và tác động đến cuộc đời nguời khác.

Dành cho mẹ Kỳ 2 - Mẹ và Con một ngày sẽ thay thế cho nhau

“Sao mẹ lại đi nữa? Cho con đi với? Không chịu cho mẹ đi đâu!  Mẹ ở nhà chơi với con!”. Đó là những lời nói yêu thương từ miệng đứa con út mười tuổi của tôi.

Dành cho Mẹ Kỳ 1 - Món quà của Tình yêu

"Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử - một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: Cách thắng 6 nỗi sợ nhấn chìm bạn trong nghèo khó

Hãy tự làm dịu đi mãi mãi nỗi sợ cái chết bằng cách quyết định chấp nhận rằng cái chết là một biến cố không ai tránh được. Và hãy làm chủ nỗi sợ bị mất tình yêu bằng quyết định sống thăng bằng.

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Bộ Văn hóa chính thức lên tiếng về bộ trang phục của Ngọc Trinh tại LHP Cannes 2019

Giải trí - 20/05/2019 22:48
Liên quan đến sự xuất hiện của Ngọc Trinh trong trang phục phản cảm, không phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc tại LHP Cannes, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTT-DL đã lên tiếng.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu kiểm tra quy trình cấp phép phim 'Vợ ba' sau ồn ào diễn viên 13 đóng cảnh nóng

Điện ảnh - 20/05/2019 22:44
Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép bộ phim "Vợ ba" (tên tiếng Anh The Third Wife)) đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Tự động hoá các quy trình chuyển mạng giữ số từ tháng 8.2019

Điện thoại - 20/05/2019 22:40
Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, Bộ trưởng Bộ TT-TT chỉ đạo việc chuyển mạng giữ nguyên số của các nhà mạng là phải thực hiện tự động hóa các quy trình vào đầu tháng 8.2019.

Mỗi người dân Việt Nam 'gánh' hơn 32 triệu đồng nợ công

Kinh tế - 20/05/2019 18:56
Tỷ lệ nợ công Việt Nam đang ở mức 58,4% GDP. Đây được xem là mức thấp nhất 3 năm qua. Theo tính toán, với quy mô kinh tế năm 2018 khoảng 5,5 triệu tỉ đồng, nợ công ở ngưỡng 3,2 triệu tỉ thì bình quân mỗi người dân Việt Nam gánh hơn 32 triệu đồng nợ công năm 2018.

Ca sĩ Sao Mai Huyền Trang ra mắt MV 'Quê chung' dịp sinh nhật Bác

Giải trí - 20/05/2019 17:58
Giai điệu âm nhạc mang đậm màu sắc dân ca Nghệ An, lời ca giản dị mà sâu sắc cộng với giọng hát ngọt ngào, ấm áp – MV "Quê chung" với tiếng hát của nữ ca sĩ Sao Mai Huyền Trang thực sự là một đoá hoa đẹp dâng lên Bác dịp tháng 5 này.

Nguyễn Ngọc Tư: 'Thừa ra con người'​

Giải trí - 20/05/2019 17:53
Bạn than gần tuần nay cả nhà phải đi ăn quán. Lý do giống y như những đợt ăn quán dài ngày khác: chị giúp việc thất tình. Mỗi lần chị thất tình thì chị sẽ nấu những món “không dành cho người”, như miêu tả của con gái bạn.

Trung Quốc dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt với gấu trúc

Công nghệ - 20/05/2019 17:51
Hãng Tân Hoa Xã ngày 17.5 đưa tin Trung Quốc phát triển một ứng dụng cho phép xác định từng cá thể gấu trúc bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

An Giang: Cặp rắn khủng sẽ được thả 'quê cũ'

Thời sự - 20/05/2019 17:04
Cặp rắn “khủng” bị bắt ở núi Cấm thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại hay nhu cầu nào khác.

Chiến hạm Mỹ áp sát Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Thế giới - 20/05/2019 17:02
Quân đội Mỹ cho biết một trong những tàu chiến của họ hôm 19.5 đã áp sát bãi cạn Scarborough, hành động này có thể chọc giận Bắc Kinh đúng vào thời điểm leo thăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Việc tập cơ vùng sàn chậu có ích cho đàn ông

Sức khỏe - 20/05/2019 16:43
Theo The Daily Mail, những bài tập cơ vùng sàn chậu (pelvic floor muscles) sẽ giúp khắc phục chứng rối loạn cương dương và xuất tinh sớm.

Bộ Công Thương đề nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc về giá điện

Kinh tế - 20/05/2019 16:40
Trong báo cáo trình Chính phủ mới đây về nguyên nhân tăng giá điện, Bộ Công Thương đã kiến nghị xử lý các cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ trong đợt điều chỉnh giá điện.

10 điều ‘độc nhất vô nhị’ chỉ có ở Nghệ An

Du lịch - 20/05/2019 16:39
Nghệ An có nhiều điểm đến bất ngờ, ấn tượng và độc nhất vô nhị.

Hà Tĩnh: Một nông dân tử vong dưới cái nóng 40 độ C

Sức khỏe - 20/05/2019 16:37
Khi đang thu hoạch lạc giữa trời nắng nóng thì ông V.T.T. (ở thôn Phú Xuân xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bất ngờ bị ngất xỉu và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Lộ diện kẻ thù của Batman trong phần phim mới

Điện ảnh - 20/05/2019 16:35
Theo nhiều nguồn tin cho thấy sau khi Robert Pattinson được nhắm vào vai Batman thì anh sẽ phải đối đầu với hai nhân vật phản diện trong phần phim mới.

Tiếp bước Google, các nhà sản xuất chip tẩy chay Huawei

Công nghệ - 20/05/2019 16:34
Tin xấu tiếp tục ập đến với Huawei khi nhiều “ông lớn” công nghệ Mỹ quyết định hưởng ứng nỗ lực tẩy chay do chính quyền Washington khởi xướng
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS