Chủ nhật, 26/05/2019

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

12/05/2019 08:30
Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.

Đặc biệt là "nghiện" kể lể những câu chuyện mệt mỏi của đời mình, cảm giác mỗi lần nói ra nó giống như được trút bỏ gánh nặng, một ai đó đã và đang đồng cảm "gánh chịu" phần đấy cùng mình. Hay mỗi lần tổn thương, chúng ta lại gạt nước mắt đi và tự nói với mình rằng "Ổn thôi, đi ăn vài món là lại vui chẳng có gì phải buồn". Nhưng rồi sao? Bạn có hạnh phúc không? Lắm khi lúc đó nhìn lại chỉ muốn tự hỏi bản thân rằng: "Mình còn lại gì cho người khác thấy, ngoài những câu chuyện đau khổ ấy". Còn gì không ý nhỉ?

Xét về khoa học và tâm lý học, tại sao niềm vui gây nghiện, không giống như hạnh phúc, thật sự bạn biết chứ?

Và ở đây chúng ta đề cập đến khái niệm Hygge, hay còn gọi là lối sống Hygge, niềm tự hào của đất nước Đan Mạnh, mà trong ngôn ngữ của họ nó có nghĩa là: chỉ việc tìm hạnh phúc từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống nhưng không phải bằng cách giải tỏa và thỏa mãn thân thể mà bằng tâm thức. Có thể nói đối với người dân xứ này, Hygge tượng trưng cho một thái độ sống cân bằng và an yên – một đời hạnh phúc, mà chúng ta tìm thấy trong những điều nhỏ nhặt nhất.

Vì vậy khi đang nói về điều này tại sao chúng ta không xem xét kỹ hơn về vài hóc-môn quan trọng bậc nhất sẽ được kích hoạt và bắt đầu chạy nhảy trong cơ thể ta khi ta hygge và hạnh phúc?

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng? - Ảnh 1.

Sự khác nhau giữ hai loại hóc-môn Dopamin và Serotonin:

Hóc-môn Dopamin – gắn liền với Niềm vui

- Nó là một hóc môn gây nghiện

- Ngắn hạn, giống như cái cảm giác ta vui vẻ có được khi thưởng thức một miếng bánh ngon rồi sau đó lại thấy chán như bình thường.

- Nó tác động chủ yếu trên thân thể/cơ thể, sự hứng khởi tức thời, ví dụ kiểu "tăng động" muốn nhảy múa hát hò.

- Dopamin nó được sinh ra khi cơ thể thu lợi, một tình trạng ích kỉ ngắn hạn, như lúc chúng ta thắng tiền chơi bạc.

- Dopamin thường có được khi chúng ta ở một mình (lúc đi ăn uống, mua sắm, giải trí...)

- Nó làm cho não chúng ta lên tiếng rằng, "Tôi thích điều này, và tôi muốn thêm nữa"

- Quá nhiều Dopanin sẽ dẫn đến nghiện và khó cưỡng lại được. Giống như cái cách chúng ta không kìm mình nổi trước một bán Bún Bò Huế chẳng hạn.

Hóc-môn Serotonin – gắn liền với Hạnh phúc

- Nó không gây nghiện.

- Nó dài hạn. Là cảm giác bằng lòng, vừa lòng, hài lòng, mãn nguyện, thoả mãn cuối cùng là hạnh phúc lâu dài.

- Trái ngược với ích kỉ, Serotonin thì hào phóng, nó được sinh ra khi người ta cho đi. Ví dụ như khi làm từ thiện.

- Hóc-môn này và cảm giác hạnh phúc nó tạo ra, tác dụng chủ yếu lên tâm thức và trí tuệ của người đấy.

- Nó đến từ những hành động của sự chia sẻ (ví dụ như việc dành thời gian với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, một nhóm hội, được âu yếm, trân trọng v.v.)

- Nó khiến cho bộ não nói rằng, "Điều này thật tốt, "và vậy là đủ.", an nhiên trước mọi chuyện.

- Quá ít Serotonin sẽ dẫn đến trầm cảm

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng? - Ảnh 2.

Nhưng dù vậy, thì trong vô vàn các loại hóc-môn có trong cơ thể mình, thì đây là 2 hóc-môn đem lại hạnh phúc ngắn hạn và dài hạn mà chúng ta luôn cần.

Và nhiều tác nhân kích hoạt những chất này đã được nghiên cứu là có thể được tìm thấy trong những việc chúng ta làm khi chúng ta sống theo lối sống Hygge của người Đan Mạnh.

Ví dụ như cái cách họ vẫn thường quấn chăn ngồi tắm nắng vào ngày nắng đẹp đầu tiên của mùa xuân, hoặc họ dành thời gian xem lại những tấm ảnh được treo quanh nhà và trên bàn, rồi thì sự tích cực đến từ những khoảng thời gian họ tận hưởng ngôi nhà của mình vào mùa đông với nến thơm, mời bạn bè đến nhà ăn và cùng nhau nấu nướng thay vì ra ngoài...

Bà Anna Elisabeth Gonge 92 tuổi người Đan Mạnh từng chia sẻ "Tôi thường mang bánh mì và cà phê theo khi đi thăm hỏi những người lớn tuổi trong vùng, rồi chúng tôi nói về những chuyện trong ngày và chuyện cuộc sống. Có những khi tôi làm 64 cái bánh một lần, và sẽ làm thêm khi cái bánh cuối cùng được ăn hết. Bằng cách này tôi luôn có món gì đó để chia sẻ khi đi thăm hỏi và cũng có món để đãi khách đến nhà. Đôi khi tôi treo giỏ bánh trên tay nắm cửa nhà hàng xóm, nếu tôi biết ông ấy có ở nhà.

Cuộc sống chính là cho bản thân được Hygge và cảm thấy dễ chịu khi ở quanh mọi người. Nó giúp bạn duy trì đầu óc sáng suốt. Tôi đã mất chồng và hai người con gái vì một chứng bệnh di truyền, đó là chuyện mà bạn cần có thời gian để nguôi ngoai. Nhưng rồi đến lúc bạn không thể cho phép nỗi buồn chiếm hết ngày tháng của mình và thay và đó bạn cần phải hạnh phúc vì những thời khắc tốt đẹp đã có với nhau.

Tôi nghĩ rằng với một đầu óc minh mẫn và một chút Hygge mỗi ngày, bạn có thể sống một cuộc đời hạnh phúc bất kể những gì đời ném vào bạn".

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng? - Ảnh 3.

Hay như câu chuyện của Marendine Ladegaard 28 tuổi người Đan Mạnh với lối sống Hygge. Bạn bè cô đều nhất trí rằng cô thành công trong việc tạo ra một bầu không khí thân mật nơi mà dù bạn là khách thì bạn vẫn cảm thấy như ở nhà và thực sự muốn được quay lại đó. Marendine chia sẻ "Quan trọng hơn cả, tôi muốn khách của mình biết và cảm nhận được việc tôi thích tiếp đón họ trong nhà mình. Sau đó mới đến việc giúp khách thư giãn và tự nhiên như đang ở nhà.

Ví dụ nếu người ta đi vào bếp nhìn vào tủ lạnh và tự lấy thứ mình cần, thì tôi xem đó là lời khen tặng lớn. Có thể đối với một số người khi đã lớn thì điều đó là vượt quá giới hạn, nhưng với tôi đó là tín hiệu cho thấy họ cảm thấy thoải mái. Bạn bè của tôi cần hiểu được một luật bất thành văn là nếu họ lỡ tay làm rơi cái tách và nó bị vỡ thì đó là thứ để chúng tôi cười vui chứ không phải là việc để than trách."

Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể tạo ra những khoảnh khắc đó.

Có thế Hygge không phải là đáp án cho mọi câu hỏi lớn trong cuộc sống, nhưng chắc chắn hygge là một lời mời gọi chúng ta suy nghĩ về cách sống ấy, một cuộc sống hạnh phúc dưới góc nhìn rộng hơn nhưng chi tiết hơn.

Điều gì quan trọng đối với chúng ta? Chúng ta cần gì để hạnh phúc?

Hygge là điều chúng ta cần biết, là cách giúp chúng ta biết tận hưởng những thứ nhỏ bé trong cuộc sống, bởi vì thật ra đó những là những điều vô cùng to lớn tạo nên hạnh phúc trong mỗi chúng ta

👉 Tham khảo thêm từ cuốn sách: Hygge Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé - Nghệ thuật sống của người Đan Mạch.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.
2

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.
3

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.
4

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và sự giằng xé nội tâm sau cuộc chiến

Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4, chân dung nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn với đầy những giằng xé nội tâm, lòng khát khao yêu nước được dựng lại qua lời kể của nhà báo Nguyễn Đại Phượng.
5

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi khiến nhiều người không giàu lên được!

Hầu hết chúng ta thường tự đặt câu hỏi là bao giờ mình sẽ giàu, phải chăng số đã định sẵn là "nghèo"? v.v. Nhưng khi đọc những điều sau đây, có thể nhiều người sẽ suy nghĩ lại.

Bạn muốn trở thành cha mẹ ‘trực thăng’, ‘cắt cỏ’ hay ‘túi bọng’?

Không biết hình ảnh đứa con trai nhảy cầu tự tử trước mặt mẹ mình hay những câu chuyện mà báo chí vẫn kể hằng ngày về những bi kịch gia đình có con bỏ nhà đi, phạm tội… có ý nghĩa gì với bạn không?

Một banner quảng cáo trên báo điện tử có nội dung hữu ích là Inbound hay Outbound Marketing?

Nếu marketer còn mông lung kiểu đó, bạn nhất định phải đọc bài viết này.

5 cuốn sách hay nhất về mẹ mà ai cũng cần nên đọc

Tháng 5, có một ngày đặc biệt dành cho những người phụ nữ của gia đình. Đó chính là Ngày của Mẹ.

Trẻ em như ngọc như gương

Sách là cuốn cẩm nang đáng tham khảo với các bậc cha mẹ đang còn bỡ ngỡ trong việc nuôi dạy con hoặc đã có kinh nghiệm nhưng muốn tìm hiểu những cách thức nuôi dạy con tốt hơn.

Tại sao cùng đọc sách có người ngày càng giỏi, có người ngày một nghèo đi?

Đọc sách là khoản đầu tư sinh lợi nhuận nhưng không phải ai cũng biết... bắt đầu từ đâu và không phải ai cũng có cách đọc để mình ngày càng thú vị, giỏi giang chứ không phải sống lơ lửng trên mây đánh mất hết cơ hội trong đời thực.

Sức mạnh tiềm thức: 'Bạn chính là những gì bạn nghĩ'

Triết gia người Mỹ Ralph Waldo Emerson đã đúc kết như thế. Và đó cũng là câu trả lời cho những câu hỏi day dứt đa số chúng ta mỗi ngày...

8 điều nhỏ bé kỳ lạ giữa lòng ‘quả táo lớn’ New York

Du lịch - 26/05/2019 14:00
Quả táo lớn – Big Apple, biệt danh của thành phố New York, nhưng đâu đó trong những góc nhỏ, bạn sẽ tìm được những thứ nhỏ bé mang trên mình rất nhiều giá trị từ văn hóa đến lịch sử.

Tuổi trẻ không tiền tài, không kinh nghiệm, không tích lũy nhưng lại giàu có nhất

Giới trẻ - 26/05/2019 12:26
Trưởng thành đem tới cho chúng ta sự dư dả về tài chính, nhưng đồng thời khiến chúng ta đánh mất sự giàu có quan trọng nhất cuộc đời.

Mỹ kêu gọi các quốc đảo Thái Bình Dương không bỏ rơi Đài Loan

Thế giới - 26/05/2019 12:04
Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm 24.5 kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì sự công nhận ngoại giao đối với Đài Loan khi đối mặt với sức ép của Bắc Kinh.

Ninh Bình đẹp lộng lẫy trong mùa lúa chín vàng

Du lịch - 26/05/2019 12:01
Ninh Bình từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho khách du lịch và những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đặc biệt là vào tháng 5, nơi đây có mùa lúa chín ngợp trời tạo nên một khung cảnh thơ mộng, đẹp một cách lộng lẫy và kiêu kỳ.

Harvey Weinstein phải bồi thường 44 triệu USD trong vụ bê bối quấy rối tình dục

Giải trí - 26/05/2019 12:00
Harvey Weinstein được cho là đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 44 triệu USD với các nạn nhân đã buộc tội ông về hành vi quấy rối tình dục.

Động vật sẽ 'thu nhỏ' để đối phó với biến đổi khí hậu

Khoa học - 26/05/2019 11:54
Để đối phó với biến đổi khí hậu trong những năm tới, theo các nhà khoa học, các loài động vật sẽ giảm kích thước của chúng lại.

Người mẹ mổ ngồi sinh con: Hạnh phúc khi biết con mạnh khỏe

Sức khỏe - 26/05/2019 11:53
Mới đây, chị Nguyễn Thị Liên - sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối nhưng đã từ chối xạ trị để đứa con của chị được sinh ra đời bình an gây sự chú ý của dư luận.

Disney là hãng phim lớn duy nhất không có phim LGBT trong năm 2018

Điện ảnh - 26/05/2019 11:49
Sau thương vụ mua lại 20th Century Fox, rất có thể Disney sẽ được đánh giá cao hơn vào những năm sau khi bàn về sự hiện diện của các nhân vật LGBT.

Nắng nóng trên 36 độ C kéo dài vài ngày nữa

Thời sự - 26/05/2019 11:48
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng lại xuất hiện ở một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Cách chức Phó bí thư đăng thông tin sai sự thật trên Facebook

Thời sự - 26/05/2019 11:47
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Hữu Thuận - Phó bí thư chi bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Đảng bộ Trường chính trị Trần Phú (Hà Tĩnh).

Đoạt Giày vàng lần 6, Messi vẫn không vui vì còn 'sang chấn tâm lý' sau trận thua Liverpool

Thể thao - 26/05/2019 11:45
Với 36 bàn ghi cho Barca tại La Liga, Messi chính thức nhận giải Chiếc giày vàng cho mùa bóng năm nay ở châu Âu.

Thủ tướng Anh từ chức, mở ra nguy cơ Brexit ‘cứng’

Thế giới - 26/05/2019 11:43
Bà Theresa May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc rời bỏ vị trí Thủ tướng Anh, vào ngày 7.6 tới.

Sao Hollywood bật mí quay cảnh nóng chưa bao giờ là điều dễ dàng

Giải trí - 26/05/2019 11:38
Kể cả đối với những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới, việc quay cảnh nóng là công việc khó khăn, nhiều áp lực và đòi hỏi một sự hy sinh vô cùng lớn.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Mỗi trường hợp nâng điểm nhận 'tiền công' 1 tỉ đồng

Thời sự - 26/05/2019 11:36
Về vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT 208 tại Sơn La, ngày 24.5 Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Trong đó có 6 cán bộ thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và 2 cán bộ công an.

Màn tái hợp đáng nhớ của Spice Girl sau 19 năm tan rã

Giải trí - 26/05/2019 11:34
Những cô gái của nhóm nhạc Spice Girl đã có màn biểu diễn đầy sôi động mở đầu trong tour diễn tại Dublin (Ireland).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS