Thứ 2, 24/02/2020

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

12/05/2019 08:30
Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.

Đặc biệt là "nghiện" kể lể những câu chuyện mệt mỏi của đời mình, cảm giác mỗi lần nói ra nó giống như được trút bỏ gánh nặng, một ai đó đã và đang đồng cảm "gánh chịu" phần đấy cùng mình. Hay mỗi lần tổn thương, chúng ta lại gạt nước mắt đi và tự nói với mình rằng "Ổn thôi, đi ăn vài món là lại vui chẳng có gì phải buồn". Nhưng rồi sao? Bạn có hạnh phúc không? Lắm khi lúc đó nhìn lại chỉ muốn tự hỏi bản thân rằng: "Mình còn lại gì cho người khác thấy, ngoài những câu chuyện đau khổ ấy". Còn gì không ý nhỉ?

Xét về khoa học và tâm lý học, tại sao niềm vui gây nghiện, không giống như hạnh phúc, thật sự bạn biết chứ?

Và ở đây chúng ta đề cập đến khái niệm Hygge, hay còn gọi là lối sống Hygge, niềm tự hào của đất nước Đan Mạnh, mà trong ngôn ngữ của họ nó có nghĩa là: chỉ việc tìm hạnh phúc từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống nhưng không phải bằng cách giải tỏa và thỏa mãn thân thể mà bằng tâm thức. Có thể nói đối với người dân xứ này, Hygge tượng trưng cho một thái độ sống cân bằng và an yên – một đời hạnh phúc, mà chúng ta tìm thấy trong những điều nhỏ nhặt nhất.

Vì vậy khi đang nói về điều này tại sao chúng ta không xem xét kỹ hơn về vài hóc-môn quan trọng bậc nhất sẽ được kích hoạt và bắt đầu chạy nhảy trong cơ thể ta khi ta hygge và hạnh phúc?

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng? - Ảnh 1.

Sự khác nhau giữ hai loại hóc-môn Dopamin và Serotonin:

Hóc-môn Dopamin – gắn liền với Niềm vui

- Nó là một hóc môn gây nghiện

- Ngắn hạn, giống như cái cảm giác ta vui vẻ có được khi thưởng thức một miếng bánh ngon rồi sau đó lại thấy chán như bình thường.

- Nó tác động chủ yếu trên thân thể/cơ thể, sự hứng khởi tức thời, ví dụ kiểu "tăng động" muốn nhảy múa hát hò.

- Dopamin nó được sinh ra khi cơ thể thu lợi, một tình trạng ích kỉ ngắn hạn, như lúc chúng ta thắng tiền chơi bạc.

- Dopamin thường có được khi chúng ta ở một mình (lúc đi ăn uống, mua sắm, giải trí...)

- Nó làm cho não chúng ta lên tiếng rằng, "Tôi thích điều này, và tôi muốn thêm nữa"

- Quá nhiều Dopanin sẽ dẫn đến nghiện và khó cưỡng lại được. Giống như cái cách chúng ta không kìm mình nổi trước một bán Bún Bò Huế chẳng hạn.

Hóc-môn Serotonin – gắn liền với Hạnh phúc

- Nó không gây nghiện.

- Nó dài hạn. Là cảm giác bằng lòng, vừa lòng, hài lòng, mãn nguyện, thoả mãn cuối cùng là hạnh phúc lâu dài.

- Trái ngược với ích kỉ, Serotonin thì hào phóng, nó được sinh ra khi người ta cho đi. Ví dụ như khi làm từ thiện.

- Hóc-môn này và cảm giác hạnh phúc nó tạo ra, tác dụng chủ yếu lên tâm thức và trí tuệ của người đấy.

- Nó đến từ những hành động của sự chia sẻ (ví dụ như việc dành thời gian với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, một nhóm hội, được âu yếm, trân trọng v.v.)

- Nó khiến cho bộ não nói rằng, "Điều này thật tốt, "và vậy là đủ.", an nhiên trước mọi chuyện.

- Quá ít Serotonin sẽ dẫn đến trầm cảm

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng? - Ảnh 2.

Nhưng dù vậy, thì trong vô vàn các loại hóc-môn có trong cơ thể mình, thì đây là 2 hóc-môn đem lại hạnh phúc ngắn hạn và dài hạn mà chúng ta luôn cần.

Và nhiều tác nhân kích hoạt những chất này đã được nghiên cứu là có thể được tìm thấy trong những việc chúng ta làm khi chúng ta sống theo lối sống Hygge của người Đan Mạnh.

Ví dụ như cái cách họ vẫn thường quấn chăn ngồi tắm nắng vào ngày nắng đẹp đầu tiên của mùa xuân, hoặc họ dành thời gian xem lại những tấm ảnh được treo quanh nhà và trên bàn, rồi thì sự tích cực đến từ những khoảng thời gian họ tận hưởng ngôi nhà của mình vào mùa đông với nến thơm, mời bạn bè đến nhà ăn và cùng nhau nấu nướng thay vì ra ngoài...

Bà Anna Elisabeth Gonge 92 tuổi người Đan Mạnh từng chia sẻ "Tôi thường mang bánh mì và cà phê theo khi đi thăm hỏi những người lớn tuổi trong vùng, rồi chúng tôi nói về những chuyện trong ngày và chuyện cuộc sống. Có những khi tôi làm 64 cái bánh một lần, và sẽ làm thêm khi cái bánh cuối cùng được ăn hết. Bằng cách này tôi luôn có món gì đó để chia sẻ khi đi thăm hỏi và cũng có món để đãi khách đến nhà. Đôi khi tôi treo giỏ bánh trên tay nắm cửa nhà hàng xóm, nếu tôi biết ông ấy có ở nhà.

Cuộc sống chính là cho bản thân được Hygge và cảm thấy dễ chịu khi ở quanh mọi người. Nó giúp bạn duy trì đầu óc sáng suốt. Tôi đã mất chồng và hai người con gái vì một chứng bệnh di truyền, đó là chuyện mà bạn cần có thời gian để nguôi ngoai. Nhưng rồi đến lúc bạn không thể cho phép nỗi buồn chiếm hết ngày tháng của mình và thay và đó bạn cần phải hạnh phúc vì những thời khắc tốt đẹp đã có với nhau.

Tôi nghĩ rằng với một đầu óc minh mẫn và một chút Hygge mỗi ngày, bạn có thể sống một cuộc đời hạnh phúc bất kể những gì đời ném vào bạn".

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng? - Ảnh 3.

Hay như câu chuyện của Marendine Ladegaard 28 tuổi người Đan Mạnh với lối sống Hygge. Bạn bè cô đều nhất trí rằng cô thành công trong việc tạo ra một bầu không khí thân mật nơi mà dù bạn là khách thì bạn vẫn cảm thấy như ở nhà và thực sự muốn được quay lại đó. Marendine chia sẻ "Quan trọng hơn cả, tôi muốn khách của mình biết và cảm nhận được việc tôi thích tiếp đón họ trong nhà mình. Sau đó mới đến việc giúp khách thư giãn và tự nhiên như đang ở nhà.

Ví dụ nếu người ta đi vào bếp nhìn vào tủ lạnh và tự lấy thứ mình cần, thì tôi xem đó là lời khen tặng lớn. Có thể đối với một số người khi đã lớn thì điều đó là vượt quá giới hạn, nhưng với tôi đó là tín hiệu cho thấy họ cảm thấy thoải mái. Bạn bè của tôi cần hiểu được một luật bất thành văn là nếu họ lỡ tay làm rơi cái tách và nó bị vỡ thì đó là thứ để chúng tôi cười vui chứ không phải là việc để than trách."

Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể tạo ra những khoảnh khắc đó.

Có thế Hygge không phải là đáp án cho mọi câu hỏi lớn trong cuộc sống, nhưng chắc chắn hygge là một lời mời gọi chúng ta suy nghĩ về cách sống ấy, một cuộc sống hạnh phúc dưới góc nhìn rộng hơn nhưng chi tiết hơn.

Điều gì quan trọng đối với chúng ta? Chúng ta cần gì để hạnh phúc?

Hygge là điều chúng ta cần biết, là cách giúp chúng ta biết tận hưởng những thứ nhỏ bé trong cuộc sống, bởi vì thật ra đó những là những điều vô cùng to lớn tạo nên hạnh phúc trong mỗi chúng ta

👉 Tham khảo thêm từ cuốn sách: Hygge Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé - Nghệ thuật sống của người Đan Mạch.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn là gà hay đại bàng là do bạn lựa chọn: Hay thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!
2

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một hướng dẫn toàn diện cho tinh thần doanh nhân và là cuốn sách “nhất định phải đọc” cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một hướng đi mới trong kinh doanh.
3

Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động, tử tế là một phép mầu. Bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.
4

7 cuốn sách nên đọc đầu năm mới giúp trí tuệ hanh thông, sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời ít trắc trở

Đọc sách cũng là một thú vui giải trí mà lại mang đến những kiến thức thú vị, hay ho.
5

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo - Bài học kinh doanh từ cậu bé giao báo

Khác hẳn với bài học khó nuốt trong sách giáo khoa hay các lý thuyết khô khan, cuốn sách "Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" truyền đạt những nguyên lý kinh doanh theo một cách thật sự lý thú, đến nỗi tư duy và nguồn cảm hứng kinh doanh "ngấm" vào người đọc trước khi họ kịp nhận ra.

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Sách ‘gối đầu giường’ của Đặng Lê Nguyên Vũ: 6 nỗi sợ hãi khiến nhiều người không giàu lên được!

Hầu hết chúng ta thường tự đặt câu hỏi là bao giờ mình sẽ giàu, phải chăng số đã định sẵn là "nghèo"? v.v. Nhưng khi đọc những điều sau đây, có thể nhiều người sẽ suy nghĩ lại.

Bạn muốn trở thành cha mẹ ‘trực thăng’, ‘cắt cỏ’ hay ‘túi bọng’?

Không biết hình ảnh đứa con trai nhảy cầu tự tử trước mặt mẹ mình hay những câu chuyện mà báo chí vẫn kể hằng ngày về những bi kịch gia đình có con bỏ nhà đi, phạm tội… có ý nghĩa gì với bạn không?

Một banner quảng cáo trên báo điện tử có nội dung hữu ích là Inbound hay Outbound Marketing?

Nếu marketer còn mông lung kiểu đó, bạn nhất định phải đọc bài viết này.

5 cuốn sách hay nhất về mẹ mà ai cũng cần nên đọc

Tháng 5, có một ngày đặc biệt dành cho những người phụ nữ của gia đình. Đó chính là Ngày của Mẹ.

Trẻ em như ngọc như gương

Sách là cuốn cẩm nang đáng tham khảo với các bậc cha mẹ đang còn bỡ ngỡ trong việc nuôi dạy con hoặc đã có kinh nghiệm nhưng muốn tìm hiểu những cách thức nuôi dạy con tốt hơn.

Tại sao cùng đọc sách có người ngày càng giỏi, có người ngày một nghèo đi?

Đọc sách là khoản đầu tư sinh lợi nhuận nhưng không phải ai cũng biết... bắt đầu từ đâu và không phải ai cũng có cách đọc để mình ngày càng thú vị, giỏi giang chứ không phải sống lơ lửng trên mây đánh mất hết cơ hội trong đời thực.

Sức mạnh tiềm thức: 'Bạn chính là những gì bạn nghĩ'

Triết gia người Mỹ Ralph Waldo Emerson đã đúc kết như thế. Và đó cũng là câu trả lời cho những câu hỏi day dứt đa số chúng ta mỗi ngày...

Covid-19 - Lên phương án đưa lao động ở Hàn Quốc, Nhật Bản...về nước

Thời sự - 24/02/2020 19:21
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 gây ra, đặc biệt là một số quốc gia có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản,... Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị xây dựng chi tiết các kịch bản ứng phó với dịch bệnh.

Bộ Y tế lên tiếng về việc không cách ly huấn luyện viên Park Hang-seo

Thời sự - 24/02/2020 18:27
Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở Hàn Quốc. Do đó, việc ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam và vợ từ Hàn Quốc đến Việt Nam vào tối qua (23.2) khiến dư luận rất quan tâm, nhất là việc ông và vợ không phải cách ly theo dõi dịch bệnh Covid-19.

Giá vàng tăng thẳng đứng lên mốc 49 triệu đồng/lượng, lập đỉnh mới

Kinh doanh - 24/02/2020 18:26
Trong phiên giao dịch chiều 24.2, giá vàng trong nước bất ngờ tăng thẳng đứng lên mốc 49 triệu đồng/lượng, tức tăng gần 3 triệu đồng mỗi lượng so với phiên mở cửa.

Trung Quốc quyết định dời kỳ họp quốc hội vì dịch Covid-19

Thế giới - 24/02/2020 18:25
Kết thúc cuộc họp ngày 24.2, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc quyết định dời ngày tổ chức kỳ họp toàn thể.

Số người tử vong do Covid-19 tại Iran tiếp tục tăng

Thế giới - 24/02/2020 18:24
Giới chức Iran ngày 24.2 thông báo có thêm 4 ca tử vong, nâng tổng số người chết bởi Covid-19 lên 12 người.

Thêm 3 nước ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đều liên quan tới Iran

Thế giới - 24/02/2020 18:23
Kuwait, Bahrain và Afghanistan hôm 24.2 đã ghi nhận các ca nhiễm coronavirus đầu tiên, tất cả những trường hợp này đều liên quan đến những người đã đến thăm Iran.

Việt Nam có thể học tập mô hình Chính phủ điện tử của Nhật Bản và Hàn Quốc

Công nghệ - 24/02/2020 18:22
Theo Báo cáo đánh giá độc lập về Chính phủ điện tử Việt Nam, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC cho rằng Việt Nam có thể học tập mô hình Chính phủ điện tử của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Covid-19 - Bộ Y tế yêu cầu bắt buộc khai báo y tế đối với người nhập cảnh từ Hàn Quốc

Sức khỏe - 24/02/2020 18:21
Ngày 24.2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của coronavirus gây ra đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Bé trai 6 tuổi bị thủng dạ dày do nuốt 3 viên bi

Sức khỏe - 24/02/2020 18:20
Cùng lúc ngậm cả 3 viên bi nam châm đồ chơi trong miệng khi xem tivi, bất ngờ bé trai giật mình rồi nuốt chửng cả 3 viên vào bụng gây thủng dạ dày, ruột non, ứ dịch, nhiễm trùng...

Hàng không Việt Nam hủy nhiều chuyến bay đến Hàn Quốc

Thời sự - 24/02/2020 18:19
Các hãng hàng không Việt Nam đồng loạt giảm khai thác đường bay Hàn Quốc trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát tại quốc gia này.

Đức phục hồi được các tế bào beta tuyến tụy để trị bệnh tiểu đường

Sức khỏe - 24/02/2020 18:19
Theo EurekAlert, một nhóm khoa học từ Đức đã thông báo kết quả điều trị thử nghiệm thành công bệnh tiểu đường. Phương pháp mới giúp phục hồi chức năng của các tế bào beta tuyến tụy bị mất các đặc tính do sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc lên 833 người

Thế giới - 24/02/2020 18:16
Tính đến chiều nay, số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc đã lên 833. Hàn Quốc tuyên bố triển khai các biện pháp "chưa từng có" để ứng phó dịch.

Bộ Giáo dục đề nghị inh viên đi học trước, mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 2 tuần nữa

Giáo dục - 24/02/2020 18:12
Bộ trưởng Giáo dục đề nghị cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3; riêng khối mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 1-2 tuần. Tuy nhiên Thủ tướng cho rằng chưa thể "chốt" vào thời điểm này.

Chuyện đốt pháo

Thư giãn - 24/02/2020 17:58
Tiếng pháo để đánh dấu cái khoảnh khắc đặc biệt của trời đất lúc giao mùa, mà cũng là của lòng người khi chùng xuống trong cuộc đua tranh cùng thế sự.

Xác định mối liên hệ giữa những bất thường ở vỏ não thị giác và chứng đau nửa đầu

Sức khỏe - 24/02/2020 17:57
Cho đến nay, khoa học chưa rõ những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Nhưng theo các nhà khoa học Anh, ngoài rối loạn nội tiết tố, căng thẳng và cảm giác đói, còn có nguyên nhân là những bất thường ở vỏ não thị giác (visual cortex).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS