Cửa hiệu triết học: Giải đáp mọi câu hỏi tại sao của trẻ em về thế giới bên ngoài

21/11/2019 08:30
Cửa hiệu triết học: Giải đáp mọi câu hỏi tại sao của trẻ em về thế giới bên ngoài

Cửa hiệu triết học chính là cánh cửa dẫn tới thế giới triết học đầy thú vị cho cả trẻ em và người lớn.

Với cuốn sách này, triết học bỗng trở thành một cửa hiệu đầy ắp bí ẩn và gây tò mò, với các gian hàng chứa những vấn đề quan trọng nhất của triết học như sự tồn tại, thời gian, tự do, đạo đức, mỹ học, tri thức… Điều thú vị của Cửa hiệu triết học nằm ở chỗ, các vấn đề triết học vốn được coi là phức tạp và khô khan, lại được trình bày dưới hình thức hấp dẫn của các câu chuyện, bài thơ, hình ảnh hay hoạt động. 

Đặt những khái niệm trừu tượng như thời gian, kí ức, quá khứ trong hình hài một câu chuyện về ngày sinh nhật đã đi qua chính là cách Cửa hiệu triết học gợi mở vấn đề một cách đầy tinh tế và gần gũi với bạn đọc, nhất là trẻ em. Cũng như câu chuyện về một chiếc máy dò tìm vẻ đẹp trong sự vật, hay liệu bài hát Happy birthday vang lên trong đầu có được gọi là âm nhạc không khi nó chỉ ở trong tâm trí, những câu chuyện và ý tưởng trong sách là cách dẫn dắt sinh động với trẻ em vào bên trong thế giới của những suy tưởng phong phú.

 

    
     cua hieu triet hoc: giai dap moi cau hoi “tai sao?” cua tre em ve the gioi ben ngoai - 1     
            
 Với hệ thống các câu hỏi được chọn lọc cẩn thận ở mỗi bài viết để hướng dẫn người đọc tham gia suy nghĩ sâu hơn về vấn đề, thay vì chỉ thụ động tiếp thu bài giảng.

Mỗi bài học được đưa ra đều kèm theo chỉ dẫn về độ tuổi phù hợp, các câu hỏi liên quan đến bối cảnh câu chuyện cùng gợi ý các bài viết liên quan khác. Các bậc cha mẹ, giáo viên hay người điều phối các buổi thảo luận đều có thể dựa vào khung bài viết đã được lên sẵn này để khuyến khích trẻ em tham gia bàn luận về các ý tưởng. Cửa hiệu triết học là cuốn sách có tính tương tác rất cao, với hệ thống các câu hỏi được chọn lọc cẩn thận ở mỗi bài viết để hướng dẫn người đọc tham gia suy nghĩ sâu hơn về vấn đề, thay vì chỉ thụ động tiếp thu bài giảng.

Vốn luôn tò mò về thế giới và luôn đặt ra các câu hỏi “Tại sao?”, trẻ em hẳn sẽ tìm được niềm vui khi kết nối với các câu chuyện trong cuốn sách này. Và với cả những bạn đọc quan tâm đến triết học, cuốn sách cũng là một “cửa hiệu” lý thú nơi bạn có thể bước vào và đối thoại với hàng loạt câu hỏi đặt ra trong sách.

Một điểm đặc biệt của Cửa hiệu triết học chính là, sách không hề có đáp án chính xác cho từng câu hỏi. Người đọc sẽ không thể tìm thấy một lời giải chính xác cho các câu hỏi như “Tri thức là gì?”, hay “Màu sắc có tồn tại không?” Không giống như các bài tập Toán, Vật lý, Ngoại ngữ thường có đáp án rõ ràng, các câu hỏi trong Cửa hiệu triết học đều để cho mỗi người đọc tự tìm tòi và đưa ra một câu trả lời riêng.

Quá trình đi tìm câu trả lời ấy chính là cuộc đeo đuổi triết học, xem xét các lập luận, lựa chọn và thử thách tư duy của mỗi người. Với trẻ em, việc suy nghĩ về các câu hỏi cũng giống như cuộc phiêu lưu trong một khu rừng: các em dò dẫm tìm lối đi, có thể lạc đường, nhưng ai cũng đều sẽ trở nên khác so với trước khi vào rừng, sẽ tự tin hơn và bản lĩnh hơn.

cua hieu triet hoc: giai dap moi cau hoi “tai sao?” cua tre em ve the gioi ben ngoai - 3

Các phụ huynh và giáo viên hoàn toàn có thể sử dụng cuốn sách này như tài liệu tham khảo để giúp con cái và học sinh đến gần hơn với Triết học và suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc sống. Tuy không có đáp án, hay phần giải thích các vấn đề triết học, cuốn sách vẫn đưa ra nguồn thông tin và các vấn đề triết học liên quan để người đọc tìm hiểu thêm và làm giàu vốn hiểu biết của mình.

Socrates từng nói: “Cuộc đời không tra xét là cuộc đời không đáng sống”. Một cuộc đời có ý nghĩa là khi con người không chỉ đơn thuần tồn tại với các nhu cầu cơ bản mà còn liên tục đào sâu về mặt nội tâm và tư tưởng, tự suy xét và phát triển cao nhất năng lực và phẩm chất cá nhân. Triết học là thành phần quan trọng đóng góp vào sự phát triển con người, và việc đưa triết học đến gần hơn với trẻ em và thiếu niên sẽ có ảnh hưởng tích cực đến quá trình học hỏi và trưởng thành về cả tri thức và nhân cách của các em.

cua hieu triet hoc: giai dap moi cau hoi “tai sao?” cua tre em ve the gioi ben ngoai - 4

Cuốn sách Cửa hiệu triết học là cánh cửa đáng tin cậy mà những người lớn có thể dẫn các em bước vào, cùng các em đối thoại với các triết gia và tư tưởng, tìm kiếm niềm say mê và cảm hứng trong các hoạt động trau dồi tri thức. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cua-hieu-triet-hoc-mot-the-gioi-cua-nhung-suy-tuong-day-thu-vi-va-khong-he-kho-khan-d223448.htm; https://eva.vn/sach-hay/cua-hieu-triet-hoc-mot-the-gioi-cua-nhung-suy-tuong-day-thu-vi-va-khong-he-kho-khan-c215a412977.html

Theo An Nhiên (Khám phá)
 

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
2

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
3

“Muôn kiếp nhân sinh”: Câu chuyện về luật luân hồi và sức mạnh tình thương

Muôn kiếp nhân sinh" mở ra cánh cửa luân hồi đưa người đọc bước vào những trải nghiệm tiền kiếp thú vị cùng những thông điệp nhân sinh sâu sắc.
4

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách nói về sự suy tàn của các đế chế và lời tiên tri về xã hội hiện đại

Cuốn sách Anchor truyền tải thông điệp rằng điều quan trọng con người cần làm là phát triển khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu và sử dụng trí tuệ để biết rõ những hậu quả mà chúng ta có thể né tránh được.
5

Đừng mong cầu là cảnh giới cao nhất của cống hiến và yêu thương: 5 thông điệp đáng ngẫm từ 'Muôn kiếp nhân sinh'

Muôn kiếp nhân sinh" là tác phẩm mới nhất của Nguyên Phong. Tác giả kể về câu chuyện luân hồi, chứa đựng lời cảnh tỉnh về tương lai của loài người, kèm theo những bài học sâu sắc về đau khổ, tình thương, về tác động tích cực mỗi người có thể tạo nên.

Cần lắm những “lựa chọn tối ưu thứ 3”

Cuộc sống luôn đầy rẫy những vấn đề. Những vấn đề dường như chẳng thể giải quyết, từ chuyện cá nhân, gia đình cho đến chuyện công sở, hàng xóm.

Hoa hậu Hương Giang: Sách quý giúp bạn trẻ sống tích cực

Chiều ngày 18.11, "Hành trình Từ trái tim" cùng Hoa hậu Hương Giang, người mẫu quốc tế Tuyết Lan đã chia sẻ những câu chuyện thành công của bản thân và tặng sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An những cuốn sách quý "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Khuyến Học", "Nghĩ Giàu Làm Giàu", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại - Tất Cả Là Thử Thách".

Khi mọi điểm tựa đều mất - Nền móng của ngôi nhà niềm hạnh phúc đích thực

Ánh hào quang của con người là nguyên nhân tạo nên những bóng râm trong cuộc đời của chính họ. Ralph Waldo Emerson

Cửa hiệu triết học – Nơi có mọi thứ bạn cần cho học sinh theo phong cách triết học

"Cửa hiệu triết học" đã nhận được giải Education Resources Award tại Best Educational Book năm 2012, giành chiến thắng tại New England Book Festival 2012 cho hạng mục Compilations / Anthology và thắng chung cuộc giải ForeWord Review Book năm 2012.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: Tinh thần công dân từ nhân dân và chính phủ

Trong nhân dân, có không ít người nhìn qua thì trung thực, chính trực, nhưng mỗi khi quan hệ với chính quyền thì nhân cách lại thay đổi, trở nên dối trá, ngụy biện - Fukuzawa Yukichi.

Man mác vàm Nao và nỗi lòng của người thầy giáo 8X

Trương Chí Hùng (SN 1985) là nhà văn trẻ của tỉnh An Giang, hiện đang là giảng viên Trường đại học An Giang. Anh nổi tiếng với bút ký Man mác vàm Nao - đoạt giải Nhất cuộc thi Bút ký ĐBSCL năm 2017.

Điều bình dị thông thái: Bài học từ ngọn đèn dầu Thầy đã thắp

Một thầy giáo tốt như một ngọn nến, ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác – Mustafa Kernal Ataturk

5 cuốn sách đầy ý nghĩa với các thầy cô trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Đây là những cuốn sách không chỉ dành riêng cho các thế hệ học trò mà còn là món quà tinh thần quí giá gửi đến người thầy thầm lặng gieo mầm tri thức cho cuộc đời của bạn.

Ấn Độ: Cha con siêu sao Bollywood Amitabh Bachchan dương tính với COVID-19

Giải trí - 12/07/2020 14:30
Vào ngày 12.7, huyền thoại điện ảnh Bollwood đã xác nhận trên Twitter rằng mình và con trai mắc COVID-19 và phải nhập viện ngay sau đó.

Sóc Trăng: Phát hiện bức tượng đá tại chùa Bốn Mặt

Thời sự - 12/07/2020 14:00
Bức tượng bằng đá được người dân xã Phú Tân, H.Châu Thành (Sóc Trăng) phát hiện gần chùa Bốn Mặt đã thu hút hàng trăm người đến chiêm bái.

Thay đổi giọng nói có thể là dấu hiệu nhiễm COVID-19

Thời sự - 12/07/2020 13:30
Phương pháp sàng lọc bằng phân tích giọng nói - nếu khả thi - sẽ giúp xác định sớm trường hợp mang mầm bệnh không triệu chứng.

Pháp kết án tù hai cựu điệp viên làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 12/07/2020 13:00
Pierre-Marie H và Henri M, hai cựu sĩ thuộc Tổng cục An ninh Đối ngoại (DGSE), cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp mới đây bị tòa án nước này đã lĩnh án 8 đến 12 năm tù vì hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, theo hãng thông tấn AFP và đài phát thanh France Info.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thừa nhận ra lệnh tấn công mạng vào Nga?

Công nghệ - 12/07/2020 12:30
Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận ra lệnh tấn công mạng bí mật vào Internet Research Agency để phá vỡ truy cập Internet của họ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.2018.

Bí quyết chăm sóc để có bàn chân mịn màng

Sức khỏe - 12/07/2020 12:00
Một số nguyên liệu từ thiên nhiên sẽ giúp bạn chăm sóc đôi bàn chân mịn màng một cách hiệu quả.

Căng thẳng Trung - Ấn là cơ hội để Mỹ, Nga bán vũ khí

Thế giới - 12/07/2020 11:30
Chính quyền New Delhi tuần trước nhanh chóng phê duyệt mua 33 chiến đấu cơ Nga (2,4 tỷ USD) và nâng cấp 59 máy bay khác, bên cạnh thương vụ hệ thống phòng không S-400 trị giá 5,43 tỷ USD.

Khu du lịch ở Đà Lạt bị dân mạng 'ném đá' vì bức tượng phản cảm

Du lịch - 12/07/2020 11:00
Những bức tượng có tạo hình phản cảm, tục tĩu tại khu du lịch mới ở Đà Lạt đã gây ra tranh cãi kịch liệt trên MXH. Ngay sau đó, Đại diện Ban quản lý khu du lịch đã lên tiếng giải thích.

Dốc sức cứu chữa nạn nhân 2 vụ tai nạn thảm khốc

Thời sự - 12/07/2020 10:30
Trong 2 ngày 10 và 11.7.2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Ninh đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Venice thử nghiệm hệ thống cửa chắn lũ sau nhiều năm trì hoãn

Thế giới - 12/07/2020 10:00
Lần đầu tiên, một hệ thống gồm 78 cửa chắn lũ di động đã được thử nghiệm ở Venice sau nhiều năm bị trì hoãn.

Thành phố 160 năm tuổi của Nga lại bị dân Trung Quốc đòi chủ quyền

Thế giới - 12/07/2020 09:30
Tuần trước, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thành lập TP.Vladivostok (Nga) gần biên giới với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, hàng loạt nhà ngoại giao, nhà báo cùng người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Nga và “đòi chủ quyền” cho vùng lãnh thổ này.

Sai phạm nào khiến ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố?

Thời sự - 12/07/2020 09:00
Ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố do liên quan vi phạm trong việc cho phép chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9 của SAGRI.

Nhắm mắt nhìn sao - Những chuyện tình cảm động của phụ nữ khiếm thị

Sách - 12/07/2020 08:30
Có không ít phụ nữ khiếm thị vì khát khao tình yêu như người thường mà không được, họ nhờ một người đàn ông rồi xin một đứa con để có người đỡ đần về sau.

Bùa may mắn - 'Mắt quỷ' treo trước nhà nhìn chằm chằm vô cái xấu

Tâm linh - 12/07/2020 08:00
Mắt quỷ tròn như một chiếc đĩa có các vòng tròn màu xanh và trắng đại diện cho một con mắt mở to, nhìn chằm chằm vô cái xấu...

Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Nhân quả

Giới trẻ - 12/07/2020 07:30
Mọi sự trên đời đều có nhân – quả. "Nhân" là thứ bạn có thể chọn, nhưng "quả" thì không có cách nào chọn được. Thế nên trước khi chờ nhận được "quả" ngon, hãy tự gieo cho mình một cái "nhân" tốt, lập ra mục tiêu lâu dài và thực hiện nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 12/07/2020