Chủ nhật, 08/12/2019

Cửa hiệu triết học: Giải đáp mọi câu hỏi tại sao của trẻ em về thế giới bên ngoài

21/11/2019 08:30
Cửa hiệu triết học: Giải đáp mọi câu hỏi tại sao của trẻ em về thế giới bên ngoài

Cửa hiệu triết học chính là cánh cửa dẫn tới thế giới triết học đầy thú vị cho cả trẻ em và người lớn.

Với cuốn sách này, triết học bỗng trở thành một cửa hiệu đầy ắp bí ẩn và gây tò mò, với các gian hàng chứa những vấn đề quan trọng nhất của triết học như sự tồn tại, thời gian, tự do, đạo đức, mỹ học, tri thức… Điều thú vị của Cửa hiệu triết học nằm ở chỗ, các vấn đề triết học vốn được coi là phức tạp và khô khan, lại được trình bày dưới hình thức hấp dẫn của các câu chuyện, bài thơ, hình ảnh hay hoạt động. 

Đặt những khái niệm trừu tượng như thời gian, kí ức, quá khứ trong hình hài một câu chuyện về ngày sinh nhật đã đi qua chính là cách Cửa hiệu triết học gợi mở vấn đề một cách đầy tinh tế và gần gũi với bạn đọc, nhất là trẻ em. Cũng như câu chuyện về một chiếc máy dò tìm vẻ đẹp trong sự vật, hay liệu bài hát Happy birthday vang lên trong đầu có được gọi là âm nhạc không khi nó chỉ ở trong tâm trí, những câu chuyện và ý tưởng trong sách là cách dẫn dắt sinh động với trẻ em vào bên trong thế giới của những suy tưởng phong phú.

 

    
     cua hieu triet hoc: giai dap moi cau hoi “tai sao?” cua tre em ve the gioi ben ngoai - 1     
            
 Với hệ thống các câu hỏi được chọn lọc cẩn thận ở mỗi bài viết để hướng dẫn người đọc tham gia suy nghĩ sâu hơn về vấn đề, thay vì chỉ thụ động tiếp thu bài giảng.

Mỗi bài học được đưa ra đều kèm theo chỉ dẫn về độ tuổi phù hợp, các câu hỏi liên quan đến bối cảnh câu chuyện cùng gợi ý các bài viết liên quan khác. Các bậc cha mẹ, giáo viên hay người điều phối các buổi thảo luận đều có thể dựa vào khung bài viết đã được lên sẵn này để khuyến khích trẻ em tham gia bàn luận về các ý tưởng. Cửa hiệu triết học là cuốn sách có tính tương tác rất cao, với hệ thống các câu hỏi được chọn lọc cẩn thận ở mỗi bài viết để hướng dẫn người đọc tham gia suy nghĩ sâu hơn về vấn đề, thay vì chỉ thụ động tiếp thu bài giảng.

Vốn luôn tò mò về thế giới và luôn đặt ra các câu hỏi “Tại sao?”, trẻ em hẳn sẽ tìm được niềm vui khi kết nối với các câu chuyện trong cuốn sách này. Và với cả những bạn đọc quan tâm đến triết học, cuốn sách cũng là một “cửa hiệu” lý thú nơi bạn có thể bước vào và đối thoại với hàng loạt câu hỏi đặt ra trong sách.

Một điểm đặc biệt của Cửa hiệu triết học chính là, sách không hề có đáp án chính xác cho từng câu hỏi. Người đọc sẽ không thể tìm thấy một lời giải chính xác cho các câu hỏi như “Tri thức là gì?”, hay “Màu sắc có tồn tại không?” Không giống như các bài tập Toán, Vật lý, Ngoại ngữ thường có đáp án rõ ràng, các câu hỏi trong Cửa hiệu triết học đều để cho mỗi người đọc tự tìm tòi và đưa ra một câu trả lời riêng.

Quá trình đi tìm câu trả lời ấy chính là cuộc đeo đuổi triết học, xem xét các lập luận, lựa chọn và thử thách tư duy của mỗi người. Với trẻ em, việc suy nghĩ về các câu hỏi cũng giống như cuộc phiêu lưu trong một khu rừng: các em dò dẫm tìm lối đi, có thể lạc đường, nhưng ai cũng đều sẽ trở nên khác so với trước khi vào rừng, sẽ tự tin hơn và bản lĩnh hơn.

cua hieu triet hoc: giai dap moi cau hoi “tai sao?” cua tre em ve the gioi ben ngoai - 3

Các phụ huynh và giáo viên hoàn toàn có thể sử dụng cuốn sách này như tài liệu tham khảo để giúp con cái và học sinh đến gần hơn với Triết học và suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc sống. Tuy không có đáp án, hay phần giải thích các vấn đề triết học, cuốn sách vẫn đưa ra nguồn thông tin và các vấn đề triết học liên quan để người đọc tìm hiểu thêm và làm giàu vốn hiểu biết của mình.

Socrates từng nói: “Cuộc đời không tra xét là cuộc đời không đáng sống”. Một cuộc đời có ý nghĩa là khi con người không chỉ đơn thuần tồn tại với các nhu cầu cơ bản mà còn liên tục đào sâu về mặt nội tâm và tư tưởng, tự suy xét và phát triển cao nhất năng lực và phẩm chất cá nhân. Triết học là thành phần quan trọng đóng góp vào sự phát triển con người, và việc đưa triết học đến gần hơn với trẻ em và thiếu niên sẽ có ảnh hưởng tích cực đến quá trình học hỏi và trưởng thành về cả tri thức và nhân cách của các em.

cua hieu triet hoc: giai dap moi cau hoi “tai sao?” cua tre em ve the gioi ben ngoai - 4

Cuốn sách Cửa hiệu triết học là cánh cửa đáng tin cậy mà những người lớn có thể dẫn các em bước vào, cùng các em đối thoại với các triết gia và tư tưởng, tìm kiếm niềm say mê và cảm hứng trong các hoạt động trau dồi tri thức. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cua-hieu-triet-hoc-mot-the-gioi-cua-nhung-suy-tuong-day-thu-vi-va-khong-he-kho-khan-d223448.htm; https://eva.vn/sach-hay/cua-hieu-triet-hoc-mot-the-gioi-cua-nhung-suy-tuong-day-thu-vi-va-khong-he-kho-khan-c215a412977.html

Theo An Nhiên (Khám phá)
 

Theo Eva


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hòa thượng Thích Trí Quang: 'Một cuộc đời không vẫn hoàn không'

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch vào lúc 21 giờ 45 phút 8.11.2019 (tức ngày 12.10 Kỷ Hợi), trụ thế 97 năm. Những hoạt động tôn giáo của ông trước và sau năm 1975 là đề tài được dư luận quan tâm chú ý...
2

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
3

Ai mới là người hạnh phúc

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. - Albert Schweitzer.
4

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.
5

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời

Cần lắm những “lựa chọn tối ưu thứ 3”

Cuộc sống luôn đầy rẫy những vấn đề. Những vấn đề dường như chẳng thể giải quyết, từ chuyện cá nhân, gia đình cho đến chuyện công sở, hàng xóm.

Hoa hậu Hương Giang: Sách quý giúp bạn trẻ sống tích cực

Chiều ngày 18.11, "Hành trình Từ trái tim" cùng Hoa hậu Hương Giang, người mẫu quốc tế Tuyết Lan đã chia sẻ những câu chuyện thành công của bản thân và tặng sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An những cuốn sách quý "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Khuyến Học", "Nghĩ Giàu Làm Giàu", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại - Tất Cả Là Thử Thách".

Khi mọi điểm tựa đều mất - Nền móng của ngôi nhà niềm hạnh phúc đích thực

Ánh hào quang của con người là nguyên nhân tạo nên những bóng râm trong cuộc đời của chính họ. Ralph Waldo Emerson

Cửa hiệu triết học – Nơi có mọi thứ bạn cần cho học sinh theo phong cách triết học

"Cửa hiệu triết học" đã nhận được giải Education Resources Award tại Best Educational Book năm 2012, giành chiến thắng tại New England Book Festival 2012 cho hạng mục Compilations / Anthology và thắng chung cuộc giải ForeWord Review Book năm 2012.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: Tinh thần công dân từ nhân dân và chính phủ

Trong nhân dân, có không ít người nhìn qua thì trung thực, chính trực, nhưng mỗi khi quan hệ với chính quyền thì nhân cách lại thay đổi, trở nên dối trá, ngụy biện - Fukuzawa Yukichi.

Man mác vàm Nao và nỗi lòng của người thầy giáo 8X

Trương Chí Hùng (SN 1985) là nhà văn trẻ của tỉnh An Giang, hiện đang là giảng viên Trường đại học An Giang. Anh nổi tiếng với bút ký Man mác vàm Nao - đoạt giải Nhất cuộc thi Bút ký ĐBSCL năm 2017.

Điều bình dị thông thái: Bài học từ ngọn đèn dầu Thầy đã thắp

Một thầy giáo tốt như một ngọn nến, ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác – Mustafa Kernal Ataturk

5 cuốn sách đầy ý nghĩa với các thầy cô trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Đây là những cuốn sách không chỉ dành riêng cho các thế hệ học trò mà còn là món quà tinh thần quí giá gửi đến người thầy thầm lặng gieo mầm tri thức cho cuộc đời của bạn.

Tàu hải quân Anh qua eo biển Đài Loan

Thế giới - 08/12/2019 23:09
Tàu khảo sát HMS Enterprise thuộc hải quân Anh vừa di chuyển qua eo biển Đài Loan, trong bối cảnh đảo quốc sương mù tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Clip: Giây phút xúc động rơi nước mắt của tuyển nữ Việt Nam nhận HCV SEA Games 30

Thể thao - 08/12/2019 23:09
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã đánh bại tuyển nữ Thái Lan với tỉ số 1-0 để giành chức vô địch thứ 6 trong lịch bóng đá nữ Đông Nam Á tại một kỳ SEA Games.

H'hen Niê và nét đẹp của một hoa hậu

Giải trí - 08/12/2019 23:08
Già dặn hơn, không so kịp vẻ thanh tân tươi mới của các nhan sắc đàn em, nhưng sự chững chạc, chân thành lan tỏa chung quanh đã khiến Hen lại một lần nữa, nổi bật ở chính cuộc thi mà cô xuất hiện để “chuyển giao quyền lực”.

Triều Tiên tiến hành vụ thử ‘rất quan trọng’ tại bãi phóng Sohae

Thế giới - 08/12/2019 23:08
Hãng thông tấn KCNA ngày 8.12 đưa tin CHDCND Triều Tiên vừa thực hiện một thử nghiệm quan trọng tại bãi phóng Sohae - cơ sở mà giới chức Mỹ từng khẳng định chính quyền Bình Nhưỡng cam kết sẽ đóng cửa.

HLV Park Hang-seo: Tôi phải giữ Tiến Linh cho trận chung kết

Thể thao - 08/12/2019 23:07
Sau tình huống rướng người sút bóng khi băng xuống đối mặt thủ môn ở giữa hiệp 1 trận bán kết gặp U.22 Campuchia, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã bị đau và phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ mới có thể trở lại sân thi đấu.

Lãnh đạo thương mại Mỹ ở Hồng Kông không được vào Ma Cao

Thế giới - 08/12/2019 23:07
Các quan chức lãnh đạo Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hồng Kông hôm 7.12 đã bị chính quyền Ma Cao (Trung Quốc) giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.

Triều Tiên tuyên bố chấm dứt đàm phán hạt nhân với Mỹ

Thế giới - 08/12/2019 23:06
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song mới đây đã đưa ra tuyên bố khẳng định vấn đề phi hạt nhân hóa không nằm trên bàn đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington, đồng thời chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố "câu giờ".

Không chỉ thắng trận chung kết, Việt Nam còn vượt mặt Thái Lan về kỷ lục đoạt HCV SEA Games

Thể thao - 08/12/2019 23:05
Trước khi bước vào trận chung kết vào tối 8.12, Việt Nam và Thái Lan ngang hàng nhau ở số lần lên ngôi vô địch SEA Games. Nhưng với bàn thắng của Hải Yến không chỉ giúp đội bóng Sao vàng bảo vệ thành công ngôi hậu mà còn vượt qua Thái về số lần giành HCV ở sân chơi này

Cơ thủ Ngô Đình Nại: ‘Đánh giải SEA Games dễ thở hơn giải quốc nội ở Việt Nam’

Thể thao - 08/12/2019 23:05
Xuất sắc lội ngược dòng vượt qua đồng đội Phạm Cảnh Phúc với tỷ số 100-93 trong tình thế bị dẫn trước tới gần 50 điểm, Ngô Đình Nại khẳng định vị trí số 1 châu Á ở nội dung Billards Carom 1 băng.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn ‘trần tình’ việc nhận thù lao của NXB GD

Thời sự - 08/12/2019 23:05
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn đã có “trần tình” liên quan đên việc lãnh đạo và chuyên gia Sở GD-ĐT nhận thù lao của Nhà xuất bản Giáo dục VN nhiều năm liền.

2 cơ thủ Việt Nam chia nhau 2 tấm huy chương ở nội dung Billards carom 1 băng

Thời sự - 08/12/2019 23:04
Cơ thủ Ngô Đình Nại và Phạm Cảnh Phúc đang tranh tài với nhau ở chung kết nội dung Billards Carom 1 băng, như vậy đoàn thể thao Việt Nam sẽ chắc chắn đạt tấm huy chương vàng thứ 5 trong ngày thi đấu 8.12.

Điền kinh Việt Nam đã vươn lên nhất SEA Games, bỏ xa Thái, Philippines

Thể thao - 08/12/2019 23:04
Điền kinh Việt Nam đã có một ngày thi đấu rất thành công khi giành cơn mưa vàng để khẳng định vị trí số 1 tại khu vực.

Bóng đá nữ Việt Nam một lần nữa đánh bại Thái Lan bằng nỗ lực tuyệt vời

Thời sự - 08/12/2019 23:03
Bất phân thắng bại trong 90 phút của trận đấu, Đội nữ Việt Nam và Thái Lan đã phải kéo nhau đến hiệp phụ để phân định thắng bại, dù đã nỗ lực hết sức nhưng trước thế trận phòng ngự chặt của người Thái, Huỳnh Như và các đồng đội phải đợi đến hiệp phụ mới có thể đưa được bóng vào lưới.

HLV Park Hang-seo và các trợ lý đến sân ủng hộ tuyển nữ Việt Nam đá chung kết với Thái Lan

Thể thao - 08/12/2019 23:00
Tối 8.12, đội tuyển nữ Việt Nam bước vào trận chung kết SEA Games 30 với đối thủ Thái Lan để bảo vệ ngôi "hậu".

VIDEO: Hải Yến đánh đầu tung lưới Thái Lan giúp Việt Nam giành HCV SEA Games 30

Thể thao - 08/12/2019 23:00
Từ pha đá phạt bên cánh trái, Hải Yến như ở dưới đất chui lên đánh đầu tung lưới tuyển Thái Lan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS