Chủ nhật, 05/04/2020

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất

18/02/2020 10:00
Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất

Có những người, vào những ngày trời quang mây tạnh sẵn sàng đưa ô cho bạn mượn, nhưng lúc mưa, lại âm thầm cầm ô đi mất. Lúc bạn đọc họ, tuyệt đối đừng oán trách họ. Bởi bản thân họ không muốn bị thấm mưa (huống hồ gì đó là ô của họ), cũng không muốn chia sẻ gánh nặng với người khác.

Bạn còn có thể nói gì? Vẫn nên tự chuẩn bị cho mình một chiếc ô thì hơn!

1. Đọc người

Mỗi người là một cuốn sách. Đọc người khó hơn đọc những cuốn sách thông thường rất nhiều. Trong cuộc sống, mỗi một người vừa là một cuốn sách lại vừa là một độc giả. Chúng ta nghiêm túc đọc, đọc cả nửa đời người, nhưng cho tới nay vẫn chưa thể đọc hiểu được "cuốn sách đời người". Ai chẳng muốn mình được hiểu, được người khác tiếp nhận, nhưng suy cho cùng, thứ khó đọc nhất trên đời này chính là con người.

Có những người, vào những ngày trời quang mây tạnh sẵn sàng đưa ô cho bạn mượn, nhưng lúc mưa, lại âm thầm cầm ô đi mất. Lúc bạn đọc họ, tuyệt đối đừng oán trách họ. Bởi bản thân họ không muốn bị thấm mưa (huống hồ gì đó là ô của họ), cũng không muốn chia sẻ gánh nặng với người khác. Bạn còn có thể nói gì? Vẫn nên tự chuẩn bị cho mình một chiếc ô thì hơn!

Có những người, khi bạn có chức có quyền, chạy vòng vòng quanh bạn, nhưng khi bạn không còn gì trong tay lại trốn ở một góc xa xa. Khi bạn đọc họ, hãy cố gắng hiểu họ. Bởi trong quá khứ, họ vì một vài nhu cầu nào đó mà tán thưởng bạn, còn bây giờ không còn cái động lực đó nữa, cũng không cần phải "cậu hát tớ khen hay" thêm nữa. Những lúc như này, bạn cần phải tịnh tâm lại, tự hỏi mình: trước kia, có phải mình đã quá dễ tin người?

Có những người, khi bạn dốc hết tâm can ra với họ, họ tỏ ra là một dòng sông phẳng lặng, trong suốt, tươi mát, nhưng dưới đáy sông lại là những dòng chảy hỗn tạp, đục ngầu. Khi bạn đọc họ, tuyệt đối đừng hận họ. Bởi phàm là những quen đeo mặt nạ đi lừa dối người khác, họ sống cũng không dễ dàng gì, không cần thận lại bị những người đeo mặt nạ khác lật mặt. Điều bạn nên làm là tha thứ cho cách sống này của họ, đợi nhân tính của họ tự quay lại và tự kiểm điểm lại mình!

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất - Ảnh 1.

Có những người, khi bạn vất vả gieo trồng, họ đứng đó khoanh tay nhìn, không muốn đổ bất cứ giọt mồ hôi nào; nhưng khi bạn thu hoạch, họ lại không chút xấu hổ tìm đủ mọi lý do đến chia sẻ quả ngọt với bạn. Khi bạn đọc họ, đừng cảm thấy nực cười. Bởi có người sẵn sàng chia sẻ niềm vui với bạn, bất kể trong lòng họ nghĩ cái gì, bạn cũng nên dùng sự vui vẻ để nghênh đón họ, dẫu sao thì bạn có hi sinh một chút, nhưng lại thành toàn được khát vọng thành tựu của cả một đời người, dần dần, sẽ khiến họ tự học được thế nào là tự trọng, thế nào là xấu hổ.

Có những người, bên ngoài trông thì bóng loáng, sang chảnh, cao quý nhưng nội tâm lại trống rỗng, toàn là sự vô tri và ngu dốt, kiểu văn hóa ảo ấy thường thường sẽ bộc lộ qua lời nói và hành động. Khi bạn đọc họ, tuyệt đối đừng khinh thường họ. Bởi họ không hiểu rằng quần áo là do con người tạo ra, nó chỉ là một kí hiệu của đồng tiền, còn tri thức, nhân phẩm và khí chất mới là giá trị đích thực của một người.

Đọc người khác, thực ra chính là đang đọc mình; khi đọc "chân", đọc "thiện", đọc "mỹ", cũng nên đọc được sự giả tạo đằng sau sự đạo mạo nghiêm trang, đọc được sự xấu xí đằng sau sự mỹ miều trang nhã, đọc được sự giảo hoạt tinh ranh đằng sau mỗi nụ cười. Đọc người, quan trọng nhất là đọc hiểu làm sao để làm người. Đọc người, là để làm một con người đích thực. Vì vậy, lúc đọc người cũng phải học cách khoan dung, học cách độ lượng, có như vậy mới đọc được những thứ có ích với bản thân, mới đọc ra được sự cao thượng, đọc ra được sự vui vẻ, đọc ra được hạnh phúc. Một người độ lượng ắt là một người khoan dung, tấm lòng như biển lớn, nhìn ra xa tận chân trời. Khoan dung độ lượng giống như trời biển, trời xanh, biển rộng, tâm mới rực rỡ.

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất - Ảnh 2.

2. Nhìn người

Thế giới vừa sáng lạn cũng vừa âm u, đường đời vừa dài lại vừa ngắn. Ở một ý nghĩa nào đó, quá trình trưởng thành rất dài, nhưng quá trình hủy hoại bản thân lại rất ngắn. Sau mỗi một đoạn đường, hãy quay đầu nhìn lại, mỗi một lần quay đầu là một lần là một lần cho bản thân và sự nghiệp một câu trả lời.

Nhìn xa. Sở dĩ nhìn xa quan trọng là bởi không nhìn xa ắt sẽ phạm sai lầm. Có câu: "nhân vô viễn lự, tất hữu cận ưu", nhìn xa, vừa là mục tiêu, vừa là quá trình, càng là một cảnh giới. Mục tiêu thúc đẩy ta trưởng thành, quá trình làm phong phú cuộc đời, cảnh giới nâng cao hình tượng. Một người bị cảnh vật trước mắt thu hút, khó có thể thấy được "núi cao hơn"; một người bị những lợi ích nhỏ trước mắt che mắt, khó mà thấy được "trời xanh hơn". Kiểu người như vậy thường tự hủy hoại tương lai của chính mình bởi sự tự thỏa mãn, tự buông thả và tự nuông chiều bản thân.

Nhìn thản nhiên. Thế giới này tồn tại quá nhiều cám dỗ, vì vậy mà có quá nhiều dục vọng, càng có nhiều đau khổ vì không thỏa mãn được khát vọng. Một người, nên dùng một tâm trí tỉnh táo và bình thản sống hết cuộc đời này, nhìn đời với một cái nhìn hờ hững một chút, nếu không sẽ sống với ngập tràn những ưu phiền. Nhìn đời, nhìn người lãnh đạm không phải không cầu tiến thủ, mà là không quá bi lụy; không phải không theo đuổi mà là bình yên, ninh tịnh, thản nhiên và an ổn. "Không vì vật mà vui, không vì mình mà bi", tránh xa sự hối hả, gần gũi với thiên nhiên, đạm bạc chính ở trong đó.

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất - Ảnh 3.

3. Làm người

Hôm qua, hôm nay, ngày mai là "3 ngày" mà ai cũng phải đối mặt. Sống tốt "3 ngày" này có một ý nghĩa rất quan trọng với cuộc đời.

Đi một ngày đàng học một sàng khôn, cái gọi là "thất bại là mẹ của thành công", chính là ý này. Vì vậy, một ngày, một tháng, một năm trôi qua, sau khi làm xong một việc gì đó cũng cần phải nghiêm túc tổng kết lại, hình thành thói quen học hỏi rồi lại tiếp tục chiến đấu. Mỗi người mỗi ngày, trong quá trình sinh hoạt, học tập, làm việc đều tiếp xúc với rất nhiều người, trải qua rất nhiều việc, việc làm có tốt không, kết quả ra sao, mỗi ngày đều phải chú ý quan sát, bạn sẽ không chỉ phát hiện ra thiếu sót của bản thân mà còn rút ra được kinh nghiệm từ những người giỏi hơn mình. Thông qua tổng kết, cái hay thì mình phát huy, cái xấu thì mình tìm nguyên nhân rồi tìm cách thay đổi, sau đó rút ra được bài học, tiếp tục tiến lên phía trước, không quay đầu bước lại con đường đã đi qua. Cái nên từ bỏ nhưng lại không từ bỏ, sẽ chỉ tạo thành những khổ não trong cuộc sống.

Nắm chắc hôm nay. Hôm nay là hiện tại, là những gì đang diễn ra. Sống hết mình mỗi một ngày "hôm nay", bởi lẽ mỗi một ngày "hôm nay" là một ngày khắc phục những sai sót của ngày "hôm qua" và là sự chuẩn bị tốt nhất cho "ngày mai".

Thời gian trôi nhanh như bóng câu qua cửa sổ, đời người chẳng qua cũng chỉ là một cái búng tay. Hồi tưởng lại ngày hôm qua, tổng kết kinh nghiệm cũng là đang tích cho mình một đống "tài sản"; nắm chắc hiện tại, sống hết mình, trân trọng mỗi một cơ hội phát triển bản thân; lên kế hoạch cho ngày mai nghĩa là đang vẽ ra tương lai của mình. Vì vậy, khi đã biết cách thu hoạch từ hôm qua, trân trọng hôm nay, hoạch định ngày mai, sống tốt "3 ngày" này, đời người, không có gì là khó vượt qua cả.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

6 chữ đơn giản nhưng "vạn năng", giúp tìm được lối thoát khi bế tắc: Ai cũng nên biết!

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất 1 lần nghe đến những chữ này. Hãy xem đó là những chữ gì.
2

Thái độ trong nghịch cảnh bộc lộ phẩm cách con người của bạn

Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Những người có thể đứng dậy trong nghịch cảnh mới là vĩ đại thật sự.
3

Học kém nên phải rời chùa, trước khi về, chú tiểu hỏi thầy 1 câu và kinh ngạc trước đáp án

Vô cùng thất vọng về bản thân, chú tiểu đã hỏi thầy của mình nên nói gì với gia đình, và đã rất bất ngờ trước câu trả lời mình nhận được.
4

Từ chối chàng trai nghèo, 10 năm sau cô gái giàu có sững sờ khi gặp lại "cố nhân"

Thấm thoắt đã 10 năm qua đi. Ông trời thật biết trêu đùa người ta khi cho họ có cơ hội gặp nhau ở một nơi không ngờ.
5

Làm người, 1 không cười, 2 không nói, 3 không ầm

Đời là bể khổ, cuộc sống vấn dĩ khó khăn, nhưng chúng ta cần phải biết cách tạo ra niềm vui trong bể khổ đó, mệt nhưng vẫn phải mệt một cách vui vẻ, cười tươi sống hết mình với cuộc đời, sống như vậy, mới có ý nghĩa, mới là quý giá!

'Làm thế nào để múc nước bằng giỏ thưa?', nữ sinh viên duy nhất đánh bại cả thạc sĩ để vào làm bằng câu trả lời giản đơn

Từ một câu chuyện “giỏ thưa múc nước” tưởng không thể, cách tiếp cận vấn đề của ứng viên trẻ này đã khiến vị quản lý vô cùng ấn tượng, đánh giá cao tiềm năng sau này của cô.

Làm việc có tốt đến mấy cũng không tránh được chỉ trích: Đối mặt để trưởng thành mới là cách tốt nhất

Dù bạn đang đi học hay đã đi làm, bạn không bao giờ có thể tránh được những lời nhận xét, đánh giá về công việc của mình. Không ai thích bị phê bình, nhưng tiếp nhận phê bình mới khiến bạn trưởng thành hơn.

Thứ nới rộng khoảng cách giữa bạn và người khác không phải là vẻ ngoài hay học lực, mà là tính khí

Sau 30 tuổi, tôi càng ngày càng thấm thía hơn một đạo lý: thứ thật sự khiến chúng ta tụt lại sau người khác, có lẽ không phải là khuôn mặt của bạn, cũng không phải học lực của bạn mà là tính khí của bạn.

8 trí tuệ quý hơn cả gia sản bạc tỷ mà cha mẹ nên truyền dạy cho con cái

Gia đình hạnh phúc, bố mẹ giỏi giang không được đánh giá bởi việc để lại cho con bao nhiêu tiền, bao nhiêu nhà sang, xế xịn mà là có thể truyền thụ lại được cho con bao nhiêu trí tuệ cuộc đời. Bởi có những đạo lý làm người, đạo lý cuộc sống còn quý hơn cả gia sản bạc tỷ.

Vì sao người ta hay tặng hoa hồng và socola trong ngày Valentine 14.2

Được mệnh danh là "loài hoa của tình yêu" nên hoa hồng chính là một trong những món quà được tặng nhiều nhất vào Ngày lễ tình nhân Valentine 14.2.

Đang lái xe thì bị lạc đường, bác sĩ gõ cửa ngôi nhà ven đường thì chứng kiến điều kỳ diệu

Đây chỉ là sự tình cờ hay sự sắp đặt diệu kỳ của tạo hóa?

'Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng': 9 điều xấu cần tránh để xây dựng được danh tiếng vững vàng

Nếu bạn không tạo cho mình một hình ảnh mạnh mẽ và được nhiều người tôn trọng ngay từ đầu thì cũng đừng lo quá, ngay từ bây giờ chúng ta có thể sửa đổi danh tiếng của bản thân.

Valentine – đừng đắn đo trước bó hoa, món quà tặng người thương

Valentine, không thể phủ nhận rằng đây là ngày lễ đẹp, mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa.

Dịch COVID-19: Cần tránh những vi phạm sau nếu không muốn đi tù

Thời sự - 05/04/2020 11:00
Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa có công văn hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Mùa dịch COVID-19: Túi nilon dùng một lần quay trở lại

Thời sự - 05/04/2020 10:35
Theo popmech, mặc dù hiện không có bằng chứng cho thấy túi tái sử dụng góp phần vào sự lây lan của virus SARS-CoV-2, nhưng mọi người thận trọng và quay trở lại sử dụng túi nhựa dùng một lần.

COVID-19: Đến 6h sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, 90 bệnh nhân đã khỏi bệnh

Sức khỏe - 05/04/2020 10:24
Theo bản tin phát lúc 6h sáng ngày 5.4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến hiện tại, số ca nhiễm tại Việt Nam đang dừng lại ở con số 240 ca bệnh - không ghi nhận trường hợp nào mắc mới tính từ chiều tối 3.5.

Bài thơ 4 câu tóm gọn 8 thiếu sót của đời người, nằm lòng sẽ dễ bề trở nên xuất chúng

Giới trẻ - 05/04/2020 09:00
Ai cũng có một vài thiếu sót, điều quan trọng nằm ở việc chúng ta nhận thức được vấn đề và có biện pháp cải thiện phù hợp.

Chim ưng đổi 150 ngày thống khổ lấy 30 năm tuổi thọ và bài học đắt giá cho những kẻ ưa nhàn hạ

Giới trẻ - 05/04/2020 08:30
Ở tuổi 40, chim ưng bắt đầu lão hoá và không thể săn mồi được nữa. Nó phải đối mặt với 2 lựa chọn khó khăn nhất cuộc đời.

PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan, người góp phần thay đổi thực hành hỗ trợ sinh sản

Giới trẻ - 05/04/2020 08:10
Với nghiên cứu so sánh hiệu quả của chuyển phôi đông lạnh với chuyển phôi tươi ở bệnh nhân không có hội chứng buồng trứng đa nang, PGS-TS Vương Thị Ngọc Lan trở thành một trong số các nhà khoa học được đề cử giải chính Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020.

Giữa mùa dịch Covid-19, sách Hạt Giống Tâm hồn bán chạy

Sách - 05/04/2020 08:00
Đại dịch covid-19 khoảng thời gian để nhìn lại chính mình - dòng sách tâm linh, giá trị sống của Nguyên Phong, sách Hạt giống tâm hồn lượng mua tăng 70-80%...

Chống tin giả về COVID-19 bằng chatbot tương tác đa ngôn ngữ

Công nghệ - 04/04/2020 22:10
Chatbot đa ngôn ngữ được tích hợp trong một ứng dụng được Tổ chức Y tế thế giới - WHO hợp tác với Rakuten Viber thực hiện.

Võ sĩ Anh đau đớn khi mất cả bà và bố vì COVID-19

Thể thao - 04/04/2020 21:40
Võ sĩ boxing người Anh, Anthony Yarde vừa trải qua những ngày đau buồn khi mất bố và bà nộ do cả hai đều nhiễm coronavirus.

Gien chống nắng tự nhiên ảnh hưởng đến cách cơ thể sản sinh ra vitamin D

Sức khỏe - 04/04/2020 21:30
Theo Medical Express, các nhà khoa học ở Đại học Queensland (Úc) đã xác định thấy các biến thể di truyền có thể cung cấp cho con người sự bảo vệ tự nhiên khỏi ánh nắng Mặt trời.

Xét nghiệm bao nhiêu lần để biết bệnh nhân mắc COVID-19 đã “sạch vi rút”?

Thời sự - 04/04/2020 21:20
Hiện nay Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 3 chống dịch COVID-19. Đây là thời điểm nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

Ứng dụng NCOVI đã vượt mốc 5 triệu lượt tải

Công nghệ - 04/04/2020 21:00
Theo thông tin từ Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), tính đến 12 giờ ngày 4.4, đã có 5.210.000 lượt tải ứng dụng NCOVI; 6.312.800 bản ghi khai báo y tế tự nguyện; 1.967.100 bản ghi quét mã QR.

Video - Rùng mình cảnh rắn bò lổm ngổm trước kính chắn gió ô tô

Giải trí - 04/04/2020 20:50
Tài xế ô tô đã có một phen hoảng hồn khi phát hiện con rắn chui ra khỏi nắp ca pô và trườn trên kính chắn gió khi xe đang chạy trên đường. Sự việc xảy ra vào ngày 1.4, tại thành phố Toại Ninh, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Nghệ sĩ Thanh Thuỷ nấu cơm cho người nghèo trong mùa dịch

Giải trí - 04/04/2020 20:30
Kể từ ngày hôm nay, 4.3 nghệ sĩ Thanh Thuỷ cùng anh chị em trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, học trò bắt đầu chương trình bữa cơm cho người nghèo trong mùa cách ly dịch cúm Vũ Hán.

Giãn cách xã hội là chiến lược chống dịch COVID-19 tốt nhất

Thời sự - 04/04/2020 20:20
Trong chương trình trực tuyến tổ chức bởi Facebook, kênh truyền hình 7 News, hai báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cùng Straits Times, các chuyên gia y tế tại Hồng Kông, Úc, Singapore đưa ra nhiều nhận định về tình hình phát triển vắc xin ngừa COVID-19, nỗ lực chống dịch trên toàn cầu và một số vấn đề liên quan khác.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS