Thứ 5, 12/12/2019

Chuyện một nữ sĩ nổi tiếng Đài Loan nhớ Sài Gòn, Mỹ Tho…

12/08/2019 15:53
Chuyện một nữ sĩ nổi tiếng Đài Loan nhớ Sài Gòn, Mỹ Tho…

Nhiều khi Doãn Linh trở lại một nơi chốn xa lạ, nơi mà thời trẻ từng đến, nhìn thấy sự đổi thay, những câu thơ cất lên lại da diết như viết về quê hương, về cố xứ của chính mình.

Vào ngày 14.8 tới đây, Doãn Linh - nữ sĩ nổi tiếng của Đài Loan sẽ có buổi giao lưu trò chuyện với bạn thơ tại Sài Gòn. Chuyến “trở về cố hương” đầy bất ngờ của Doãn Linh khiến cho giới văn nghệ Sài Gòn cũng như những người yêu thơ cảm thấy háo hức. Bởi ngoài câu chuyện thơ ca ngôn ngữ, Doãn Linh còn mang đến Việt Nam những bài thơ về Mỹ Tho, Sài Gòn… trong tuyển tập Khi đêm nở rộ như hoa.

Doãn Linh, tên thật Hà Doãn Linh, còn gọi Hà Kim Lan, nguyên quán Đại Phố, Quảng Đông, Trung Quốc. Sinh ra ở Việt Nam, từ nhỏ Doãn Linh chịu ảnh hưởng văn hóa và giáo dục Trung Hoa, Pháp và Việt Nam. Năm 16 tuôi, Doãn Linh đã có tác phẩm đăng các tờ báo Hoa ngữ tại Sài Gòn gồm thơ, tản văn, tiểu thuyết và dịch thuật. Ngoài bút danh chính, Doãn Linh còn có 20 bút danh khác như Y Y, Diệp Lan, Sương Châu, Cố Ca, Khả Nhân, Từ Trác Phi, Tuấn Cường, A Dã, Lan Nhược...

Nữ sĩ Doãn Linh

Doãn Linh cho biết: “Tôi làm thơ từ năm 16 tuổi, thời tụi tôi thơ vẫn còn hấp lực lắm. Nói không ngoa, thơ đã giúp tôi vượt qua các biến cố của bản thân, gia đình và xã hội. Thơ cũng giúp tôi trụ lại với đời sống này, dù nhiều lúc tôi muốn buông xuôi, quỵ ngã. Chính vì thế thơ của tôi thường buồn, mang chở một tâm sự khó chia sẻ cùng ai.

Cũng chính vì thơ mà tôi chọn ngành văn học, rồi nghiên cứu, giảng dạy và dịch thuật. Thói quen của tôi là đọc thấy gì hay là dịch, nhiều khi dịch rồi để quên đâu đó, chẳng cần xuất bản. Từ trước 1975 tôi đã dịch một số thơ, truyện ngắn từ tiếng Việt ra tiếng Hoa; sau này dịch Pháp ra Hoa và ngược lại; rồi Anh ra Hoa; phồn thể qua giản thể…”

Tập thơ Khi đêm nở rộ như hoa của nữ sĩ Doãn Linh do dịch giả Trúc Ty tuyển dịch xuất bản tại Việt Nam lần này gồm tập hợp của 5 chương, 28 bài, trong đó có 3 bài lớn, cũng là 5 bài thơ lẻ, nếu đứng độc lập.

Nữ sĩ Doãn Linh lang thang trên những con phố Sài Gòn khi về Việt Nam

“Tôi về Mỹ Tho để thăm quê, nhưng gia đình tôi không còn ai ở đó, rồi Sài Gòn cũng không. Tâm trạng tôi như một câu thơ của Lý Bạch: “Đê đầu tư cố hương” - cuối đầu thì nhớ cố hương, nhưng ngẩng đầu thì không thấy quê hương đâu cả. Dù sống và sinh con ở Đài Loan, đi học tại Pháp, nhưng quê hương tôi không ở những nơi đó”, Doãn Linh nghẹn ngào.

Có lẽ vì những tâm trạng day dứt đó nên những bài thơ Doãn Linh viết về Mỹ Tho, Sài Gòn đôi khi còn da diết và day dứt hơn những bài thơ viết về nơi nào khác trên đất nước Trung Hoa.

Đọc thơ của Doãn Linh người ta sẽ cảm nhận rõ cảm xúc “cúi đầu nhớ cố hương” đang bàng bạc trong tâm hồn của nữ sĩ. Cố hương ở đây là một nơi chốn cụ thể, hoặc một ký ức mơ hồ, hoặc một mơ tưởng, hoặc một cảnh vật nay đã đổi thay.

Khi đêm nở rộ như hoa do NXB Văn học và Domino Books ấn hành

Nói về “thân phận và thơ ca” của Doãn Linh, nhà phê bình Bạch Linh (Đài Loan) viết: “Doãn Linh một đời phiêu bạt giữa Việt Nam, Hồng Kông, Đài Loan, Pháp… đi đi về về... một chuyến bay là có thể chuyển đổi nơi chốn, tuy vậy chị đã vĩnh viễn xa lìa căn cội sinh ra, dòng sông không thể trở lại, càng như cánh bướm rời xa cố quận, không chỗ náu nương, sau cùng đành phải nương náu trong thi ca, chính thi ca đã “mệnh lệnh” chị phóng chiếu ánh sáng lấp lánh sau khi chui khỏi vỏ kén của mình đấy thôi”.

Doãn Linh, luôn mang trong mình hai quê hương: một trong tâm tưởng - vốn tươi đẹp, bất biến; một là đời thực - vốn trần trụi, phôi pha…và tập thơ Khi đêm nở rộ như hoa đã diễn tả khá trọn vẹn tâm thế lưỡng phân này.

Doãn Linh, tên thật Hà Doãn Linh, còn gọi Hà Kim Lan. Sinh ra tại Việt Nam nhưng nguyên quán thuộc Đại Phố, Quảng Đông, Trung Quốc. Từ năm 16 tuổi, Doãn Linh đã chính thức đăng tải tác phẩm trên các tờ báo Hoa ngữ tại Sài Gòn gồm thơ, tản văn, tiểu thuyết và dịch thuật.

Năm 1968, sau khi nhận bằng Cử nhân Đại học Văn khoa Sài Gòn, Doãn Linh đã lập tức được giao chức vụ hiệu trưởng trường Trung học Sùng Chính Khách gia Mỹ Tho. Năm 1969, nhận học bổng từ chính phủ Trung Hoa Dân Quốc, sang Đài Loan nghiên cứu học tập tại Viện nghiên cứu Văn học Trung Quốc của Đại học Quốc Lập Đài Loan. Năm 1971, lấy bằng thạc sĩ văn học và tiếp tục học lớp tiến sĩ tại Viện nghiên cứu Văn học Trung Quốc Đại học Quốc Lập Đài Loan. Năm 1977, đạt học vị Tiến sĩ Quốc gia Văn học Trung Quốc. Làm giáo sư tại Khoa Trung văn và Khoa Pháp văn của Đại học Đạm Giang, Đạm Thủy.

Năm 1979, nhận học bổng từ chính phủ Pháp, đến Khoa Văn học hiện đại Đại học Paris 6, theo học về ký hiệu học, lý thuyết văn học và về Roland Barthes dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Julia Kristeva, đồng thời nghiên cứu những phương pháp về Hán Học với Giáo Sư Yves Hervouet tại Viện Nghiên Cứu Văn Hóa và Văn Học Viễn Đông, với Giáo Sư Jean-Pierre Diény tại Học viện Cao đẳng Thực tiễn Học thuật (EPHE), và Khóa Xã hội học văn học với Giao Sư Placide RAMBAUD tại Học viện Cao đẳng Nghiên cứu Khoa học Xã hội (EHESS) và đạt học vị Tiến sĩ Đại học Paris 7.

Năm 1985, từ Paris trở về Đại học Đạm Giang, giảng dạy tại Khoa Trung văn và Khoa Pháp văn, đồng thời đảm nhiệm Khóa trình “Văn học sử nước Pháp’’ và ‘‘Dịch thuật’’ tại Khoa Pháp Văn và Viện nghiên cứu Pháp Văn của Đại học Phụ Nhân và Xã hội học tại Viện Nghiên cứu Xã hội học, Đại học Đông Ngô.

Năm 1992, sáng lập một tạp chí thi ca “Taiwan Poetry” với 7 giáo sư đại học vừa là thi sĩ, đồng thời cũng là nhà phê bình.

Năm 1995, được trợ cấp của Hội đồng Khoa học Quốc gia Trung Hoa Dân Quốc, sang Paris (Pháp) nghiên cứu lý thuyết văn học, với các khóa học “Phê bình văn học phát sinh luận” và “Văn bản phát sinh học” tại Đại học Paris 8.

Năm 2005, được Đại học Chính trị Đài Bắc mời giảng dạy môn “Ngữ văn tiếng Việt”, khi trường này vừa mới thành lập Trung tâm Ngoại ngữ.

Năm 2007, được Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á của Đại học Đạm Giang mời đảm nhiệm môn học “Văn hóa và Ngôn ngữ Việt Nam” cho đến nay.

Giải thưởng: giải Thơ mới Văn Nghệ Trung Hưng khóa 18 và giải Sáng tác thơ khóa đầu tiên của Hiệp hội Nghệ thuật Thi ca Trung Quốc. Hiện là giáo sư vinh dự của Khoa Văn học Trung Quốc tại Đại học Đạm Giang, Đài Loan.

Tác phẩm đã xuất bản:

“Khi đêm nở rộ như hoa”, “Cánh chim câu trắng lướt qua”, “Ngựa gỗ đu quay” (thơ thiếu nhi), “Tóc hay Dòng sông bội phản”, “Couscous”, “Thơ cắt lát Doãn Linh”; Chuyên luận văn học: “Lý luận văn học Pháp và thực tiễn”, “Xã hội học văn học”, “Tô Đông Pha và Tần Thiếu Du”, “Roland Barthes”, Quan hệ và ảnh hưởng văn hóa, văn học Trung Pháp Việt, Nghiên cứu Hán Học, Bình luận văn học v.v... Các dịch phẩm : tiểu thuyết Pháp “Văn minh đã giết cô ấy”, “Zazie trên Métro”, “Di chúc Pháp”, “Nhân chứng bất đắc dĩ”, cùng nhiều thơ tiếng Pháp, và truyện ngắn với thơ Việt Nam.

Tiểu Vũ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời
3

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.
4

Quà tặng diệu kỳ - Món quà vô giá giúp bạn thay đổi cuộc sống

Thành công chính là trở thành người bạn muốn trở thành, là tiến dần đến những mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Chỉ có bạn mới hiểu được thế nào là thành công.
5

Bước ra thế giới

Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

'Làm mẹ là trở thành bậc thầy trong việc buông tay' - Lời khuyên của Michelle Obama khiến các phụ huynh lặng người

Là những người mẹ, chúng ta không muốn bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai làm tổn thương con của mình. Nhưng cuộc sống có những kế hoạch khác. Đầu gối thâm tím, những con đường gập ghềnh và trái tim tan vỡ... là một phần trong đó.

Tin vào chính mình kỳ 1 - Đừng để một từ nhỏ bé như stress gây áp lực lớn lên bạn

Không ai có được tình yêu nếu chưa biết cách yêu thương và tin vào sức mạnh bản thân mình. Hãy là chính bạn và toả sáng theo cách riêng, chắc chắn người khác sẽ yêu mến bạn theo đúng cách bạn mong muốn.

GS. John Vũ: 'Với tính cách đạo đức mạnh, bạn sẽ có khả năng vượt qua tất cả để làm điều lớn lao'

Các bạn trẻ thân mến, khi nhiều người trong các bạn đang nhìn tới tương lai, bạn nên biết rằng thế giới của tương lai sẽ khác với ngày nay.

Bí ẩn xung quanh GS John Vũ, tác giả của cuốn sách nổi tiếng 'Hành trình về phương Đông'

GS John Vu đã lý giải tại sao các cuốn sách được ông dịch lại hay hơn và được yêu thích hơn nhiều so với bản gốc. Đồng thời, ông cũng chia sẻ những quan điểm của mình về triết học và các triết gia.

Không bao giờ là thất bại: Kỳ nhân khiến báo chí thế giới từng không thể lý giải, gọi là 'vị vua cuối cùng'

Đi lên từ hai bàn tay trắng, gây dựng nên tập đoàn Hyundai hùng mạnh góp phần tạo ra kỳ tích kinh tế Hàn Quốc, Chung Ju Yung xứng đáng là mẫu hình "kinh điển" để truyền cảm hứng lập chí vĩ đại, khởi nghiệp kiến quốc cho thế hệ trẻ Việt Nam.

8 tựa sách được dân kinh doanh săn đón trong suốt năm 2018 tới nửa đầu 2019

Một cuốn sách kinh doanh sâu sắc có thể là cách tuyệt vời để nâng cao sự nhạy bén của bạn trong quản lý, chiến lược, đổi mới và lãnh đạo. Dưới đây là những cuốn sách kinh doanh tốt nhất đã được xuất bản trong vài năm qua.

Chất Michelle - Kỳ bốn: Lời tỏ tình đầu tiên

Anh nghĩ là chúng ta nên hẹn hò", anh nói vào một chiều nọ khi chúng tôi đang ngồi dùng bữa. "Hả? Anh và em?", tôi giả vờ kinh ngạc.

Khoảnh khắc người sáng tạo

Người sáng tạo có rất nhiều ý tưởng, từ hay ho, kỳ quặc cho đến thông minh đột phá. Tuy nhiên, hầu hết các ý tưởng đó không bao giờ trở thành hiện thực. Tại sao vậy?

Lương Thùy Linh lọt vào Top 10 Hoa hậu Nhân ái, được dự đoán vào top 4 Miss World 2019

Giải trí - 12/12/2019 09:31
Đại diện Việt Nam tham dự Miss World đang được kỳ vọng như Đỗ Mỹ Linh năm 2017 và có thể tạo nên những bước đột phá

Tết Dương lịch 2020, TP.HCM bắn pháo hoa ở 3 điểm

Thời sự - 12/12/2019 09:29
Ngày 11.12, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, nhằm góp phần tạo không khí vui tươi, đón chào năm mới, UBND TP.HCM dự kiến bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch năm 2020 sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Từ việc giao báo thuở thiếu niên của Warren Buffett: Đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội việc làm nào bởi chúng đều mang đến bài học đắt giá

Kỹ năng - 12/12/2019 09:04
Trong sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân, tất cả chúng ta đều hướng đến những điểm chung: Đó là trở thành một người hoàn hảo nhất có thể, có một bản lý lịch ấn tượng để nắm bắt được nhiều cơ hội việc làm cũng như tích góp được nhiều tiền trong ngân hàng hơn.

Bước ra thế giới - Giáo sư John Vũ: Muốn lương cao hãy chọn khoa học máy tính

Sách - 12/12/2019 08:00
Trong cuốn “Bước ra thế giới”, Giáo sư John Vũ khuyên sinh viên: “Muốn lương cao và không sợ thất nghiệp hãy chọn khoa học máy tính”.

Hơn 600 người Trung Quốc tụ tập, trình diễn trang phục trái phép ở Hạ Long

Thời sự - 11/12/2019 18:29
Hơn 600 người Trung Quốc, trong đó đa số là phụ nữ đã tụ tập, trình diễn áo dài trái phép tại Cung quy hoạch triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh).

Mỹ trừng phạt tướng quân đội thân cận Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thế giới - 11/12/2019 18:28
Cựu tướng Kun Kim, một cộng sự thân cận của nhà lãnh đạo Campuchia, là một trong hai doanh nhân bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt vì nghi họ tham nhũng và phá rừng trái phép, cưỡng chế đất đai để tư lợi.

Hình ảnh Đoàn Văn Hậu buồn bã chia tay U.22 Việt Nam gây xúc động

Thể thao - 11/12/2019 18:27
Trưa nay 11.12, đội tuyển U.22 cùng đội tuyển nữ quốc gia đã mang những chiếc HCV bóng đá nam-nữ SEA Games về Hà Nội.

Ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Công nghệ - 11/12/2019 18:26
Ngày 11.12, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã cho ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (Vietnam Cloud Computing and Data Center Club - VNCDC).

Từ 2020, người lao động sẽ được tăng lương nếu đáp ứng các điều kiện

Thời sự - 11/12/2019 18:25
Theo quy định, người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề sẽ được hưởng mức lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu.

Ngọc nữ' Mai Thanh Hà: Con đường nghệ thuật của tôi không còn trải hoa hồng

Giải trí - 11/12/2019 16:17
Sau Quán quân Diễn viên Điện ảnh Triển Vọng 2016, tên tuổi của Mai Thanh Hà nhanh chóng được biết đến nhưng sau đó cũng dần vắng bóng. Nữ diễn viên chia sẻ rằng nguyên nhân chính là vì thế giới giải trí không như mơ.

Chân dung cuộc tình: Bật mí về mối tình lãng mạn và những lá thư tay nhạc sĩ Bắc Sơn gửi cho vợ

Giải trí - 11/12/2019 16:16
Là nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng, lại đẹp trai, có tài, tuy nhiên, nhạc sĩ Bắc Sơn rất chung thủy. Dù bận đến mấy ông cũng dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ.

Bất chấp bất ổn về chính trị, Hồng Kông được dự đoán đón nhiều du khách nhất 2019

Du lịch - 11/12/2019 16:14
Dù bị 'bao vây' bởi những bất ổn về chính trị cùng với biểu tình, Hong Kong vẫn được xem là điểm đến đón nhiều du khách nhất thế giới.

Chưa hết vui SEA Games, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách cho VCK U.23 châu Á

Thể thao - 11/12/2019 16:13
Sau khi đội tuyển U.22 Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu giành HCV tại SEA Games 30 tối 11.12, sáng nay HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 30 cầu thủ sẽ sang Hàn Quốc tập huấn chuẩn bị cho VCK châu Á vào đầu năm sau

Phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong xe tải nhập cư trái phép vào Mỹ

Thế giới - 11/12/2019 16:06
Các quan chức liên bang Mỹ mới đây đã phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong các đồ gia dụng và nội thất như máy giặt, tủ quần áo bên trong một chiếc xe tải bị chặn bởi các đặc vụ khi nó di chuyển vào Mỹ từ biên giới Mexico tại một cửa khẩu biên giới Nam California.

Thả 2 con khỉ vàng quý hiếm vào Vườn quốc gia Vũ Quang

Thời sự - 11/12/2019 16:05
Sau khi vận động người dân giao nộp 2 cá thế khỉ vàng quý hiếm được nuôi nhốt lâu ngày, cơ quan kiểm lâm đã phối hợp với Vườn quốc gia Vũ Quang thả 2 con vật này về môi trường tự nhiên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS