Chất Michelle - Cách dạy con của bố mẹ Michelle Obama

05/07/2020 08:30
Chất Michelle - Cách dạy con của bố mẹ Michelle Obama

Bố là thợ sửa ống nước và mẹ ở nhà nội trợ, cả hai không học đại học nhưng hai đứa con đều tốt nghiệp những trường danh tiếng bậc nhất của Mỹ.

Hai năm trước khi cho ra đời cuốn tự truyện "Becoming" (Trưởng thành), cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama khẳng định bà nhận được sự giáo dục tốt từ bố mẹ ngay từ nhỏ.

"Bố mẹ tôi để cho con cái tự do bày tỏ quan điểm và được làm điều mình thích. Do đó tôi được trưởng thành với sự tự tin, dũng cảm, dám đương đầu với mọi khó khăn", Michelle Obama viết trong "Becoming".

Gia đình của Michelle Obama khi bà còn nhỏ. Ảnh: ES.

Gia đình của Michelle Obama khi bà còn nhỏ. Ảnh: ES.

Cuốn sách này sau đó đã bán được 5 triệu bản trên toàn thế giới và xếp hạng đầu tiên trong danh sách bán chạy nhất của Amazon thời điểm đó. Từ câu chuyện của con gái, cách dạy con của bố mẹ Michelle Obama cũng trở nên nổi tiếng.

Giáo dục là quản lý tài chính, dạy con cách "đầu tư"

Gia đình Michelle không giàu có, và vì là người gốc Phi nên nhiều lúc bị phân biệt đối xử. Họ sống trong căn nhà nhỏ ở khu vực dành cho tầng lớp lao động chân tay tại thành phố Chicago. Nhưng cha mẹ bà không lấy lý do này để buông xuôi, họ đã chi rất nhiều tiền đầu tư giáo dục cho hai đứa con của mình.

Theo quan điểm của người cha, dù khó khăn như thế nào gia đình vẫn phải có khoản tiết kiệm nhỏ. "Không phải để bố mẹ dưỡng già, mà là để đầu tư giáo dục cho con cái khi cần thiết", Michelle Obama viết.

Khi anh trai của Michelle bước chân vào đại học, có hai lựa chọn khiến chàng trai này băn khoăn. Một là trường đại học có được học bổng toàn phần, đó là thông tin tốt cho các gia đình nghèo. Hai là trường đại học Princeton nổi tiếng nhưng không có học bổng, nhưng đó là trường anh trai khao khát.

Biết được băn khoăn của con trai, cha mẹ Michelle nói: "Con không cần lo lắng cho bố mẹ. Chỉ cần chọn trường mà con mong muốn".

Cô con gái út Michelle cũng được đầu tư không kém người anh trai.

Tại trung học, do thành tích học tập xuất sắc nên Michelle có tên trong danh sách được đến Paris du học ngắn hạn. Nhưng cô bé biết rằng ra nước ngoài sẽ rất tốn kém và không sẵn lòng đặt bố mẹ dưới áp lực tiền bạc, đành chôn vùi việc du học vào trong lòng.

Vì một lý do nào đó, bố mẹ biết chuyện, chủ động nói với cô: "Dù sao con cũng phải đi học. Việc du học sẽ cho con mở rộng kiến thức và tầm nhìn, đó là một cơ hội hiếm có".

Cha mẹ của Michelle không bao giờ cảm thấy tốn kém khi họ chi tiền cho giáo dục. Họ đã làm mọi việc có thể để hỗ trợ các con được học tại những trường danh tiếng và có một cuộc sống thành công sau này.

Ngoài đầu tư tài chính, đầu tư tinh thần của cha mẹ vào con cái cũng được bắt đầu từ khi Michelle còn nhỏ.

Hàng ngày đi bộ đưa con đến trường, mẹ của Michelle thường dẫn cô vào thư viện, hai mẹ con cùng đọc sách.

Những cuốn sách đã mang đến nhiều kiến thức hơn cho cô so với các bạn cùng trang lứa. Do đó ở trường, Michelle luôn tràn đầy tự tin và tinh thần này đã đồng hành cùng cô suốt cuộc đời.

Anh trai của Michelle say mê chơi bóng rổ từ khi còn nhỏ. Để khuyến khích con nhảy lên cao hơn, mỗi ngày người cha đều đặt một đồng xu vào khung cửa, nơi phải rất cố gắng anh trai mới với tới được.

 
Michelle Obama trong lễ tốt nghiệp trường Luật của Đại học Harvard. Ảnh: ES.

Michelle Obama trong lễ tốt nghiệp trường Luật của Đại học Harvard. Ảnh: ES.

Cha mẹ nên cho con biết, con rất quan trọng

Michelle từng nói, trên con đường phát triển, phương pháp giáo dục sâu sắc nhất của cha mẹ là truyền tải thông điệp: "Con là người quan trọng".

Một buổi sáng, Michelle, người chưa bao giờ thích món trứng, đã hỏi mẹ: "Tại sao chúng ta phải ăn trứng mỗi sáng?" Câu hỏi nhỏ này đã kích hoạt một cuộc thảo luận của cả gia đình về chủ đề protein.

Trong cuộc thảo luận, Michelle khi đó đang học tiểu học đề xuất: "Bơ đậu phộng cũng có thể thay thế protein". Người mẹ suy nghĩ và nói với con bà sẽ xem xét lại quan điểm chỉ ăn trứng để bổ sung protein. Từ đó trở đi, bữa sáng của Michelle là một miếng bánh mì phết bơ đậu phộng và không có trứng.

Con cái thắc mắc gì, dù nhỏ nhất nhưng luôn được cha mẹ trả lời nghiêm túc. Họ luôn làm cho Michelle cảm thấy ở nhà cô là một thành viên quan trọng, được quan tâm và yêu thương.

"Bạn trở nên quan trọng không có nghĩa là do được nuông chiều hay bị bố mẹ tạo quá nhiều kỳ vọng. Trong gia đình, chỉ cần một không gian bình đẳng, nơi có thể nghe thấy tiếng nói và quan điểm của trẻ", Michelle Obama viết trong Becoming.

Trở thành một phụ huynh tốt cần rút lui đúng lúc

Mặc dù cha mẹ của Michelle rất coi trọng con cái nhưng khi chúng có những vấn đề cá nhân, họ không can thiệp quá sâu mà để chúng tự học cách giải quyết vấn đề một cách độc lập.

"Bởi vì bố mẹ tôi cho rằng, trẻ em lớn lên từng ngày và không thể là trẻ em cả đời", cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nói.

Mỗi khi vui chơi quá đà và về nhà lúc nửa đêm, thay vì trừng phạt con như nhiều phụ huynh khác, bố mẹ Michelle đã nói chuyện với con và thảo luận thời gian nào về nhà hợp lý nhất. "Bố mẹ chỉ đưa gợi ý, con hãy làm theo những gì mà con thấy đúng và đủ", người mẹ nói.

Phương pháp giáo dục này cho phép trẻ em học cách chịu trách nhiệm về lời nói và việc làm và tự lên kế hoạch cho cuộc sống của mình. Do đó "rút lui đúng lúc" là khi cha mẹ học cách buông bỏ để con cái học cách tự lập.

 
Michelle Obama  cho rằng bà luôn mạnh mẽ và tự tin bởi cách giáo dục từ nhỏ của gia đình. Ảnh: ES.

Michelle Obama  cho rằng bà luôn mạnh mẽ và tự tin bởi cách giáo dục từ nhỏ của gia đình. Ảnh: ES.

Khi Michelle đang học tiểu học bị một bạn nam trong lớp đánh, cô đã sợ hãi khóc suốt buổi học hôm đó. Sau khi mẹ biết chuyện, bà đã lập tức chạy đến trường. Bà nói với con gái: "Cậu bé này đánh con không phải là do con, mà do tính cách thích bắt nạt người khác của cậu ấy. Con phải cho cậu ta biết mình mạnh mẽ như thế nào".

Những lời nói của mẹ đã khiến Michelle học được cách vươn lên. Cô không còn sợ bị bắt nạt trong trường học nữa, mà sẵn sàng tự bảo vệ mình trước những kẻ mạnh hơn.

Tính cách này cũng theo Michelle đến mãi sau này khi chồng bà, cựu tổng thống Barack Obama ra tranh cử và đối mặt với rất nhiều tranh cãi khác nhau. Lúc này,  Michelle luôn sát cánh bên chồng, đáp trả những lời lẽ thiếu tôn trọng người da màu. "Sự tự tin. mạnh mẽ của vợ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cả quá trình tranh cử tổng thống của tôi", vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ thừa nhận.

Trong phần cuối chương kể về tuổi thơ và cha mẹ mình, Michelle viết: "Cách giáo dục của mỗi gia đình không bao giờ giống nhau, quan trọng là cách nào phù hợp nhất với đứa con của mình. Nhưng dù thế nào thì yêu thương và tôn trọng con cái là từ khóa bắt buộc để cha mẹ có được những người con trưởng thành".

Vy Trang (Theo sohu)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Nhân quả, kim chỉ nam hướng con người về thiện lương

Muôn kiếp nhân sinh không phải là tài liệu nghiên cứu hay một cuộc phỏng vấn dài với những câu hỏi và trả lời.... Đây sẽ là một-cuốn-sách-đặc-biệt!
2

Trương Ngọc Ánh làm độc giả của hiện tượng 'Muôn kiếp nhân sinh’

Tác phẩm mới Muôn kiếp nhân sinh của GS John Vu - Nguyên Phong tiếp tục "gây sốt" trong cộng đồng mạng bằng những bài viết chia sẻ và sự đồng cảm chân thành từ phía độc giả. Trong số độc giả có không ít người nổi tiếng như diễn viên Trương Ngọc Ánh, MC Quỳnh Hương...
3

'Muôn Kiếp Nhân Sinh' của GS. John Vu – Nguyên Phong đã phát hành 100.000 bản sau 45 ngày

Tác phẩm của GS John Vũ - Nguyên Phong không chỉ bán chạy mà còn tạo nên sự chú ý chưa từng có từ cộng đồng mạng và mọi giới trong xã hội.
4

Muôn kiếp nhân sinh - GS. John Vu - Nguyên Phong: Cảm thức xoa dịu trong thế giới đầy biến động

Chỉ trong hai tháng, cuốn sách ''Muôn kiếp nhân sinh'' đã phát hành hơn 100 ngàn bản. Một cuốn sách thức tỉnh và xoa dịu.
5

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.

Xoay tư duy chuyển cuộc đời - Hối tiếc, mỉm cười, óc hài hước đâu là thứ thay đổi thế giới?

Không ai có thể sống một cuộc đời hoàn hảo đến mức mọi việc họ làm đều mang lại toàn những điều tốt đẹp; đôi khi những điều chúng ta làm cũng bất đắc dĩ tạo ra những điều hắc ám...

Đường mây trên đất hoa

“Đường mây trên đất hoa” là có thể xem là cuốn tự truyện và lời tự thuật của hòa thượng Hư Vân trong cuộc đời tu hành của mình.

Tư duy đột phá Kỳ 2: EBT là gì? Tại sao nhóm lại chọn bán tất cả 24 nhà kho?

Điều quan trọng không phải là bạn biết cái gì, mà EBT chỉ cho bạn biết cách làm thế nào; và chính bạn là người sẽ sử dụng theo cách của mình để tạo ra kết quả đột phá.

Minh đạo nhân sinh

Trong “Minh đạo nhân sinh”, GS. Michael Puett đã hệ thống, giảng giải những triết lý của các triết gia Phương Đông dễ hiểu một cách đáng kinh ngạc.

Tư duy đột phá - Kỳ 1: Vì sao từ sự cố một kho hàng, họ đề nghị bán luôn 20 nhà kho

Tại một công ty đa quốc gia, một trong số 24 kho hàng trong nước của họ đang lâm vào tình trạng chi phí vận hành cao, công nhân phải tăng ca liên tục, giao hàng thường xuyên trễ hẹn và chất lượng sản phẩm giảm trong quá trình lưu kho. Công ty quyết định cử kỹ sư Eliot đến tìm hiểu phương thức xử lý vấn đề này.

Nhắm mắt nhìn sao - Nhạc sĩ khiếm thị kể chuyện lấy cảm tình của gia đình người yêu

Rút kinh nghiệm một người bạn bị gia đình người yêu từ chối vì khiếm thị, nhạc sĩ Hà Chương lấy cảm tình của chị, em bạn gái, rồi thuyết phục cha mẹ sau.

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách nói về sự suy tàn của các đế chế và lời tiên tri về xã hội hiện đại

Cuốn sách Anchor truyền tải thông điệp rằng điều quan trọng con người cần làm là phát triển khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu và sử dụng trí tuệ để biết rõ những hậu quả mà chúng ta có thể né tránh được.

GS-TS Trần Văn Khê - 'Trí huệ để lại cho đời' và những điều chưa từng kể

Tháng 6, tròn 5 năm kể từ ngày GS-TS Trần Văn Khê qua đời, do bận nhiều việc nên khuya nay tôi mới viết được vài dòng về Thầy như dự định.

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 12:00
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

Cây cầu hoa giấy “cực phẩm” ở Ecopark, check-in sương sương cũng đủ gây “bão” mạng

Du lịch - 14/08/2020 11:30
Những góc cảnh đẹp mê hồn của cây cầu phủ đầy hoa giấy ở KĐT Ecopark đang gây bão mạng xã hội, khiến không ít bạn trẻ “đứng ngồi không yên”.

Giá vàng đảo chiều, tăng thẳng đứng thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Kinh doanh - 14/08/2020 11:20
Giá vàng trong nước phiên sáng nay đã đảo chiều bật tăng mạnh khi điều chỉnh giá bán ra mỗi lượng vàng ở mức gần 57 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/lượng và chênh lệch giá mua – bán đã được thu hẹp về mức dưới 2 triệu đồng/lượng.

Phát hiện cỏ gây hại, ấu trùng bọ trong gói hạt giống ‘bí ẩn’ từ Trung Quốc

Thời sự - 14/08/2020 11:00
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã phát hiện ra loại cỏ dại gây hại, ấu trùng bọ trong các gói hạt giống bí ẩn mà hàng ngàn người dân trên khắp nước này nhận được có xuất xứ từ Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về an ninh sinh học.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020