Câu chuyện ở chợ nông sản gây bão: Nếu cha mẹ còn giữ tư duy này, con lớn lên khó mà giàu sang, cao quý!

Hiểu Đan10/02/2026 11:00
Câu chuyện ở chợ nông sản gây bão: Nếu cha mẹ còn giữ tư duy này, con lớn lên khó mà giàu sang, cao quý!

Chỉ khi cha mẹ sống đường đường chính chính, trẻ mới có thể ngẩng cao đầu mà sống.

Mới đây, một câu chuyện ở chợ đầu mối nông sản Trung Quốc thu hút sự chú ý. Một bà mẹ dẫn con nhỏ đi chợ. Khi đang chọn rau, chị bỗng nghe tiếng cãi vã ở quầy bên cạnh nên vô thức nhìn sang. Hóa ra chủ sạp rau đang giữ tay một người phụ nữ trung niên để “nói cho rõ chuyện”.

Người bán rau nói rằng, chị này nhiều lần đến mua hàng, cứ lúc đông người là trả tiền xong lại tiện tay lấy thêm mớ rau khác. Ban đầu vì nghĩ hàng xóm láng giềng, chuyện không lớn nên anh bỏ qua. Nhưng hết hôm nay thêm ít rau, mai lại thêm ít hành, số lần tăng dần khiến anh không thể làm ngơ nữa. Lần này, khi chị vừa định cầm thêm hai củ cải thì bị bắt gặp.

Người phụ nữ đặt củ cải xuống, vừa cười vừa nói: “Ôi trời, tôi mua ở đây suốt, đâu phải không trả tiền. Người lớn tuổi rồi, có cái nhớ cái quên. Cùng lắm là trả lại là được chứ gì". Nói xong, chị nắm tay đứa con trai đang đỏ bừng mặt vì xấu hổ, kéo đi thật nhanh.

Chủ quầy trái cây bên cạnh chứng kiến bèn nói thêm: người phụ nữ đó vốn thích “kiếm lợi nhỏ”, mua trái cây thường lén lấy thêm một quả táo hoặc quả lê. Vì số lượng không nhiều, chị cũng không muốn làm ầm lên.

Những người xung quanh bàn tán: “Nhìn ăn mặc đâu có nghèo, sao cứ thích chiếm chút lợi lặt vặt?”; “Khổ nhất là đứa trẻ đi cạnh, phải chứng kiến cảnh như vậy".

Câu chuyện ở chợ nông sản và bài học sống cho trẻ em từ cha mẹ - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ

Cậu bé khoảng 6 tuổi đứng bên cạnh cúi gằm mặt, hai tai đỏ ửng vì xấu hổ, không dám nói câu nào. Người mẹ ấy có lẽ không nhận ra, chính hành vi nhỏ nhặt của mình đang in sâu vào mắt con trẻ.

Không khó để tưởng tượng, nếu đứa trẻ nhiều lần chứng kiến cha mẹ “tiện tay lấy đồ”, lớn lên liệu có trở thành người thích chiếm chút lợi nhỏ, tính toán, tầm nhìn hạn hẹp?

Một gia đình nghèo không đáng sợ. Điều đáng sợ là ngay cả khi không thiếu tiền bạc, cha mẹ vẫn giữ thói quen tham lợi nhỏ, so bì, tính toán, tức là mang theo “khí chất nghèo”. Khí chất đó bám vào con trẻ, khiến các em rất khó hình thành sự tự trọng và khí chất cao quý từ bên trong.

01

Từng có một câu chuyện.

Một nhóm sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cùng vào thực tập tại một công ty lớn. Ban đầu công ty rất coi trọng nhóm này vì các em thông minh, giỏi giang, chịu khó. Nếu không có gì bất ngờ, tất cả đều sẽ được giữ lại làm chính thức. Nhưng sau đó, có một cậu trai không được nhận. Ai nấy đều tiếc, vì cậu là người học giỏi nhất, chăm chỉ nhất, chịu khó nhất.

Sau mọi người mới biết, mỗi lần công ty tổ chức sự kiện xong đều dư một số đồ như cốc, ô, bút… Công ty quy định thu gom lại, thất lạc một hai món cũng không sao. Nhưng lãnh đạo phát hiện lần nào cũng chính cậu này mang đồ về nhà, còn nói: “Dù sao công ty cũng không thiếu, lấy chút chẳng sao".

Lãnh đạo cảm thấy cậu có “tầm nhìn nhỏ”, khó làm việc lớn, thậm chí có thể ảnh hưởng hình ảnh công ty nên quyết định không giữ lại.

Cậu có thực sự thiếu mấy món đồ đó không? Không. Cậu chỉ là không bỏ được “khí chất nghèo” trong người, thấy chút lợi nhỏ liền muốn tranh giành, dù mang về chẳng dùng đến.

Người lớn như vậy, nếu tiếp tục ảnh hưởng trẻ nhỏ, sau này con cái cũng chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt, rất khó có tầm nhìn xa.

02

Thực ra, cho dù gia đình không giàu, chúng ta vẫn có thể nuôi dạy một đứa trẻ có tầm vóc và không nhuốm “khí chất nghèo”.

Thứ nhất, đừng so bì

Người ta nói: “So người với người, tức chết người”. Càng so càng thấy mình kém, càng kém càng tự ti. Trẻ quen so sánh sẽ trở nên thực dụng, coi trọng bề ngoài, dễ nịnh trên chèn dưới. Vì chút sĩ diện mà đánh mất nguyên tắc.

Thứ hai, bớt than phiền

Nếu cha mẹ suốt ngày than nghèo, than không mua nổi cái này cái kia, trẻ sẽ dần hình thành tư duy “không dám tiêu”, dù lớn lên không thiếu tiền cũng không dám giúp ai, không dám hưởng thụ cuộc sống. Tầm nhìn nhỏ như vậy rất khó tạo nên sự nghiệp lớn.

Thứ ba, đừng tính toán chi li

Mua được thì mua, không mua được thì thôi. Biết đủ là hạnh phúc. Nếu chuyện gì cũng cân đong từng đồng, chỉ chăm chăm lợi nhỏ cho mình, trẻ sẽ học theo và trở thành người ích kỷ, tính toán, khó được quý mến. Mà người không được ai quý mến, con đường tương lai rất khó rộng mở.

Chỉ khi cha mẹ sống đường đường chính chính, trẻ mới có thể ngẩng cao đầu mà sống. Mong rằng chúng ta đều có thể nuôi dưỡng những đứa trẻ có nguyên tắc, có giới hạn, có tầm nhìn và mang khí chất cao quý từ bên trong.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.
2

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.
3

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.
4

Lời khuyên cho những người đang dùng hộ chiếu chưa gắn chip

Thực hiện thao tác này sẽ giúp công dân rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh và nâng cao trải nghiệm di chuyển tại sân bay.

Hướng dẫn tạo ảnh chúc Tết cùng người thân ở xa bằng ChatGPT

Khoảng cách địa lý khiến nhiều gia đình, bạn bè không thể sum họp Tết Dương lịch. Với vài thao tác trên ChatGPT, người dùng có thể tạo thiệp năm mới kèm ảnh chung với người thân ở xa.

Hãy cho 1 chiếc giày vào két sắt khi ở khách sạn, hành động này giúp bạn tránh được rắc rối

Chỉ 1 thói quen rất nhỏ khi nhận phòng khách sạn nhưng có thể giúp bạn tránh được những tình huống rắc rối.

5 hành vi bị cho là “khó tính”, nhưng thực ra là biểu hiện của EQ cao

Một số hành vi thường bị cho là “khó tính” thực chất lại phản ánh EQ cao và sự tự chủ cảm xúc.

Chuyên gia chia sẻ 4 mẹo chữa mất ngủ đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ

4 mẹo chữa mất ngủ mà chuyên gia trị liệu tâm lý người Anh gợi ý là những cách thức ít ai ngờ nhưng lại cực kỳ hiệu quả để giúp bạn ngon giấc.

Tâm lý học: Người thường nói “cảm ơn” đa phần thuộc 3 kiểu người này

Thói quen nói “cảm ơn” tưởng chừng rất nhỏ, nhưng lại hé lộ nhiều điều về tính cách và đời sống tinh thần của một người.

Microsoft công bố danh sách 40 nghề nghiệp chịu tác động lớn nhất từ AI

AI đã, đang và sẽ tác động đến rất nhiều ngành nghề.

Lương 10,5 triệu/tháng vẫn tiết kiệm được 35 triệu/năm: 8 thói quen cực dễ áp dụng

Không phải thu nhập thấp khiến bạn không tiết kiệm được, mà là thói quen sai. Với mức lương chỉ khoảng 10,5 triệu đồng/tháng, nhiều người vẫn để dành được 35 triệu/năm nhờ 8 thói quen dưới đây.

Loại thực phẩm để tủ lạnh lại tốt cho đường huyết hơn lúc mới mua

Loại thực phẩm quen thuộc này có thay đổi bất ngờ sau khi cấp đông và làm nóng lại.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS