Câu chuyện buồn đằng sau nguồn gốc 'Ngày của Mẹ'

09/05/2021 12:30
Câu chuyện buồn đằng sau nguồn gốc 'Ngày của Mẹ'

Đằng sau nguồn gốc Ngày của Mẹ là hai câu chuyện về cuộc đời hai người phụ nữ...

Người vận động để có Ngày của Mẹ

Ngày mà người Mỹ kỷ niệm để bày tỏ lòng biết ơn dành cho những người mẹ được tạo ra bởi hai nhân vật.

Cố Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson (1856 - 1924) thường được xem là "người cha" góp phần sáng lập nên Ngày của Mẹ, ông đã ký vào những giấy tờ cần thiết trong ngày 9/5/1914 để tuyên bố rằng hàng năm, ngày chủ nhật thứ 2 trong tháng 5 sẽ là một ngày đặc biệt để người dân Mỹ bày tỏ tình yêu thương và lòng kính trọng dành cho những người mẹ.

Qua thời gian, ý nghĩa đẹp đẽ của ngày này đã lan rộng và được người dân ở tại nhiều quốc gia tiếp nhận, họ cũng bắt đầu kỷ niệm Ngày của Mẹ giống như người Mỹ.

Trong khi đó, nhà hoạt động xã hội người Mỹ - bà Anna Jarvis (1864 - 1948) thường được xem là "người mẹ" tạo nên Ngày của Mẹ, chính bà đã kiên trì thực hiện các hoạt động để đưa tới sự đón nhận của công chúng và sự chấp thuận chính thức của nhà chức trách tại Mỹ.

Vào ngày 10/5/1908, bà Anna Jarvis đã gửi 500 bông cẩm chướng trắng tới nhà thờ Andrews nằm ở thành phố Grafton, bang West Virginia, Mỹ, để tưởng nhớ về người mẹ quá cố của mình - bà Ann Jarvis.

Câu chuyện buồn đằng sau nguồn gốc Ngày của Mẹ - 1

Nhà hoạt động xã hội người Mỹ - bà Anna Jarvis (1864 - 1948) thường được xem là "người mẹ" tạo nên Ngày của Mẹ.

Cũng trong ngày hôm đó, bà Anna Jarvis tổ chức một buổi lễ kỷ niệm để tôn vinh những người mẹ ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ, nơi bà đang sống. Đây được xem là nơi đầu tiên trên nước Mỹ có hoạt động kỷ niệm Ngày của Mẹ.

Bà Anna Jarvis không phải là người đầu tiên nghĩ về một ngày đặc biệt dành để tôn vinh những người mẹ. Bà Ann - mẹ của bà Anna - lúc sinh thời đã luôn mong muốn có một ngày đặc biệt dành cho những người mẹ, sau khi bà Ann mất, con gái bà - Anna Jarvis đã nỗ lực thực hiện các hoạt động để thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của công chúng đối với ý tưởng này.

Những ý niệm ban đầu về Ngày của Mẹ do hai mẹ con bà Anna Jarvis phác họa nên khá khác biệt so với cách người ta kỷ niệm ngày này trong những năm tháng về sau.

Bà Anna Jarvis từng có những chia sẻ xung quanh yếu tố thương mại trong Ngày của Mẹ, khi ấy, các nhãn hàng đều tung ra những sản phẩm quà tặng đặc biệt để mời gọi khách hàng mua về tặng mẹ.

Mọi người cũng dần quan niệm rằng Ngày của Mẹ là phải có quà tặng mẹ, nhưng theo bà Anna Jarvis, những quan niệm của bà và người mẹ quá cố về Ngày của Mẹ không đề cao việc tặng quà.

Mỗi khi nói về ý tưởng ban đầu xung quanh Ngày của Mẹ, bà Anna Jarvis luôn nhớ lại khoảnh khắc hồi năm 1876 khi bà nghe mẹ mình cầu nguyện rằng bà hy vọng vào một lúc nào đó sẽ có một ngày đặc biệt dành riêng để cảm ơn những người mẹ.

Câu chuyện buồn đằng sau nguồn gốc Ngày của Mẹ - 2

Những người mẹ đã luôn nỗ lực, tận tụy trong cuộc sống thường ngày để nuôi dưỡng những người con...

Vì theo bà Ann, những người mẹ đã luôn nỗ lực, tận tụy trong cuộc sống thường ngày để nuôi dưỡng những người con, từ đó, xã hội tiếp tục có những con người gây dựng và phát triển cuộc sống này trong đủ mọi lĩnh vực. Khi mẹ của bà Anna Jarvis qua đời hồi năm 1905, bà quyết định sẽ nỗ lực thực hiện ước nguyện của mẹ mình.

Bà Anna Jarvis từng chia sẻ rằng ban đầu, trong ý niệm của mẹ bà, Ngày của Mẹ nên là dịp để những bà mẹ ngồi lại với nhau, họ có thể sẽ chia sẻ, an ủi, động viên nhau và tìm cách hỗ trợ những người mẹ kém may mắn khác trong cuộc sống.

Nhưng trải qua thời gian, Ngày của Mẹ dần mang ý nghĩa cá nhân đối với mỗi gia đình, mỗi người con, khi đó, mỗi nhà, mỗi người sẽ có những hoạt động riêng để cảm ơn người mẹ của mình.

Câu chuyện buồn về cuộc đời của hai mẹ con bà Anna Jarvis

Tại sao mẹ của bà Anna Jarvis lại tha thiết đối với Ngày của Mẹ đến vậy? Câu chuyện đằng sau đó khá buồn bã.

Trải nghiệm làm mẹ của bà Ann chứa đầy những nỗi buồn. Bà từng sinh nở 13 lần, nhưng chỉ có 4 người con sống được tới tuổi trưởng thành. Thực tế, câu chuyện của bà Ann không xa lạ với những phụ nữ thời bấy giờ, bởi do hoàn cảnh khi ấy còn nhiều hạn chế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, nên có nhiều trẻ nhỏ sớm qua đời vì bệnh tật.

Câu chuyện buồn đằng sau nguồn gốc Ngày của Mẹ - 3

Đằng sau nguồn gốc về Ngày của Mẹ là hai câu chuyện về cuộc đời hai người phụ nữ.

Các bệnh tật thời kỳ này chủ yếu là các bệnh truyền nhiễm, những biến chứng cho điều kiện vệ sinh kém. Hồi năm 1858, khi bà Ann đang mang thai lần thứ 6, bà đã nhờ tới sự giúp đỡ của người anh trai - bác sĩ James Reeves, một người có chuyên môn trong việc điều trị bệnh thương hàn, cùng với nhau, hai anh em bà Ann đã tổ chức những buổi gặp gỡ.

Ở tại các cuộc gặp này, bác sĩ được mời tới để trò chuyện với các bà mẹ, giúp họ nâng cao kiến thức về vấn đề vệ sinh, để bản thân họ và con của họ có thể phòng bệnh tốt hơn. Khi ấy, bà Ann gọi những buổi gặp gỡ như vậy là Hội Ngày của Mẹ.

Khi vận động tổ chức Ngày của Mẹ, bà Anna Jarvis (con gái của bà Ann) đã không đề cập tới khía cạnh để các bà mẹ liên hiệp lại với nhau, giúp đỡ, hỗ trợ nhau.

Một phần lý do có thể hiểu là bởi bà Anne Jarvis không kết hôn và không sinh con trong suốt cuộc đời mình, nên bà không chú ý tới khía cạnh thúc đẩy các hoạt động chung của các bà mẹ trong Ngày của Mẹ.

Thay vào đó, bà Anna nghĩ rằng đưa lại những góc nhìn vui tươi, nhẹ nhàng sẽ dễ dàng để công chúng tiếp nhận ngày này hơn, vì vậy, bà Anna nhấn mạnh vào tình yêu thương của những người con dành cho mẹ của họ trong Ngày của Mẹ.

Thực tế, trước bà Anna Jarvis, đã có nhiều người có những ý tưởng tương tự với những kế hoạch vận động khác nhau nhằm tôn vinh vai trò của người mẹ trong đời sống xã hội Mỹ. Nhưng riêng bà Anna Jarvis được nhìn nhận là người góp công lớn trong việc tạo lập nên Ngày của Mẹ một cách chính thức, bởi bà đã có hẳn một chiến lược hành động.

Bà Anna Jarvis từng là chuyên viên quảng cáo. Sau khi bỏ việc để dồn tâm sức cho việc vận động để Ngày của Mẹ trở thành một ngày kỷ niệm chính thức trong đời sống xã hội Mỹ, bà Anna cùng với các cộng sự, bao gồm những nhà cung cấp hoa tươi, đã viết những lá thư và gửi hoa tới chính quyền các bang để giúp ý tưởng về Ngày của Mẹ nhận được sự quan tâm tích cực.

Câu chuyện buồn đằng sau nguồn gốc Ngày của Mẹ - 4

Các tiệm hoa tươi, hãng bánh kẹo, tiệm quà tặng... thu lợi lớn mỗi khi Ngày của Mẹ đến.

Là người nỗ lực khởi xướng cho một ngày kỷ niệm đặc biệt ý nghĩa như vậy, nhưng cuộc đời bà Anna Jarvis lại kết thúc khá buồn bã. Bà đã dùng hết số tài sản được thừa kế của mình để chi dùng cho các chiến dịch vận động tổ chức Ngày của Mẹ trên quy mô toàn nước Mỹ.

Nhưng qua thời gian, bà Anna nhận thấy các tiệm hoa tươi, hãng bánh kẹo, tiệm quà tặng... thu lợi lớn mỗi khi Ngày của Mẹ đến, bà dần cảm thấy xa lạ với cách thức kỷ niệm Ngày của Mẹ và cảm thấy ngày này dần bị các nhãn hàng, các cửa hiệu thương mại hóa coi như một dịp để kiếm lợi.

Trong khi đó, bà Anna đã tốn rất nhiều tiền của cá nhân để giúp cho ngày này được tổ chức tại Mỹ một cách rộng rãi, nhưng bà thấy mình không được nhớ đến một cách xứng đáng, cũng không hề nhận được một nguồn hỗ trợ tài chính nào.

Trong những năm tháng về sau này, bà Anna cũng gặp những vấn đề khúc mắc khi có những người, những tổ chức lên tiếng tranh luận, cho rằng họ mới là người có ý tưởng về Ngày của Mẹ đầu tiên, những tranh chấp này dù không nghiêm trọng những đã khiến bà Anna cảm thấy mệt mỏi.

Sau cùng, ở những năm tháng tuổi già, bà bị khánh kiệt tài chính, suy kiệt sức khỏe, rồi qua đời trong một nhà an dưỡng. Số tiền trả cho việc bà Anna lưu lại nhà an dưỡng và điều trị bệnh tật tuổi già là do những cá nhân và tổ chức kinh doanh hoa tươi, in ấn thiệp... cùng chi trả. Bà Anna Jarvis qua đời năm 1948 ở tuổi 84 và được chôn cất bên cạnh phần mộ của mẹ bà.

Câu chuyện buồn đằng sau nguồn gốc "Ngày của Mẹ"

Bích Ngọc
Theo Time/Fox

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Biết lên cấp 3 phải mặc áo dài, cô gái giảm cân đẹp như nàng thơ

Cô gái Gia Lai quyết tâm giảm cân để có thể mặc áo dài thật đẹp. Và thành quả của cô khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Hot girl mẫu ảnh xinh đẹp vạn người mê chia sẻ bí kíp vượt qua tiêu cực

Nguyễn Kim Oanh (Jaykiy) sinh năm 2002, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, là một cái tên không mấy xa lạ với cộng đồng mạng khi thường xuyên xuất hiện trên các group trai xinh gái đẹp.

Cụ ông 80 tuổi tìm đến hoạ sĩ cùng mảnh giấy vẽ mẹ: Lời đề nghị gây bối rối và những giọt nước mắt xúc động

Mất mẹ từ năm lên 6 nên cụ ông không nhớ nhiều về mẹ. Thế nhưng cụ luôn muốn có tấm ảnh thờ rõ ràng về mẹ mình!

Nghiên cứu: Người im ỉm, lơ đãng khả năng cao là thiên tài ‘ngầm’

Thiên tài thường là người có bộ não hoạt động nhạy bén đến mức không thể xử lý những chi tiết nhỏ và đó là lý do tại sao họ có biệt danh là "kẻ lơ đãng".

Mình đau khổ tự mình thấu hiểu, than vãn với người khác chỉ chuốc sự coi thường

Nước mắt của mình tự mình lau, thân mình đau khổ tự mình chịu vẫn cứ là tốt nhất.

Cô giáo xinh như hot girl gây "sốt" mạng khi chụp ảnh căn cước công dân

Đoạn video chia sẻ cảnh một cô gái xinh đẹp đang chỉnh lại trang phục để chụp ảnh làm căn cước công dân gắn chíp được cư dân mạng hết lời ngợi khen.

Chuyện về bác bảo vệ gấp áo mưa gọn gàng cho cả hầm chung cư

Mới đây, một câu chuyện ấm lòng đã được chia sẻ trên các mạng xã hội nhận được hàng nghìn lượt thích về bác bảo vệ tại một tòa chung cư đã dành thời gian gấp áo mưa gọn gàng cho cả hầm gửi xe.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021