Các khu di tích, điểm tham quan tại Hà Nội lại mở cửa đón khách

14/05/2020 17:45
Các khu di tích, điểm tham quan tại Hà Nội lại mở cửa đón khách

Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, sau một thời gian dài, các khu tham quan du lịch và các dịch vụ lữ hành phải tạm đóng cửa vì đảm bảo cho công tác phòng chống dịch COVID-19, nay đã được mở cửa trở lại.

        Nhiều địa điểm di tích tại Hà Nội đã mở cửa đón khách từ ngày 14.5 - Ảnh: Internet   

Bắt đầu từ ngày 14.5, các khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, di tích nhà tù Hỏa Lò cùng một số di tích khác tại Hà Nội đồng loạt mở cửa đón khách tham quan trở lại. Tuy nhiên, trong thời gian mở cửa vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y Tế.

Cũng theo lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, để chuẩn bị điều kiện an toàn cho du khách, các khu di tích đã bố trí máy đo thân nhiệt và nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ khách. Tất cả du khách đến tham quan đều được yêu cầu đeo khẩu trang. Đáng chú ý, mỗi đoàn khách giới hạn số lượng dưới 30 người.

Tại các địa điểm đón khách, các bảng thông tin về phòng chống dịch COVID-19 sẽ được chuẩn bị bằng tiếng Việt - Anh - Pháp và đặt tại các cửa ra vào, cũng như các điểm dừng tham quan. Tiến hành phun khử trùng thường xuyên tại tất cả các khu vực của di tích và thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt tại các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế. 100% cán bộ và người lao động tại di tích luôn đeo khẩu trang khi làm việc, thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày khi đến và về.

Theo đó, từ 8 giờ hôm nay 14.5 di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã mở cửa đón khách tham quan. Ưu tiên hàng đầu trong việc mở cửa trở lại là đảm bảo vấn đề phòng chống dịch bệnh, sau đó là chú trọng chất lượng phục vụ để thu hút khách du lịch.

Văn Miếu-Quốc Tử Giám mở cửa đón khách nhưng vẫn đảm bảo vấn đề phòng chống dịch bệnh - Ảnh: Internet

Nơi đây sẽ tiếp tục phát triển những sản phẩm lưu niệm chuyên biệt gắn với những giá trị đặc trưng của khu di tích. Dự kiến, các hoạt động giáo dục di sản tại di tích sẽ thực hiện phương pháp mới, đó là kết hợp yếu tố dân gian với các phương tiện công nghệ hiện đại nhằm tạo sự thích thú, tương tác cho du khách và học sinh khi tham quan, tìm hiểu di tích.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho hay đơn vị sẽ giới hạn các đoàn khách tham quan không vượt quá 30 người. "Chúng tôi xác định ưu tiên hàng đầu khi mở cửa trở lại vẫn là đảm bảo phòng dịch. Lượng khách dự kiến có thể sụt giảm hơn trước rất nhiều", ông Kiêu nói.

Tại khu di tích nhà tù Hỏa Lò, hoạt động đầu tiên trong việc mở cửa trở lại sẽ là trưng bày chuyên đề “Khát vọng tự do”. Trưng bày kể câu chuyện về những chiến sĩ kiên trung, không chịu chết mòn nơi ngục tù thực dân, đế quốc, quyết tâm vượt ngục để trở về với cách mạng, với nhân dân. 3 nội dung trưng bày gồm: Xiềng xích; Tung cánh giữa màn đêm và Khúc ca hòa bình.

Khu di tích nhà tù Hỏa Lò trong ngày đầu hoạt động trở lại - Ảnh: Internet
Du khách tham quan đền Ngọc Sơn - Ảnh: Internet

Trước đó, theo số liệu của Sở Du lịch Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm nay, lượng khách du lịch đến thủ đô Hà Nội giảm mạnh. Trong 4 ngày nghỉ lễ từ 30.4 – 3.5, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 28.473 lượt khách, giảm gần 92% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, khách quốc tế có lưu trú tại Hà Nội đạt 1.473 lượt khách (giảm 97,2%), khách du lịch nội địa đạt khoảng 27.000 lượt khách (giảm 90,3%). Tổng thu từ du lịch ước đạt 91 tỉ đồng, giảm 85,2%.

Sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội và để kịp thời phục vụ du khách, nhân dân dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, các trung tâm thương mại, mua sắm, ăn uống đạt chuẩn đã mở cửa trở lại ngay trước kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên lượng khách đến các cơ sở này còn rất hạn chế, giảm đến 90% so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù vẫn còn tâm lý e ngại, nhưng tín hiệu đáng mừng trong kỳ nghỉ lễ 30.4, 1.5 vừa qua là nhiều khu, điểm đến du lịch đã mở cửa, tiếp đón hàng nghìn du khách. Điều này cho thấy nhu cầu tham quan du lịch của người dân là rất lớn. Trong 4 ngày nghỉ lễ, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 21.000 lượt, trong đó phần lớn là khách nội địa. Tổng thu từ du lịch đạt 68 tỷ đồng. Nhu cầu nghỉ dưỡng tại một số khu du lịch đạt từ khoảng 60 - 68%.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, lượng khách đến các khu, điểm du lịch trong dịp lễ năm nay tuy vẫn giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019 nhưng cũng cho thấy sự khởi sắc của du lịch thủ đô trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa kết thúc.

Đan Thùy


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bên tách cà phê: Quán cà phê văn học trong tiến trình tái cấu trúc tư tưởng thời đại

Khí quyển văn hóa cà phê Viên thúc đẩy con người nhận chân chính mình trong diễn trình hiện sinh, làm chủ trí tâm của mình để cảm thấu lý do của sự tồn tại.

Phát hiện những bí mật về “Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai”

Những nhà nghiên cứu đến từ Hà Lan đã vừa phát hiện thêm những bí mật về bức tranh nổi tiếng “Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai”.

Khoảnh khắc đẹp nhất mùa xuân năm 2020 gọi tên nhiếp ảnh gia Việt Nam

Những khoảnh khắc đẹp của mùa xuân đã vừa được tôn vinh tại cuộc thi ảnh có chủ đề #Spring2020, trong đó, khoảnh khắc đẹp nhất thuộc về một nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Bên tách cà phê: Danh họa Oskar Kokoschka và trào lưu biểu hiện khởi xướng từ quán cà phê

Hàng quán cà phê là hiện thân của thời đại, nơi phản ánh chân thực nhân sinh quan, thế giới quan thời kỳ mà chúng khởi phát, tồn tại và phát triển.

Họa sĩ Pháp vẽ bộ tranh "đẹp quá Việt Nam ơi" khiến cộng đồng mạng quốc tế thích thú ngắm nhìn

Những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở Việt Nam đã nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng quốc tế.

Những chiếc bánh kem tuyệt đẹp “chỉ muốn ngắm, không nỡ ăn”

Những chiếc bánh kem rực rỡ với mô-típ hoa lá dưới đây được thực hiện bởi các thợ bánh đẳng cấp đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Vì sao khoa học luôn cần đến nghệ thuật?

Nghệ thuật là một công cụ sắc bén để kể một câu chuyện về khoa học.

Nhiếp ảnh... đồ chơi: Thú chơi tưởng dễ nhưng “cực khó”

Anh Mitchel Wu (57 tuổi) sống ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ, có sở thích… chơi đồ chơi, sắp đặt các bối cảnh với đồ chơi rồi chụp hình lại.

Xem Sex Education sau khi đọc dòng tìm kiếm sốc của con trai, tôi hiểu ra và thương con thật nhiều!

Điện ảnh - Vỹ Đình - 09/08/2025 13:00
Tôi chỉ ngồi xuống, run run nói: "Bố vừa xem xong Sex Education…".

Hàng triệu phụ huynh không tưởng tượng được sức tàn phá của câu nói sát thương này

Kỹ năng - Hiểu Đan - 09/08/2025 12:00
Bạn có thấy mình trong câu chuyện này!

Mai Siêu Phong và Lý Mạc Sầu, ai mới là cao thủ?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 09/08/2025 11:00
Mai Siêu Phong và Lý Mạc Sầu, hai nữ ma đầu nổi tiếng trong thế giới võ hiệp Kim Dung, liệu ai hơn ai về võ công?

Có những đứa trẻ lớn lên chỉ để… đếm ngày rời khỏi nhà

Suy ngẫm - Thiên An - 09/08/2025 10:00
Một đứa trẻ từng được yêu thương đúng cách sẽ không cần phải "đếm ngày rời khỏi nhà".

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào - Kỳ 4: Đi cùng mất mát luôn là chiến công

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 09/08/2025 09:00
​​​​​​​Chẳng phải tôi được yêu bất kể mắc C-PTSD, mà một phần, là nhờ có nó. Tôi không phải là người duy nhất nhìn ra sức mạnh của nó trong cơn đại dịch toàn cầu.

Chụp ảnh "nóng" trong tiệm photobooth

Phong cách sống - Trần Hà - Hải My - 09/08/2025 08:00
Các khách hàng nói gì về vấn đề này?

Con gái có nhất thiết phải đẹp? Tâm lý học đưa ra câu trả lời khiến bạn “mắt chữ A, mồm chữ O”

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 08/08/2025 13:00
Không thể phủ nhận những cô gái có ngoại hình ưa nhìn thường được mọi người ưu ái.

Xem 'Sex Education', tôi dạy con gái nhiều bài học - Đây không phải việc 'vẽ đường cho hươu chạy'

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 08/08/2025 12:00
Nhiều cha mẹ Việt vẫn ngại nói với con về tình yêu, giới tính và giới hạn trong các mối quan hệ.

Thấy thẻ tín dụng có giao dịch lạ, người đàn ông mua chai nước rồi báo công an: "ngân hàng phải bồi thường"

Kỹ năng - Minh Ánh - 08/08/2025 11:00
Khi thẻ tín dụng có hàng loạt giao dịch lạ và số tiền lớn bất ngờ “bốc hơi” khỏi tài khoản, chủ thẻ vẫn giữ được sự bình tĩnh đáng kinh ngạc, khiến phía ngân hàng cũng phải sửng sốt. Một chai nước khoáng trị giá 7.000 đồng bất ngờ trở thành bằng chứng then chốt.

Cảm phục ba thanh niên bị bại não cùng nhau khởi nghiệp

Truyền cảm hứng - Nhật Thùy - 08/08/2025 10:00
Ba thanh niên khuyết tật Trung Quốc kiếm sống bằng nghề hàng ở chợ, truyền cảm hứng cho hàng triệu người về tinh thần tự lập và hỗ trợ lẫn nhau.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào - Kỳ 3: PTSD là một cơ chế sinh tồn giúp chúng ta sống sót

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/08/2025 09:00
Vậy là, tận thế đang tới rồi, dĩ nhiên - Giai đoạn khoảng năm 2021-2022 khi Covid hoành hành, cháy rừng ở California và bạo loạn ở Mỹ.

Sức mạnh của người thấu cảm - Người thấu cảm và cái bẫy của lòng bao dung mù quáng

Từ sách - Phim - Quìn - 08/08/2025 08:00
Có những người thấu cảm tin rằng yêu thương là phải giữ tất cả mọi người trong đời mình, kể cả những người liên tục gây tổn thương. Nhưng khi hiểu sai, chúng ta có thể biến lòng từ bi thành gánh nặng và đánh mất chính mình.

‘Nghèo là do lười biếng’, tỷ phú Điền Bắc Thần tuyên bố để rồi nhận cái kết bất ngờ khi thử sống 2 ngày

Phong cách sống - Băng Băng - 07/08/2025 13:00
Vị tỷ phú nhanh chóng cảm nhận được một thực tế trần trụi: chăm chỉ không phải lúc nào cũng đủ để sống.

Xem Sex Education: Có những điều nếu chúng ta không dạy sớm, trẻ lớn lên sẽ vô ơn

Điện ảnh - Thanh Hương - 07/08/2025 12:00
Tôi giật mình: Có lẽ nhiều đứa trẻ ngày nay cũng đang lớn lên như vậy. Và biết đâu, nếu không dạy đúng cách, con tôi rồi cũng sẽ giống như thế.

Cách để người lạ dù biết số điện thoại của bạn cũng không thể tìm và kết bạn trên Zalo

Kỹ năng - Nhật Hạ - 07/08/2025 11:00
Sau thao tác này, người lạ sẽ không thể tìm thấy tài khoản Zalo của bạn qua số điện thoại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 09/08/2025