AI tạo hình ảnh phụ nữ và đàn ông hoàn hảo trông như thế nào?

Sơn Vân19/05/2023 10:00
AI tạo hình ảnh phụ nữ và đàn ông hoàn hảo trông như thế nào?

Nhóm nâng cao nhận thức về chứng rối loạn ăn uống cảnh báo phần lớn ảnh được tạo bởi trí tuệ nhân tạo (AI) không phản ánh hình thể phụ nữ và đàn ông thực tế.

World Wide Web (WWW) là hệ thống thông tin toàn cầu trên internet, được phát triển bởi Tim Berners-Lee vào những năm 1980. WWW bao gồm một mạng lưới các tài liệu liên kết được gọi là trang web và các tài nguyên khác như hình ảnh, âm thanh, video và các ứng dụng trực tuyến. World Wide Web cho phép người dùng truy cập và chia sẻ thông tin qua các trình duyệt web.

Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra ý tưởng về hình ảnh người phụ nữ và đàn ông hoàn hảo năm 2023 dựa trên dữ liệu mạng xã hội và kết quả trên World Wide Web (WWW). Các hình ảnh được AI tạo thông qua phân tích mức độ tương tác trên mạng xã hội, sử dụng công cụ để xem hàng tỉ ảnh con người.

The Bulimia Project, nhóm nâng cao nhận thức về chứng rối loạn ăn uống, đã theo dõi các kết quả và cảnh báo những ảnh được tạo bởi AI phần lớn không phản ánh hình thể phụ nữ, đàn ông thực tế.

The Bulimia Project cho biết hình ảnh phụ nữ do AI tạo có xu hướng nghiêng về tóc vàng, mắt nâu và da ô liu, còn với nam giới thì thiên về tóc nâu, mắt nâu và da ô liu.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng bộ sưu tập hình ảnh AI lấy cảm hứng từ mạng xã hội có xu hướng chứa nhiều yếu tố gợi dục hơn so với những ảnh trên World Wide Web.

The Bulimia Project cũng chỉ ra rằng có một số sự khác biệt giữa sở thích của AI khi tạo ảnh về hình thể nam giới và nữ giới.

Những hình ảnh được AI tạo ra về cơ thể "phụ nữ hoàn hảo" dựa trên mạng xã hội vào năm 2023 có da trắng, rám nắng với dáng người mảnh khảnh và vòng eo nhỏ. Với phụ nữ, 37% hình ảnh do AI tạo có mái tóc vàng, trong khi 53% có làn da màu ô liu.

Các hình ảnh về cơ thể “nam giới hoàn hảo” do AI tạo thường là người có cơ bắp, bụng sáu múi, mặc áo phông ôm sát. Với nam giới, 67% hình ảnh do AI tạo ra có mái tóc nâu và 63% có làn da màu ô liu.

Các hình ảnh này được tạo bằng Dall-E 2 (của công ty khởi nghiệp OpenAI), Stable Diffusion (của công ty khởi nghiệp Stability AI) và Midjourney (của hãng Leap Motion). Đây là ba trình tạo hình ảnh bằng AI nổi tiếng dựa trên lời nhắc.

ai-xac-hinh-hinh-the-phu-nu-va-dan-ong-hoan-hao-trong-nhu-the-nao11.jpg
ai-xac-hinh-hinh-the-phu-nu-va-dan-ong-hoan-hao-trong-nhu-the-nao1.jpg
Hình ảnh phụ nữ và đàn ông hoàn hảo dựa trên mạng xã hội được tạo bởi Midjourney 

Dự án Bulimia sau đó yêu cầu AI chia sẻ quan điểm về phụ nữ và đàn ông hoàn hảo năm 2023 dựa trên các hình ảnh từ khắp nơi trên World Wide Web.

Với “phụ nữ hoàn hảo năm 2023”, AI tạo hình ảnh chủ yếu về người có đôi mắt nâu, mái tóc nâu và làn da rám nắng. Với “đàn ông hoàn hảo năm 2023”, AI tạo ra hình ảnh về người có râu, chủ yếu là mắt và tóc màu nâu.

ai-xac-hinh-hinh-the-phu-nu-va-dan-ong-hoan-hao-trong-nhu-the-nao1112.jpg
Hình ảnh phụ nữ và đàn ông hoàn hảo dựa trên World Wide Web được tạo bởi AI

Dự án Bulimia cho biết: "Xét rằng phương tiện truyền thông xã hội sử dụng các thuật toán dựa trên nội dung nào thu hút nhiều ánh nhìn nhất, thật dễ dàng để đoán tại sao hình ảnh do AI tạo sẽ trở nên gợi dục hơn. Thế nhưng, chúng ta chỉ có thể giả định rằng lý do AI tạo ra nhiều phiên bản hình thể kỳ lạ mà nó tìm thấy trên mạng xã hội vì các nền tảng này khuyến khích những hình thể phi thực tế ngay từ đầu”.

Ngoài Dall-E 2, Stable Diffusion và Midjourney, trên thị trường hiện có một số trình tạo ảnh AI đáng chú ý như sau:

- StyleGAN và StyleGAN2: Hai mô hình AI phổ biến được sử dụng để tạo ra ảnh mới với chất lượng cao và đa dạng.

- DeepArt: Trình tạo ảnh AI cho phép người dùng chuyển đổi ảnh theo các phong cách nghệ thuật nổi tiếng hoặc tạo ra các bức tranh mới.

- DeepDream: Thuật toán tạo ảnh AI của Google, tăng cường và tạo ra các nét đặc trưng đặc biệt trong bức ảnh ban đầu, tạo nên hiệu ứng trực quan độc đáo. DeepDream đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật sáng tạo, thu hút sự quan tâm từ cộng đồng nghệ thuật và công nghệ.

- CycleGAN: Mô hình AI cho phép chuyển đổi ảnh từ một ngữ cảnh sang ngữ cảnh khác mà không cần cặp dữ liệu huấn luyện.

- PIX2PIX: Một mô hình GAN (Generative Adversarial Network) cho phép chuyển đổi ảnh từ một kiểu đầu vào (ví dụ ảnh đen trắng) sang kiểu đầu ra tương ứng (ví dụ ảnh màu).

AI đang phát triển nhanh chóng nên sẽ có nhiều công cụ, mô hình khác đang được phát triển để tạo ảnh và thực hiện tác vụ sáng tạo khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nổi bật tuần qua: Thùng container lật nghiêng suýt đè bẹp hàng loạt xe con

Chiếc xe đầu kéo vào cua tốc độ cao khiến thùng container lật nghiêng, suýt đè bẹp loạt xe con đang dừng chờ đèn đỏ. Tình huống thót tim này là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật tuần qua.

Khoảnh khắc động vật nổi bật: Cậu bé suýt giẫm trúng rắn hổ mang cực độc

Cậu bé trong lúc bước xuống bậc thềm đã suýt giẫm trúng đầu một con rắn hổ mang cực độc. Đoạn clip ghi lại tình huống thót tim này là một trong những khoảnh khắc về động vật nổi bật tuần qua.

Clip "màn ảo thuật 'gây lú' cho người xem" nổi bật mạng xã hội tuần qua

Đoạn clip ghi lại màn trình diễn ảo thuật từ một góc quay thuận lợi, nhưng người xem vẫn không thể giải mã được bí ẩn của màn diễn, là một trong những video nổi bật mạng xã hội tuần qua.

Clip "khoảnh khắc em bé đi cheo leo trên lan can tầng 28" nổi bật tuần qua

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc em bé 3 tuổi đi cheo leo trên lan can của tầng 28 khiến nhiều người chứng kiến phải rùng mình, là một trong những video nổi bật mạng xã hội tuần qua.

Nổi bật tuần qua: Tình huống hy hữu xe máy ngã đồng loạt trên đường đèo

Đường mưa trơn trượt khiến nhóm người đi xe máy trượt ngã đồng loạt trên đèo. Đoạn clip ghi lại tình huống hy hữu này là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật tuần qua.

Nổi bật trong tuần: Thanh niên lĩnh cái kết đắng vì đùa giỡn với trăn

Nam thanh niên liên tục đùa giỡn với một con trăn cuối cùng đã phải lĩnh bài học đau đớn. Đoạn clip ghi lại tình huống này là một trong những hình ảnh động vật nổi bật tuần qua.

'Hòn đảo yêu tinh' - nơi lưu truyền thuyết về những quái vật rùng rợn ở Nhật Bản

Nhật Bản có những đền thờ yokai, hay còn gọi là ma quỷ, đầy bí ẩn, một trong những nơi đó là đảo Shodoshima.

Hình ảnh động vật nổi bật: Hổ mẹ đe dọa, xua đuổi cá sấu để bảo vệ các con

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hổ mẹ đe dọa và xua đuổi những con cá sấu đang ẩn nấp dưới sông để bảo vệ đàn con là một trong những hình ảnh động vật nổi bật tuần qua.

CCMI-16

Blog GS John VU - GS John VU - 21/05/2024 12:00
Hỏi: Làm sao người lập trình có thể cải tiến kĩ năng để là người giỏi nhất? Thầy có lời khuyên nào không?

5 mỹ nhân sở hữu võ công tuyệt đỉnh của Kim Dung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/05/2024 11:00
Thế giới kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung có không ít mỹ nhân không chỉ sở hữu dung mạo tuyệt trần mà còn có võ công vô cùng thâm hậu.

Thế hệ Gen Z thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc

Phong cách sống - Thư An - 21/05/2024 10:00
Nhiều người trẻ thuộc Gen Z (sinh năm 1997-2012) ở đất nước tỷ dân đang dành một năm không làm việc để đi du lịch và khám phá niềm đam mê thực sự của mình.

80 danh ngôn của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Suy ngẫm - TĐ - 21/05/2024 09:00
Cho dù bạn đang tìm kiếm những câu nói về tình yêu, cuộc sống, tôn giáo hay hơn thế nữa, những câu nói sau của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

Người đàn bà trong tôi - Hành trình trưởng thành đầy chông gai của Britney Spears

Từ sách - Phim - Quìn - 21/05/2024 08:00
Britney Spears, cô gái tuổi teen tỏa sáng với ca khúc “...Baby one more time” giờ đây đã trở thành một người phụ nữ từng trải với không ít scandal. Một hành trình trưởng thành quá đỗi chông gai, mà không phải ai cũng có thể hình dung được.

CMMI-15

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/05/2024 12:00
Hỏi: Tổ chức của chúng tôi muốn tiến hành việc đánh giá để xác định chúng tôi ở đâu trong mức trưởng thành CMMI. Các bước và vấn đề là gì?

Công ty công nghệ Việt thuê người 'lừa thử' cả nghìn nhân viên: 50% sập bẫy

Kỹ năng - Bảo Bảo - 20/05/2024 11:00
"Chúng tôi thiết kế một email, website giống của một hãng hàng không, gửi nhân viên công ty của khách hàng với nội dung: Nếu đăng ký trước ngày lễ giảm 30% giá vé", đại diện FPT IS chia sẻ lại câu chuyện đào tạo "lừa đảo chủ động".

Hôn nhân tình bạn, không tình dục ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - 20/05/2024 10:00
Từ bạn bè trở thành vợ chồng hợp pháp, nhiều cặp đôi trẻ ở Nhật Bản đang đón nhận cuộc hôn nhân không có tình yêu lẫn tình dục.

Chuyến xe buýt đổi đời - 10 quy tắc giúp bạn xây dựng nguồn năng lượng tích cực

Tủ sách - FN - 20/05/2024 09:00
Từ kinh nghiệm của bản thân cũng như những người xung quanh, tác giả Jon Gordon đã tìm ra mười quy tắc giúp mọi người xây dựng nguồn năng lượng tích cực.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Con ngựa và con lừa thồ hàng

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 20/05/2024 08:00
Lúc này Ngựa mới hiểu và hối hận rằng nếu Ngựa đã sẵn lòng giúp đỡ con Lừa từ đầu, cả hai có thể vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn và không có ai phải chịu tổn thất.

Sứ mệnh của xuất bản!

Văn hóa - Theo ZNews - 19/05/2024 12:00
Bối cảnh kỷ nguyên số đặt ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các nhà xuất bản tiếp cận với cách làm mới, khai phá những tiềm năng sáng tạo dựa trên công nghệ.

Mối nguy cho xã hội khi AI biết cách lừa dối con người

Thư giãn - Sơn Vân - 19/05/2024 11:00
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện năng suất làm việc và học tập bằng cách giúp chúng ta lập trình, viết và tổng hợp lượng dữ liệu khổng lồ. Giờ đây, nó cũng có thể đánh lừa chúng ta.

Không muốn trả tiền cho ChatGPT, đây sẽ là chatbot AI miễn phí hàng đầu cho bạn

Kỹ năng - Nguyễn Hải - 19/05/2024 10:00
So với phiên bản ChatGPT miễn phí dựa trên mô hình GPT-3.5, chatbot Claude 3 mang đến cho người dùng nhiều tiện ích vượt trội hơn hẳn.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Làm sao bạn biết mình đang được chữa lành?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 19/05/2024 09:00
Trong quá trình chữa lành, bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nhưng một khi bạn cảm thấy bản thân không còn bị kích động về mặt cảm xúc bởi những tình huống cụ thể, đứa trẻ tổn thương của bạn đang được chữa lành.

CMMI-14

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/05/2024 12:00
Nguồn của rủi ro phần mềm là gì? Tại sao mọi người không thích nói về nó?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 21/05/2024