AI tạo hình ảnh phụ nữ và đàn ông hoàn hảo trông như thế nào?

Sơn Vân19/05/2023 10:00
AI tạo hình ảnh phụ nữ và đàn ông hoàn hảo trông như thế nào?

Nhóm nâng cao nhận thức về chứng rối loạn ăn uống cảnh báo phần lớn ảnh được tạo bởi trí tuệ nhân tạo (AI) không phản ánh hình thể phụ nữ và đàn ông thực tế.

World Wide Web (WWW) là hệ thống thông tin toàn cầu trên internet, được phát triển bởi Tim Berners-Lee vào những năm 1980. WWW bao gồm một mạng lưới các tài liệu liên kết được gọi là trang web và các tài nguyên khác như hình ảnh, âm thanh, video và các ứng dụng trực tuyến. World Wide Web cho phép người dùng truy cập và chia sẻ thông tin qua các trình duyệt web.

Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra ý tưởng về hình ảnh người phụ nữ và đàn ông hoàn hảo năm 2023 dựa trên dữ liệu mạng xã hội và kết quả trên World Wide Web (WWW). Các hình ảnh được AI tạo thông qua phân tích mức độ tương tác trên mạng xã hội, sử dụng công cụ để xem hàng tỉ ảnh con người.

The Bulimia Project, nhóm nâng cao nhận thức về chứng rối loạn ăn uống, đã theo dõi các kết quả và cảnh báo những ảnh được tạo bởi AI phần lớn không phản ánh hình thể phụ nữ, đàn ông thực tế.

The Bulimia Project cho biết hình ảnh phụ nữ do AI tạo có xu hướng nghiêng về tóc vàng, mắt nâu và da ô liu, còn với nam giới thì thiên về tóc nâu, mắt nâu và da ô liu.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng bộ sưu tập hình ảnh AI lấy cảm hứng từ mạng xã hội có xu hướng chứa nhiều yếu tố gợi dục hơn so với những ảnh trên World Wide Web.

The Bulimia Project cũng chỉ ra rằng có một số sự khác biệt giữa sở thích của AI khi tạo ảnh về hình thể nam giới và nữ giới.

Những hình ảnh được AI tạo ra về cơ thể "phụ nữ hoàn hảo" dựa trên mạng xã hội vào năm 2023 có da trắng, rám nắng với dáng người mảnh khảnh và vòng eo nhỏ. Với phụ nữ, 37% hình ảnh do AI tạo có mái tóc vàng, trong khi 53% có làn da màu ô liu.

Các hình ảnh về cơ thể “nam giới hoàn hảo” do AI tạo thường là người có cơ bắp, bụng sáu múi, mặc áo phông ôm sát. Với nam giới, 67% hình ảnh do AI tạo ra có mái tóc nâu và 63% có làn da màu ô liu.

Các hình ảnh này được tạo bằng Dall-E 2 (của công ty khởi nghiệp OpenAI), Stable Diffusion (của công ty khởi nghiệp Stability AI) và Midjourney (của hãng Leap Motion). Đây là ba trình tạo hình ảnh bằng AI nổi tiếng dựa trên lời nhắc.

ai-xac-hinh-hinh-the-phu-nu-va-dan-ong-hoan-hao-trong-nhu-the-nao11.jpg
ai-xac-hinh-hinh-the-phu-nu-va-dan-ong-hoan-hao-trong-nhu-the-nao1.jpg
Hình ảnh phụ nữ và đàn ông hoàn hảo dựa trên mạng xã hội được tạo bởi Midjourney 

Dự án Bulimia sau đó yêu cầu AI chia sẻ quan điểm về phụ nữ và đàn ông hoàn hảo năm 2023 dựa trên các hình ảnh từ khắp nơi trên World Wide Web.

Với “phụ nữ hoàn hảo năm 2023”, AI tạo hình ảnh chủ yếu về người có đôi mắt nâu, mái tóc nâu và làn da rám nắng. Với “đàn ông hoàn hảo năm 2023”, AI tạo ra hình ảnh về người có râu, chủ yếu là mắt và tóc màu nâu.

ai-xac-hinh-hinh-the-phu-nu-va-dan-ong-hoan-hao-trong-nhu-the-nao1112.jpg
Hình ảnh phụ nữ và đàn ông hoàn hảo dựa trên World Wide Web được tạo bởi AI

Dự án Bulimia cho biết: "Xét rằng phương tiện truyền thông xã hội sử dụng các thuật toán dựa trên nội dung nào thu hút nhiều ánh nhìn nhất, thật dễ dàng để đoán tại sao hình ảnh do AI tạo sẽ trở nên gợi dục hơn. Thế nhưng, chúng ta chỉ có thể giả định rằng lý do AI tạo ra nhiều phiên bản hình thể kỳ lạ mà nó tìm thấy trên mạng xã hội vì các nền tảng này khuyến khích những hình thể phi thực tế ngay từ đầu”.

Ngoài Dall-E 2, Stable Diffusion và Midjourney, trên thị trường hiện có một số trình tạo ảnh AI đáng chú ý như sau:

- StyleGAN và StyleGAN2: Hai mô hình AI phổ biến được sử dụng để tạo ra ảnh mới với chất lượng cao và đa dạng.

- DeepArt: Trình tạo ảnh AI cho phép người dùng chuyển đổi ảnh theo các phong cách nghệ thuật nổi tiếng hoặc tạo ra các bức tranh mới.

- DeepDream: Thuật toán tạo ảnh AI của Google, tăng cường và tạo ra các nét đặc trưng đặc biệt trong bức ảnh ban đầu, tạo nên hiệu ứng trực quan độc đáo. DeepDream đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật sáng tạo, thu hút sự quan tâm từ cộng đồng nghệ thuật và công nghệ.

- CycleGAN: Mô hình AI cho phép chuyển đổi ảnh từ một ngữ cảnh sang ngữ cảnh khác mà không cần cặp dữ liệu huấn luyện.

- PIX2PIX: Một mô hình GAN (Generative Adversarial Network) cho phép chuyển đổi ảnh từ một kiểu đầu vào (ví dụ ảnh đen trắng) sang kiểu đầu ra tương ứng (ví dụ ảnh màu).

AI đang phát triển nhanh chóng nên sẽ có nhiều công cụ, mô hình khác đang được phát triển để tạo ảnh và thực hiện tác vụ sáng tạo khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nổi bật tuần qua: Thùng container lật nghiêng suýt đè bẹp hàng loạt xe con

Chiếc xe đầu kéo vào cua tốc độ cao khiến thùng container lật nghiêng, suýt đè bẹp loạt xe con đang dừng chờ đèn đỏ. Tình huống thót tim này là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật tuần qua.

Khoảnh khắc động vật nổi bật: Cậu bé suýt giẫm trúng rắn hổ mang cực độc

Cậu bé trong lúc bước xuống bậc thềm đã suýt giẫm trúng đầu một con rắn hổ mang cực độc. Đoạn clip ghi lại tình huống thót tim này là một trong những khoảnh khắc về động vật nổi bật tuần qua.

Clip "màn ảo thuật 'gây lú' cho người xem" nổi bật mạng xã hội tuần qua

Đoạn clip ghi lại màn trình diễn ảo thuật từ một góc quay thuận lợi, nhưng người xem vẫn không thể giải mã được bí ẩn của màn diễn, là một trong những video nổi bật mạng xã hội tuần qua.

Clip "khoảnh khắc em bé đi cheo leo trên lan can tầng 28" nổi bật tuần qua

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc em bé 3 tuổi đi cheo leo trên lan can của tầng 28 khiến nhiều người chứng kiến phải rùng mình, là một trong những video nổi bật mạng xã hội tuần qua.

Nổi bật tuần qua: Tình huống hy hữu xe máy ngã đồng loạt trên đường đèo

Đường mưa trơn trượt khiến nhóm người đi xe máy trượt ngã đồng loạt trên đèo. Đoạn clip ghi lại tình huống hy hữu này là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật tuần qua.

Nổi bật trong tuần: Thanh niên lĩnh cái kết đắng vì đùa giỡn với trăn

Nam thanh niên liên tục đùa giỡn với một con trăn cuối cùng đã phải lĩnh bài học đau đớn. Đoạn clip ghi lại tình huống này là một trong những hình ảnh động vật nổi bật tuần qua.

'Hòn đảo yêu tinh' - nơi lưu truyền thuyết về những quái vật rùng rợn ở Nhật Bản

Nhật Bản có những đền thờ yokai, hay còn gọi là ma quỷ, đầy bí ẩn, một trong những nơi đó là đảo Shodoshima.

Hình ảnh động vật nổi bật: Hổ mẹ đe dọa, xua đuổi cá sấu để bảo vệ các con

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hổ mẹ đe dọa và xua đuổi những con cá sấu đang ẩn nấp dưới sông để bảo vệ đàn con là một trong những hình ảnh động vật nổi bật tuần qua.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Suy ngẫm - Quin - 02/06/2023 08:00
Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.

Xu hướng khoán trong

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2023 12:00
Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Á hậu Quản Hân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Truyền cảm hứng - Dạ Thảo - 01/06/2023 11:00
Quản Trần Gia Hân – Á hậu 2 Miss Peace Việt Nam 2022 gây xúc động khi chia sẻ chiếc thẻ đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Từ sách - Phim - FN - 01/06/2023 10:00
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Tủ sách - FN - 01/06/2023 09:00
Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.

Dám nghĩ lại - Tại sao trực giác chỉ chính xác trong lĩnh vực mà chúng ta có kinh nghiệm?

Suy ngẫm - Quin - 01/06/2023 08:00
Nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman và chuyên gia Gary Klein giải thích rằng trực giác chỉ đáng tin cậy khi người có kinh nghiệm dựa trên những đánh giá trong một môi trường có thể dự đoán. 

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 30/05/2023 11:00
Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.

Phụ nữ làm việc trong ngành công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2023 10:00
Barbara là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp bốn năm trước và hiện đang làm việc tại Oracle. Tuần trước, cô ấy quay lại để tuyển sinh viên cho Oracle và tôi đã đề nghị cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của cô cho sinh viên.

Bản giao hưởng cuộc sống - Khi cánh cửa này đóng lại thì một cánh cửa khác sẽ mở ra

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 30/05/2023 09:00
“Cuộc sống chứa đựng cả hạnh phúc lẫn nỗi đau; hãy mạnh mẽ và luôn vững tin.” - Kareena Kapoor Khan
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/06/2023