80% đau khổ ở đời đều xuất phát từ điều này!

17/11/2021 07:30
80% đau khổ ở đời đều xuất phát từ điều này!

Chỉ có người thông minh mới tỉnh táo thoát khỏi những đau khổ "từ trên trời rơi xuống" mà thôi.

01

Tsuneko Nakamura là một bác sĩ tâm lý làm việc tại một bệnh viện ở tỉnh Nara, Nhật Bản. Bí quyết làm việc hạnh phúc của ông trong suốt 30 năm công tác chỉ tóm gọn trong 3 chữ: Không so sánh.

Mỗi ngày đi làm, tất thảy đồng nghiệp hay bệnh nhân đều thấy rõ ông luôn bình tĩnh, thoải mái dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Tsuneko Nakamura luôn hòa nhã, chưa bao giờ xung đột với đồng nghiệp. Ngay cả khi có một bác sĩ trẻ khác được thăng chức cao hơn hay có người được cấp trên thiên vị, ông cũng không quá quan tâm.

Quan điểm của Tsuneko Nakamura chưa bao giờ thay đổi: "Mỗi người có một cuộc sống riêng. Trái lại với vui mừng, sự so sánh mình với người khác chỉ khiến bản thân luôn ghen tị và tiêu cực".

80% đau khổ ở đời đều xuất phát từ điều này! - Ảnh 1.

02

Có một câu chuyện ngụ ngôn như thế này: Con lợn than thở: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành con trâu, vì đi cày về có mệt đến mấy nhưng ông chủ vẫn trân trọng".

Con trâu lại cho rằng: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành con lợn, vì cả ngày chẳng cần vất vả làm việc gì, chỉ có ăn và ngủ".

Con đại bàng thêm vào: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành con gà, khi đói có gạo, khi khát có nước, không phải lo chiến đấu hay tự bảo vệ mình".

Còn con gà lại nói: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành đại bàng, được tự do bay trên bầu trời, chu du khắp nơi".

03

Lại có một câu chuyện khác kể về nỗi buồn của người giàu và niềm vui của người nghèo. Vì thế, người nghèo đã thắc mắc hỏi người giàu: "Ông có mấy nghìn hecta đất màu mỡ, nhiều trâu nhiều lợn thế, sao nét mặt ông vẫn buồn vậy?".

Người giàu trả lời: "Tôi có nhiều của cải nhưng cũng có nhiều người có nhiều của cải hơn tôi. Ông chẳng có của cải gì, sao ông vẫn vui thế?".

Người nghèo đáp lại: "Tôi vẫn ăn cơm đủ một ngày ba bữa, vẫn đủ quần áo để mặc nên tôi cũng chẳng lo lắng gì".

80% đau khổ ở đời đều xuất phát từ điều này! - Ảnh 2.

04

Bạn thấy đấy, chẳng có ai trong đời luôn gặp xui xẻo từ đầu đến cuối. Và tất nhiên, cũng chẳng có ai lúc nào cũng may mắn 100%. Trong khi bạn đang "bận" so sánh mình với người khác, nếu biết sử dụng thời gian bạn đã không lãng phí từng ấy để suy nghĩ hơn thua.

Nhà văn Marshall Luxemburg có câu nói: “So sánh với người khác là khởi đầu của một cuộc sống khốn khổ”.

80% rắc rối, đau khổ trong cuộc sống bắt nguồn từ sự so sánh. Một người sống có hạnh phúc hay không không phụ thuộc vào số của cải vật chất, tài sản ra sao mà do ước muốn từ tâm của bạn. Chỉ cần bạn hài lòng về mình, không quá quan tâm những suy nghĩ của người ngoài, cuộc sống của bạn tự khắc trở thành cuộc sống mơ ước của nhiều người: bình yên, mãn nguyện.

Không so sánh chính là cách sống của một người khôn ngoan. Ai cũng có một cuộc sống riêng đầy bận rộn, có đủ hỉ nộ ái ố. Quá chú trọng đến cuộc sống của người khác rồi vô cớ buồn sầu, chỉ trích cuộc sống của chính mình chẳng khác gì hủy hoại bản thân. Nên nhớ kĩ, bạn có hạnh phúc hay không không liên quan gì đến người khác cả!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024