5 thói quen xấu xí khi ăn buffet ở nhà hàng và 6 điều cần học

06/09/2020 15:00
5 thói quen xấu xí khi ăn buffet ở nhà hàng và 6 điều cần học

Tâm lý “Ăn cho đáng đồng tiền bỏ ra” khiến thực khách ăn buffet có những hành động vô cùng xấu xí.

Văn hóa trong ẩm thực buffet có những điều cần phải

Tiệc buffet là nét văn hóa ẩm thực du nhập từ phương Tây. Buffet thường phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau, trong đó có cả khách Việt lẫn nước ngoài trong một không gian nhất định. Thực đơn của buffet rất đa dạng, từ vài chục đến vài trăm món và kiểu tiệc mang không khí tự do, thân mật. Buffet có văn hóa riêng, song có một số thực khách khi lấy thức ăn thì lấy rất nhiều rồi bỏ mứa lại trên bàn tạo nên hình ảnh xấu xí. Chưa kể chuyện không xếp hàng mà chen lấn nhau khi lấy đồ ăn cũng khiến nhiều người nhìn không có thiện cảm.

“Buffet” trong tiếng Pháp có nghĩa là tự chọn, nghĩa là thực khách có thể tự do đi lại, tự do chọn món theo ý thích của mình và thời gian ăn kéo dài để thực khách có thể trò chuyện, giao lưu với nhau. Vì vậy, trong văn hóa ăn buffet có một số nguyên tắc nhất định mà mọi người cần biết, thậm chí cần học.

Ở Việt Nam, ông bà xưa thường nhắc câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, trong đó “học ăn” được xếp trước tiên, hay “Ăn coi nồi, ngồi coi hướng” để nhấn mạnh đến "nếp ăn". Thế nên ăn buffet cũng cần phải “học”, đó là sự lịch sự, tinh tế và bởi đó là một phần của văn hóa ăn uống. Chưa kể, việc ăn buffet thế nào còn ảnh hưởng đến cả việc kinh doanh của nhà hàng, khách sạn.

Ngày nay, tiệc buffet phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam - Ảnh: Foody

Buffet hiện có mặt ở rất nhiều khách sạn sang trọng của Việt Nam.Theo chuyên trang Hoteljob, tác giả Smile chỉ ra 5 tâm lý xấu xí phổ biến khi ăn buffet của nhiều thực khách:

Ăn cho đáng đồng tiền bỏ ra

Rất nhiều người, đặc biệt là nhiều khách Việt, luôn mang tư tưởng này mỗi khi đi ăn buffet, vì ăn ít hay ăn nhiều cũng chừng đó tiền. Do đó họ lấy vô tội vạ mọi thứ được phục vụ, từ hải sản như tôm hùm, cua ghẹ, tôm, mực cho đến salad, mỳ ý, bánh mỳ, bánh bao và cả trái cây hay đồ uống.

Những người này thà lấy thừa cho "bõ ghét" còn hơn để lại cho nhà hàng phục vụ tiếp, nhân viên dùng hay tận dụng cho các bữa sau... Kết quả là khách thỏa mãn mong muốn xấu xí, còn nhà hàng lại lãng phí cơ số thức ăn thừa.

Để dành bụng ăn buffet

Nhiều người xác định nhịn hẳn buổi sáng để bụng rỗng đến ăn buffet trưa tại nhà hàng vì nghĩ rằng, bụng càng đói sẽ ăn càng nhiều, không uổng phí số tiền bỏ ra. Tuy nhiên, khi cơn đói vượt ngưỡng chịu đựng, dạ dày đã làm xong phần việc định kỳ hàng ngày thì việc cung cấp một lượng lớn thức ăn vào cơ thể như thế rất dễ gây nên cảm giác trướng bụng, khó chịu. Khi đó, thức ăn dù ngon đến mấy thì khách hàng cũng không thể ngồi lâu để thưởng thức. Dĩ nhiên lượng lớn đồ được lấy đầy cả đĩa sẽ để thừa lại rồi đổ bỏ.

Mang về ăn dần để nhân viên đỡ công dọn

Đúng là nếu khách "tiếc" và mang số thức ăn dư trên đĩa mình về dùng tiếp có thể tránh lãng phí đồ ăn. Song chỉ nên là thức ăn khô như các loại bánh và đảm bảo việc cất giữ, bảo quản đúng vệ sinh để tránh gây nên những hậu quả không mong muốn như ngộ độc.

Thêm nữa, việc viện cớ mang về ăn dần để nhân viên đỡ công dọn trong trường hợp gói 2,3 túi lớn nào tôm hùm, cua ghẹ còn nguyên con hay sữa chua nguyên lốc,... thì lại thuộc về ý thức kém của người ăn buffet.

Bàn ai người đó ngồi ăn

Nhiều người thích tự do, thoải mái khi đi ăn nhà hàng. Khách nào cũng muốn dành ra không gian riêng để vừa thưởng thức món ăn, vừa trò chuyện cùng người thân hay bạn bè. Nếu đó là không gian phục vụ theo kiểu gọị món thì đúng là như thế. Thế nhưng ăn buffet lại khác.

Mọi không gian đều dùng chung và ghế ngồi cho từng bàn cũng vậy. Việc khách cứ một hai không đồng ý cho người lạ ngồi chung bàn, nhất là khách ngoại quốc sẽ khiến vị khách này khó chịu và không hài lòng về chất lượng dịch vụ của khách sạn nhà hàng, đánh giá không tốt, thậm chí không quay lại lần sau.

Cứ tưởng người kia đã thanh toán rồi

Đây là lời biện minh không có chút thuyết phục nào cho ý thức và tính trung thực của một bộ phận thực khách. Nhiều người lợi dụng lúc nhà hàng đông khách, đi theo nhóm nhiều người hay quản lý lỏng lẻo đã trà trộn vào đám đông và nghiễm nhiên ăn vô tội vạ bằng hết mọi món bày trên quầy. Nếu được hỏi sẽ tự động trả lời bằng những câu chống chế như: "Ơ, chị tưởng bạn chị thanh toán cả rồi" hay "Đợi tụi em lâu quá, chị đi về đây, đã bắt đầu ăn đâu mà tính với chả toán".

Tác giả nhận xét rằng hầu hết mọi khách sạn, nhà hàng đều tính toán kỹ lưỡng chi phí để đảm bảo có lời trong kinh doanh loại hình buffet. Ví dụ, nếu khách sạn miễn phí buffet sáng cho khách thì thực tế, khoản phí này đã được tính vào giá phòng, xác suất lỗ gần như rất thấp. Song trong trường hợp khách sạn, nhà hàng thường xuyên gặp phải những thực khách mang tâm lý ăn buffet xấu xí sau đây thì có thể việc kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn.

Văn hóa ăn buffet chuẩn như thế nào?

Trong quá trình ăn buffet, khách hàng nên tuân thủ một số quy tắc "ngầm" dưới đây:

• Ăn thực sự chậm rãi, từ tốn, lịch sự; vừa ăn vừa thưởng thức để cảm nhận hương vị của từng món. Trường hợp có bạn bè/người thân đi cùng thì nên dành thời gian trò chuyện cùng họ.

• Nên lấy một lượng thức ăn vừa đủ trên đĩa, tối đa khoảng 3 – 4 món; lấy không quá 2 đĩa cùng lúc.

• Ăn thật thoải mái, không ngại việc đi lại nhiều lần để lấy thức ăn, đồ uống. Di chuyển chậm và cẩn trọng, chú ý tránh va chạm vào người khác hoặc để rơi thức ăn, bát đĩa.

• Ý thức cá nhân, giữ trật tự, nhường (phụ nữ, người già, trẻ em) và chờ đợi người đến trước lấy xong rồi mới đến lượt mình

• Hãy để ý những trẻ nhỏ đi cùng; đừng để chúng tự do chạy nhảy hoặc làm ồn trong khu vực diễn ra bữa tiệc đảm bảo an toàn, tránh va chạm gây đổ, vỡ, ảnh hưởng đến người khác.

• Trường hợp muốn ăn thử các món lạ vì trông rất hấp dẫn, hãy lấy một ít để nếm thử, nếu ngon thì ăn thật, tránh lấy nhiều rồi để thừa gây lãng phí.

Minh An


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ an tâm giao cho Sa Tăng coi giữ, hành lý thỉnh kinh của Đường Tăng rốt cục có những gì?

Trên thực tế, gánh hành lý của thầy trò Đường Tăng có cất giấu ba món bảo vật vô cùng quý giá. Và Đường Tam Tạng cũng chỉ tin tưởng giao cho Sa Tăng trông giữ vì những lý do hết sức đặc biệt.

Tài tử Alan Ritchson vào vai Jack Reacher trong series truyền hình cùng tên

Nam diễn viên Alan Ritchon đã được chọn đóng vai chính trong loạt phim dựa trên tiểu thuyết bán chạy nhất của tác giả Lee Child.

Bí quyết giữ gìn sắc đẹp của ca sĩ Hồng Nhung: Tập yoga và thanh lọc cơ thể

Mới đây, nữ ca sĩ diện trang phục màu đen, phối phụ kiện trẻ trung, lạ mắt và chia sẻ những điều tích cực trong cuộc sống khi trở về Việt Nam và sau thời gian cách ly.

Kiến trúc bên trong 'biệt phủ' Lý Nhã Kỳ xây tặng mẹ

Biệt phủ rộng hàng ngàn m2 mang kiến trúc truyền thống được nữ diễn viên xây tặng mẹ và gia tộc nhân dịp lễ Vu Lan.

Danh hài Tyler Perry - Từ người vô gia cư trở thành tỷ phú

Ông trùm giải trí Tyler Perry đã kiếm được 1,4 tỷ USD kể từ năm 2005.

Lại hoãn xử vụ tranh chấp bản quyền bài thơ ‘Gánh mẹ’

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan bài thơ "Gánh mẹ" đã không diễn ra vì nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật và luật sư của ông đều vắng mặt tại phiên tòa.

Gia đình nam diễn viên The Rock nhiễm COVID-19: Vợ chồng chật vật, 2 con gái nhỏ nhanh hồi phục

Mới đây, nam diễn viên The Rock đã bất ngờ thông báo anh và cả gia đình bị dương tính với COVID-19.

Diễn viên gợi cảm của Nhật qua đời ở tuổi 32 vì động kinh

G-STAR - đơn vị quản lý của nữ diễn viên kiêm người mẫu Ruri Shinato xác nhận trên truyền thông rằng cô qua đời vào hôm 28.8 tại nhà riêng.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS