5 sai lầm của một người đang tự xua đuổi phúc khí, tài lộc: Bạn có lỡ mắc phải đặc điểm nào không?

24/11/2020 07:30
5 sai lầm của một người đang tự xua đuổi phúc khí, tài lộc: Bạn có lỡ mắc phải đặc điểm nào không?

Vận khí may mắn hay con đường tài lộc đều cần có cái duyên và cả sự tu dưỡng. Nếu không tránh xa những thói quen phá tài, đuổi lộc này, bạn đã đánh mất phú quý trời cho.

Người xưa vẫn nói: “Sống chết có số, phú quý do trời.”

Tuy rằng vận mệnh mỗi người mỗi khác, con đường sự nghiệp không hề giống nhau, nhưng đại đa số chúng ta vẫn còn tin rằng, tiền tài và phú quý đều đến từ phúc khí, tài lộc mà trời cho.

Ví dụ như với người không có duyên kinh doanh, bán hàng thì dù quần quật làm từ sáng tới tối, họ cũng chỉ kiếm đủ đồng ra đồng vào, sống qua ngày tháng mà thôi. Ngược lại, với những ai thực sự được cho cái “duyên” thì không thiếu trường hợp “làm chơi ăn thật”. Các cụ vẫn nói, đó là “lộc”.

Lộc không dễ có được qua con đường cầu xin hay tìm kiếm, nhưng lại rất dễ mất đi nếu chúng ta không biết quý trọng. Trong sinh hoạt hàng ngày, con người có rất nhiều thói quen tưởng là nhỏ nhặt và vô hại, nhưng lại đem tới ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ, tự xua đuổi phúc khí và và tài lộc của chính mình. Đặc biệt, những sai lầm đến từ tư duy bên trong của một người lại càng có nhiều “sát khí”, hủy đi cả vận trình tương lai.

1. Đổ lỗi cho người khác

Theo Les Brown, một nhà diễn thuyết, tác gia nổi tiếng người Mỹ: "Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác."

Một người sống đến độ tuổi trưởng thành mà vẫn không học được trưởng thành và tự lập, đồng nghĩa với việc tự chịu trách nhiệm cho mọi hành động và lời nói của mình, thì rất khó có thể phát triển tốt.

Những người thiếu trách nhiệm chưa chắc đã là người thiếu khả năng. Chỉ là tâm lý “đổ lỗi” đã khiến họ không dám nhìn thẳng vào cái sai của bản thân, luôn trốn tránh và không thay đổi, dần dần mất đi năng lực tự giải quyết vấn đề bằng chính sức mình.

Theo thời gian, thói quen này sẽ thui chột tài năng của con người. Họ cứ sống và làm việc với những sai lầm cố hữu, rồi đánh mất cả niềm tin và những mối quan hệ xung quanh vì liên tục trốn tránh trách nhiệm. Không một con người nào có thể đạt được thành tựu nếu thiếu vắng cả hai nhân tố cốt lõi là năng lực và mối quan hệ. Đây chính là một trong hành vi tự cắt đứt tài lộc và phúc khí của bản thân.

 5 sai lầm của một người đang tự xua đuổi phúc khí, đánh mất tài lộc: Bạn có lỡ mắc phải đặc điểm nào không?  - Ảnh 1.

2. Không có lòng cầu tiến

Tại một ngôi làng nọ, có một gia đình đông đúc nghèo khổ, cùng sống trong một túp lều tồi tàn. Cả nhà chỉ xoay quanh một con bò sữa, chờ lấy sữa mỗi ngày đem bán nên coi con bò là tài sản quý báu nhất, cho đến ngày nó bỗng lăn ra chết trong sự lo lắng và sợ hãi của cả gia đình.

Những tưởng mọi người sẽ chết đói, phải ra đường ăn xin. Nhưng 2 năm sau, các thành viên trong gia đình vẫn sống, thậm chí còn sống tốt, sống khá giả và đầy đủ hơn trước rất nhiều. Họ thậm chí còn có tiền bạc dư dả để dành cho việc xây nhà sau này.

Hóa ra, sau khi nguồn thu nhập duy nhất trong nhà là con bò sữa chết đi, gia đình nọ quá đói, bắt buộc phải đi tìm một con đường kiếm ăn khác. Họ học theo mọi người trong làng, đi tìm nơi khai hoang và trồng trọt. Vụ mùa ngày một khấm khá, đồng ruộng của họ dần đáp ứng nhu cầu tự cung tự cấp, nuôi sống gia đình, thậm chí còn thừa ra để đem lên chợ bán. Càng quen việc thì thu hoạch lại càng phong phú hơn, tiền bạc càng đầy đủ hơn.

Có thể thấy rằng, con bò sữa vốn là báu vật của gia đình, đồng thời cũng là sợi dây xích trói buộc cuộc đời họ.

Từ đó cuộc sống của họ dần được thay đổi và khấm khá hơn khi đã có của ăn của để. Triết lý sâu xa nhưng đơn giản mà người trẻ thường đánh mất Có thể thấy, câu chuyện này đã cho chúng ta nhận ra được bài học đó chính là “con bò mà họ yêu quý như báu vật chính là sợi dây xích trói buộc cuộc đời họ với sự an toàn giả tạo."

Chỉ có những người một lòng cầu tiến, nỗ lực phấn đấu để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn mới có thể làm nên thành tựu, gặt hái được tài lộc lâu dài.

3. Khuyết thiếu khả năng chịu đựng áp lực

Cuộc sống của mỗi người hiện đại đều tồn tại hàng tá áp lực, từ cơm áo gạo tiền, tới các mối quan hệ đồng nghiệp, cấp trên, bạn bè… Áp lực bắt nguồn từ cuộc sống và cuộc sống luôn song hành cùng áp lực. Nếu không rèn luyện và cải thiện được kỹ năng này thì qua năm tháng, đối mặt với khó khăn, con người sẽ ngày càng dễ bị tổn thương, dễ lùi bước, từ bỏ và chuốc lấy thất bại lên người.

Nhiều người trẻ hễ gặp khó khăn trong công việc là nghĩ đến chuyện “nhảy việc”. Trước đó, họ chưa tự hỏi mình rằng, bản thân đã thực sự nỗ lực để giải quyết vấn đề hay chưa.

Cá chép hóa rồng phải vượt Vũ Môn, con người muốn thành công phải học cách nghiến răng mà đương đầu với gian khó. Nếu cứ trốn tránh, chúng ta cũng đã vô tình đóng kín cánh cửa cơ hội để phát triển và thăng tiến hơn.

 5 sai lầm của một người đang tự xua đuổi phúc khí, đánh mất tài lộc: Bạn có lỡ mắc phải đặc điểm nào không?  - Ảnh 2.

4. Lấy nhỏ bỏ lớn

Nếu bạn quá tham lam những món lợi nhỏ nhặt trong đời thì cuối cùng, thứ bạn mất đi là phúc lộc của cả cuộc đời.

Khổng Tử từng dạy học trò của mình rằng: “Chớ muốn nhanh, chớ thấy lợi nhỏ. Muốn nhanh thì không đạt, thấy lợi nhỏ thì việc lớn không thành.”

Có một phép so sánh thú vị rằng, tỷ phú Bill Gates sẽ không dừng lại để nhặt 100 USD vì mỗi giây tỷ phú này kiếm được 380 USD. Nếu chỉ để tâm tới cái lợi trước mắt, cơ hội kiếm cái lợi lớn hơn ở tương lai cũng sẽ bị bỏ qua. Nếu chỉ chăm chăm nghĩ về hiện tại thì không còn đủ thời gian nhìn xa trông rộng. Tầm nhìn càng ngắn, con đường tài lộc sẽ càng hạn hẹp.

5. Sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác

Bill Gates từng nói: “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công. Muốn làm nên nghiệp lớn bạn cần đá chúng ra khỏi con đường của mình”.

Những người thành công luôn là người nắm giữ quyền tự chủ tuyệt đối về cả công việc lẫn cuộc sống trong tay mình. Ngược lại, những kẻ thất bại lại có thói quen dựa dẫm, ỷ lại vào người khác, luôn tìm kiếm sự giúp đỡ mỗi khi gặp khó khăn. Trong cuộc sống, những người như vậy thì ở đâu cũng gặp, mà càng ngày càng nhiều.

Phải biết rằng, ngồi ghế mềm thường dễ ngủ quên, sống dựa dẫm thì đánh mất chính mình. Nếu cứ sống như thân dây leo, chỉ bám víu, gửi thân nương tựa người khác thì bạn không thể đạt tới đỉnh cao thực sự. Ngày mà chỗ dựa mất đi, bạn cũng đã đánh mất vị trí của chính mình, chỉ có thể nằm rạp dưới đất đợi người khác dẫm đạp.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024